Tin Giáo Hội Việt Nam
ĐGH Bênêđictô XVI và phương tiện truyền thông xã hội
Hầu hết các thông điệp của Đức Thánh Cha gửi đến 1,5 triệu người theo mạng xã hội là nhằm thúc đẩy Giáo lý Công giáo và giáo huấn của ngài, dù đôi khi nhận xét về những sự kiện đang xảy ra, lên án bạo lực ở Nigeria và Syria. Có một tin nhắn xin những người theo dõi mạng xã hội đề nghị các sáng kiến về việc làm thế nào để cầu nguyện nhiều hơn khi "chúng ta quá bận rộn với những đòi hỏi của công việc, gia đình và thế giới".
Thư ngỏ: Năm mới và công cuộc đổi mới
Công cuộc đổi mới toàn diện đời sống con người và xã hội, đổi mới việc tu thân, tề gia, trị quốc, đổi mới nền giáo dục và hệ thống luật lệ, chắc hẳn không thể nhờ sức mạnh của quyền lực độc đoán chuyên chế, của tài lực hạ thấp phẩm giá con người, của bạo lực làm phát sinh bạo lực... Niềm tin kitô giáo còn chỉ ra cho người công giáo sức mạnh cần thiết cho công cuộc đổi mới lâu dài và toàn diện là tình hiệp thông với Thiên Chúa, với đồng đạo, đồng bào, đồng loại. Một mối tình cần hợp lực kiên trì xây đắp lâu dài.
Tinh thần nghèo khó Phanxicô
BBT: Nhân dịp đại lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hội Dòng Ba Phanxicô hay cũng được gọi là Hội Anh Chị Em Phan Sinh Tại Thế (1963-2013), của giáo xứ Tân Bình, giáo hạt Cam Ranh, giáo phận Nha Trang, cha Gioan Bosco Nguyễn Hữu Thy đã biên soạn một bài sưu khảo về Tinh Thần Khó Nghèo Phanxicô, một đặc điểm trổi vượt của ơn gọi Dòng các Anh Em Hèn Mọn Thánh Phanxicô, để đề tặng các Anh Chị Em Phan Sinh Tại Thế. Vì lợi ích đời sống tâm linh của các độc giả, chúng tôi xin được phép giới thiệu đến quý vị toàn bài viết.
Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI từ nhiệm: Tâm tình của Dân Chúa tại Việt Nam
Đức Bênêđictô XVI đã vạch ra cho cộng đồng Dân Chúa tại Việt Nam một hướng sống đức tin, để trở thành người môn đệ đích thực của Chúa Giêsu, đồng thời là người công dân tốt, góp phần xây dựng một xã hội công bằng và huynh đệ, xứng với phẩm giá con người được tạo dựng theo hình ảnh Thiên Chúa.
Ngày họp mặt con cái tu xa quê - Thanh Hóa
“Hội Liên tu sĩ giáo phận Thanh Hóa” nhận các thánh tử đạo Thanh Hóa làm bổn mạng, chọn ngày mùng 4 Tết hằng năm là ngày lễ truyền thống và cử hành thánh lễ bổn mạng. Hội đã cử ra các trưởng ban liên lạc ở 3 giáo tỉnh Hà Nội, Huế, Sài Gòn.
Thư của Đức Tổng giám mục Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam kính gửi Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI
Nhân danh tất cả anh em trong hàng giám mục và nhân danh Dân Chúa tại Việt Nam, xứ truyền giáo này, con xin kính gửi đến Đức Thánh Cha những lời chào quý mến, lời cảm ơn chân thành, lòng hiếu kính và sự trung thành của con đối với Đức Thánh Cha và với Tòa Thánh. Nguyện xin Chúa tuôn đổ tràn đầy ân sủng và phúc lành của Chúa trên Đức Thánh Cha.
Thánh Lễ nhậm chức giám mục phó giáo phận Bùi Chu
Giáo phận Bùi Chu là nơi có những xứ đạo truyền thống lâu đời nhất ở Việt Nam, gắn với nhiều sự kiện liên quan đến lịch sử hình thành và phát triển Công giáo ở đất nước. Vào lúc 9 giờ 30 ngày 01 tháng 02 năm 2013, tại nhà thờ chính tòa giáo phận Bùi Chu đã diễn ra Thánh Lễ nhậm chức giám mục phó của Đức cha Tôma.
