Tin Giáo Hội Việt Nam
ĐÊM DIỄN NGUYỆN CHỦ ĐỀ: “HÃY Ở LẠI TRONG TÌNH YÊU CỦA THẦY”
Đăng lúc: 22:14 | 25/10/2012
Lượt xem: 1.069
Đại Hội Giới Trẻ giáo tỉnh Hà Nội lần thứ X với chủ đề: “Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy” chính thức được khai mạc vào lúc 14h45 ngày 25 tháng 10 năm 2012 tại nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn. Với sự chuẩn bị kỹ càng và chu đáo, ban tổ chức và các ban sẽ góp phần không nhỏ vào sự thành công chung của Đại Hội. Chương trình được nối dài với đêm diễn nguyện theo chủ đề: “Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy”, đem đến cho mọi người những tiết mục đặc sắc và đầy ý nghĩa...

 

ĐHGT giáo tỉnh Hà Nội lần thứ X tại Lạng Sơn

ĐÊM DIỄN NGUYỆN CHỦ ĐỀ: “HÃY Ở LẠI TRONG TÌNH YÊU CỦA THẦY”

Với các Giám mục cùng hàng trăm linh mục và đặc biệt là sự có mặt của hàng ngàn bạn trẻ đến từ khắp các Giáo phận thuộc Giáo tỉnh Hà Nội đã có mặt tại Giáo phận Lạng Sơn trong ngày 25-10 để tham dự chương trình đại hội giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ X (từ 25-26/10) tại nhà thờ chính tòa Giáo Phận Lạng Sơn. 
Ngay từ sáng sớm công tác đón tiếp các đoàn giới trẻ đến từ các giáo phận đã có mặt tại trục đường chính dẫn về nhà thờ chính tòa. Ban tổ chức đã hoạt động rất nỗ lực để hướng dẫn các đoàn về các khu của mình. Trong khoảng thời gian từ 9h đến 10h30 các phái đoàn đã đến được khu trại của mình. Các khâu chuẩn bị đã sẵn sàng để phục vụ Đại Hội. Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục Giáo phận, đã ra trực tiếp hiện trường, nơi diễn ra các hoạt động chính của Đại Hội và khu nghỉ trại, để thị sát lần cuối cùng công tác chuẩn bị.
Nói đến giới trẻ là nói đến sự vui nhộn và không thể thiếu những tiết mục âm nhạc, những màn ca múa nhạc tập thể được các bạn chuẩn bị để mang đến đại hội giới trẻ lần này. Giờ ăn trưa của các bạn diễn ra trong  không khí rất vui vẻ. 
12:30 Trò chơi “Nối kết tình thân” Khởi động các tiết mục sinh hoạt chào mừng Đại Hội
13:30 Giới thiệu và chào mừng của “chủ nhà” Giáo phận Lạng Sơn tới tất cả các phái đoàn các Giáo phận đến với Lạng Sơn ngày hôm nay. Dưới sự điều phối của Cha Tuấn và nhóm Sinh động viên và linh hoạt viên. Ban tổ chức và các tìn nguyện viên khởi động bằng những bài múa, bài nhảy cộng đồng tạo bầu không khí sôi động  đặc biệt với bài ca chủ đề của Đại hội lần này. 
14:30 Rước Thánh giá từ Tòa Giám Mục ra Nhà Thờ Chính Tòa đây là nghi thức linh thiêng và quan trọng trong tất cả các kỳ Đại hội giới trẻ. Có 100 bạn trẻ mỗi giáo phận 10 bạn trẻ mang theo biển tên của giáo phận mình di chuyển về phía cửa Nhà thờ Chính Tòa. Cây Thánh Giá linh thiêng đã được đặt tại trung tâm của sân khấu. 
Tham gia đoàn rước còn có các hội đoàn ban kèn, ban trống. Không thể thiếu sự góp mặt của các Đức Giám Mục, các Quý Cha, Quý Sơ và các nam nữ tu sĩ cùng với hàng ngàn các bạn trẻ đến từ tất cả các Giáo phận. 
14:45 Ngay sau nghi thức rước Thánh Giá là  nghi lễ khai mạc Đại hội được phụ trách và điều phối của Cha Giuse Tiến Lộc, Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân xông hương Thánh Giá. Sau đó là Đức tổng Giám Mục Hà Nội – Phêrô Nguyễn Văn Nhơn phát biểu khai mạc đại hội.
Ngay sau lời phát biểu của Đức Cha bài ca chủ đề “Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy”
15:30 Cũng nhân dịp này Đức Cha Giám Mục Giáo Phận Hải Phòng đã có bài chia sẻ với các bạn trẻ về đề tài của Đại hội lần này: “Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy”. Ngài cũng nhắc nhở các bạn trẻ về việc Đức Thánh Cha đã chọn năm 2013 là Năm Đức Tin. Các bạn trẻ phải sống làm sao sống Đức Tin trong xã hội ngày nay, một xã hội có quá nhiều biến động với mọi người đặc biệt là giới trẻ. Các bạn càng phải sống cố gắng làm nhân chứng đức tin của Chúa giữa cuộc sống đời thường.
Vào 16:30 linh mục Giuse Nguyễn Hồng Phước đang chia sẻ với các bạn trẻ đề tài: “Tình yêu hôn nhân của Giới trẻ thời @”. Đây là một chủ đề rát gần gũi và thực sự cần thiết với giới trẻ trong cuộc sống ngày nay. Với những lời chia sẻ rất thật về sức khỏe giáo dục giới tính cho các bạn trẻ. Một đề tài khá nóng hổi với giới trẻ Cha Phước đã đem đến cho các bạn trẻ những lời chia sẽ chân thành sâu sắc về tình yêu của các bạn trẻ với nhiều màu sắc nhưng luôn phải nhớ rằng: Chỉ có tình yêu của Thiên Chúa mới khiến chúng ta yêu thương nhau thật lòng hơn. Các bạn trẻ phải biết sống có trách nhiệm với những việc làm của mình để làm chứng cho Đức Tin nơi con người Ki Tô hữu. Vào lúc 17h15 là nghi thức xét mình chung và giải tội...

