Tin Giáo Hội Thế giới
Đức Thánh Cha phê bình nhân sinh quan vô thần
ĐTC nhận xét rằng ”đức tin và sự phân định lành mạnh theo tinh thần Kitô giáo giúp chúng ta chú ý đến vấn đề luân lý đạo đức như thế và não trạng ngầm chứa trong đó. Sự cộng tác đúng đắn với các tổ chức quốc tế trong lãnh vực phát triển và thăng tiến con người không bao giờ được làm cho chúng ta nhắm mắt trước những ý thức hệ trầm trọng ấy, và các vị chủ chăn của Giáo Hội có nhiệm vụ cảnh giác các tín hữu Công Giáo và những người thiện chí, có lý trí ngay thẳng, chống lại những sai trái như vậy".
Giáo hội Pháp và Đức mừng 50 năm cuộc hòa giải Đức-Pháp: “Yêu thương kẻ thù là một đòi hỏi quyết liệt của Tin Mừng”
Tình hữu nghị Pháp-Đức, vốn có vai trò trung tâm trong việc giữ cho châu Âu được thống nhất, luôn nhằm phục vụ châu Âu. Ngay cả trong một Liên minh châu Âu mở rộng, ý nghĩa của cặp đôi Pháp-Đức vẫn không hề mất đi...
Đức Thánh Cha tiếp kiến phái đoàn đại kết Phần Lan
ĐTC tiếp kiến Phái đoàn đại kết Phần Lan gồm các giám mục Tin Lành Luther, Chính thống và Công giáo, và một số tín hữu tháp tùng về Roma hành hương hằng năm nhân dịp lễ Thánh Henrik bổn mạng của nước này.
Hồng Kông: Giới trẻ Kitô giáo học hỏi lòng khoan dung và tình huynh đệ
Các giáo hội địa phương Hồng Kông tổ chức các cuộc họp định kỳ nhằm thúc đẩy hoà hợp liên tôn và liên giáo phái, và hơn 30 Kitô hữu trẻ đã tập trung lại từ ngày 11 đến 13-1 trước Tuần lễ Cầu nguyện cho sự Hiệp nhất Kitô giáo nhằm bày tỏ tình liên đới. Các trại viên viếng thăm một nhà tù và một cộng đoàn truyền giáo ở miền nam Hồng Kông, và còn đến tham quan tu viện Công giáo lâu đời nhất và một trường học Anh giáo có từ 110 năm nay nhằm tìm hiểu những đóng góp trước đây của Kitô giáo cho xã hội.
Thánh Thể là trường dậy chúng ta học hỏi để biết Chúa Kitô
Đức Thánh Cha giảng dậy về việc chiêm ngắm gương mặt Thiên Chúa: "Thánh Thể là trường dậy tốt nhất để chúng ta học biết ngắm nhìn gương mặt của Thiên Chúa, để bước vào mối tương quan thân mật với Người."
Những bổ nhiệm ngoại giao mới của Tòa Thánh tại khu vực Đông Nam Á
Tòa Thánh tiếp tục trao cho Đức TGM Leopoldo Girelli nhiệm vụ Sứ thần Tòa Thánh tại ASEAN, Singapore và Đại diện không thường trú tại Việt Nam, đồng thời không tái bổ nhiệm ngài vào các trách vụ ngoại giao tại Malaysia, Timor-Leste và Brunei.
Phản ứng của Tòa Thánh trước phán quyết của Tòa án Nhân quyền Strasbourg
Tòa án Châu Âu về Nhân quyền đã công bố phán quyết về bốn trường hợp liên quan đến tự do lương tâm và tự do tôn giáo của bốn nhân viên làm việc tại Vương quốc Anh. Những vụ khiếu nại này cho thấy các vấn đề liên quan đến tự do lương tâm và tự do tôn giáo thật là phức tạp, nhất là ở một nơi như xã hội tại châu Âu vốn mang đậm dấu ấn đa dạng về tôn giáo và khuynh hướng thế tục hóa đang mạnh lên. Nguy cơ thật sự chính là quan niệm tương đối về đạo đức, hiện được coi như thứ chuẩn mực mới của xã hội, đang bào mòn những nền tảng của tự do lương tâm và tôn giáo nơi mỗi cá nhân.
Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ kêu gọi mọi người thực hiện Tuần Cửu Nhật cho Sự Sống.
