Tin Giáo Hội Thế giới
Đức Thánh Cha cử hành Thánh lễ tại Genève, Thụy Sĩ 21-6-2018
Thụy Sĩ là một trong những nước có tỷ lệ tự tử cao nhất trên thế giới. Khi người ta có đầy đủ mọi sự vật chất như người ta muốn, khi người ta không còn phải lo lắng về kinh tế, thì lại có vấn đề đặt ra: mình đi đâu và tìm kiếm cái gì? Có nhiều người, họ không nghĩ là có một cuộc sống khác với cuộc sống này, vì họ chưa bao giờ được nghe đến cuộc sống ấy...
Đức thánh Cha lên án “loại truyền thông vu khống”
Đức Thánh Cha Phanxicô chỉ ra rằng: cả ngày nay nữa, loại truyền thông vu khống được sử dụng ở nhiều nước. Tuyền thông đại chúng và luật truyền thông được phát đi một chiều với toàn bộ hệ thống thông tin liên lạc lại trao cho một công ty hoặc một tập đoàn, chúng hạn chế cuộc sống dân chủ bằng những vu khống và dối trá.
Kitô hữu cầu nguyện cho kẻ thù và yêu thương họ
“Yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi các con”: đó là “mầu nhiệm” mà các Kitô hữu phải sống để trở nên hoàn hảo như Cha. Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh điều này trong bài giảng Thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta sáng 19.06.2018.
Ấn Độ: Giáo hội dạy các giá trị của Hiến pháp trong các trường Công giáo
Cha Manipadam khẳng định rằng cha đã đón nhận sáng kiến này sau khi một số Giám mục yêu cầu Văn phòng của cha can thiệp để đóng góp khắc sâu các giá trị của Hiến pháp nơi những người trẻ, để "đưa ra ý nghĩa đích thực của chủ nghĩa dân tộc Ấn Độ, lòng yêu nước dựa trên các giá trị của Hiến pháp".
Công an Trung Quốc bắt giữ 9 nữ tu, cước bóc tài sản của Giáo Hội
...Theo sơ Lan He, sau khi bắt giữ các nữ tu, bọn công an đập phá nhà tạm, quăng Mình Thánh Chúa xuống đất và cướp bóc những tài sản đáng giá trong nhà thờ. Các bảng đã được sử dụng trong các buổi lễ và Thánh Thể của Giáo Hội bị buộc phải loại bỏ.
Sứ điệp Đức Thánh Cha Ngày Thế giới người nghèo lần II
ĐTC mời gọi các tín hữu hãy nghiêm túc xét mình xem mình có khả năng thực sự lắng nghe người nghèo hay không... Trong chiều hướng này, ”Ngày thế giới người nghèo muốn là một câu trả lời từ toàn Giáo Hội, rải rác khắp nơi trên thế giới, câu trả lời bé nhỏ cho những người nghèo thuộc mọi loại và mọi nơi, để họ khỏi nghĩ rằng tiếng kêu của họ rơi vào khoảng trống..."
Khai thác bóc lột phụ nữ là tội chống lại Thiên Chúa
Chúa Giêsu đã muốn có một người mẹ, đã có nhiều phụ nữ là bạn đi theo để giúp Người trong sứ vụ và nâng đỡ Người. Người đã tìm thấy nhiều phụ nữ bị coi thường, bị gạt ra ngoài, bị loại bỏ, mà Người đã nâng đỡ với sự dịu dàng và phục hồi phẩm giá của họ.
Đức Thánh Cha tiếp 60 nhà thiên văn quốc tế
ĐTC nhận xét rằng biết về vũ trụ ít là một phần, biết chúng ta biết điều gì và những gì chúng ta không biết, và có thể làm gì để biết hơn nữa, đó là nhiệm vụ của nhà khoa học. Nhưng cũng có một cái nhìn khác, cái nhìn siêu hình học, nhận biết Nguyên Nhân Đầu Tiên của vạn vật, ẩn nấp đối với các dụng cụ đo lường. Và có một cái nhìn khác nữa, đó là cái nhìn đức tin, đón nhận Mạc Khải. Sự hòa hợp các lãnh vực tri thức ấy dẫn đưa chúng ta đến sự hiểu biết, và sự hiểu biết mở ra cho chúng ta Sự Khôn Ngoan”...
Đức Phanxicô chấp nhận việc từ chức của ba vị giám mục Chile liên quan đến tai tiếng che đậy lạm dụng tình dục
Đức Cha Barros là vị giám mục 61 tuổi được chấp thuận đơn từ chức trước nhất trong số 34 đơn từ chức tập thể của toàn thể hàng giám mục Chile. Dường như ngài là vị giám mục duy nhất mà việc từ chức có liên hệ trực tiếp với cuộc khủng hoảng che đậy. Việc từ chức của hai vị giám mục kia phần nào có ý nghĩa biểu tượng nhiều hơn vì cả hai vị đều đã trên 75 tuổi, là tuổi buộc phải đệ đơn từ chức, theo giáo luật.
Chương trình chính thức cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha tại Ailen
Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ tham dự Đại hội Thế giới các Gia đình 2018 diễn ra tại Dublin, Ireland, từ ngày 21 đến 26 tháng Tám 2018, theo hãng tin Công giáo SIR của Italia.
