Tỷ phú Jack Ma cai nghiện game cho con bằng cách nào?

Ẩn chứa đằng sau sự giàu sang của gia đình Jack Ma đã từng có những nỗi trăn trở rất thường nhật như bao gia đình khác. Thông qua đó đã ảnh hưởng đến nhiều quyết định lớn về sau này của Jack Ma. Khi phát hiện con trai nghiện game thay vì la mắng Jack Ma đã đưa cho con tiền đủ để chơi ba ngày ba đêm khiến cậu bé mệt nhoài và phát sợ...

Tỷ phú Jack Ma cai nghiện game cho con bằng cách nào?

Jack Ma - tỷ phú của thế giới được nhiều người ngưỡng mộ và biết đến với những quan điểm "khác người", trong đó có cả việc dạy con cái.

Jack Ma có một người con trai duy nhất tên Jerry Ma sinh năm 1992 đang là du học sinh tại California Mỹ.

Nhiều cha mẹ trên thế giới và Việt Nam khá đau đầu để tìm ra biện pháp khi con cái bị nghiện game. Có người phải nghỉ việc và có những cách trừng phạt như: bắt con bò ngoài đường xích chân con vào ghế để “cai nghiện” game.

Jerry Ma cũng nghiện các trò chơi điện tử trên internet khi cậu bé lên 10 nhưng Jack Ma đã có cách xử lý nhẹ nhàng mà hiệu quả các cha mẹ có thể tham khảo và áp dụng nếu thấy phù hợp.

Trước khi áp ụng các biện pháp cứng tay vơi Jerry ông muốn cậu phải hiểu được vấn đề các trò chơi điện tử không có ích lợi gì với cậu ngược lại nó còn có hại cho cậu hơn. Để con trai nhận ra điều này Jack Ma đã nghĩ ra chiêu "lấy độc trị độc" bằng cách đưa cho Jerry 200 NDT rồi bảo: "con cứ đi chơi game với các bạn cho thoải mái với điều kiện phải tìm ra ưu điểm của từng loại game và quay về trình bày cho bố". Jerry sung sướng, cậu cầm tiền và chạy đi chơi suốt 3 ngày 3 đêm mới về.

Trải qua 3 ngày ngồi quán net, khi con trai trở về, trước tiên là nó lao vào ăn như hổ đói, sau là ngủ một giấc dài, tỉnh dậy nó thều thào nói không ra hơi.

Khi Jack Ma hỏi cậu nói: “Vừa đói vừa buồn ngủ vừa mệt con chẳng thấy gì hay ho ở mấy trò game đó cả”. Khi ấy Jack Ma mới tức giận quát rằng: “Không có gì hay ho vậy sao con chơi đến 3 ngày liên tiếp?”.

Từ đây Jack và vợ đã quản lý Jerry chặt tay hơn và giúp cậu con trai từ bỏ được game...

Nói về vấn đề này xử lý và giúp trẻ cai nghiện game trên Gia đình và xã hội PGS. TS. Trịnh Hòa Bình - Chuyên gia tâm lý Giám đốc Trung tâm Điều tra Dư luận xã hội cho rằng giáo dục con cái bằng hình thức xích chân vào ghế hay nhốt trong nhà đều phản giáo dục. Biện pháp này dễ gây ra lòng hận thù của đứa trẻ đẩy xa đứa con ra khỏi mình và khó đạt được thành công.

Thay vì cấm đoán 100% phụ huynh có thể gia tăng hình thức giải trí tích cực khác cho con. Nếu con quá nghiện thì nên giảm thời lượng xuống có các bước đệm chứ nếu cắt đứt trẻ ra khỏi môi trường đó thì rất khó. Mặt khác thay vì để cho con trẻ chơi các game có yếu tố kích động cao, tính chất gây nghiện lớn thì nên chuyển sang các game có tính giáo dục hấp dẫn hình ảnh đẹp và phải đi kèm các biện pháp khác như hướng đến việc lao động tích cực đọc sách…

"Nếu chúng ta vội vàng hấp tấp duy ý chí mệnh lệnh cường quyền thì sẽ phản tác dụng phi giáo dục và kích thích sự thách thức của trẻ nhỏ mà thôi.." ông Bình khuyến cáo.

H.Minh (tổng hợp)