Đại Hội Dân Chúa Giáo Phận Đà Nẵng 2012

Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri : ..."Đại Hội Dân Chúa khép lại, nhưng mở ra cho chúng ta một viễn cảnh mới về Giáo phận. Với bản chương trình làm việc mà Đại Hội chúng ta vừa thông qua và công bố, như một bằng chứng về quyết tâm của mỗi chúng ta, đã sẵn sàng bắt tay vào việc từ những gì cụ thể nhất. Mừng 50 thành lập Giáo phận với Năm Đức Tin được Đức Thánh Cha Bênêđitô XVI công bố, tinh thần canh tân, bầu khí huynh đệ và giáo huấn linh thánh của Công đồng Vaticanô II như sống lại mãnh liệt trong lòng Giáo phận chúng ta, là “đứa con của Công đồng”, sinh ra từ Công đồng, lớn lên với Công Đồng, và đồng hành đồng cảm với Công đồng, hôm nay và mai sau... Cùng với Đại Hội, tôi sẽ gửi một bức tâm thư đến Cộng đồng Dân Chúa từng Giáo xứ, về những thành quả của Đại Hội, cùng với lời tri ân chân thành, đã bảo trợ cho Đại Hội như những hậu phương bằng lời cầu nguyện, sự hy sinh và những đóng góp vật chất để làm quà cho Đại Hội Dân Chúa Giáo phận qua các Đại biểu của giáo xứ mình".

Đại Hội Dân Chúa Giáo Phận Đà Nẵng 2012

Từ 17-19/10/2012, Giáo phận Đà Nẵng đã tổ chức Đại Hội Dân Chúa (ĐHDC) tại Trung Tâm Mục Vụ với chủ đề “CANH TÂN ĐỂ SỐNG VÀ LOAN BÁO TIN MỪNG“.

Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám Mục Giáo phận đến dự cùng với 75 Linh Mục, chị Giám Tỉnh Dòng thánh Phaolô Đà Nẵng, 15 nữ tu thuộc các hội dòng đang phục vụ tại giáo phận, 12 Đại Chủng Sinh, hơn 180 Đại biểu của các giáo xứ, các hội đoàn trong toàn Giáo phận.

Đại Hội diễn ra trong toàn cảnh là một cử hành phụng vụ tạ ơn, cuộc hội ngộ gia đình Giáo phận và là diễn đàn hiệp thông với Giáo Hội hoàn cầu, hưởng ứng NĂM ĐỨC TIN, kỷ niệm 50 năm ngày khai mạc công đồng Vatican II. Đại hội nhằm hưởng ứng chương trình Mục vụ 3 năm theo đề nghị thư gởi Dân Chúa của Hội Đồng Giám mục Việt Nam năm 2011, nhằm triển khai thực hiện thư chung Hậu ĐHDC vào đời sống cộng đoàn Giáo xứ, dòng tu và từng gia đình. Dịp này cộng đoàn Dân Chúa đặc biệt mừng 50 năm thành lập Giáo phận Đà Nẵng (18/1/1963 – 2013) cũng hướng đến dịp mừng kỷ niệm 400 năm (1615-2015), ngày các vị Thừa Sai đầu tiên dòng Tên (Cha Buzomi, Cha Cavalho và hai tu sĩ người Nhật) từ Macao cập bến Cửa Hàn ngày 18/1/1615, khởi đầu công cuộc rao giảng Tin Mừng tại Việt Nam. ĐHDC có mục đích: củng cố đời sống đức tin qua các cử hành, giúp canh tân cộng đoàn để mọi thành phần Dân Chúa lắng nghe tiếng nói Chúa Thánh Thần và lắng nghe nhau, tạo luồng sinh khí mới nhằm cập nhật đời sống đạo thích hợp với những thay đổi của xã hội để có những phương thế mạnh dạn loan báo Tin Mừng trên quê hương.