Công bố Tài liệu chuẩn bị (Lineamenta) của Thượng Hội đồng Giám mục về Amazon
Ngày 8 tháng Sáu 2018, tại Phòng báo chí Tòa Thánh, Văn phòng Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục đã tổ chức họp báo để công bố Tài liệu chuẩn bị(Lineamenta) cho Khoá họp đặc biệt củaThượng Hội đồng Giám mục về Amazon vào tháng Mười năm 2019. Cuộc họp báo do Đức hồng y Lorenzo Baldisseri, Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục, chủ trì, cùng với Đức giám mục Fabio Fabene, Phó Tổng thư ký.
Đức Thánh Cha Phanxicô: Kitô hữu là muối và ánh sáng cho tha nhân
Muối và ánh sáng, xem ra có vẻ ít ỏi nhỏ nhoi, nhưng Thiên Chúa thực hiện những phép lạ, làm nên những điều kỳ diệu từ những điều bé nhỏ của chúng ta. Do đó cần có thái độ khiêm nhường, tìm cách trở thành muối và ánh sáng. Muối và ánh sáng không dùng cho chính mình nhưng cho người khác, cho sự vật khác. Muối không dùng để ướp mặn, làm cho chính nó có hương vị. Ánh sáng cũng không chiếu soi chính nó, nhưng luôn để phục vụ người khác, sự vật khác.
Con trai của một ngư dân trở thành giám mục Mindanao
Đức cha Dael chọn câu Kinh Thánh “Duc in Altum (hãy chèo ra chỗ nước sâu),” làm khẩu hiệu giám mục để nhắc ngài nhớ về khởi đầu khiêm tốn của mình. Ngài nói khẩu hiệu của ngài còn nhấn mạnh “tầm quan trọng của tình bạn thân thiết của tôi với Chúa là nơi tôi đặt toàn bộ sứ vụ và cuộc đời của tôi”.
Kinh Truyền Tin với Đức Thánh Cha ngày 11-6-2018
Thực vậy, có thể xảy ra cho chúng ta là một sự ghen tương mạnh mẽ đối với sự tốt lành và những công việc thiện của một ngừơi và lòng ghen ấy có thể thúc đẩy ta cáo gian người ấy. Ở đây có một nọc độc chết người: sự gian ác qua đó người ta cố tình muốn hủy diệt thanh danh người khác. Xin Chúa giải thoát chúng ta khỏi cám dỗ kinh khủng ấy!... Anh chị em hãy chú ý, vì thái độ ấy hủy hoại các gia đình, các tình bạn, các cộng đoàn và cả xã hội nữa.
Người loan báo Tin mừng không phải nhà kinh doanh hay người tìm địa vị
Tất cả chúng ta được cứu độ cách nhưng không bởi Chúa Giêsu Kitô và do đó chúng ta phải cho nhưng không. Đây là một bài học cho tất cả “những người hoạt động mục vụ”, những người phải học điều này: cuộc sống của họ phải phục vụ cách nhưng không cho lời loan báo được Chúa Thánh Thần thực hiện.
Các Đức Giáo Hoàng Với Lòng Sùng Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu
Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II cũng kêu gọi mọi tín hữu trên toàn thế giới như sau: “Trong thế kỷ 21 hiện nay, nhu cầu đền tạ Thánh Tâm càng thêm khẩn thiết trước sự lan tràn của tội ác phá thai; sự phổ biến của các hành động ngừa thai nhân tạo, triệt sản, ly dị, giới trẻ được giáo dục sai lạc ngay cả nơi phần đông các gia đình Công giáo; lo mưu cầu lợi ích cá nhân, đam mê hưởng thụ, ích kỷ… và quay lưng lại với Đấng Tạo Hoá; tôn thờ văn hoá sự chết, thiếu xác tín hay bất phục giáo huấn chân thực của Hội thánh ngay cả trong hàng ngũ giáo sĩ, tu sĩ”...
Thư công bố Năm Thánh tôn vinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam
Theo lời đề nghị của các Đức cha trong phiên họp HĐGMVN ngày 9-3-2018, tại Rôma, ngày 16-3-2018, Ban Thường Vụ HĐGMVN đã có văn thư gửi Tòa Ân giải Tối Cao xin mở Năm Thánh kỷ niệm 30 năm ngày Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tôn vinh 117 Thánh Tử Đạo Việt Nam lên bậc hiển thánh và đã được chấp nhận...
Đức Thánh Cha tiếp Phái đoàn Tin Lành Luther Đức
“Trong tư cách là Kitô hữu, các tín hữu Công Giáo và Luther được kêu gọi trước tiên yêu thương nhau nồng nhiệt, thành tâm, vì chúng ta được tái sinh nhờ Lời hằng sống và vĩnh cửu của Thiên Chúa”, (1Pr 1,22-23).
Những người di cư Công giáo ở Nhật: một thách thức và một làn gió mát cho Giáo hội
Một “làn gió trong lành và một thách thức”: đó là việc các bạn trẻ Công giáo Philippines và Việt Nam gia nhập Giáo hội Nhật Bản và họ “bất ngờ” vì Giáo hội Công giáo của vùng đất mặt trời mọc, mỗi ngày lại có một “giáo xứ quốc tế”.
Công bố văn kiện Tòa Thánh về thể thao
VATICAN. Hôm 1-6-2018, Bộ giáo dân, gia đình và sự sống đã công bố văn kiện mới về thể thao với tựa đề “Cố gắng hết mình. Viễn tượng Kitô về thể thao và con người”. Văn kiện gồm 5 chương dài tổng cộng 50 trang...
Trang 3/283
1 2 34 5 ...283