Bữa cơm đạm bạc của học sinh Hmông

... Mùa đông giá rét đã đến gần mà các em không có chăn ấm và áo ấm. Các em phải để sách vở ở đầu giường vì không có kệ... Hầu hết học sinh H’mông đều trong tình trạng suy dinh dưỡng, thấp bé nhẹ cân, hay ốm đau, có em nghỉ cả tuần ở nhà do ốm, thành tích học tập thì chỉ ở mức trung bình và yếu.

 

Bữa cơm đạm bạc của học sinh Hmông

 

Chính sách trợ cấp không phù hợp - học sinh chịu cảnh đói khát...

Bữa cơm đạm bạc của học sinh Hmông thumbnail

Bữa cơm của học sinh H’mông chỉ có cơm và canh rau
Đến giờ ăn trưa, từng tốp 5 đến 10 học sinh ngồi bệt xuống nền nhà vây quanh thau cơm và tô canh rau với muối, và cắm cúi dùng thìa xúc cơm canh ăn mà không có một cái chén bát nào.
Vàng A Chống, lớp 9, ăn một hai thìa cơm liền húp một thìa canh cho khỏi nghẹn, và ăn ngấu nghiến như sợ hết thức ăn vì “lúc nào em cũng thấy đói cả kể từ khi vào trường cách đây bốn năm”.
“Ở đây chỉ có cơm và canh rau là hai món chính. Lâu lắm mới có được miếng đậu” - Chống, chỉ cao 1,35 mét và nặng 28 kg, kể. Phòng em có tám bạn mà bữa nào cũng ăn hết hai chậu cơm chỉ trong 15 phút, em  nói.
“Em rất thích học để sau làm bác sĩ chữa bệnh cho dân làng nhưng mà buồn quá vì không thấy mình lớn lên bao nhiêu” - Chống thổ lộ. Có 91 em học sinh người H’mông kể cả Chống đang học nội trú từ lớp 6-9 tại Trường phổ thông cơ sở Hồng Ca ở xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. Trường còn có 200 em học sinh các dân tộc khác như Kinh, Tày và Mường học xong các em về nhà.
“Vì không có bát đĩa nên các em phải ăn bằng thìa - cô hiệu trưởng tên Miên cho biết - Nhìn các em ăn uống kham khổ như vậy, giáo viên chúng tôi cũng thương các em đứt cả ruột nhưng cũng chả biết làm gì cải thiện bữa ăn cho các em”.
Cô giáo người Tày giải thích các em học sinh H’mông sống trong các bản làng trên núi thuộc vùng đặc biệt khó khăn, nhưng trường cấp hai này lại nằm ở trung tâm xã thuộc vùng khó khăn nên các em chỉ được nhà nước trợ cấp 70.000 đồng/tháng mỗi em theo đúng tiêu chuẩn trợ cấp ở vùng khó khăn.
Học sinh ở vùng đặc biệt khó khăn được trợ cấp 400.000 đồng/tháng mỗi em nhưng các bản làng của các em chỉ có trường cấp một.
Cô Miên cho biết trước đây các em tự nấu cơm và ăn cơm với nước lã mãi tới năm ngoái các em mới được nhận trợ cấp hàng tháng này.
Nhà trường trích 30.000 đồng trong khoản trợ cấp của mỗi em để thuê người nấu ăn, 30.000 đồng mua rau và muối, và 10.000 đồng còn lại được dùng mua gạo rau vào mùa giáp hạt cho các em khi gia đình các em không có gạo đóng. Tính ra mỗi ngày mỗi em ăn hết 1.000 đồng canh rau cho hai bữa trưa và tối.
“Có lẽ học sinh bán trú của tôi có bữa cơm rẻ nhất trên đất nước Việt Nam này, không nơi nào khổ như ở đây” - cô giáo xúc động nói thêm.
Các em H’mông ở trường cấp hai Hồng Ca phải góp 14 kg gạo và bốn bó củi mỗi tháng để ở lại nội trú vì nhà các em cách trường 5-10 km. Các em được về nhà mỗi cuối tuần để lấy gạo và củi mang xuống trường.
“Tuy nhiên, tháng nào cũng có vài em không đóng đủ gạo nhưng thầy cô không dám nhắc nhở vì sợ các em mặc cảm và bỏ học” – cô nói.
Cô cho biết mùa đông giá rét đã đến gần mà các em không có chăn ấm và áo ấm. Các em phải để sách vở ở đầu giường vì không có kệ.
Cô giáo Thái, hiệu phó trường, mắt đỏ hoe kể lại câu chuyện cách đây vài tháng, mấy em học sinh mặt mày và quần áo dính đầy bùn đất đem về mấy con chuột do các em bắt và định nấu canh rau. “Tôi đã lập tức bắt các em vứt ngay chúng đi vì chuột sống trong cống rãnh lên rất độc, nói xong tôi quay mặt đi và khóc vì cũng tại chẳng có gì ăn cải thiện các em mới làm như thế”.
Cô Thái nhận xét hầu hết học sinh H’mông đều trong tình trạng suy dinh dưỡng, thấp bé nhẹ cân, hay ốm đau, có em nghỉ cả tuần ở nhà do ốm, thành tích học tập thì chỉ ở mức trung bình và yếu.
Hờ Thị Xua, cũng học lớp 9, nói em mong mỗi tuần được về nhà một lần để xem bố mẹ có kiếm được con thú rừng gì để còn được ăn miếng thịt.
Xua nói: “Người H’mông nghèo lắm, trên bản vào mùa giáp hạt còn chẳng có cơm ăn phải ăn củ sắn, ăn măng”.
Cô Miên than thở: “Thật không công bằng với các em học sinh cấp II đang trong độ tuồi ăn tuổi lớn mà phải chịu thiệt thòi khi mỗi ngày chỉ có 1.000 đồng mua rau ăn như vậy, trong khi ngay trong xã này các cháu mẫu giáo còn được ăn mỗi ngày 12.000 đồng”.