 

Mầu nhiệm - Hiệp thông - Sứ vụ, đó là các đề tài được chọn để Đại hội Dân Chúa sống ba ngày hồng phúc này qua thánh lễ, kinh nguyện, chầu Thánh Thể, hội thảo... Có thể nối kết ba khía cạnh này trong tương quan với ba nhân đức đối thần : Nhờ đức tin, ta chấp nhận các mầu nhiệm trong đạo ; nhờ đức cậy, ta hiệp thông với Chúa ; và nhờ đức mến, ta sẽ thực hiện sứ vụ. Sứ vụ ở đây, ai cũng hiểu, là loan báo Tin Mừng...           

 

 

 

KHAI MẠC ĐẠI HỘI DÂN CHÚA GIÁO PHẬN ĐÀ NẴNG

Sáng 17/10/2012, từ rất sớm, nhiều đại biểu đã đến Trung tâm mục vụ giáo phận Đà Nẵng, mang theo cả niềm vui hy vọng và hoài bão góp một phần rất nhỏ cho thành công vào các quyết nghị của đại hội. Ban tổ chức đã chuẩn bị rất chu đáo và khoa học: từ lúc tiếp Đại biểu, đến phát bảng tên, chia phòng nghỉ, các vật dụng hỗ trợ, sách hướng dẫn chung, sách Phụng vụ… Sau khi nhận tài liệu làm việc, các đại biểu có dịp tham quan một vòng khuôn viên Trung tâm mục vụ, và các biểu đồ hướng dẫn làm việc và sinh hoạt diễn ra trong suốt đại hội, đặc biệt là phòng Trưng bày triển lãm giới thiệu tổng quan lịch sử công cuộc loan báo Tin Mừng tại vùng đất Quảng nam – Đà Nẵng (1615 –2012). Quý nữ tu phụ trách trong ban tiếp tân nhanh nhẹn và nhẹ nhàng hướng dẫn cho từng đại biểu.

Gần 9 giờ sáng, khuôn viên TTMV náo nhiệt hẳn lên, từng nhóm tay bắt mặt mừng chào nhau với những câu chuyện đời thường, chuyện xứ Đạo và những ngày Đại Hội sắp đến được bàn tán sôi nổi trên đường tiến vào hội trường.Sau khi đã ổn định chỗ ngồi theo tổ, những bài hát, băng reo điệu vũ đồng diễn xoay quanh chủ đề Sống Và Loan Báo Tin Mừng, 400 năm đón nhận Tin Mừng và 50 năm thành lập Giáo phận được khởi động đã tạo hưng phấn cho Đại biểu đi vào đại hội.

9 giờ 30, ĐGM Giáo phận, Cha Tổng Đại Diện, các Cha nguyên Tổng Đại Diện đến, cả hội trường vang lên tiếng hát chào mừng “CHÚNG CON VỀ NƠI ĐÂY DÂNG NGÀN TIẾNG CA…”. Tiếp đó, hai MC với giọng truyền cảm và sinh động đã giới thiệu Đức Cha Giuse, chủ nhân của bữa tiệc tinh thần, và các thành phần về tham dự đại hội.

