ĐẠI HỘI LIÊN HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC Á CHÂU lần thứ X: NGHI LỄ KHAI MẠC

ĐHY Oswald Gracias - Tổng Thư ký FABC là người Ấn Độ, trong bài nói truyện đã nói đôi nét về Lịch sử FABC. Đây chính là hoa trái của Công đồng Vaticano II. Hội nghị FABC lần thứ X còn là kỷ niệm 40 thành lập FABC (1972-2012). Đây là một dịp, một cơ hội để nhìn lại - phân định quá khứ, vừa hướng tới tương lai. Với bầu khí quá tốt đẹp này, Ngài mong muốn có dịp được trở lại Việt Nam...

Đại hội FABC lần thứ X: NGHI LỄ KHAI MẠC

 

Sáng ngày 11-12 đông đảo các cha trong giáo phận Xuân Lộc, một số tu sĩ nam nữ đại diện các dòng tu, đại diện qúy chức Ban Hành giáo và Ban Trị sự các giới trong giáo phận cùng một số khách mời đã quy tụ  về TGM Xuân Lộc dự Thánh lễ khai mạc Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á Châu (F.A.B.C), và kỷ niệm 40 năm thành lập FABC. (1972- 2012).

Nhiều người nhận định:  lần đầu tiên có một hội nghị Công Giáo quốc tế diễn ra tại Việt Nam phải là một dấu hiệu rất đáng mừng về sự trưởng thành của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam.  Trong quá khứ, Liên Hội đồng đã từng đề nghị tổ chức tại Việt Nam, nhưng lúc đó câu trả lời là “chúng tôi chưa có đủ những điều kiện cần thiết để tiếp đón”. Trái lại, lần này Giáo hội Việt Nam và cả phía Chính Phủ cũng như chính quyền sở tại rất vui mừng và hy vọng hội nghị diễn ra tại giáo phận Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai có nhiều thuận lợi đem lại những kết quả tốt đẹp.

Trong thời gian qua, ngoài việc chuẩn bị cơ sở vật chất để phục vụ Hội nghi, công tác chuẩn bị rộng lớn nhất là cả giáo phận là thông tin về FABC đã được phổ biến rộng khắp. Đặc biệt suốt,  3 tuần vừa qua việc cầu nguyện cho Hội nghị đã được tổ chức trong các giờ kinh và thành lễ của các giáo xứ, dòng tu. Trên các trang thông tin mạng của giáo phận luôn nhắc đến việc này. Nhất là những người tín hữu Xuân Lộc rất ao ước được tham dự Thánh lễ khai mạc hôm nay.

Vì thế, chưa đầy 8 giờ sáng đã thấy những bước chân  rộn rã của nhiều người từ khắp các miền đất thuộc Giáo phận về Tòa Giám Mục. Những chiếc xe chở khách lớn, nhỏ, cả những chiếc xe gắn máy càng lúc càng tấp lập chạy vào các bãi đậu xe từ phía cổng sau Tòa Giám Mục Xuân Lộc . Những người tham dự Thánh lễ Khai mạc Hội nghị FABC lần thứ X này chỉ là những đại biểu rất giới hạn của những thành phần Dân Chúa trong giáo phận. Số đông hơn là những người phục vụ, lễ tân, các ban nhạc, trống chiêng cho ngày lễ này.

Trước khi Thánh lễ bắt đầu, quý ĐHY, TGM, Giám mục, những chuyên viên công tác của Hội nghị chụp hình chung trong khuôn viên Tòa Giám Mục Xuân Lộc. Sau đó các Ngài cũng tiến vào hội trường chính của Hội nghị lần thứ X này để cùng nhau chụp một tấm hình khác kỷ niệm tại đây.  

