Một đầu bếp dùng tiền trúng số để giúp người nghèo

Người ta sẽ làm gì khi trúng số? Chắc chắn rằng không phải ai cũng dùng tiền đó để mua một chiếc xe sang hay một căn nhà đẹp. Đầu bếp Roberto Mendoza đã dùng tiền trúng số để giúp người nghèo.

Một đầu bếp dùng tiền trúng số để giúp người nghèo

Roberto Mendoza là một đầu bếp nổi tiếng tại thành phố Charlotte. Dù thành công, ông không bao giờ quên nguồn gốc và thời thơ ấu nghèo khổ của mình. Ông không bao giờ quên dùng tài sản của mình để giúp những người bất hạnh cần được một bữa ăn đàng hoàng.

Người ta sẽ làm gì khi trúng số? Chắc chắn rằng không phải ai cũng dùng tiền đó để mua một chiếc xe sang hay một căn nhà đẹp. Đầu bếp Roberto Mendoza đã dùng tiền trúng số để giúp người nghèo. 

Không bao giờ quên nguồn gốc và thời thơ ấu nghèo khổ

Roberto Mendoza là một đầu bếp nổi tiếng tại thành phố Charlotte, thành phố lớn nhất của tiểu bang North Carolina, Hoa kỳ; ông đã từng nấu ăn cho một hoàng tử của A rập Sauđi, cho các tổng thống Bill Clinton, George Bush và Barack Obama, và mới đây là cho tổng thống Donald Trumph. Ông từng có nhà hàng riêng, là bếp trưởng điều hành chuyên môn ẩm thực và hiện làm việc cho Sysco Food Service. Dù thành công như thế, ông Mendoza không bao giờ quên nguồn gốc và thời thơ ấu nghèo khổ của mình. Ông nói: “Khi bạn bị đói, thì không nói được gì, chỉ có bao tử của bạn càu nhàu”. Ông không bao giờ quên dùng tài sản của mình để giúp những người bất hạnh cần được một bữa ăn đàng hoàng. Mỗi thứ bảy hàng tuần, ông nấu ăn cho những người vô gia cư ở Charlotte. 

Tuổi thơ nghèo khổ

Ông Mendoza sinh tại El Salvador và đã có một tuổi thơ nghèo khổ, trong thời kỳ quốc gia này trải qua cuộc nội chiến tang thương. Từ năm 1980-1992, El Salvador đã có khoảng 75 ngàn người chết hay bị mất tích. Những người sống sốt hàng ngày phải chịu nạn đói khát. Ông chia sẻ với đài truyền hình CNN: “Tôi đã biết thế nào là đói. Khi tôi 14 hay 15 tuổi, tôi đi ngủ với cái bụng trống rỗng. Tôi tự nhủ, ít nhất tôi phải uống một ly nước. Khi tôi đến mở vòi nước, thì chỉ có không khí. Họ đã cắt nước. Tôi đi ngủ, vừa khóc vừa nói rằng: “Chúa ơi, khi con lớn lên, con không muốn người nào bị đói.” 

Thực hiện lời hứa

Vài năm sau đó, trong thời nội chiến, chàng trai Mendoza bị bắt cóc, nhưng nhờ Salvation Army, một tổ chức bán quân sự của Giáo hội Tin lành, anh đã trốn khỏi El Salvador và đến được Canada, và từ đó anh tiếp tục đến định cư ở California, và theo học ngành nghệ thuật ẩm thực. Cuối cùng, Mendoza có thể giúp đỡ cho người khác và quyết định thực hiện lời hứa nhiều năm trước đây. Sau thời gian bắt đầu hành nghề tại các khách sạn và nhà hàng để có kinh nghiệm, năm 2014, ông Mendoza đã là chuyên gia ẩm thực, có nhà hàng riêng tại Charlotte với tên “Chef Heaven’s Kitchen” để quyên góp tiền và quà tặng cho một ngôi làng ở Cộng hòa Dominica mà ông thường viếng thăm. 

Dùng tiền trúng số để hoàn thành ước mơ giúp người nghèo

Vào năm 2012, trong một sự kiện mà ông đã nướng 600 con gà tây cho người vô gia cư ở Charlotte, ông đã nghe một tình nguyện viên nói về những thiếu thốn nghèo khổ ở thị trấn Bayaguana thuộc nước Cộng hòa Dominica này. Năm 2013, sau khi nhận lại số tiền thuế 10 ngàn đô la, ông đã mua một mảnh đất ở đó. Ông muốn mở một căng tin và xây một nhà thờ, như một phần giấc mơ giúp người nghèo tại khu vực đó. Bây giờ, với số tiền trúng số, ông có thể hoàn thành giấc mơ nuôi những người nghèo ở thị trấn Bayaguana, nước Cộng hòa Dominica. 

Việc trúng số là điều hoàn toàn bất ngờ đối với ông Mendza. Một lần ông đang đổ xăng cho chiếc xe của mình tại một cây xăng, ông mua một vé số cào. Ông cào nó và tấm vé số có giải 250 ngàn đô la. Theo như báo CNN kể lại, sau những cái ôm chúc mừng của những bạn bè đang đứng cạnh đó, điều đầu tiên ông Mendoza nghĩ đến là những người nghèo. Ông nghĩ: “Đây không phải là tiền của tôi.” Từ 5 năm qua, ông đã cho các trẻ em nghèo ở Charlotte những bữa ăn và bây giờ ông đang tiếp tục làm điều này ở Bayaguana. Hồi tháng 12 vừa qua, ông đã mang đồ chơi, quần áo, giày dép đến cho các trẻ em ở làng này và nấu ăn cho các em. Ông cho biết, đây là một ngôi làng rất nghèo, nơi người ta thỉnh thoảng có thức ăn và đôi khi không có gì để ăn. 

“Thiên Chúa và tôi, chúng tôi sẽ cùng nhau làm việc”

Ngoài căng tin ở Bayaguana, ông còn giúp trẻ em ở Bolivia, Nicaragua, Honduras và Haiti. Tuy vậy, ông đặc biệt quan tâm đến Bayaguana. Căng tin sẽ được dùng như một nơi an toàn và sạch sẽ để những người nghèo khổ nhất và những người không có nhà cửa, đặc biệt là các trẻ em, có thể có một nơi để ăn uống. Dù số tiền trúng số giúp ông đạt được các mục tiêu, ông sẽ phải cần sự giúp đỡ của những người khác để hoàn thành công việc. Ông nói: “Thiên Chúa và tôi, chúng tôi sẽ cùng nhau làm việc”. 

Được hướng dẫn bởi nghề nghiệp và đức tin

Ông Mendoza tin rằng Thiên Chúa làm cho ông trở thành một đầu bếp bởi vì ông đã từng bị đói khủng khiếp khi ở El Salvador. Nghề nghiệp và đức tin của ông đã soi sáng ông giúp đỡ người khác, cả ở Charlotte và ở những nơi khác trên thế giới. Trong ngày Lễ Tạ Ơn, ông Mendoza nấu ăn cho hơn 6000 người và ông cũng thường tham gia vào các hoạt động tình nguyện, cung cấp thức ăn và bày tỏ sự quan tâm đối với những người vô gia cư. 

Hồng Thủy

(vaticannews 16.03.2019)