Đúng 10 giờ, ĐGM Giáo phận đã chủ sự Thánh lễ Kính Chúa Thánh Thần, khai mạc Năm Đức Tin - Khai Mạc Đại Hội, đồng tế với Ngài có Cha Tổng đại diện và Linh Mục đoàn của Giáo phận Đà Nẵng. Trong bài chia sẻ, Ngài nhấn mạnh “Chúng ta hướng về Chúa Thánh Thần…“ Ngài trích thơ Thánh Phaolô gởi cho Giáo đoàn Côrintô: “Không ai tuyên xưng Đức Giêsu là Chúa mà không do Thánh Thần“. Vì thế, chính Thánh Thần cũng là nguyên lý cho việc “ khám phá lại hành trình Đức Tin“ của chúng ta, theo lời mời gọi của Đức Thánh Cha Benedictô XVI trong Năm Đức Tin này. …..Đại hội Dân Chúa chúng ta đang tổ chức nhằm cũng cố và phát triển cộng đoàn Đức Tin, cũng có thể được gọi là Đại Hôi của Đức Tin…. Đại hội khai mạc đúng ngày khai mạc Năm Đức Tin của Hội Thánh, Giáo phận như diều gặp “gió Thánh Thần“, “Gió Đức Tin“, cần có dây hiệp thông vững chắc, Giáo phận Đà Nẵng sẽ bay cao bay xa trong sứ vụ. Đại hội còn mục đích thực hiện Thư Chung Hậu Đại Hội Dân Chúa Năm Thánh 2000 của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam “cho mỗi người, mỗi Giáo phận, Dòng Tu, Gia đình để những hành động và việc làm cụ thể trong đời sống Đức Tin, góp phần thi hành sứ mệnh loan báo Tin Mừng trong xã hội hôm nay cách hiệu quả“ (số 48) …. Chúng ta cần “canh tân để sống Đức Tin và thông truyền Đức Tin“. ĐGM mời gọi Đại Hội quan tâm ba khía cạnh: Mục đích, định hướng và phương thế của ĐHDC. Mục đích là canh tân đời sống Đức Tin để xây dựng một Giáo hội Mầu Nhiệm, với việc canh tân việc cử hành Phụng vụ Thánh và Giáo lý của Hội Thánh Công Giáo. Định hướng: canh tân tinh thần hiệp thông. Phương thế: canh tân sứ vụ với việc tổ chức Hội Đồng Mục Vụ Giáo phận, Hội Đồng Mục Vụ Giáo xứ theo tinh thần của Công đồng Vatican II; Áp dụng mô hình Cộng đồng Giáo Hội Cơ bản trong việc phục vụ giáo dân và di dân; Ưu tiên cho việc Tân Phúc Âm hóa trong sứ vụ loan Báo Tin Mừng.

Tất cả các bài hát trong Thánh Lễ là những cầu nguyện, tạ ơn Chúa Thánh Thần và khẩn xin Ngài hiện diện cách sống động nơi mỗi người, mỗi việc làm trong cộng đoàn Dân Chúa.

11 giờ 30, Thánh lễ kết thúc

Tiếp đó, giờ cơm trưa, nhóm chị em phục vụ của Giáo xứ Nhượng nghĩa đã thiết đãi Đại biểu bữa cơm thắm tình gia đình ngon miệng và thú vị.

Một giấc nghỉ trưa vắn bồi thêm sức khỏe và tinh thần đã giúp cho các đại biểu buổi chiều làm việc hiệu quả.

Lúc 13 giờ 30, tiếng chuông báo giờ cho buổi sinh hoạt chung khởi động trước khi Đại biểu được nghe tham luận của Ban phụng vụ và Ban Giáo lý.

14giờ00: Sau phần sinh hoạt khởi động, Đại hội đã nghe 2 bài tham luận của Ban Phụng Vụ và của Ban Giáo lý do cha Bonaventura Mai Thái, trưởng ban Phụng vụ giáo phận, và cha Giuse Nguyễn Văn Thú, trưởng ban Giáo lý, trình bày về những ưu tư, nhìn lại, đánh giá đời sống Phụng vụ và công cuộc dạy và học giáo lý trong toàn giáo phận; những khắc khoải đã được đúc kết từ các đại hội Dân Chúa cấp giáo xứ nhất nhằm đề ra đường hướng hoạt động cho tương lai, cách riêng cho chương trình mục vụ trong 3 năm tới. Về Phụng vụ, hai chủ điểm là Thánh lễ và việc đọc kinh gia đình được đề cao. Về Giáo lý, những giải pháp tập trung vào công cuộc đào tạo GLV với chương trình bao gồm 12 môn học: Nhân bản, Linh Đạo GLV, Tín lý, Luân lý, Phụng vụ Bí Tích, Tân ước, Cựu Ước, Lịch Sử Cứu Độ, Lịch Sử Giáo Hội, Truyền Giáo, Sư phạm Giáo Lý, Kỹ năng Sinh Hoạt; và nhu cầu thiết yếu thống nhất chương trình giáo lý toàn giáo phận nhà.

14giờ 45 – 16giờ 00: Sau phần tham luận, theo sự hướng dẫn của Ban Tổ Chức Đại hội, các tham dự viên được chia thành 10 tổ hội thảo tại các phòng sinh hoạt trong Trung tâm Mục vụ giáo phận. Từ tổ 1 đến tổ 5 thảo luận 2 câu:

1. Đề cử hành và tham dự Thánh lễ Chúa Nhật một cách “ý thức. trọn vẹn và linh động” mỗi thành phần trong cộng đoàn phụng vụ phải làm gì ? (chủ tế, ca đoàn, đọc sách, cộng đoàn…)

2. Chương trình đào tạo Giáo ý viên sẽ gặp những thuận lợi và khó khăn gì ? Quý vị có góp ý gì cho chương trình đào tạo trên? Có giải pháp gì cho những khó khăn ấy ?

