Nhật ký Hội nghị Thường niên kỳ II-2012 Hội đồng Giám mục Việt Nam (8–12/10/2012)

...Các Đức cha chủ nhà đón tiếp thay mặt HĐGMVN mong muốn tổ chức chuẩn bị thật chu đáo để bày tỏ lòng quý trọng khách, nhưng sao cho không quá sang trọng. Hội nghị cũng nghe và góp ý về các dự thảo tham luận của các Đức cha đại diện HĐGMVN tham dự Hội nghị.

Nhật ký Hội nghị Thường niên kỳ II-2012 Hội đồng Giám mục Việt Nam (8–12/10/2012)

WHĐ (11.10.2012) – Để tiếp đón khoảng 120 vị khách quan trọng mà phần lớn là các giám mục đại diện các HĐGM trong vùng đến dự Hội nghị Khoáng đại của Liên Hội đồng Giám mục Á Châu (LHĐGMAC), giáo phận Xuân Lộc và Sài Gòn đã chuẩn bị tất bật trong nhiều tháng qua. Trong ngày thứ hai của Hội nghị, thứ Tư 10-10, HĐGM dành nhiều thời giờ vào buổi sáng để xem lại việc tổ chức Hội nghị Khoáng đại này: đưa đón, tiếp tân, nơi ăn, ở, hội họp, cầu nguyện, lễ khai mạc và bế mạc. Các Đức cha chủ nhà đón tiếp thay mặt HĐGMVN mong muốn tổ chức chuẩn bị thật chu đáo để bày tỏ lòng quý trọng khách, nhưng sao cho không quá sang trọng. Hội nghị cũng nghe và góp ý về các dự thảo tham luận của các Đức cha đại diện HĐGMVN tham dự Hội nghị.

Kế đến, Hội nghị thảo luận và góp ý ban đầu về phác thảo Thư Mục Vụ cho Năm Đức Tin.

Buổi chiều, vấn đề tổ chức Hội nghị Khoáng đại của LHĐGMAC được Hội nghị bàn các chi tiết cuối cùng và đúc kết.

Đề tài thảo luận kế tiếp là việc loan báo Tin mừng bằng những phương tiện truyền thông hiện đại. LHĐGMAC mời gọi các HĐGM trong khu vực cộng tác với Văn phòng Truyền thông của LHĐGMAC trong công tác này. HĐGM ủy thác cho Đức cha chủ tịch UB Truyền thông Xã hội tìm hiểu sâu sát hơn để có những quyết định hợp lý.

Trở lại với đề tài Năm Đức Tin, nhận thấy cần thiết có một Kinh Năm Đức Tin để đọc chung trong toàn thể Giáo hội Việt Nam, Hội nghị đã giao cho Đức cha Phêrô, chủ tịch UB Phụng tự phác thảo và các Đức cha góp ý. Ngoài ra, hội nghị cũng bàn luận vài đề tài mục vụ thời sự nhưng ít cấp bách hơn do Đức cha Stêphanô giáo phận Cần Thơ và Đức cha Giuse giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng trình bày.

Buổi tối, các Đức cha họp theo giáo tỉnh với những vấn đề riêng.

 

Thứ Năm 11-10 là ngày thứ ba của Hội nghị và là ngày cuối cùng, vì ngày thứ Sáu 12-10 HĐGMVN cử hành lễ khai mạc Năm Đức Tin, đồng thời hiệp mừng kỷ niệm 80 năm thành lập giáo phận Thanh Hóa (1932 – 2012).

Buổi sáng, Hội nghị nghe Đức cha Phó chủ tịch HĐGM tường trình về vấn đề xây dựng tòa nhà Văn phòng Tổng thư ký và các Ủy ban. Sau đó, Đức cha chủ tịch Ủy ban Giáo dục Công giáo tường trình những bước tìm hiểu ban đầu và đưa ra hai phác đồ về việc thành lập Học viện Thần học để phân tích và chọn lựa: hoặc sẽ khởi đầu từ việc tái lập Giáo hoàng Học viện Piô X và sau đó mở rộng Học viện Thần học hay chỉ khởi đầu từ thành lập Học viện Thần học cao cấp mà thôi. Những khó khăn và thuận lợi của cả hai giải pháp đã được nêu ra, nhưng HĐGM chưa đi đến biểu quyết dứt khoát cho vấn đề. Ủy ban Giáo dục còn phải tiếp tục nghiên cứu chi tiết hơn nữa. Trước khi kết thúc phiên làm việc buổi sáng, “Thư Mục Vụ Năm Đức Tin” của HĐGMVN gởi cộng đồng Dân Chúa đã được ban soạn thảo hoàn tất hiệu đính lần cuối cùng.

Ngoài ra, thời giờ còn lại Hội nghị cũng bàn thảo các vấn đề về Mục vụ Truyền thông trong LHĐGMAC, quỹ tương trợ các linh mục hưu dưỡng, chức phó tế và chức linh mục, các kiều bào. Các Đức cha bàn thảo và còn tiếp tục suy nghĩ để tìm ra một hướng đi tích cực cho các vấn đề. Hội nghị cũng ấn định Hội nghị Thường niên Kỳ I-2013 sẽ được tổ chức tại Đền Đức Mẹ Bãi Dâu, thuộc giáo phận Bà Rịa.

Hội nghị kết thúc trước 16g00 cùng ngày với diễn văn bế mạc của Đức cha chủ tịch HĐGM hướng toàn thể Giáo hội Việt Nam ra khơi trên con thuyền Loan báo Tin mừng và Tân Phúc âm hóa để thông truyền đức tin.

Buổi tối, HĐGMVN được mời tham dự Diễn nguyện kỷ niệm 80 năm thành lập giáo phận Thanh Hóa tại Nhà Hội mới của giáo phận, chuẩn bị cho Đại Lễ ngày hôm sau.

 

(Nguồn: WHĐ)