Đúng 9 giờ Thánh lễ Khai mạc Hội nghị FABC lần thứ X bắt đầu tại nhà nguyện trên dãy lầu 3 của Tòa nhà Mục vụ giáo phận Xuân Lộc . Đoàn rước các vị chủ chăn đại biểu hội nghị tiến lên giữa những tiếng hát vui tươi của các chủng sinh Đại Chủng Viện Xuân Lộc. Hơn 230 linh mục giáo phận hiện diện cùng trong mầu áo lễ chung.  Lần đầu tiên trong lịch sử Giáo Phận Xuân Lộc, có một đại lễ mang tính quốc tế, với sự hiện diện của nhiều chục vị Hồng Y, Tổng Giám Mục và Giám Mục thuộc nhiều nước Á châu . Đặc biệt có ĐHY Gaudencio Borbon Rosales, đặc sứ của Đức Thánh Cha tại hội nghị FABC lần thứ X; Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam.

Chủ tế Thánh lễ khai mạc do ĐHY đặc sứ của Đức Thánh Cha. Trong bài giảng khá ngắn gọn, xúc tích theo Tin mừng hôm nay (thứ ba tuần 2 mùa Vọng). Bài Tin mừng nói về người mục tử đã bỏ 99 con chiên tốt để đi tìm bằng được một con chiên lạc. Qua bài diễn dịch của Đức ông Giuse Đinh Đức Đạo, Giám đốc ĐCV Thánh Giuse, mọi người được chia sẻ tâm tình thao thức của các vị mục tử tại Á Châu khi ĐHY đặc sứ áp dụng vào các vị Mục tử là các Giám mục, Linh mục, tu sĩ… trong sứ vụ Rao giảng Tin mừng. Ngài so sánh khá ấn tượng khi đề cập đến khu vực Châu á, một khu vực còn rất nhiều người chưa biết - chưa đón nhận Tin mừng Cứu độ vào Chúa Giêsu Kitô: Ở Á châu, tỉ lệ phải ngược lại, 99 con lạc đàn, một con không lạc. Nhớ Lời Chúa hôm nay, Chúa Giêsu đã không muốn bỏ mất một con chiên nào, ta cần để một con ở nhà và lên đường tìm 99 con chiên khác…

Thánh lễ được cử hành bằng Anh ngữ đã diễn ra trong bầu khí trang trọng, sốt sắng, đầy ấm cúng. Hát lễ do các chủng sinh ĐCV Thánh Giuse  phụ trách đã tích cực góp phần làm cho Thánh lễ thêm phần thánh thiêng. Bài đọc do một nữ giáo dân giáo xứ Chính Tòa Xuân Lộc đọc. Trong thánh lễ phần dâng lễ vật đơn giản nhưng khá ấn tượng : từng đôi giáo dân nam nữ thay cho đoàn dân hiện diện  bước lên dâng bánh, rượu, hoa, nến: đầu tiên là 2 thanh niên mặc quốc phục với áo dài khăn đóng và áo tứ thân thướt tha. Tiếp đến là một đôi ban trẻ người dân tộc khỏe mạnh trong sắc màu rực rỡ. Cuối cùng là một đôi nam nữ tươi tắn, người phụ nữ với chiếc áo dài truyền thống màu hồng và người đàn ông bên cạnh mặc bộ vest xám thật đẹp. Hình ảnh của dân Chúa tại Việt Nam hay của các nước tại Á Châu đầy sức sống truyền giáo sẵn sàng trong tay các vị chủ chăn để  phục vụ công cuộc loan báo Tin Mừng.

 

Sau lễ, ĐHY Đặc sứ công bố Sứ điệp của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI gởi cho Hội nghị FABC lần thứ X tổ chức tại Xuân Lộc, Việt Nam. Đức ông Giuse tóm dịch:  Nội dung có ba phần chính: Qúa trình hình thành FABC; quá khứ FABC đã diễn ra chuyện gì và hướng tới tương lai.

