Đức Phanxicô, bạn thư tín của toàn thế giới

Viết cho Đức Giáo hoàng? Rất đơn giản, đơn giản đến mức mà ba năm sau ngày ngài được bầu chọn, 13-3-2013, số lượng thư từ gởi đến cho ngài hàng tuần không còn ở con số hàng trăm, mà hàng ngàn.

Đức Phanxicô, bạn thư tín của toàn thế giới

Ở Vatican, văn phòng bưu điện tràn ngập thư từ và tin nhắn gởi đến cho Đức Phanxicô, năm nay số lượng thư từ nhận được 15 lần nhiều hơn năm ngoái, “Gia đình Kitô giáo (Famiglia Cristiana)” cho biết. 

Viết cho Đức Giáo hoàng? Rất đơn giản, đơn giản đến mức mà ba năm sau ngày ngài được bầu chọn, 13-3-2013, số lượng thư từ gởi đến cho ngài hàng tuần không còn ở con số hàng trăm, mà hàng ngàn. Vatican cho biết: “Văn phòng bưu điện tràn ngập, thư từ gởi đến gấp 15 lần hơn năm ngoái", ông  Alberto Bobbio của Gia đình Kitô giáo cho biết. 

Một công việc chu đáo

Thư từ do các linh mục, các nữ tu, các bà mẹ gia đình mở ra; tất cả thư từ đều được đọc và được trả lời, hoặc trực tiếp từ Đức Giáo hoàng, hoặc do nhân viên đặc trách thư từ của Phủ Quốc Vụ Khanh trả lời. Văn phòng bưu điện “sụm” dưới sức nặng thư từ gửi đến, thư được viết ở nhiều ngôn ngữ khác nhau, và thường được viết tay, ông Alberto Bobbio cho biết, ông không giấu sự khó khăn của văn phòng bưu điện Vatican khi mỗi ngày phải quản lý hàng ngàn thư từ được gởi đến. 

Một vài người có may mắn được Đức Giáo hoàng trả lời trực tiếp, không sợ thư của mình bị hiểu sai về một vài vấn đề tế nhị như trường hợp một bà ly dị tái hôn. Rất nhiều người xin Đức Phanxicô nhiều chuyện khác nhau, nhiều người còn cho ngài lời khuyên để “chèo chống con thuyền của Thánh Phêrô”. 

Các bà mẹ gia đình vì con cái

Jorge Bergoglio trở thành “bạn thư tín” của nhiều người trên khắp thế giới. Sáng nào thư từ cũng được mở ra, lọc theo từng ngôn ngữ và chủ đề để giao lại cho từng nhóm phụ trách. Trẻ con là người viết nhiều nhất. Các hình vẽ, tranh dán đầy trên bàn người lọc thư. Một ê kíp bà mẹ gia đình phụ trách việc mở thư. Một số lớn thư trẻ con được gom lại thành tập sách “Letterine a Papa Francesco” được nhà Vatican học Alessandra Buzzetti xuất bản ở nhà xuất bản Gallucci. Đức Giáo hoàng trả lời cho các em trong một tác phẩm và sẽ trở thành quyển sách đầu tiên của một giáo hoàng viết cho trẻ em. 

Một lá thư được tổng giám mục Vigano trả lời thay Đức Giáo hoàng 

Đức Giáo hoàng và các tu sĩ trả lời cho những trường hợp “tế nhị” và “riêng tư”.

Đức Giáo hoàng không thể tự tay trả lời cho tất cả thư từ cá nhân, nhưng ngài muốn tất cả mọi người từ em bé đến người lớn tuổi, ai cũng nhận một thư trả lời. một công việc khó khăn, phức tạp nhưng cũng rất “tế nhị” được giao phó cho một nhóm các linh mục, nữ tu và thiện nguyện viên, họ cùng suy nghĩ để trả lời cho “những trường hợp khó khăn nhất” và để cho “lời khuyên cho những người mà họ phải huy động để làm việc trong địa phận, trong giáo xứ”, ký giả người Ý Alberto Bobbio cho biết. 

Cứ đúng hạn, Đức Giáo hoàng vào văn phòng để biết chắc không một thư nào bị lọt: “Anh chị em trả lời hết tất cả chứ?” Phần ngài, mỗi tuần ngài cũng nhận một số thư từ và tin nhắn – các thư riêng tư hoặc tế nhị nhất, nhất là các nố lương tâm mà ngài phải trả lời thư riêng hoặc điện thoại riêng.

Đức ông Giuliano Gallorini, người phụ trách Văn phòng Thư tín của Giáo hoàng đã trả lời trên Trung tâm Truyền hình Vatican: “Các thư từ chủ yếu xin được an ủi và được cầu nguyện. Nhiều thư nói về cuộc sống khó khăn, nhất là bệnh tật… Nhiều giáo dân xin cầu nguyện cho con họ, nhiều khi họ viết về tình trạng kinh tế khó khăn của mình. Chúng tôi cố gắng để họ thấy Đức Giáo hoàng gần gũi với họ, hiểu nỗi khổ, hiểu sự lo lắng của họ và ngài gần với họ trong lời cầu nguyện”. Còn các thư xin giúp trợ cấp tài chánh thì được chuyển qua cơ quan Caritas địa phận để được kiểm chứng và trợ giúp nhanh nhất có thể. 

(Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch, phanxico.vn 08.01.2016/
aleteia.org, Isabelle Cousturié, 2016-01-06)