Giáo phận Xuân Lộc đón nhận 1000 tân tòng

...Nhận phép lành cuối lễ, cộng đoàn vui sướng hát vang bài ca “Hãy ra đi rao giảng tin mừng. Bước hiên ngang trên đường truyền giáo. Kìa đồng lúa chín ngát trời, triệu nhành đong đưa vẫy mời, sóng lúa vàng dạt dào mơ ước…”.

Giáo phận Xuân Lộc đón nhận 1000 tân tòng

Giuse Khổng Hữu Nguồn

Sáng chúa nhật 21 tháng 10, ngày Khánh Nhật Truyền Giáo, giáo phận Xuân Lộc hân hoan vui mừng đón nhận 1035 Anh Chị Em Tân Tòng gia nhập Hội Thánh.
Xem hình ảnh

 

Thánh lễ do Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Giám mục giáo phận chủ tế. Cùng đồng tế có Đức Cha Toma Vũ Đình Hiệu, phụ tá giám mục. Đức Ông Vinh Sơn Đặng Văn Tú. Cha Đaminh Trần Xuân Thảo, Quản hạt Hố Nai kiêm trưởng ban truyền giáo giáo phận. Cha Giuse Nguyễn Kim Đoan, Quản hạt Tân Mai kiêm phó ban truyền giáo giáo phận. Quý cha trong giáo phận.

Đến dự lễ có rất đông quý tu sĩ nam nữ thuộc các dòng tu trong giáo phận, hơn 1000 thân nhân các anh chị em dự tòng, gần 2000 anh chị em thuộc các tôn giáo bạn, hơn 1000 anh chị em tác viên Tin Mừng, và rất đông các thành phần dân chúa trong giáo phận tề tựu về giáo xứ Hà Nội Hạt Hố Nai, ước chừng buổi lễ Khánh Nhật Truyền Giáo hôm nay có khoảng 10 ngàn người tham dự.

Những tiết mục văn nghệ vui tươi chào mừng mọi người do các sơ Dòng Đaminh và anh chị em giáo lý viên phụ trách.

Trước giờ lễ, Đức ông Vinh Sơn Đặng Văn Tú chia sẻ với mọi người đề tài “Tự do tôn giáo là gì?” đồng thời Ngài lưu ý hơn đến anh chị em dự tòng chuẩn bị lãnh nhận bí tích thánh tẩy hôm nay về sự tự do tôn giáo, Ngài nói: Với tuyên ngôn “Dignitatis humanae” của công đồng Vatican II về tự do tôn giáo, Giáo Hội Công giáo từ chối mọi cưỡng bách đối với lương tâm của con người về vấn đề tôn giáo. công đồng Vatican II đã đưa ra một định nghĩa về tự do tôn giáo: sự tự do này “hệ tại con người không bị chi phối vì sự cưỡng bách của cá nhân, đoàn thể xã hội hay bất cứ quyền bính trần gian nào khác. Với ý nghĩa đó, trong lãnh vực tôn giáo, không ai bị ép buộc hành động trái với lương tâm, cũng không ai bị ngăn cấm hành động theo lương tâm, dù cho đó là hành động riêng tư hay công khai, một mình hay cùng với người khác, trong những giới hạn chính đáng.” Và ngài nhấn mạnh “Tự do tôn giáo thực sự được xây dựng trên phẩm giá con người, một phẩm giá đúng như lời Thiên Chúa mạc khải và chính lý trí cho biết được. Quyền tự do tôn giáo của con người trong cơ cấu pháp lý của xã hội phải được chấp nhận là một quyền lợi dân sự”.

Thánh lễ được bắt đầu bằng cuộc kiệu rước sách Tin Mừng và đoàn đồng tế tiến từ xứ đường giáo xứ Hà Nội một vòng quanh nhà thờ tiến về lễ đài phía đông, hòa với tiếng hát vui mừng hân hoan của cộng đoàn “Từ muôn phương ta về đây sánh vai lên đường, đường đưa ta đi lên đền Chúa ta. Lòng hân hoan ta hòa chung tiếng hát nhịp nhàng vui hát mừng danh Chúa cứu độ ta…”.

Mở đầu thánh lễ, đại diện ban truyền giáo, Cha Giuse Nguyễn Kim Đoan, Quản hạt Tân Mai kiêm phó ban truyền giáo giáo phận lên dâng lời chào mừng quý đức cha, quý cha, quý tu sĩ, quý khách và cộng đoàn. Đồng thời Ngài giới thiệu các thành phần tham dự lễ hôm nay để cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo của giáo phận và cụ thể là cho 1035 anh chị em Tân Tòng.