Từ tổ 6 đến tổ 10 thảo luận 2 câu:

1. Trong việc đọc kinh gia đình, những hình thức nào mang lại hiệu quả cao nhất ?

2. Quý vị có đề nghị gì để thống nhất Thủ Bản Giáo lý trong toàn giáo phận ?

16 giờ10: Sau giờ giải lao, các đại biểu các tổ về lại hội trường để nghe các Thư ký liên tổ trình bày các ý kiến đóng góp tại tổ và sau đó là phần Đúc kết chung của Ban Tổ chức.

17giờ 10: Đại hội kết thúc ngày làm việc đầu tiên với Phụng vụ Giờ Kinh Chiều. trong tâm tình tạ ơn và khẩn xin cho đời sống Giáo phận luôn được “canh tân để sống và loan báo Tin Mừng.”

Sau bữa cơm tói, các Đại biểu đã được Cha Antôn Nguyễn Trường Thăng, Trưởng ban Văn hóa – Lịch sử Giáo phận giới thiệu lịch sử 400 năm hạt giống Tin Mừng gieo trên mảnh đất Quảng Nam - Đà Nẵng, Ngài đã đưa người xem đi vào những ngày khởi đầu công cuộc truyền giáo, khi các vị Thừa Sai Dòng Tên, dòng Phan sinh, dòng Đa minh, và các Linh mục thuộc Hội Thừa sai Ba-lê (M.E.P) truyền Giáo tại Việt Nam; đến quá trình hình thành chữ Quốc ngữ; cuộc tử đạo của vị Chứng nhân đức tin tiên khởi, Thầy giảng Anrê Phú Yên; những chiếu chỉ cấm Đạo và bắt Đạo của triều đỉnh Nhà Nguyễn vào thế kỷ XIX. Công cuộc truyền giáo đi vào thời kỳ phát triển cách rực rỡ đầu thế kỷ XX; và tiếp đến là những biến cố lịch sử: những cuộc di dân vì chiến tranh, bão lũ… Ngày 18/11/1963, Giáo phận Đà Nẵng được Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII ban sắc chỉ thành lập với với những nỗ lực xây dựng tân Giáo phận….

Với những hiểu biết sâu sắc về lịch sử, Cha Antôn dẫn những người tham dự đi từ ngạc nhiên đến thán phục, biết ơn các vị tiền nhân đã dày công gieo vãi và vun đắp Giáo phận. Tâm tình tri ân sẽ là động lực cho mọi thành phần dân Chúa qua các thế hệ nhìn vào quá khứ để biết mình đến từ đâu, biết mình phải làm gì trong hiện tại và canh tân đời sống đức tin cho phù hợp với thời đại, để hướng tới tương lai.

Trước lúc nghỉ đêm, các đại biểu hướng về Chúa qua giờ chầu Thánh Thể để tạ ơn và tín thác vào tình yêu và sự quan phòng của Chúa cho những ngày đại hội tiếp theo…..

NGÀY THỨ HAI ĐẠI HỘI DÂN CHÚA GIÁO PHẬN ĐÀ NẴNG (18/10/2012)


Sau một đêm an lành tín thác vào Chúa, lúc 05 giờ, tiếng chuông đánh thức báo hiệu ngày làm việc mới thúc giục mọi người bước vào ngày thứ nhì của ĐHDC với chủ đề: GIÁO HỘI HIỆP THÔNG.