Buổi tối, trong không khí tưng bừng của Đại Hội Giới Trẻ Giáo Tỉnh Hà Nội lần thứ X, đêm diễn nguyện theo chủ đề: “Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy” đem đến những tiết mục đặc sắc và đầy ý nghĩa. Trước đêm diễn nguyện là màn khuấy động sân khấu rất vui vẻ của hai Cha hướng dẫn những mà cử điệu ấn tượng cho các bạn trẻ có mặt tại sân khấu hôm nay.

 

Mở màn cho đêm diễn nguyện là tiết mục đánh trống vô cùng ấn tượng và đặc biệt bởi những cô gái rất duyên dáng nhưng đầy sức lực. Tiết mục tiếng trống Cửa Bạng này từ Giáo phận Thanh Hóa mang lại một không khí vô cùng sôi động mở màn cho đêm nay.
Đức Khâm Sứ Tòa Thánh, Đức Tổng Giám Mục Hà Nội Cha Phê rô Nguyễn Văn Nhơn, Đức Giám Mục GP Bắc Ninh, Đức Giám Mục Thanh Hóa, Đức Cha Giám Mục GP Hải Phòng, Hai MC Hà Thu và Duy Tân của chương trình đang giới thiệu thành phần khách mời có mặt trong đêm nay. Nói đến Lạng Sơn người ta chắc chắn sẽ nhớ tới câu thơ: 
“Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa
Có nàng Tô Thị, có chùa Tam Thanh”
Hai MC giới thiệu về tỉnh Lạng Sơn và truyền thống lịch sử Giáo Phận Lạng Sơn.  Tiếp ngay sau đó là phần giới thiệu Đức Cha Giáo Phận Lạng Sơn Giuse Đặng Đức Ngân chia sẻ về mảnh đất con người nơi đây. Với truyền thống lịch sử 100 năm qua GP Lạng Sơn đã trải qua nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử nhưng sau tất cả cái còn lại là hồng ân Thiên Chúa. Để hôm nay các bạn trẻ gặp mặt nhau nơi đây để các bạn dám tin, dám sống, dám yêu để làm chứng cho tình yêu Thiên Chúa. Các bạn sẽ góp phần làm nên sức sống của Giáo hội, đúng 19h45 phút Đức Cha tuyên bố khai mạc đêm diễn nguyện.
Tiết mục đầu tiên có tên: “Chúa yêu thương muốn ở với loài người” là vở nhạc kịch do Giáo phận Lạng Sơn trình bày.

Tiết mục thứ hai đến từ Giáo phận Thanh Hóa với tên: “Chúa là cây nho” được biểu diễn bởi các bạn trẻ đế từ mảnh đất xứ Thanh. Bài hát nói về lời nguyện ước của tất cả con người chúng ta muốn được dâng lên Chúa tình yêu thiết tha mà con người muốn dâng lên Chúa và Tạ Ơn Chúa về những ơn Ngài đã ban xuống cho nhân loại.

