Thánh lễ truyền chức đợt II tại giáo phận Vinh - tại giáo xứ Văn Hạnh

Sau gần 400 năm, kể từ ngày hạt giống Tin Mừng được gieo trên mảnh đất Hà Tĩnh đây là lần đầu tiên có một Thánh lễ truyền chức diễn ra trên mảnh đất này. Có 10 giáo hạt với hơn 70 giáo xứ, Hà Tĩnh và Quảng Bình đang hoàn thành những điều kiện còn lại để thành lập một giáo phận mới, tách từ giáo phận Vinh...

Thánh lễ truyền chức đợt II tại giáo phận Vinh 

 

Jos. Văn Huệ
Sáng ngày 14/1/2013, trong niềm vui hân hoan tạ ơn Thiên Chúa đã thương ban cho giáo phận có thêm tân linh mục, đông đảo bà con khắp nơi đã quy tụ về nhà thờ giáo hạt Văn Hạnh (giáo phận Vinh) để tham dự Thánh lễ truyền chức cho 6 thầy phó tế là những người con của các giáo xứ trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Ngày 14/1 trở thành một ngày của những niềm vui, niềm vui hân hoan đó được biểu hiện cách rõ nét nơi các tiến chức, quý ông bà cố, thân nhân ân nhân và cộng đoàn tham dự. Thời tiết tại Văn Hạnh cũng hòa chung niềm vui bằng một tiết trời dịu mát, không mưa không nắng. Hơn nữa sau gần 400 năm, kể từ ngày hạt giống Tin Mừng được gieo trên mảnh đất Hà Tĩnh đây là lần đầu tiên có một Thánh lễ truyền chức diễn ra trên mảnh đất này. Có 10 giáo hạt với hơn 70 giáo xứ, Hà Tĩnh và Quảng Bình đang hoàn thành những điều kiện còn lại để thành lập một giáo phận mới, tách từ giáo phận Vinh.

Nhà thờ Văn Hạnh được chọn làm nơi diễn ra Thánh lễ truyền chức cũng là nhà thờ chính tòa của giáo phận Hà Tĩnh trong tương lai. Ngôi thánh đường với hai ngọn tháp cao, có sức chứa hơn 3.000 giáo dân đã được khánh thành vào tháng 4/2012. Việc xây dựng văn phòng Tòa Giám Mục cho giáo phận mới cũng được Đức Cha Phaolô đặt viên đá đầu tiên vào ngày 10/06/2012.

Từ sáng sớm, dòng người đã lũ lượt đổ vể giáo xứ Văn Hạnh để tham dự lễ truyền chức. Gần đến giờ rước ca nhập lễ, khuôn viên rộng rãi xung quanh nhà thờ đã chật kín người, ước tính có hơn 20.000 người tham dự Thánh lễ. Trong đó, có nhiều người thuộc các tôn giáo khác cũng đến dự lễ.

Trước khi bước vào Thánh lễ, linh mục Phaolô Nguyễn Đức Vĩnh trong phần dẫn lễ đã nhắc lại những hồng ân và sứ vụ cao cả mà Thiên Chúa đã thông ban qua chức linh mục. Việc Chúa Giêsu lập bí tích Thánh thể và thông ban chức Linh mục cho các Tông đồ và chính các Tông đồ là những vị Giám mục đầu tiên đã đặt tay phong chức Linh mục cho các ứng viên đủ điều kiện lãnh nhận sứ vụ linh mục, các Ngài kế tục sản sinh ra các thế hệ linh mục để tiếp tục Hy lễ Hiến tế cứu độ của Chúa Kitô nơi trần thế.

Đúng 8 giờ 30, đoàn rước các tiến chức và đoàn đồng tế từ văn phòng giáo xứ tiến vào nhà thờ trong tiếng hát ngợi ca vinh danh Thiên Chúa và phép lành của Đức Giám Mục. Thánh lễ truyền chức do Đức Giám Mục giáo phận Phaolô Nguyễn Thái Hợp chủ sự. Đồng tế với ngài, có Đức Cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên, cha Phêrô Nguyễn Văn Viên – Tổng đại diện, cùng gần 200 quý cha trong và ngoài giáo phận. Thánh lễ có sự hiện diện của đông đảo chủng sinh, tu sĩ nam nữ và bà con giáo dân.

