Mũ mới và Video "Tự Truyện Đội Vệ Binh Thuỵ Sĩ của Đức Giáo Hoàng"

Đội Vệ binh Thụy Sĩ là một trong những đơn vị quân đội nổi tiếng trên thế giới và đã tồn tại hơn 500 năm. Đồng phục của họ không phải là những bộ đồng phục hiện đại, nhưng với thời gian về mặt kỹ thuật đồng phục đã có những bước tiến triển...

Mũ mới và Video "Tự Truyện Đội Vệ Binh Thuỵ Sĩ của Đức Giáo Hoàng"

Đội Vệ binh Thụy Sĩ là một trong những đơn vị quân đội nổi tiếng trên thế giới và đã tồn tại hơn 500 năm. Đồng phục của họ không phải là những bộ đồng phục hiện đại, nhưng với thời gian về mặt kỹ thuật đồng phục đã có những bước tiến triển; cụ thể ngày 22/01/2019 Đội Vệ binh Thụy Sĩ được trang bị mũ mới, sản xuất bằng máy in 3D. Cùng ngày một Video “Tự Truyện Đội Vệ Binh Thuỵ Sĩ của Đức Giáo Hoàng” được giới thiệu.

Bộ áo giáp trông như thời trung cổ của đội vệ binh được rèn bằng tay ở Áo. Cho đến nay mũ bảo hiểm cũng được sản xuất giống quy trình của bộ áo giáp. Mũ đội đầu bằng kim loại được sản xuất theo cách truyền thống nặng gần 2 kg. Nhưng bây giờ mọi thứ đang thay đổi. 

Mũ bảo hiểm được Đội Vệ binh đội trong lúc thi hành nhiệm vụ và trong những nghi lễ đã được thay thế. Những chiếc mũ mới này được sản xuất từ một máy in 3D, tại công ty 3D-prototyp, Stans. Marcus Risi, Thụy Sĩ. 

Một chiếc mũ của thế kỷ 16 nguyên bản đã được quét, các dữ liệu được xử lý trên máy tính và cuối cùng được in ra. Sau đó các công nhân sẽ tiếp tục hoàn thành những bước tiếp theo, thời gian sản xuất mũ khoản 1 ngày. 

Dễ vận chuyển và giá thành rẻ hơn

Kết quả là một chiếc mũ bảo hiểm nặng 570 gram, chất liệu bằng nhựa, chống tia cực tím và thông gió. Đây không phải là một món đồ chơi; ngược lại chúng là những chiếc mũ bảo hiểm công nghệ cao, rất đắt. Một chiếc mũ có giá khoảng từ 900 đến 1000 fracn. Tuy nhiên chúng vẫn rẻ hơn so với chiếc mũ được rèn bằng tay, cần phải tới 130 giờ làm việc. Để làm một chiếc mũ, máy in 3D chỉ cần 1/6 thời gian so với trước đây. Trong năm 2019, hơn 120 mũ đã được đặt sản xuất. Để có được những chiếc mũ bảo hiểm mới này Đội Vệ binh Thụy Sĩ được các tư nhân tài trợ. 

98 mũ bảo hiểm được giao cho Đội Vệ Binh thụy Sĩ

Ngày 22 tháng 01, theo truyền thống Đội Vệ Bịnh Thụy Sĩ cử hành lễ kỷ niệm ngày những người lính đầu tiên tới Rôma vào năm 1506. Vào ngày này 98 mũ bảo hiểm được giao cho Đội Vệ Binh thụy Sĩ. Chiều cùng ngày Đội Vệ binh và gia đình của họ sẽ tập trung dâng Thánh lễ tại nhà thờ “Santa Maria in Campo Santo Teutonico”. Sau Thánh lễ Đội Vệ Binh sẽ diễu hành tại Quảng trường Thánh Phêrô và những chiếc mũ mới lần đầu tiên sẽ được Đội Vệ Binh sử dụng. 

Video clip “Tự Truyện Đội Vệ Binh Thuỵ Sĩ của Đức Giáo Hoàng”

Nhân dịp này một Video clip đầu tiên trong một loạt của Video tiếp theo với tựa đề “Tự Truyện Đội Vệ Binh Thuỵ Sĩ của Đức Giáo Hoàng” được giới thiệu. Sau thành công của Video chúc mừng Giáng Sinh, Đội Vệ binh Thụy Sĩ tiếp tục cho thế giới biết về những sinh hoạt đời sống thường ngày của mình. Ở Video đầu tiên này với chủ đề “Lễ tân danh dự” trong đó mô tả cảnh: Đội Vệ Binh chuẩn bị đón tiếp một nguyên thủ quốc gia, tại Dinh Tông Tòa, đón tiếp tổng thống Thụy Sĩ, khu vực Thụy Sĩ. 

Năm 2019 này Đội Vệ Binh sẽ giới thiệu về hoạt động của mình qua một loạt các Video ra mắt khoảng ngày 20 mỗi tháng, mỗi Video sẽ có một chủ đề. 

Ngọc Yến

(VaticanNews 22.01.2019)