Tin Giáo Hội Việt Nam
Đại hội toàn thể FABC lần thứ X: Ngày 13/12/2012
Vào lúc 12g trưa, Ban Tổ chức đã vui mừng chào đón thêm những thành viên đến tham dự Đại hội là ĐHY Luis Antonio Tagle (TGM Manila) và ĐTGM Orlando B. Quevedo (TGM Cotabato). Sau trưa, lúc 13g30, Ban Tổ chức đặc biệt long trọng chào đón ĐTGM Savio Hon Tai-Fai, Tổng thư ký Thánh bộ Truyền Giáo đến với Đại hội...
Chia sẻ của ĐHY G.B. Phạm Minh Mẫn tại Đại hội Liên HĐGM Á châu lần thứ X
...Tôi cảm thấy nhiều người đang cần đến nguồn nước hằng sống của Chúa Giêsu, để giải cơn khát thâm sâu của lòng mình. Và đáp lại nhu cầu đó là trách nhiệm của mọi người Công giáo. Do đó, tôi cảm thấy có bổn phận giúp cho mỗi gia đình, mỗi cộng đoàn công giáo, bước đầu là trở nên giếng nước đầu làng, nơi đó Chúa Giêsu hiện diện và cung cấp nguồn nước trong lành cho mọi người.
Đại hội toàn thể Liên HĐGM Á châu lần thứ X - ngày thứ hai
Đại hội toàn thể Liên Hội đồng Giám mục Á châu đã bước sang ngày thứ hai với chủ đề “Xin ơn khôn ngoan để nhận ra dấu chỉ thời đại”. Thánh lễ buổi sáng lúc 7 giờ do Đức Hồng y Gioan B. Phạm Minh Mẫn chủ tế.
ĐẠI HỘI LIÊN HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC Á CHÂU lần thứ X: NGHI LỄ KHAI MẠC
ĐHY Oswald Gracias - Tổng Thư ký FABC là người Ấn Độ, trong bài nói truyện đã nói đôi nét về Lịch sử FABC. Đây chính là hoa trái của Công đồng Vaticano II. Hội nghị FABC lần thứ X còn là kỷ niệm 40 thành lập FABC (1972-2012). Đây là một dịp, một cơ hội để nhìn lại - phân định quá khứ, vừa hướng tới tương lai. Với bầu khí quá tốt đẹp này, Ngài mong muốn có dịp được trở lại Việt Nam...
Khai mạc hội nghị Toàn thể Liên hội đồng Giám mục Á Châu lần thứ X
Hội nghị X sẽ bế mạc tại giáo phận Sài Gòn, Thành phố HCM. Các hồng y, giám mục Á châu, muốn đi đến nhiều nhà thờ trong Thành phố cùng dâng lễ với người công giáo Việt Nam vào lúc 18g30 chiều thứ Bảy 15.12.2012, để đi vào chiều rộng và chiều sâu của đời sống đạo nơi người công giáo Việt Nam. Và 9g30 Chúa Nhật 16.12.2012, Hội nghị sẽ cử hành Thánh Lễ bế mạc tại Nhà thờ chánh tòa Sài Gòn, cùng công bố sứ điệp của Hội nghị toàn thể lần X.
HỘI NGHỊ LIÊN HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC Á CHÂU LẦN X  BẮT ĐẦU DIỄN RA TẠI VIỆT NAM
Chiều 10.12.2012 đã khai mạc Hội nghị khoáng đại của Liên HĐGM Á Châu, diễn ra tại Xuân Lộc. Hội nghị sẽ kết thúc với thánh lễ bế mạc tại nhà thờ chánh Tòa Đức Bà, Sài Gòn, vào sáng Chúa Nhật 16.12.2012, lúc 9 giờ. Các chủ đề chính của Đại Hội lần này là những thách đố mà các Giáo Hội Á Châu đang gặp phải. Đó là cơ hội để các Giáo Hội Á Châu nhìn lại cuộc sống và sứ mạng của mình và đồng thời đưa ra những định hướng mới cho tương lai gần.