Người linh mục là người được tuyển chọn, nhưng không phải là những con người siêu phàm xuất chúng. Người linh mục cũng là người bình thường như bao con người khác, cũng xuất thân từ một gia đình, có ông bà, cha mẹ, dòng tộc, tổ tiên. Người linh mục cũng có những khuyết điểm, cũng hỉ, nộ, ái… cũng tham, sân, si. Nhưng nhờ ơn Chúa, người linh mục đã vượt lên tất cả những tình cảm, những quyền lợi mang tính nhân loại đó để vươn tới một tình cảm, một quyền lợi cao hơn để trở thành Bí Tích về sự hiện diện của Thiên Chúa. Sứ điệp đó được nhắc lại trong Thánh lễ này nhằm giúp các tiến chức và cộng đoàn tham dự ý thức hơn về chức linh mục sắp được trao ban.

Giảng trong Thánh lễ, Đức Cha Phaolô đã nhắc lại lời dạy của công đồng Vaticanô II rằng: Tất cả những người đã chịu phép rửa tội đều được thông phần vào chức vụ tư tế, vương giả và ngôn sứ với Đức Kitô. Mọi người Kitô Hữu đều tham dự vào chức tư tế của Ngài. Tuy nhiên, để giúp dân Chúa thi hành một cách đúng đắn hơn các sứ vụ của mình chính Chúa đã chọn một số người trong chúng ta để phục vụ cộng đoàn dân Chúa. Hôm nay, Chúa đã tuyển chọn 6 anh em của chúng ta để trao phó một sứ vụ mới đó là thiên chức linh mục. Chúng ta cầu xin Thiên Chúa cho các tiến chức được đầy tràn sức mạnh và sự khôn ngoan của Chúa Thánh Thần để toàn tâm toàn lực phụng sự Chúa, phục vụ Giáo Hội của người.

Chia sẻ với các vị tân chức. Đức Giám Mục nói:

“Anh em thân mến, anh em là những người con của cộng đồng dân Chúa được đào tạo, được tuyển chọn và hôm nay được tấn phong làm linh mục của Thiên Chúa. Chính vì vậy, trách vụ của anh em là phục vụ cộng đoàn dân Thiên Chúa. Trong khi phải cử hành, ban phát bí tích và nhất là rao giảng lời chúa như thánh Phaolô đã từng nói “khốn cho tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng” mỗi người trong anh em cũng phải lặp lại lời đó. Mong rằng anh em luôn ý thức sứ vụ đó của mình. Một cách đặc biệt hơn, anh em được phong chức linh mục trong một thời điểm đặc biệt của Giáo Hội đó là năm Đức Tin và đồng thời cũng là năm Tân Phúc Âm hóa. Anh em được mời gọi để Phúc Âm hóa chính bản thân, ngõ hầu có đủ tư cách để Phúc Âm hóa cộng đồng dân Chúa. Trong thời đại chúng ta, vấn đề loan báo Tin Mừng đòi hỏi chúng ta phải có nhiều sáng kiến, phải dùng những thứ ngôn ngữ mới, dùng những phương tiện mới thích hợp hơn với thời đại.

Anh em thân mến! anh em phải thi hành nhiệm vụ thánh hóa trong Đức Kitô. Vậy anh em phải ý thức việc anh em phải làm, noi theo điều anh em thực hiện nghĩa là khi cử hành mầu nhiệm Chúa chịu chết và sống lại anh em cần phải chế ngự thân xác khỏi thói hư tật xấu và bước theo Chúa trong đời sống mình. Khi rửa tội quy tụ người ta vào cộng đoàn dân Chúa, khi nhân danh Đức Kitô và Hội Thánh ban phép giải tội, khi xức dầu thánh nâng đỡ bệnh nhân, khi cử hành các lễ nghi thánh, khi dâng lời ca ngợi và cầu nguyện những khi ấy anh em phải ý thức mình được tuyển chọn giữa loài người và được nhắc lên thay thế họ lo những việc thuộc về Thiên Chúa.”

