Tin tức Thời sự
Các giám mục Tây Ban Nha hài lòng trước tin tổ chức ETA tự giải tán
Đăng lúc: 13:46 | 29/04/2018
Lượt xem: 143
Tổ chức ETA (Nước Basque và tự do) đã thừa nhận sự tai hại và khổ đau đã gây ra trong các năm chiến đấu vũ trang và xin tỗi tất cả các nạn nhân không trực tiếp liên lụy tới cuộc xung đột giành độc lập cho vùng Basque và cho biết sẽ giải tán vào ngày mùng 5 tháng 5 tới này.
Các giám mục Tây Ban Nha hài lòng trước tin tổ chức ETA tự giải tán

Các giám mục Tây Ban Nha hài lòng trước tin tổ chức ETA tự giải tán

MADRID: Các Giám Mục Tây Ban Nha bầy tỏ vui mừng truớc tin tổ chức khủng bố ETA tuyên bố tự giải tán.

ĐC Jose Maria Gil Tamayo, tổng thư ký HĐGM Tây Ban Nha đã cho biết như trên trong cuộc họp báo kết thúc phiên họp khoáng đại muà xuân của HĐGM triệu tập tại thủ đô Madrid những ngày vừa qua. 

Trong một thông cáo tổ chức ETA đã thừa nhận sự tai hại và khổ đau đã gây ra trong các năm chiến đấu vũ trang và xin tỗi tất cả các nạn nhân không trực tiếp liên lụy tới cuộc xung đột giành độc lập cho vùng Basque và cho biết sẽ giải tán vào ngày mùng 5 tháng 5 tới này. Việc loan báo chính thức sẽ được làm tại Bayonne bên Pháp. 

Trong cuộc họp báo ĐC Tamayo nhấn mạnh: Chúng tôi đặc biệt nhớ tới các nạn nhân và gia đình họ. Nỗi khổ đau của họ  không kết thúc với một lời tuyên bố từ phiá những kẻ đã gây ra sự đớn đau và bạo lực. Chúng tôi hy vọng rằng tin này góp phần vào việc hoà giải quốc gia là công việc khó khăn mệt nhọc hơn và đòi hỏi nhiều quảng đại. ĐC cầu mong rằng trong vùng Basque và trong con tim của các gia đình các nạn nhân người ta có thể tạo dựng một xã hội hoà giải, một sự gắn bó xã hội cần thiết. Khủng bố phá hoại là một hành động tồi bại và không có gì có thể biện minh cho cái chết của những người vô tội, trong trường hợp này là một danh sách dài những người vô tội phải chết vì bạo lực.

Nhân danh HĐGM Tây Ban Nha ĐC tổng thư ký chúc mừng chiến thắng của nền dân chủ. Một xã hôi dân chủ và việc tôn trọng luật lệ cống hiến không gian cho việc biểu lộ các ý kiến riêng trong sự tôn trọng những người khác. Đây là một ngày trong đó chúng tôi cảm tạ Thiên Chúa. Giáo Hội sẽ tiếp tục trợ giúp để cho sự chung sống có thể được thực hiện trong vùng Basque và trong toàn xã hội Tây Ban Nha. 

ETA là tên viết tắt của các từ “Euskadi Ta Askatasuna” có nghĩa là “Nước Basque và tự do”, là lực lượng chiến đấu vũ trang đòi độc lập cho vùng Basque giáp giới với miền nam Pháp. Hồi năm 2011 tổ chức ETA đã tuyên bố ngưng chiến và đã buông khí giới vào tháng 4 năm 2017. Được thành lập năm 1958 tổ chức ETA đã khiến cho 822 người chết trong đó có 481 cảnh sát hay binh sĩ và 341 thường dân. Cuộc khủng bố đầu tiên xảy ra ngày mùng 7 tháng 6 năm 1968. Cuộc khủng bố cuối cùng là vào ngày mùng 5 tháng 12 năm 2008 với việc ám sát ông Ignacio Ủí Mendizabal, 71 tuổi, giám đốc tổ chức doanh nghệp Altuna y Uria đang thực hiện một mạng đường xe lửa cao tốc. Trong các vụ khủng bố đáng nhi nhớ có vụ sát hại thiếu tướng hải quân Lis Carrero người kế vị Franco ngày 20 tháng 12 năm 1973 (SIR 21-4-2018). 

Linh Tiến Khải

(RadioVaticana 26.04.2018)

Các bài mới
Các bài đã đăng