Khởi đầu một ngày ân phúc bằng Thánh lễ đồng tế kính Thánh Sử Luca do ĐGM Giáo phận chủ tế cùng với Linh mục đoàn Giáo phận và các sự tham dự của các đại biểu. Mở đầu Thánh lễ, ĐGM nhắc nhở cộng đoàn: ”… Sự hiệp thông cần thiết cho đời sống chúng ta, trong Phụng vụ và sứ vụ loan báo Tin Mừng, là biết làm và nói với anh em về Chúa …”

Trong bài giảng, cha Antôn Trần Văn Trường, nguyên Tống Đại diện đã khai triển tâm tình, ý thức và sự hiểu biết Tin Mừng cho các đại biểu, ngài nói: chúng ta vẫn thường nghe trong Phụng vụ câu đầu bài Phúc Âm: “ Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu” hoặc Maccô, Luca, Gioan..., nhưng chúng ta ít để ý đến nội dung đó…. Tin Mừng Đức Giêsu Kitô chứ không phải Tin Mừng của Đức Giêsu KiTô, vì nếu nói chữ “của” thì chúng ta nghĩ ngay đến những lời giáo huấn giảng dạy của Chúa… nhưng không phải thế ! Tin Mừng Kitô Giáo rao giảng đó là “chính Chúa Giêsu Kitô”. Tất cả các Tông đồ, môn đệ làm chứng cho Ngài từ Giêrusalem đến tận cùng cõi đất, về cuộc tử nạn và phục sinh của Ngài: tử nạn vì tội loài người và phục sinh để phá hủy cái chết do tội và trả lại sự sốnậ g cho loài người. Loài người nếu muốn được hưởng ơn cứu độ đó, phải trở lại và tin vào Chúa Giêsu”… Vị giảng thuyết nói tiếp: “Chúng ta thường hay để ý đến tổ chức, ban ngành, hội đoàn bên ngoài chứ ít nghĩ đến Tin Mừng Đức Giêsu Kitô mang đến những gì cho thân phận con người. Chúng ta làm việc như người đời và tìm cách đánh giá kết quả như người đời. Điều mà nhiều vị Giáo Hoàng gần đây đã nhắc nhủ chúng ta. Năm Đức Tin kỷ niệm 50 năm Công Đồng Vaticanô II, một công đồng có mục đích cập nhật hóa Tin Mừng. “Cập nhật” chứ không phải chạy theo “mốt”, mà là trở về “nguồn” do sự khôn ngoan vĩnh cữu của Thiên Chúa sáng tạo”.

Sau Thánh lễ và bữa điểm tâm, các Đại biểu đến trước tiền sảnh TTMV ghi hình lưu niệm chung lúc 08 giờ, nhiều đại biểu tranh thủ xin chụp chung vài kiểu hình với ĐGM và bạn bè thân quen trong dịp hiếm có này. Tiếp đó, Cha Antôn Nguyễn Trường Thăng một lần nữa giới thiệu lịch sử 400 năm hạt giống Tin Mừng gieo vào mảnh đất Quảng Nam - Đà Nẵng cho rất nhiều đại biểu chưa được nghe hoặc muốn nghe lại.

Lúc 08 giờ 15: Vũ điệu đồng diễn khởi động tạo hưng phấn cho đại biểu trước khi Ban Mục vụ Giáo dân giới thiệu tham luận về Hội đồng Mục vụ.

09 giờ 00: Các tham dự viên thảo luận theo tổ. Sự tham gia góp ý sôi nổi của các đại biểu thể hiện ý hướng “tham gia và đồng trách nhiệm”. Sau một tiếng đồng hồ thảo luận, những ý kiến đóng góp từ các tổ đã được các vị đại diện Ban Thư ký liên tổ trình bày trong giờ đúc kết chung. Đã có trên 70 ý kiến đóng góp, xoay quanh các vấn đề tiêu chuẩn cần thiết để người giáo dân có thể tham gia vào Hội đồng mục vụ giáo xứ.

Sau giờ hội thảo, buổi kinh trưa thay lời cảm tạ Chúa cho nửa ngày làm việc tuy mệt nhọc nhưng đầy trách nhiệm của mọi thành phần tham dự, bữa cơm trưa thân tình và ngon miệng do cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Giáo xứ Thanh Bình khoản đãi dường như đã phục hồi phần nào sức lực cho mỗi tham dự viên.