Tiết mục thứ ba đến từ mảnh đất nổi tiếng với “chị hai năm tấn”, mảnh đất với những làn điệu chèo êm ái, lắng đọng lòng người. Tiết mục chèo luôn được chờ đón trong mỗi kỳ Đại hội Giới trẻ vì nó mang một nét đặc trưng của Giáo phận Thái Bình mang đến mỗi kỳ đại hội. Tiết mục mà Giáo Phận Thái Bình mang đến là vở chèo cô mang tên: “Chúa mời goi ta ở lại trong tình yêu Chúa” với thông điệp: Ở lại trong Chúa như Chúa Giêsu ở trong Chúa Cha.

Ngay sau phần biểu diễn của Giáo phận Thái Bình là một ca khúc quen thuộc với rất nhiều bạn trẻ và hầu như không thể thiếu trong các đêm sinh hoạt, đêm diễn nguyện, ca khúc: Làm Dấu. Tiết mục gồm hát múa được trình diễn bởi các bạn trẻ đến từ Giáo phận Hà Nội. Những ánh nên lung linh cùng với lời ca bay cao, sân khấu sống động bởi những ánh nến ấm áp. Trời Lạng Sơn đã có chút se lạnh ánh nến đã đem lại không khí ấm áp đến cho đêm diễn nguyện hôm nay.

Tiết mục thứ năm được đến từ Giáo phận Bắc Ninh với vở nhạc kịch “Thập Giá nở hoa” vở nhạc kịch nói Tình yêu của Đức Kitô với thông điệp Tỉnh thức, đề cao chữ tín, chữ trung. Giáo hội Việt Nam trải qua bao thăng trầm lịch sử với nhiều biến cố, được minh họa với hai diễn viên mang hai màu sắng đen trắng tượng trưng cho hai thế lực đối nghịch ánh sáng và bóng tối, bóng tối luôn rình rấp che phủ hết bầu trời ánh sáng để vùi dập tất cả sinh vật tồn tại trên cõi đời. Nhưng cuối cùng ánh sáng đã chiến thắng để cho cuộc đời lại nở hoa, viết tiếp những bài ca ngợi ca tình yêu Chúa và thắp lên những ngọn lửa tin yêu.

Tiết mục thứ sáu đến từ Giáo phận Hưng Hóa với màn hát múa Dấu Chấm Hỏi đã đem lại những phút lắng lòng và suy tư trước những thân phận bất hạnh của cuộc sống. Hình ảnh cậu bé đánh giầy đã gột tả lên được sự thiếu thốn về mọi mặt của những đứa trẻ lang thang không chỉ về vật chất mà còn cả tinh thần. Những nỗi lòng cô đơn mà những đứa trẻ đó đang phải trải qua với tuổi thơ không mái nhà, tuổi thơ không được đến trường đã lay động những con người có mặt trong đêm diễn nguyện hôm nay. Một chút ấm áp gửi đến cho tất cả các em nhỏ bất hạnh đang sống trong cảnh lang thang.

Tiết mục thứ bảy được trình diễn bởi Giáo phận Phát Diệm với tên gọi: “Phục vụ anh em nghèo khổ”  Tình yêu của Chúa Giê su dành cho tất cả chúng ta, Chúa sẽ ở lại với chúng ta. Tiết mục lung linh sắc màu chắc chắn để lại nhiều ấn tượng với khán giả.

Tiết mục thứ tám đến từ Giáo phận Hải Phòng với tên gọi Tin Mừng cho Người trẻ, tiết mục gần gũi với những lời chia sẻ hai đề tài được Đức giám mục Giáo phận Hải Phòng và cha Hồng Phước chia sẻ hồi chiều với các bạn trẻ. Các bạn trẻ là tương lai của cuộc sống, hãy sống sao cho trong sạch, sống cuộc sống văn minh tình thương, hãy làm bừng sáng ngon lửa yêu thương và là thông điệp cuối cùng cũng là chủ đề đại hội lần này: “Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy”.

Tiết mục thứ chín đến từ Giáo phận Bùi Chu với màn hợp xướng: “Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy” và thông điệp: Ở lại trong Tình Yêu là tuân giữ Lời Chúa dạy bởi Chúa luôn mời gọi Ta ở lại trong tình yêu để tuân giữ Lời Chúa của Chúa vâng theo ý Ngài, tránh xa tội lỗi, để Đức Tin ngày càng được bồi dưỡng nhiều thêm.

Ban TT/GP Lạng Sơn.

Các bài mới
Các bài đã đăng