Thánh lễ truyền chức được tiếp nối bằng nghi thức xướng danh các tiến chức. Cha JB. Nguyễn Khắc Bá – Giám đốc ĐCV Vinh Thanh, đã gọi tên các thầy phó tế và giới thiệu lên Đức Cha Phaolô để ngài truyền chức cho các thầy.

Sáu thầy phó tế được truyền chức trong Thánh lễ này là:

1. Thầy Phêrô Nguyễn Đoài – Thuộc giáo xứ Kim Lâm.

2. Thầy Micae Trần Phúc Bách – Thuộc giáo xứ Kim Lâm.

3. Thầy JB. Cao Đình Hải – Thuộc giáo xứ Tràng Lưu.

4. Thầy Antôn Nguyễn Khánh Cương – Thuộc giáo xứ Kẻ Mui.

5. Thầy Fx. Nguyễn Tiến Dũng – Thuộc giáo xứ Nghĩa Yên.

6. Thầy Antôn Nguyễn Xuân Hồng – Thuộc giáo xứ Ninh Cường.

Sau phần tuyển chọn, các tiến chức nằm phủ phục như một dấu chỉ sẵn lòng chết mình đi cho một sứ mạng mới trong khi cộng đoàn sốt sắng hát kinh cầu các Thánh.

Kết thúc nghi thức truyền chức là những hình ảnh đầy xúc động. Đó là khi các ông bà cố của các Cha mới lên trao áo lễ cho các ngài. Ngày hôm nay, công lao cao dày của các vị đã được phần nào đền đáp. Những tràng pháo tay thật dài của cộng đoàn như những lời cám ơn các ông bà cố đã quảng đại trao cho Giáo Hội, trao cho mọi người những đứa con ruột thịt của mình để thành các linh mục ngày hôm nay

Tiếp theo, các Cha nghĩa phụ sửa dây Stola và mặc áo lễ cho các tân linh mục. Đức giám mục xức dầu thánh hiến bàn tay các tân linh mục. Từ đây bàn tay họ trở nên những bàn tay nối dài của Chúa Giêsu trong việc cử hành các nhiệm tích và phục vụ dân thánh Chúa. Lần nữa, Đức Cha căn dặn các linh mục hãy ý thức việc họ làm và rạp khuôn đời sống họ theo khuôn mẫu mầu nhiệm thánh giá Chúa Kitô. Sau đó, đoàn đồng tế hôn chúc bình an các tân linh mục thể hiện tình huynh đệ hiệp thông gắn bó.

Thánh lễ kết thúc bằng lời cám ơn của đại diện tân chức tới quý Đức Cha, quý cha và các tu sĩ, quý ân nhân, thân nhân và cộng đoàn đã đồng hành, nâng đỡ các tân chức trong suốt hành trình theo Chúa. Tiếp đến các tân chức tiến ra trước lễ đài ban phép lành đầu tay cho cộng đoàn tham dự.

Thánh lễ truyền chức kết thúc vào lúc 10 giờ trong niềm vui hân hoan đầy sốt sắng của toàn thể cộng đoàn dân Chúa. Xin cho các tân linh mục đạt được điều mà chính Đức Giám Mục Phaolô đã ước mong trong lời nhắn nhủ cuối lễ “Ước mong các con sẽ trở thành những con người của Thiên Chúa, những con người của Tin Mừng để dù trong mọi hoàn cảnh Tin Mừng vẫn là lẽ sống và niềm vui của cuộc đời các con. Và ước mong rằng cộng đoàn dân Chúa sẽ tiếp tục đồng hành với các tân chức để cùng với sự đồng hành của cộng đoàn, ơn trợ lực của Thiên Chúa và cố gắng của bản thân, sáu tân linh mục của chúng ta sẽ thành những tân linh mục theo lòng Chúa mong ước”.

 


 


 

 
Jos. Văn Huệ

Nguồn tin: GPVO


  •  

 

 

 

 

Jos. Văn Huệ
Nguồn tin: GPVO