Vương Quốc Yêu Thương

Ai cũng muốn gặp hạnh phúc và niềm vui trong cuộc sống nhưng điều đó có dễ thực hiện?

Hằng ngày chúng ta thường bắt gặp những cảnh đời khác nhau. Có những người thì rất giàu nhưng bên cạnh đó là những người rất nghèo không đủ cơm ăn áo mặc. Họ khao khát gì cho cuộc sống của mình? Có phải là sự yêu thương và một cuộc sống đầy đủ hơn. Tôi thiết nghĩ: Sự quan tâm, tình yêu thương mà chúng ta dành cho họ là điều đẹp lòng Thiên Chúa. Những gì chúng ta làm sẽ được Chúa ghi lại và trả công bội hậu cho ta trong ngày sau hết: "Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy".  (Mt 25, 45)

Ai cũng muốn gặp hạnh phúc và niềm vui trong cuộc sống nhưng điều đó có dễ thực hiện? Niềm vui là do chúng ta tự tạo ra bằng cách đón nhận, quan tâm và sẻ chia với mọi người. Niềm vui càng được nhân đôi, khi có nhiều người cùng nhau lan tỏa. Bài Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay Chúa nói với mỗi người chúng ta, hỡi những người sẵn sàng quan tâm và yêu thương: “Nào những kẻ Cha ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi ngay từ thuở tạo thiên lập địa.”(Mt 25, 34) Và khi chúng ta chọn sống yêu thương, bác ái, lúc ấy chúng ta sẽ được chung hưởng phúc lành với Chúa trên Thiên Đàng.

Chúa Nhật Lễ Chúa Ki-tô Vua Vũ Trụ là thời điểm đánh dấu một năm Phụng vụ sắp kết thúc. Nhìn lại một năm qua chúng ta đã cộng tác với Chúa như thế nào? Đây cũng là cơ hội để chúng ta xét duyệt chính mình và nhìn lại những mối tương quan. Tôi đã làm gì để cho Danh Cha được cả sáng và Nước Cha được hiển trị? Tôi đã có thái độ như thế nào với anh chị em tôi? Đời sống của tôi đã là chứng nhân cho tình yêu Thiên Chúa và biểu lộ khuôn mặt của Thiên Chúa cho thế giới hôm nay? Và còn rất nhiều câu hỏi khác giúp chúng ta nhìn lại bản thân mình và giúp chúng ta tìm ra những nguồn năng lượng để bắt đầu cho một hành trình mới.

Một năm nhìn lại với bao nhiêu biến chuyển trên thế giới. Đại dịch Covid 19 vẫn đang là nỗi bận tâm của con người vì những hậu quả mà nó mang lại. Sự ảnh hưởng của nó là rất lớn trên cả con người và nền kinh tế. Còn đối với đất nước chúng ta, những trận lũ vừa qua tại miền Trung cũng gây ra bao hậu quả nặng nề. Đất sạt lở dẫn đến nhiều người chết và hoa mầu hư hại. Đời sống mọi người gặp khó khăn và thiếu những nhu yếu phẩm cần thiết. Chính trong những lúc khó khăn chúng ta thấy được tinh thần tương thần tương ái và đùm bọc lẫn nhau.

Đẹp lắm hình ảnh những người dám xả thân cứa trợ anh chị em mình trong những ngày lũ mà không sợ phải thiệt thân ngay cả đến tính mạng. Tại sao họ có thể làm được như thế? Nếu không phải vì tình yêu. Đối với người Ki-tô hữu yêu thương là điều được Thiên Chúa truyền dạy và là dấu chỉ để nhận biết chúng ta là môn đệ của Ngài. Yêu thương còn là mối dây liên kết tuyệt hảo mỗi chúng ta trong cùng một thân thể Đức Ki-tô.

Mẹ Thánh Teresa Calcutta là một mẫu gương về sự yêu thương và đón nhận những anh chị em nghèo khổ. Cả cuộc đời  mẹ là một bài ca về sự yêu thương và được yêu thương: Bị cuốn hút bởi những người đau khổ. Dưới mắt Mẹ, đó không chỉ là những người đáng thương, mà còn là hiện thân của Chúa Giêsu đau khổ. Tình yêu con người và tình yêu Chúa Giêsu quyện vào nhau. Và chính tình yêu Chúa làm cho tình yêu mà Mẹ dành cho con người càng mãnh liệt hơn. Nơi Mẹ chúng ta học cho mình một chân lý:  "Tập nhìn ra chính Chúa Giêsu trong mỗi con người, dù họ có vẻ đáng kinh tởm đến đâu đi nữa".  Tình yêu Chúa luôn hiện diện xung quanh chúng ta.

Thánh I Nhã nói: “ Mọi sự ấy Chúa đã ban cho con lạy Chúa, nay con xin dâng lại cho Chúa. Tất cả là của Chúa, xin Chúa sử dụng hoàn toàn theo ý Chúa…” Những khả năng Chúa ban cho mỗi người là phương tiện hữu dụng để chúng ta làm sáng danh Chúa.

Ngày cuối năm phụng vụ là thời điểm để chúng ta tính sổ với Chúa trong suốt năm qua. Đây là hình ảnh báo trước cho ngày cánh chung của cá nhân chúng ta sau khi chúng ta trở về với Thiên Chúa. Tất cả công trạng, những gì chúng ta đã làm được, những điều còn thiếu xót chúng ta đều phải quyết toán trước Chúa. “ Các dân thiên hạ sẽ được tập họp trước mặt Người, và Người sẽ tách biệt họ với nhau, như mục tử tách biệt chiên với dê. Người sẽ cho chiên đứng bên phải Người, còn dê ở bên trái” (Mt 25, 32-33). Trước mặt Đức Vua chúng ta có gì dâng lên Ngài ngoài tấm lòng tan nát và đầy yếu đuối? 

Thiên Chúa luôn đón nhận tất cả những gì chúng ta dâng lên và đặc biệt là khao khát tốt đẹp có được sự sống đời đời trong vương quốc của Ngài. Sự hoán cải là hành trình giúp chúng ta đến gần Chúa và nên giống Chúa hơn. Vì thế mỗi chúng ta cần biết nhìn lại đời sống của chính mình và sống công chính. Vì Chúa nói:  “Thế là họ sẽ ra đi để chịu cực hình muôn kiếp, còn những người công chính đến hưởng sự sống muôn đời" (Mt 25, 46).

“Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” Ga 15,17). Nếu mỗi người chúng ta sẵn sàng đáp lại lời mời gọi của Chúa đi đến và yêu thương tất cả mọi người thì thế giới sẽ bình an. Và vương quốc của Chúa sẽ là vương quốc của tình yêu, nơi mọi người đều được yêu thương, đón nhận và hưởng hạnh phúc. Thật sung sướng biết bao khi ngày sau hết mỗi chúng ta được lãnh nhận ân phúc này. Giống như những người công chính ra đi để nhận lãnh ơn lành của Thiên Chúa.

Lạy Chúa, Chúa biết lòng con, Chúa biết lòng con. Chúa biết lòng con muốn yêu mến Chúa, Chúa biết lòng con muốn say mến Chúa… và suốt cuộc đời này con muốn thuộc trọn về Ngài. Xin nhận lấy những ý nguyện con dâng lên và khao khát thuộc về Ngài. Hãy sống với tất cả con tim và lòng yêu thương nhiệt huyết để xây dựng vương quốc của Chúa ở trần gian thêm xinh đẹp và vững bền hơn. Amen.

Cỏ Mật, fmm.