Đại hội Liên hiệp Bề trên Thượng cấp Việt Nam nhiệm kỳ IV (2012-2015)
Đại hội đã dành nhiều thời gian để các Bề trên thảo luận và đúc kết về một số nội dung: Xác định vị thế, vai trò, chức năng hoạt động hiện nay của Liên hiệp Bề trên Thượng cấp Việt Nam; Lượng giá các sinh hoạt của Liên hiệp trong thời gian qua; Đánh giá về việc cổ võ và thực hiện sự hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên trên bình diện tu trì và tông đồ; Nhìn lại việc xây dựng mối tương quan cộng tác thích đáng với Hội đồng Giám mục Việt Nam, với Ủy ban Tu sĩ thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam, cũng như với mỗi giám mục địa phương... Đại hội Liên hiệp Bề trên Thượng cấp Việt Nam nhiệm kỳ IV đã bầu Ban Điều hành Liên hiệp Bề trên Thượng cấp Việt Nam Khoá IV (2012-2015).
Đại hội X FABC: ngày 10.12.2012
Sau khi chào thăm Chính quyền Việt Nam tại Hà Nội, ĐHY Oswald Gracias (Tổng thư ký FABC), ĐHY Gaudencio Borbon Rosales (Đặc sứ của Đức Giáo hoàng tại Đại hội X FABC), ĐHY GB. Phạm Minh Mẫn và ĐTGM Nguyễn Văn Nhơn (Chủ tịch HĐGM VN) đã đáp chuyến bay từ Hà Nội về đến phi trường Tân Sơn Nhất lúc 15g thứ hai 10.12.2012.
Chuyên Đề Giáo Dục: Sống “Ngày của Chúa” thời hiện đại
Đối với người Công giáo, ngày Chúa nhật là ngày thiêng liêng, ngày được thánh hóa để nghỉ ngơi và dành thời gian cho Thiên Chúa và tha nhân. Nhưng, có bao nhiêu người dám hy sinh công việc để sống đúng ý nghĩa “Ngày của Chúa”?
Thánh lễ Phong chức Linh Mục và Phó tế
Sáng ngày 3 tháng 12 năm 2012, vào lúc 6 giờ, nhân dịp lễ thánh Phanxicô Xaviê, Bổn mạng Tỉnh Dòng Tên Việt Nam, tại nhà thờ Hiển Linh, Thủ Đức, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục phụ tá Tổng Giáo phận Sài Gòn, đã chủ sự Thánh lễ phong chức phó tế cho 4 tu sĩ thuộc Dòng Tên (SJ), 2 tu sĩ thuộc Tu đoàn Giáo sĩ Nhà Chúa (ODD), 1 tu sĩ thuộc Dòng Biển Đức (OSB), 1 tu sĩ thuộc Dòng Cát Minh (O.carm) và phong chức linh mục cho 3 thầy phó tế Dòng Tên.
Thư của UB Giáo dục Công giáo gửi Anh Chị Em Giáo chức Công giáo
Nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam 20 tháng 11, Đức Cha Tôma Vũ Đình Hiệu, Chủ tịch Ủy ban Giáo Dục Công Giáo, trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam gởi thư đến anh chị em Giáo Chức Công Giáo.
Bữa cơm đạm bạc của học sinh Hmông
... Mùa đông giá rét đã đến gần mà các em không có chăn ấm và áo ấm. Các em phải để sách vở ở đầu giường vì không có kệ... Hầu hết học sinh H’mông đều trong tình trạng suy dinh dưỡng, thấp bé nhẹ cân, hay ốm đau, có em nghỉ cả tuần ở nhà do ốm, thành tích học tập thì chỉ ở mức trung bình và yếu.
Dư âm cuộc trưng bày
Tập hướng dẫn ngoài hình ảnh giới thiệu, còn phần nội dung cơ bản là: “Lược sử Giáo hội Công giáo Việt Nam” từ buổi sơ khai năm 1533 tới nay. Đây là phần tư liệu học hỏi cho Năm Đức Tin, cũng là phần trình bày cho những bà con tôn giáo bạn và không tôn giáo, bộ mặt của Giáo hội Công giáo Việt Nam và những đóng góp cụ thể về văn hóa và văn học cho đất nước...
Học viện Liên Dòng nữ mừng Bổn mạng Thánh Vinh Sơn Liêm
...Mừng lễ Thánh bổn mạng Vinh Sơn Liêm, chúng ta chiêm ngắm ngài, noi gương học hỏi để đào sâu và thực hành đức tin một cách có hiệu quả. Học tập tri thức đào sâu, củng cố đức tin nhưng không lãng quên việc cầu nguyện. Thánh Vinh Sơn Liêm là một chứng nhân đức tin, trong Năm Đức Tin, xin ngài giúp chúng ta biết kết hợp học hỏi với cầu nguyện để luôn được sống trong Chúa.