Các chủ đề chính của Đại Hội lần này là những thách đố mà các Giáo Hội Á Châu đang gặp phải. Như thế, đây là cơ hội để các Giáo Hội Á Châu nhìn lại cuộc sống và sứ mạng của mình, đồng thời đưa ra những định hướng mới cho tương lai gần. Trong phần hướng tới tương lai, Đại hội FABC diễn ra liền sau hai sự kiện lớn của Giáo hội: Năm Đức tin và Thượng Hội đồng Giám mục thế giới lần thứ 13mới diễn ra ở Roma tháng 10-2012 với chủ đề : Tái truyền giảng Tin Mừng để thông truyền Đức Tin.

Nói đến việc Tái truyền giảng Tin mừng chúng ta phải  quan tâm đặc biệt đến các Bí tích khai tâm (Rửa Tội- Thêm sức- Thánh Thể), và bí tích Hòa giải. Vì chỉ những ai hòa giải với Thiên Chúa thì mới thực sự tìm được bình an, hạnh phúc. Liên hệ Thông truyền Đức Tin ở Á châu ĐHY nhấn mạnh Truyền giáo bằng chứng tá cuộc sống, trong đó đặc biệt lưu ý chứng tá của Đức Ái. Lương dân sẽ nhận ra Chúa Giêsu qua chứng tá của Kitô hữu. Lương dân ở đây làm chúng ta liên tưởng đến các đối tượng mà Dân Chúa tại Châu Á đã quan tâm trên “ con đường đối thoại” từ 40 năm qua trên 3 lãnh vực trước hết là đối thoại với người nghèo, rồi đối thoại với các nền văn hoá và các tôn giáo.

Cuối cùng ngài chuyển Phép lành Tòa thánh của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đến mọi thành phần dân Chúa ở Á. Vị Đặc sứ khẳng định: Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI  luôn đồng hành với FABC.

Sau khi ĐHY Đặc sứ của công bố sứ điệp của Đức Thánh, thánh lễ khai mạc kết thúc vào lúc 10 giờ 30. Các Đức Hồng Y, Giám mục có ít thời gian chuẩn bị cho lễ Khai mạc chính thức Đại hội FABC lần thứ X tại hội trường ĐCV Thánh Giuse  Xuân Lộc. Trong lễ khai mạc này có sự hiện diện của các vị đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ, chính quyền địa phương, và các tôn giáo bạn.  

NGHI LỄ KHAI MẠC:

Xuân Lộc - ngày 11.12.2012, ngay sau Thánh lễ Khai mạc trên nhà nguyện Tòa Giám Mục Xuân Lộc, quý Đức Hồng Y, Đức Giám Mục  đại biểu bước vào buổi lễ Khai mạc chính thức Đại hội FABC lần thứ X tại Hội trường Đại Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc. Đặc biệt, trong buổi lễ khai mạc này có sự hiện diện của Ban Tôn Giáo Chính Phủ, của Trung ương UBMTTQVN, của Chính quyền tỉnh Đồng Nai và địa phương Long Khánh, đặc biệt có sự hiện diện thân tình của các vị lãnh đạo đại diện các tôn giáo khác trong tỉnh như Phật Giáo, Cao Đài và Tin Lành.

Chào đón vào hội trường khai mạc :

Bầu khí chuẩn bị đón chào quý Đại biểu đã sẵn sàng. 200 thanh niên nam nữ của giáo xứ Ninh Phát, và một số giáo xứ hạt Xuân Lộc trong màu áo dài hồng, và khăn đóng áo thụng màu vàng đồng đón các đại biểu dọc theo đường đi của tiền sảnh Tòa Giám Mục sang hội trường Đại Chủng Viện. Gần 600 nhạc công các ban nhạc kèn của một số giáo hạt trong giáo phận Xuân Lộc như của hạt Gia Kiệm (300), hạt Xuân Lộc (120), hạt Hòa Thanh (100) và hạt Biên Hòa (70) đứng kín một phần sân của Đại Chủng Viện.