Giờ nghỉ trưa vắn vỏi kết thúc, lúc 14 giờ 00, đại hội tiếp tục làm việc với phần thuyết trình của Đức Giám mục giáo phận về đề tài “HỘI ĐỒNG MỤC VỤ GIÁO PHẬN theo tinh thần của Công Đồng Vaticanô II” dựa trên 4 chuyên đề: Nền tảng – Thực tế giáo phận – Thử đề nghị một cơ cấu HĐMV giáo phận – Văn phòng HĐMV; và để tài “Hội đồng kinh tế giáo phận. Sau phần trình bày của Đức Cha, các tham dự viên tiếp tục hội thảo tại tổ theo bốn câu hỏi gợi ý thảo luận của đề tài.

-16 giờ 10: Các tổ về lại hội trường để nghe đúc kết chung, thư ký đại diện liên tổ hội thảo lần lượt trình bày trước đại hội những vấn đề được đặt ra theo gợi ý.

Trong phần đúc kết, Đức Giám Mục giáo phận đã ghi nhận những đóng góp đáng trân trọng của các đại biểu để có thể xây dựng một đường hướng mục vụ của giáo phận cho tương lai.

Một ngày làm việc tràn đầy ơn Chúa được kết thúc bằng Giờ Kinh chiều và Chầu Thánh thể thật sốt sắng của toàn thể đại hội tại nhà nguyện Trung tâm mục vụ. Nguyện xin Chúa tiếp tục đồng với đại hội chúng ta.

 
 

NGÀY THỨ BA (19/10/2012): GIÁO HỘI SỨ VỤ

Loan báo Tin Mừng bằng chính đời sống, việc làm và lời nói là lời mời gọi và đòi hỏi quyết liệt đối với mỗi Kitô hữu. Chủ đề chính của ngày đại hội hôm nay xoáy vào trọng tâm sứ vụ này.

5 giờ 30: các đại biểu cùng suy niệm đoạn Tin Mừng (Mc16,15-20). "Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo. Ai tin và chịu phép rửa sẽ được cứu độ; còn ai không tin sẽ bị kết án”. Những Lời gọi mời của Đức Kitô thức tỉnh tâm hồn người tín hữu hôm nay: “Hãy đi”, đi vừa là từ bỏ cha mẹ gia đình bạn bè, quê hương… và sẵn sàng đến những nơi xa lạ để loan báo Tin Mừng; nhưng "đi" cũng mang ý nghĩa là từ bỏ, quên mình, dám ra khỏi "cái tôi" ích kỷ của mình để quan tâm đến người thân, bạn bè, hàng xóm láng giềng… Với đoạn Tin Mừng này, Chúa muốn chúng ta đi khắp nơi, từ thành thị đến thôn quê,không loại trừ nơi nào và đối tượng nào trong mọi hoàn cảnh. Đòi hỏi triệt để này đã được Thánh Phaolô xác tín: “Khốn cho tôi, nếu tôi không rao giảng Tin Mừng”.

06 giờ 00: Thánh Lễ do ĐGM Giáo phận chủ sự. Trong lời mở đầu thánh lễ, Ngài nhấn mạnh: “Lời cầu nguyện, lời nói, việc làm, gương lành… cần cho việc loan truyền Đức Tin. Chúng ta phải thành Tông đồ đích thực, phải xây dựng đời sống chứng nhân”.

Trong bài giảng lễ, Cha Anphong Nguyễn Hữu Long – Giám đốc Đại Chủng Viện Huế chia sẻ: “Chúa đến để chúng ta được sống và sống dồi dào. Chúng ta không được cất riêng, nhưng cần phải biết thao thao thức và nỗ lực đem Chúa đến cho anh chị em, để anh chị em cũng được sống dồi dào… Chúng ta nhớ ơn các vị Thừa Sai, nhưng cũng luôn nhắc nhở nhau và truyền lại cho thế hệ tương lai phải tiếp tục thực thi sứ vụ truyền giáo cách cấp bách”.

Trong lời nguyện cộng đồng, ĐGM cũng thêm ý nguyện mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho Hội Đồng Giám Mục Đông Châu Phi đang nhóm họp bàn về việc Tân Phúc Âm Hóa. Xin cho hội nghị HĐGM Đông Phi và đại hội Dân Chúa Giáo phận Đà Nẵng chúng ta đạt được hiệu quả trong việc rao giảng Tin Mừng. Bài hát kết lễ "Chúng ta cùng đem Tin Mừng đi khắp đó đây" thôi thúc cộng đoàn thực thi sứ vụ cách quyết liệt hơn.