 Thánh lễ kỷ niệm 100 năm công đồng Kẻ Sở tại Sở Kiện
Ngày 10 tháng 11 năm 2012, tại Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội - Trung Tâm Hành Hương Các Thánh Tử Đạo Sở Kiện tại Kiện Khê, Thanh Liêm, Hà Nam đã diễn ra Thánh lễ kỷ niệm công đồng Kẻ Sở được "bách chu niên" (1912-10/11-2012), do Đức Tổng Giám Mục Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn chủ sự... Việc kỷ niệm 100 năm Công đồng Kẻ Sở cũng trùng lặp với Năm Đức tin vừa được khai mạc trong Giáo Hội hoàn vũ cũng như Giáo Hội địa phương. Hy vọng việc ôn lại một biến cố quan trọng đã qua, giúp chúng ta tìm được những bài học cho ngày hôm nay, nhờ đó chúng ta có thêm sức mạnh để sống và loan báo Tin Mừng của Chúa Giê-su cho mọi người.
Tọa Đàm về Đối Thoại Liên Tôn
Trong bài nói chuyện của mình, cha Peter Phan Đình Cho đã trình bày các khía cạnh khác nhau của vấn đề, giúp các tham dự viên hiểu thêm về đa nguyên tôn giáo, thần học về Giáo Hội và việc đối thoại liên tôn mà những liên lạc giữa các tôn giáo chỉ là một phần rất nhỏ...
Vài nét về công đồng Kẻ Sở nhân dịp kỷ niệm bách chu niên (1912 – 2012)
Bài học lớn chúng ta rút ra từ công đồng Kẻ Sở, chính là mẫu gương của các vị mục tử hăng say chu toàn sứ vụ Chúa trao phó, trong tinh thần hiệp nhất, và liên đới trách nhiệm. Ở những mức độ khác nhau, từ các giám mục, linh mục, thầy giảng, nữ tu đến giáo dân, đều nỗ lực sống đạo đức và kỷ luật. Tất cả góp phần tạo nên một nề nếp sống đạo tích cực, đáp ứng những nhu cầu của thời đại...
Caritas giáo tỉnh Hà Nội tập huấn tại giáo xứ Lập Thạch
Tại khóa học, các học viên học hỏi về các kỹ năng tổ chức văn phòng, trang phục, lắng nghe, giao tiếp qua điện thoại, ứng xử, quản lý thời gian, … Những kỹ năng này không những hữu ích cho nhân viên Caritas mà còn cho các nhân viên văn phòng nói chung. Chẳng hạn, một trong những nguyên tắc làm việc mà nhân viên văn phòng nào cũng cần nghĩ đến đó là nguyên tắc: KISS. KISS có nghĩa là: Keep It Simple and Straight forward - Giữ nó đơn giản và thẳng tiến. Ngoài ra, nhân viên văn phòng cũng cần hướng đến tiêu chí 5S, đó là Sàng lọc, Sắp xếp, Sạch sẽ, Săn sóc và Sẵn sàng...
Lời nguyện của Đại diện Kitô giáo - Ngày Hội ngộ Liên tôn 2012
...Nguyện Chúa ban ơn để chúng con nhìn thấy chính Chúa là Con đường, là Chân lý và chúng con sẽ tìm đến với Đấng thiêng liêng.Con biết Ngài nghe được lời cầu xin của chúng con vì Ngài hứa rằng “Hãy tin thì sẽ được, hãy tìm thì sẽ thấy hãy gõ thì cửa sẽ mở cho”. Chúng con cầu nguyện trong danh Chúa Giêsu. Amen.
Hội ngộ Liên tôn: “Cùng nhau vượt qua khổ đau”
Hội ngộ Liên tôn, chủ đề “Cùng nhau vượt qua khổ đau” nhằm cổ vũ cho việc đối thoại và cộng tác giữa tín đồ các tôn giáo trong việc xây dựng thiện ích xã hội, như Đức Hồng y nói: Chính “lòng đạo”, đưa chúng ta đến cuộc gặp gỡ hôm nay, giúp mọi người chúng ta liên kết với nhau vượt qua những đau khổ trong cuộc sống...
Trang 24/26
1 ...22 23 2425 26