Đội trống của giáo xứ Bắc Hải,  Hố Nai 145 người mang lễ phục ngày hội của truyền thống Việt Nam. Và hơn 100 đồng bào Công Giáo người  dân tộc  với trang phục của mình  dã sắp hàng ngay thẳng trước sân còn lại của Đại chủng viện để đón các vị thành viên của hội nghị và các vị khách quý tiến vào hội trường Đại Chủng Viện khai mạc hội nghị.

Mặt trời nắng trưa rất gắt, lúc bấy giờ khoảng hơn 11 giờ trưa , đoàn rước quý đại biểu dự hội nghị, quý đại diện chính quyền, các tôn giáo bạn từ tiền sảnh Tòa Giám Mục sang Hội trường ĐCV giữa những tiếng pháo tay giòn giã, không dứt, giữa những nhạc kèn, tiếng trống hào hùng âm vang. Dẫn đầu đoàn thật ấn tượng là  các thanh niên trong trang phục dân tộc áo dài màu vàng đầu đội khăn đóng mang 40 logo của FABC đi đầu đoàn rước. Mỗi Logo giơ cao lên là biểu tượng của một năm FABC hoạt động.  Sau đó là các vị Tổng đại diện của các giáo phận tại Việt Nam do Đức Ông Vinh Sơn Đặng văn Tú, Tổng Đại diện Giáo Phận Xuân Lộc đi đầu . Tiếp theo là các Đức Giám mục và các thành viên văn phòng của Hội nghị.

 Sau đó nổi bật là 40 chàng trai trong trang phục lính triều đình ngày xưa, cầm 40 lọng vàng đứng ngay hàng trực đón quý đại biểu. Họ đón các vị khách quý đai diện Chính Quyền và các tôn giáo , và các vị Tổng Giám mục, Hồng y đại biểu. Sáu vị đi cuối cùng là Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, (Giám mục Xuân Lộc chủ nhà) Đức TGM Phêrô Nguyễn văn Nhơn, (Chủ Tịch HĐGMVN) Đức Hồng Y GB Phạm minh Mẫn, (TGM Tp.Hồ Chí Minh)  Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli (Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam), Đức hồng y Oswald Gracias (Tổng thư Ký FABC) và Đức hồng y Gaudencio Borbon Rosales (Đặc sứ của Đức Thánh Cha tại Đại hội X FABC). Ngoài lọng vàng trang trọng, còn có  các thầy ĐCV cầm sẵn dù trong tay để che nắng cho từng vị đại biểu.

 Khai mạc hội nghị :

Mở  đầu lễ  khai mạc là “Tiếng trống khai hội” của 20 diễn viên múa trống rất nghệ thuật và điêu luyện của quý Dì thuộc Hội dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Linh mục. Trong trang phục áo dài vàng truyền thống, với những tiếng trống hào hùng, âm vang góp phần làm hưng phấn ngay từ những phút đầu tiên.

Sau phần trình diễn đặc sắc của tiếng trống truyền thống, Cha Raymond Leslie O’Toole, Thư ký điều hành Hội nghị FABC, và Đức ông Giuse Đinh Đức Đạo, Giám đốc ĐCV Thánh Giuse Xuân Lộc phụ trách phiên dịch ngồi vào bàn điều hành phía trên sân khấu để bắt đầu chương trình Lễ Khai Mạc.

Trước khi các ĐHY, TGM có diễn văn khai mạc, ông Trần Thanh Hùng, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Đồng Nai  giới thiệu cùng quý đại biểu Hội nghị FABC những vị đại diện các cấp chính quyền từ Trung ương đến tỉnh Đồng Nai và thị xã Long Khánh; cùng đại diện các tôn giáo bạn: Phật giáo, Cao Đài Tây Ninh, và Tin Lành về dự lễ khai mạc. Đáng lưu ý, có sự hiện diện quý giá của ông Phạm Dũng, Thứ trưởng Bộ Nội Vụ, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Dương ngọc Tấn, Phó trưởng ban Tôn giáo Chính Phủ; ông Trần Hoàng Thám, Phó chủ tịch UBMTTQ Việt Nam, ông Nguyễn Thành Trí, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai.