Sau bữa điểm tâm, lúc 08 giờ, quý Thầy và các anh chị Trưởng Thiếu nhi Thánh thể, sinh viên Công giáo đã khuấy động hội trường bằng những bài hát và vũ điệu, trước khi bước vào bài tham luận “Đẩy mạnh việc Loan Báo Tin Mừng trong Giáo phận” do Cha Phaolô Đoàn Quang Dân trình bày. Bài tham luận đã đưa ra các định hướng: 1. Đối thoại liên tôn giữa các tôn giáo có bề dày lịch sử trước Kitô Giáo cũng như các tín ngưỡng của các sắc dân thiểu số, để khám phá những giá trị dọn đường cho Tin Mừng; 2. Đối thoại đại kết để tìm ra tiếng nói chung, quen gọi là đối thoại Thần học giữa các giáo hội anh em cùng tin vào Thiên Chúa; 3. Đối thoại với người nghèo: Giáo hội chọn ưu tiên đứng về phía người nghèo, người cùng khổ; 4. Hội nhập văn hóa: làm thế nào để Tin Mừng bén rể sâu vào các nền văn hóa và đâm chồi nẩy lộc. Loan báo Tin Mừng trong bối cảnh hiện nay còn là việc “tái khám phá niềm vui Đức Tin và tìm niềm vui hăng say thông truyền Đức Tin”. Như vậy, Loan báo Tin Mừng ngày nay trở thành một nghệ thuật, một khoa học, chứ không đơn thuần là “đi” và “nói” về Chúa mà thôi.Tham luận đã đánh giá hiện tình sứ vụ Loan báo Tin Mừng tại Giáo phận, cùng với các ưu tư và đề nghị từ các thành phần dân Chúa, xây dựng ý thức loan báo Tin Mừng nơi mọi thành phần dân Chúa và bồi dưỡng khả năng Loan báo Tin Mừng cho các tín hữu.

Tiếp đó, Cha Phêrô Trần Đức Cường trình bày phương hướng "Xây Dựng Cộng Đoàn Giáo Hội Cơ Bản" tại Giáo xứ. Ngài đã giới thiệu cặn kẽ lịch sử hình thành từ cộng đoàn tiên khởi ở Giêrusalem đến những thành quả đạt được của Giáo hội Hàn Quốc, Phi châu, Úc châu… Cộng đoàn Giáo hội Cơ bản chỉ mới mẽ về danh xưng với Giáo phận Đà Nẵng nói riêng và với Giáo Hội Việt Nam nói chung, nhưng trong thực tế mô hình này đã thực sự hiện diện trong các cơ cấu giáo hội địa phương dưới các tên gọi "Giáo họ", "Giáo khóm"...

Cộng Đoàn Giáo Hội cơ bản được định nghĩa là: cộng đoàn Kitô hữu nhỏ, gồm các thành viên có cùng một điểm chung nào đó như ngành nghề, công sở, liên cư liên địa…; bởi vậy các thành viên trong cộng đoàn đã quen biết nhau, sống hiệp nhất liên đới với nhau và với Chủ chăn của họ. Họ dễ dàng thi hành các sứ mạng "Ngôn Sứ" bằng việc chia sẻ Lời Chúa, học hỏi Giáo lý, tích cực loan báo Tin Mừng bằng lời nói và đời sống chứng nhân; "Tư Tế" bằng việc qui tụ quanh bàn tiệc Thánh Thể, tham dự các nghi lễ Phụng vụ cách tích cực và sống động; "Hiệp Thông" qua việc mỗi thành phần gắn bó chặt chẽ với cộng đoàn và có trách nhiệm, ý thức với nhau, nói cách khác là đồng trách nhiệm; "Sứ Vụ" hướng tới sự quan tâm chia sẻ với nhau về vật chất lẫn tinh thần, dấn thân phục vụ người nghèo và chống lại sự ác dưới mọi hình thức.