Trao đổi về sự kiện Công Giáo với Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm
Hội nghị toàn thể lần X của Liên Hội Đồng Giám Mục Á Châu, được tổ chức tại Xuân Lộc và TP. Hồ Chí Minh, là sự kiện nổi bật nhất trong năm 2012. Đơn giản là vì sau 40 năm kể từ khi thành lập, đây là lần đầu tiên một hội nghị mang tầm vóc lớn của cả Công giáo Á châu được tiến hành tại Việt Nam.
Giáo hội Công giáo Việt Nam một năm nhìn lại
Giáo hội Công giáo Việt Nam đã bước vào Năm Đức Tin trong sự hiệp thông với Giáo hội toàn cầu. Các văn kiện của Toà Thánh về Năm Đức Tin đã được phổ biến rộng rãi. Học hỏi Công đồng chung Vatican II và đào sâu giáo lý là hai hoạt động then chốt của Năm Đức Tin được Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI mở ra cho toàn thể Hội thánh vào cuối năm 2012 và kéo dài gần suốt năm 2013.
Gia đình Liên tu sĩ Tổng Giáo Phận: Chúc Tết Đức Hồng y
...Chúng ta cần đổi mới đời sống đức tin, xây dựng sự hiệp thông, hiệp nhất, dung hợp tâm lý văn hóa 3 miền “Bắc-Trung-Nam”, mở rộng lòng tin, lòng đạo, vượt qua những thách đố của xã hội hôm nay trong cộng đoàn, dòng tu, Giáo phận, Giáo hội, và xã hội. Đó là sứ vụ chung của chúng ta trong việc mở mang Nước Chúa, dưới ánh sáng chân lý của Đức Giêsu Kitô. Có như vậy, chúng ta mới được bình an, đón nhận những hồng ân Chúa ban cho chúng ta.
Giáo phận Vĩnh Long cáo phó: Đức giám mục Giacôbê Nguyễn Văn Mầu đã an nghỉ trong Chúa
Đức cha Giacôbê Nguyễn Văn Mầu nguyên Giám mục Giáo phận Vĩnh Long đã an nghỉ trong Chúa lúc 03 giờ sáng, thứ Năm, ngày 31 tháng 01 năm 2013, hưởng thọ 99 tuổi, với 73 năm linh mục và 45 năm giám mục....
THƯ MÙA CHAY 2013
Thư Mục Tử Mùa Chay 2013 đã được Đức Hồng Y Gioan B. Phạm Minh Mẫn và Đức cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Khảm gửi đến quý Linh mục, Tu sĩ, Giáo dân, trong gia đình Tổng Giáo phận TP. HCM...
Giáo xứ Cồn Sẻ phản hồi việc đưa tin thiếu chính xác của Truyền hình Việt Nam
Kính thưa Ông Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam ! Suốt 3 ngày với 370 người dân Cồn Sẻ ngồi trên 40 con tàu máy không ngừng nổ, chia nhau làn khơi làn lộng rảo tìm thi thể và tham gia trục vớt. Suốt 2 ngày, 9 anh em thợ lặn Đông Yên ngâm mình trong giá rét và hiểm nguy chực chờ, và suốt 1 ngày thuê xà lan làm việc. Thế mà vì sao những “dũng sĩ” đó không được nhắc đến, không được tuyên dương ? Tội nghiệp thay ! Sự hy sinh của họ chỉ là “dã tràng xe cát biển đông ư!” Chương trình Thời sự của VTV1 phát đi tối ngày 03/01/2013 đã thông tin sai lệch “ĐỀ CAO VAI TRÒ CỦA BỘ ĐỘI BIÊN PHÒNG”, họ đã không thể hiện đúng tinh thần trách nhiệm của Cấp của Ngành, nhưng trên truyền hình VTV1 nói riêng và phương tiện truyền thông nói chung đều đề cao chiến tích bộ đội biên phòng và các cấp lãnh đạo khác...