Lời chào mừng của Đức Giám mục Xuân Lộc .

Trong diễn văn chào mừng - khai mạc, Đức cha Đaminh Nguyễn chu Trinh, Giám mục Giáo Phận Xuân Lộc chào mừng ĐHY Gaudencio Borbon Rosales (Đặc sứ của Đức Thánh Cha) , ĐHY Oswald Gracias  (Tổng Thư ký FABC) ; TGM Leopoldo Girelli (Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam) ; quý ĐHY, TGM, GM, tất cả quý Đại biểu về dự Đại hội FABC. Ngài cũng nói lên lời chào mừng đến quý vị đại diện các cấp chính quyền từ  Chính phủ, đến cấp Tỉnh, cấp Thị xã; đến quý vị đại diện các tôn giáo bạn… Đức cha Đaminh thay mặt cho Đức cha Phụ tá Tôma, cùng 475 Linh mục, 1692 Tu sĩ nam nữ, 237 Chủng sinh và gần một triệu giáo dân thuộc Giáo phận Xuân Lộc gởi lời trân trọng đến tất cả quý vị về dự lễ Khai mạc FABC, nhất là dâng lên Đức Thánh Cha lòng kính trọng trong sự hiệp thông và yêu mến vâng phục.

Đức cha Giáo phận Xuân Lộc cũng cho biết, cùng với Tổng giáo phận Tp.Hồ Chí Minh, Giáo phận Xuân Lộc đã huy động mọi tài lực, nhân lực để góp phần tổ chức tốt nhất cho Đại hội FABC gặt hái nhiều thành công tốt đẹp. Vì là lần đầu tổ chức Hội nghi FABC tại Xuân Lộc và TP.HCM, chắc chắn không tránh khỏi những thiếu xót, mong quý Đại biểu thông cảm. Cuối diễn văn khai mạc, Đức Cha Đaminh kính chúc quý Đại biểu tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần, quý khách đầy an bình hạnh phúc, hội nghị FABC thành công.

Chào mừng của Đức TGM Chủ Tịch HĐGMVN

Tiếp theo đó, Đức TGM Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Chủ tịch HĐGMVN, nhân danh các Giám mục Việt Nam, toàn thể Dân Chúa gởi lời chào mừng đến các Đại biểu của Hội nghị, đặc biệt đến vị Hồng Y Đặc sứ Đức Thánh Cha. Dân Chúa Việt Nam hết sức biết ơn quý đại biểu Hội nghị FABC. Ngài nhắc qua trang sử vàng Truyền giáo tại Việt Nam, các vị Truyền giáo là những người tiên phong đem hạt giống Đức Tin đến quê hương Việt Nam; dòng máu các Thánh Tử Đạo Việt Nam không ngừng vun chăm cho hạt giống Đức Tin lớn mạnh. Đức Cha Chủ tịch nói qua thực tế Việt Nam, mới chỉ có khoảng 7 triệu tín hữu Công giáo, còn 87% dân số chưa thuộc Kitô hữu Công giáo. Đức Cha nhấn mạnh: Sự hiện diện của quý Đại biểu về dự Hội nghị FABC  nhắc nhớ đến sứ vụ Truyền giáo. Ngài xin trao tất cả qua bàn tay Đức Maria.

Qua bài phát biểu của mình, Đức TGM Chủ Tịch HĐGMVN  đã thể nói lời cám ơn chân thành đến các vị đại diện các cấp chính quyền Việt Nam; cách riêng Giáo phận Xuân Lộc, theo Ngài, quý vị Đại biểu về dự Hội nghị FABC đều nhận thấy sự trân trọng, hiếu khách, và được tiếp đón hết sức nồng hậu.