Ngỏ lời với cộng đoàn, Đức Cha Đaminh Giáo Phận, thay mặt Đức Cha Tôma Phụ Tá, Đức Ông, Quý Cha Quản Hạt và Quý Cha đồng tế rất vui mừng ngày khánh nhật truyền giáo hôm nay có sự hiện diện rất đông đủ các thành phần trong giáo phận nói lên tình hiệp nhất, sự hiệp thông quý giá trân trọng. trong dịp này ngài ngỏ lời với cộng đoàn “Ngày 11 tháng 10 năm 2011, Đức Thánh cha Bênêđictô XVI đã ban hành Tự sắc “Porta Fidei” (Cánh cửa Đức Tin), qua đó, Ngài muốn Giáo Hội cử hành NĂM ĐỨC TIN và đã được khai mạc ngày 11 tháng 10 vừa qua, nhân kỷ niệm đúng 50 năm ngày khai mạc Công đồng Vatican II, và bế mạc ngày lễ Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ, ngày 24 tháng 11 năm 2013. Hiệp cùng Giáo Hội hoàn vũ, Giáo Hội Việt Nam đã tổ chức lễ khai mạc Năm Đức Tin ngày 12 tháng 10 vừa qua. Giáo phận chúng ta vừa khai mạc Năm Đức Tin hôm 18 tháng 10 vừa rồi tại nhà thờ Chính Tòa, và hôm nay Chúa nhật Truyền giáo tại các giáo xứ ngày 21 tháng 10. Trong tâm tình hân hoan tạ ơn Chúa dịp mừng Kim Khánh Giáo phận (1965-2015), và được khích lệ bởi tinh thần Năm Thánh Giáo hội Việt Nam 2010, “nỗ lực đào sâu và làm tăng trưởng đức tin cũng như hâm nóng lại nhiệt tình loan báo Tin Mừng”, tôi mời gọi mọi thành phần dân Chúa nỗ lực Canh tân đời sống đức tin trong chương trình năm năm mừng Kim Khánh Giáo phận. Chúng ta đã vui mừng thấy chương trình mục vụ của Giáo phận hòa một nhịp với chương trình mục vụ chung của tất cả Giáo hội Việt Nam. Hôm nay, niềm vui của chúng ta lại được tăng thêm vì chương trình Năm Đức Tin xác nhận và soi sáng thêm cho chương trình mục vụ của Giáo phận chúng ta.

Trong dịp này, Đức Cha Giáo Phận tha thiết nhắc nhở mọi người: “Mỗi người công giáo nên kết thân với một người lương, coi người đó như anh em ruột thịt và đem hết lòng yêu thương họ. Mỗi gia đình công giáo nên kết thân với một gia đình lương dân, coi họ như thân quyến của mình, sẵn sàng chia ngọt sẻ bùi; khi có kỵ giỗ, cưới xin hay lễ lạc gì trong gia đình, hãy mời họ cùng thông hiệp. Nhờ đó hai bên thắt chặt mối giây thân ái và qua tình thân nầy, Tin Mừng của Chúa Ki-tô sẽ được lan toả như ánh nến đêm Vọng Phục Sinh”.

Trình tự lễ nghi diễn tiến nhịp nhàng đạo đức thánh thiện, ca đoàn hát rất hay, chất lượng âm thanh phục vụ cho buổi lễ rất tốt.

Trước khi kết lễ, Cha Đaminh Trần Xuân Thảo, Quản Hạt Hố Nai, kiêm trưởng ban truyền giáo giáo phận, lên dâng lời cảm ơn quý đức cha, đức ông, quý cha quản hạt và quý cha đồng tế, mọi thành phần Dân Chúa. Ngài trân trọng cảm ơn anh chị em các tôn giáo bạn, quý chính quyền các cấp, anh chị em tân tòng và quý thân nhân, anh chị em tác viên Tin Mừng, Dòng Thánh Gioan Thiên Chúa, các thành phần trong cộng đoàn Giáo Xứ Hà Nội, quý công ty âm thanh ánh sáng, ban tây nhạc, anh chị em ca đoàn và tất cả mọi người đã cộng tác giúp đỡ cho buổi lễ được thêm phần sốt sắng long trọng.

Kế đến Đức Cha Giáo Phận phát bằng chứng nhận và trao quà tượng trưng cho một số Anh Chị Em Tân Tòng và trao quà cho đại diện Anh Chị Em Tôn Giáo Bạn.

Nhận phép lành cuối lễ, cộng đoàn vui sướng hát vang bài ca “Hãy ra đi rao giảng tin mừng. Bước hiên ngang trên đường truyền giáo. Kìa đồng lúa chín ngát trời, triệu nhành đong đưa vẫy mời, sóng lúa vàng dạt dào mơ ước…”.

Nguyện xin Chúa qua lời bầu cử của Mẹ Maria Mân Côi ban cho chúng con ý thức việc truyền giáo bằng tâm tình đơn sơ:

• “Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em.” (Mt 28, 19-20)

• “Khốn thân tôi nếu tôi không rao giảng Tin mừng.” (1 Cr 9,16).

Xin hân hoan chúc mừng 1035 Anh Chị Em Tân Tòng, xin Chúa là Cha nhân lành và Mẹ Maria dịu hiền luôn đồng hành với các Anh Chị trong ơn gọi Kitô hữu.