Thánh lễ cung hiến thánh đường giáo xứ Phủ Lý
Đức Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn về chủ sự thánh lễ cung hiến nhà thờ và bàn thờ thánh đường giáo xứ Phủ Lý làm cho không khí trở nên trang trọng và náo nhiệt. Hiện diện trong thánh lễ còn có Đức cha Phụ tá Laurensô, Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến - Phó chủ tịch Ủy ban BAXH trực thuộc HĐGMVN, khoảng 60 linh mục, đông đảo quý tu sĩ nam nữ, quý ân nhân, quý khách đến từ các giáo phận Sài Gòn, Nha Trang, Bùi Chu, Hà Nội, ... và các giáo xứ trong giáo hạt Hà Nam.
Sập mái nhà thờ, 3 người chết và hàng chục người bị thương
Tại hiện trường, mái nhà thờ rộng cả trăm mét vuông cùng giàn giáo và bức tường cao khoảng 15 mét bị đổ, vật liệu xây dựng bắn khắp nơi. Nhiều người dân đã vào hiện trường hỗ trợ tìm kiếm người bị nạn, xe công nông, xe máy, ôtô trong làng được huy động để đưa các nạn nhân đi cấp cứu.
UB Giáo lý Đức tin: soạn thảo Sách Giáo lý Hội Thánh Công giáo dạng hỏi thưa
Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều sách giáo lý khác nhau và trong những sách này, có nhiều câu hỏi giống nhau nhưng trả lời khác nhau, có câu đạt có câu không đạt, gây khó khăn cho các tín hữu vì mưu sinh phải di chuyển đến nơi khác trong việc hội nhập với giáo hội địa phương...
Thánh lễ truyền chức đợt II tại giáo phận Vinh - tại giáo xứ Văn Hạnh
Sau gần 400 năm, kể từ ngày hạt giống Tin Mừng được gieo trên mảnh đất Hà Tĩnh đây là lần đầu tiên có một Thánh lễ truyền chức diễn ra trên mảnh đất này. Có 10 giáo hạt với hơn 70 giáo xứ, Hà Tĩnh và Quảng Bình đang hoàn thành những điều kiện còn lại để thành lập một giáo phận mới, tách từ giáo phận Vinh...
Thánh lễ truyền chức linh mục tại giáo phận Vinh
Đã có rất nhiều người con của Hướng Phương dấn thân trên con đường phục vụ Giáo hội trong ơn gọi tu trì. Hiện toàn xứ có 10 linh mục và gần 100 tu sĩ nam nữ đang phục vụ trong và ngoài giáo phận. Cha tổng đại diện Phêrô Nguyễn Văn Viên và Cha giám đốc ĐCV Vinh Thanh JB. Nguyễn Khắc Bá là những người con của Hướng Phương. Đặc biệt, trong 4 tiến chức được thụ phong hôm nay có 2 tiến chức là người con của Hướng Phương...
Phái đoàn Hội Thừa Sai Paris đến thăm và dâng Thánh lễ tại Nhà thờ Phủ Cam Huế
HUẾ - Phái đoàn Linh mục Hội Thừa sai Paris vừa qua đã đến thăm Tổng Giáo Huế. Tối thứ Bảy 12.1.2013, các Ngài đã đến thăm và dâng Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chính tòa Phủ Cam.
Bản góp ý xây dựng dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 22/2005/NĐ-CP
Giới Công giáo chúng tôi muốn xây dựng một hệ thống pháp luật ngày càng tiến bộ, thực sự vì dân, do dân, nhờ đó mà đất nước ngày càng phát triển cách bền vững. Chúng tôi hiểu rằng mọi vấn đề trong xã hội đều phải có quá trình phát triển khách quan của nó. Tinh thần thượng tôn Pháp luật cũng thế, muốn có sự phát triển cần phải can đảm thay đổi não trạng, cần phải có sự tôn trọng chân lý khách quan và thực sự thay đổi từ chính nền tảng căn bản của nền pháp trị chứ không chỉ ở các qui định hay nghị định dưới luật.
Trang 21/24
1 ...19 20 2122 23 24