Trường có 15 thầy cô, lương mỗi người chỉ từ 2-6 triệu đồng.

TIN UCANEWS.

 

Những đôi chân không giầy tất suốt mùa đông

Lớp học trống hoác, nhiệt độ thường xuyên dưới 10 độ vào mùa đông, mấy chục học sinh tiểu học thuộc Trường tiểu học và THCS Háng Đồng (xã Háng Đồng, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) hàng ngày vẫn phải co ro ngồi học trong cái rét cắt da cắt thịt.Xã Háng Đồng là một trong những xã xa xôi, khó khăn nhất của huyện vùng cao Bắc Yên (Sơn La). Thời tiết vào mùa đông cực kỳ khắc nghiệt với sương mù dày đặc và nhiệt độ thường xuyên ở mức dưới 10 độ C.


Trường tiểu học và THCS Háng Đồng vẫn còn 5 phòng học tạm hoàn toàn trống một bên vách thế này.


Sương mù dày đặc suốt mùa đông ,phòng học trống hoác khiến bàn ghế, sách vở luôn ẩm ướt, vào mỗi buổi học, việc đầu tiên của những trò nhỏ là lau bàn ghế ướt nhoèn hơi sương.


Do thiếu phòng học, thiếu vật liệu, cán bộ giáo viên nhà trường đã khắc phục bằng cách dỡ toàn bộ ván ở vách ngoài làm vách ngăn giữa các lớp học nên những phòng học này trống hẳn một bên vách.


Trong những phòng học trống trải này, học sinh luôn ở tư thế co ro, xuýt xoa trong giờ học.


Với chiếc áo mỏng manh này, cậu học sinh lớp 1 người H’Mông luôn ngồi học với tư thế khoanh tay trước ngực để chống chọi với cái rét thấu xương nơi núi cao.
 

Với cái rét vùng cao thì ngay cả với chiếc áo khoác khá dày dặn, cậu học sinh lớp 2 này vẫn không khỏi co ro vì lạnh.
 

Để chống chọi với giá rét, thầy giáo Hà Văn Phương đã phải đốt một đống lửa giữa phòng học.


Thời tiết rét thấu xương, phòng học lại trống vách sau khiến tay tê cóng không thể viết, các cô cậu trò nhỏ thường xuyên phải hơ tay trên lửa.
 

Đa phần những học trò Háng Đồng mặc không đủ ấm, chân không giầy, tất suốt mùa đông.