Phát biểu của ĐHY Tổng thư ký FABC.

ĐHY Oswald Gracias - Tổng Thư ký FABC là người Ấn Độ, trong bài nói truyện đã nói đôi nét về Lịch sử FABC. Đây chính là hoa trái của Công đồng Vaticano II. Hội nghị FABC lần thứ X còn là kỷ niệm 40 thành lập FABC (1972-2012). Đây là một dịp, một cơ hội để nhìn lại - phân định quá khứ, vừa hướng tới tương lai. Với bầu khí quá tốt đẹp này, Ngài mong muốn có dịp được trở lại Việt Nam. Ngài cũng tin rằng quý Đức Hồng Y, và quý Đức Cha đai biểu rồi sẽ trở về đất nước của mình, nhưng chắc còn để lại trái tim nơi đây.

Cảm tưởng của Đức TGM Leopoldo Girelli –

Vị Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam là Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli khi bước lên đã  mở lời ‘xin lỗi’ , vì sẽ nói một cách bộc khởi, không soạn sẵn. Trước hết ngài có lời chào đến ĐHY đặc sứ Đức Thánh Cha tại hội nghị FABC, ngài nói : vị Đặc sứ là đôi mắt,  đôi tay,  môi miệng của ĐTC. Về dự Hội nghị, gặp gỡ các Đại biểu đại diện liên Hội đồng Giám mục Á Châu… ngài cảm thấy an bình như thể ở nhà mình. Trước sự hiện diện quý giá của các vị đại diện chính quyền, của các vị khách quý các tôn giáo bạn đã thể hiện tương quan với Giáo Hội Việt Nam với quốc gia và dân tộc của mình.

 Mượn lời Chúa Giêsu, ngài nói đến việc nhận ra các dấu chỉ thời đại, cụ thể nơi Hội nghị FABC là một dấu chỉ. Hướng đến Năm Sống Đức Tin, ngài cho biết cả Châu Á cần được Phúc Âm hóa. Trong sứ vụ tân Phúc Âm hóa, ngài nhấn mạnh tương qua hai chiều: trong Giáo hội và ngoài Giáo hội, vừa tích cực học hiểu giáo lý đào sâu Đức tin vừa hướng đên Lương dân chưa là Công giáo; ngài đặc biệt chú ý vai trò anh chị em Giáo dân những chứng nhân Tin Mừng sống giữa đời.

Ngài cầu chúc Hội nghị FABC sẽ đem lại nhiều hoa trái trong công cuộc tân Phúc Âm hóa. Vị đại Đại diện Tòa Thánh kết bằng câu tiếng Việt: ‘Đức Thánh Cha yêu các con, yêu anh chị em’.

Lời phát biểu của ông Phạm Dũng, trưởng ban Tôn giáo Chính Phủ

Trước hết, ông cảm ơn những lời khen ngợi tốt đẹp của các Đại biểu về đất nước Việt Nam, con người Việt Nam, và Giáo hội Công giáo Việt Nam. Trong bầu khí chuẩn bị Mừng Chúa Giáng Sinh, thay mặt Chính phủ, Ban Tôn giáo Chính phủ, chính quyền các cấp chúc mừng các vị Hồng Y, các vị Giám Mục… Ông cũng kính chúc hội nghị FABC thành công tốt đẹp.

Vị đại diện Chính quyền cũng nói qua tầm quan trọng của FABC trong đời sống Kitô hữu, cách riêng đối với người Công giáo Việt Nam, khi lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam. Ông đánh giá cao Giáo hội Công giáo Việt Nam đã có những đóng góp cho sự nghiệp chung của dân tộc, cho đời sống an bình- ổn định- phát triển, nhất là trong công cuộc đổi mới đất nước. Với sứ vụ yêu thương của Chúa Giêsu, ông nói lại tinh thần thư chung của HĐGMVN về sống Phúc âm giữa lòng dân tộc, nhắc lại ý  của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI với các Đức Giám Mục Việt Nam trong dịp Ad Limina gần đây ‘một người Công giáo tốt cũng là một công dân tốt’. Ông khẳng định lại chính sách nhất quán về tự do tôn giáo của chính phủ Việt Nam. Kết lời phát biểu, ông đã nói một câu mà nhiều người rất tâm đắc: ‘cầu chúc Chúa phù hộ cho tất cả chúng ta’.