Sau giờ hội thảo sôi động đầy trách nhiệm và bản đúc kết của đại biểu, Đại hội tiếp tục thảo luận vấn đề truyền giáo như thế nào để đạt hiệu quả theo từng hoàn cảnh thực tế tại địa phương để Cộng đoàn Giáo hội Cơ bản có thể thành lập được tại nơi mình đang sống, học tập, làm việc …

11 giờ 15: Giờ kinh trưa, xin Chúa thánh hóa tâm hồn mỗi người và tăng thêm năng lực cho thời gian làm việc còn lại.

11 giờ 30: Bữa cơm trưa thịnh soạn do Giáo xứ Chính Tòa thết đãi, cũng là bữa tiệc chia tay sau những ngày Đại Hội căng thẳng với những thao thức trăn trở về nhiều vấn đề quá khứ, hiện tại và định hướng tương lai cho Giáo phận, Giáo xứ, gia đình và từng thành phần Dân Chúa.

Sau giờ nghỉ trưa bồi thêm sức khỏe cho thân xác, buổi chiều ngày cuối cùng của Đại hội, lúc 14 giờ 00 các đại biểu được mời gọi tham gia ý kiến về Sứ điệp Đại hội gửi Cộng đoàn Dân Chúa Giáo phận và một số chương trình làm việc hậu đại hội.

Tiếp đến, một niềm vui bất ngờ cuối ngày, các đại biểu cùng tham gia chương trình xổ số theo số thứ tự đã đăng ký tham gia Đại hội. Quà thưởng là sách Giáo lý Công Giáo, văn kiện Công Đồng. Nhiều tràng cười sảng khoái, giây phút hồi hộp và những tình huống ngộ nghĩnh, đầy ý nghĩa trong giờ phút gặp nhau cuối cùng này…

Cha Tổng Đại diện phát biểu kết thúc Đại Hội với lời cám ơn sự đóng góp anh chị em cho trước, trong và sau đại hội; ghi nhận sự đóng góp công sức của các Giáo xứ, Cộng đoàn, đoàn thể, công ty, và cá nhân cho sự thành công của Đại hội; đồng thời, cũng mong mọi người thông cảm bỏ qua những thiếu sót ngoài ý muốn.

16 giờ 30: ĐGM đọc diễn văn kết thúc đại hội.

16 giờ 50: Giờ Chầu Thánh Thể tạ ơn kết thúc Đại hội. Cám ơn Chúa đã nuôi sống, nâng đỡ hướng dẫn mỗi người và khẩn xin cho những tìm kiếm và thao thức của đại hội đi vào đời sống đạo của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo phận, Giáo xứ, gia đình,môi trường đang sống, học tập và làm việc.

17 giờ 00: Giây phút chia tay đầy cảm xúc, hân hoan vì cơ hội được tham gia vào việc xây dựng gia đình Giáo phận, bịn rịn vì đến lúc phải từ giã nhau. Các đại biểu khi ra về, lòng mang đầy hoài bão và quyết tâm với chính mình: "Tôi sẽ làm gì, nói gì và sống như thế nào để hiệp nhất, sống Đức Tin và loan báo Tin Mừng theo lệnh truyền của Chúa Kitô: Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo”….

LOGO ĐẠI HỘI DÂN CHÚA 2012 - GP Đà Nẵng

Diễn nghĩa:

1.  400 : Kỷ niệm 400 năm loan báo Tin Mừng : 18/01/1965 - 18/01/2015
              Số 4 được vẽ cách điệu với mái nhà gia đình Giáo phận và cây Thánh Giá.

2.  50 :  Kỷ niệm 50 năm thiết lập Giáo phận Đà Nẵng : 18/01/1963 - 18/01/2013.
             Kỷ niệm 50 năm khai mạc Công đồng Vatican II.

3.  5 bông lúa vàng tượng trưng cho 5 Giáo Hạt của Giáo phận Đà Nẵng và 50 hạt lúa tượng trưng cho 50 Giáo xứ của Giáo phận nhân kỷ niệm 50 năm thành lập. Số hạt lúa trên mỗi nhấnh lúa tương ứng với số giáo xứ trong mỗi Giáo Hạt.

 

 

Nguồn: http://giaophandanang.org/