ĐHY Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn phát biểu kết thúc lễ khai mạc :

Phát biểu cuối cùng, Đức Hồng Y Tổng Giám Mục Tp.Hồ Chí Minh nói lên trong ngày khai mạc hội nghị FABC lần thứ X này ‘ba lời cám ơn”.

-  Lời cám ơn đầu tiên xin gởi đến tất cả quý Đức Hồng Y và Quý ĐTGMM, quý Đức GM đại biểu các nước trong khu vực Á châu về dự hội nghị FABC. ‘Ngôi nhà Việt Nam’, với sự hiện diện của quý Đại biểu đã mở rộng thêm cánh cửa, đón nhận luồng gió trong lành và tươi mát của sự hiệp thông;

-  Lời cám ơn thứ hai xin gởi đến Chính phủ Việt Nam, chính quyền tỉnh Đồng Nai đã tạo điều kiện cho Giáo hội giúp xây dựng “Ngôi nhà Việt Nam” thêm tình người, tình huynh đệ, anh em một nhà;

-  Lời cám ơn thứ ba xin gởi đến mọi thành phần Dân Chúa Việt Nam, cách riêng Giáo phận Xuân Lộc đã tích cực hợp tác với nhiều thành viên các Giáo Phận khác tích cực tổ chức hội nghị FABC; cảm ơn tất cả các vị đã góp phần cho GHVN đón tiếp hội nghị FABC trong niềm vui phấn khởi, tình huynh đệ anh chị em  một nhà.

Sau cùng ĐHY nói: ngài xin ‘báo cáo’ những gì nghe thấy từ sáng tới giờ từ phía quý đại biểu, quý khách, trước việc tổ chức đón tiếp nồng hậu của địa phương : ngỡ ngàng vì những điều thật kỳ diệu, thật hoành tráng.

Kết thúc

Lễ khai mạc kết thúc với  phần trình diễn các tiết mục múa dân ca ba miền của các nữ tu dòng Mến Thánh Xuân Lộc. Sau đó Cha Thư ký điều hành Raymond Leslie O’Toole có lời cám ơn sau cùng gởi đến tất cả mọi người đã tích cực làm nên buổi lễ khai mạc sinh động, tốt đẹp.

Đã qúa trưa, các vị đại biểu và các vị khách quý dùng bữa cơm thân mật tại Tòa Giám Mục Xuân Lộc. Các linh mục tu sĩ và các thành phần Dân Chúa tham dự Thánh Lễ và Lễ Khai mạc Hôi nghị chia sẻ niềm vui trong bữa ăn trưa tại dãy nhà mới của Ban Triết học Đại Chủng Viện. Các thành viên của Ban Lễ tân, các Ban ngành phục vụ buổi lễ dùng cơm tại sân sau của Đại Chủng viện. Còn gần 1000 thành viên của các nhạc đoàn, hội trống, và đoàn cồng chiêng dân tộc dùng cơm tại Nhà Thờ Chính Tòa Xuân Lộc. Dù rất mệt mỏi vì khi kết thúc trời trưa càng nắng gắt, nhưng niềm vui của mọi người tham dự cứ chan hòa và trào dâng, lây lan đến mọi người trên khắp các nẻo đường giáo phận khi họ ra về.

 Buổi chiều, quý vị đại biểu chính thức vào phiên họp đầu tiên của hội nghị FABC.

Ban Truyền thông Giáo Phận Xuân Lộc 

MỘT VÀI HÌNH ẢNH