Xin Chúa "đánh động mỗi trái tim để đem đến một sự tôn kính mới tới những con trẻ nhỏ nhoi nhất, và đổi mới mọi người để sẵn sàng nuôi dưỡng và duy trì món quà quý giá của cuộc sống con người." Vì chỉ một mình Thiên Chúa mới có quyền tha thứ những tội lỗi đã phạm tới sự sống con người, và có thể chữa lành những vết thương gây ra bởi những tội lỗi này...
Chúc mừng sinh nhật Đức Ông Georg Ratzinger
Một nhạc sĩ và anh cả của Đức Thánh Cha Benedict XVI: Đức Ông Georg Ratzinger.
Ngày Đối thoại Do Thái - Kitô giáo: Tuyên ngôn Nostra Aetate vẫn nguyên vẹn giá trị
...Do Thái là anh em của chúng ta. Đó là những người anh: theo quan điểm của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI về sự hiệp nhất giữa hai Giao ước, chúng ta có mối liên hệ không gì chia cắt được với các tín đồ Do Thái giáo. Đây chính là quan điểm đặt mọi việc dưới ánh sáng Tuyên ngôn Nostra Aetate của Công đồng Vatican II. Trong Giáo hội Công giáo hiện nay, Tuyên ngôn này còn nguyên vẹn giá trị.
10 Trang Web Công Giáo Việt Nam Hàng Đầu
Các trang web Công giáo Việt Nam trên internet xuất hiện khá nhiều, tuy nhiên, có nhiều trang web chỉ tồn tại một thời gian ngắn sau đó chìm vào hư không. Những trang web tồn tại trên 10 năm thường là những trang web có nội dung hữu ích và được nhiều người thăm viếng...
Lòng sùng mộ tượng Black Nazarene của người Philippines
Sức mạnh và các mối liên hệ với sức mạnh được đặt trên cơ sở nhận thức, trong mắt của những người mộ đạo, tượng Black Nazarene đã trở thành “biểu tượng sống động của một khát vọng tập thể, một người bạn trung thành và kiên nhẫn, một anh hùng, một nhà vô địch, một thần tượng, một nhà lãnh đạo, một người đứng đầu bộ tộc, một Thiên Chúa”.
Vatican: Khai mạc Năm Tư pháp thứ 84 của Tòa Thánh
“Chúng ta hãy nài xin Chúa ban ơn khôn ngoan của Ngài xuống trên ngành Tư pháp vốn phải đảm nhận trách nhiệm nặng nề và tế nhị của một cơ quan pháp luật”.
Đức Thánh Cha Rửa tội cho 20 trẻ em
Năm nay có tất cả 20 trẻ em được lãnh Phép Rửa Tội, tất cả các em là con cái của các nhân viên giáo dân làm việc tại Vatican. Sau lời chào phụng vụ và nhắn nhủ, ĐTC và các cha mẹ cùng với những người đỡ đầu lần lượt ghi dấu Thánh Giá trên trán của các hài nhi.
Mật nghị Hồng y sắp tới có gì mới?
...Các cử tri châu Á chiếm 9%. Tỷ lệ người Công giáo ở châu Á là trên 10% trong tổng số người Công giáo trên khắp thế giới. Ứng cử viên châu Á duy nhất được đánh giá có thể ứng cử cho chức giáo hoàng là Đức Hồng y Luis Tagle của Tổng Giáo phận Manila, Philippines, 55 tuổi, người mới được vinh thăng hồng y.
Phản ứng của Giám đốc Thông tin tài chính Tòa Thánh về quyết định của Ngân hàng Italia đòi phong tỏa các điểm giao dịch tài chính tại Vatican
Vatican không phải chịu bất kỳ biện pháp đặc biệt nào để giám sát việc chống rửa tiền, kể cả bởi Moneyval hay bất cứ cơ quan quốc tế nào khác. Xem xét về pháp lý là một biện pháp giám sát “đặc biệt” khi không vượt qua được 10 khuyến cáo hoặc hơn nữa, được gọi là các khuyến cáo “mấu chốt”. Dựa trên cơ sở này, cùng với việc Tòa Thánh đã vượt qua được 9 khuyến cáo “mấu chốt”, Ủy ban Moneyval khẳng định Tòa Thánh đã có được một hệ thống phòng chống rửa tiền và tài trợ cho khủng bố.
Tuần lễ Hiệp nhất 2013: Thân thể mầu nhiệm
Ý nguyện, lợi ích, lý tưởng, mục tiêu của Chúa là ý nguyện, lợi ích, lý tưởng và mục tiêu của Hội thánh. Về căn bản, Hội thánh sử dụng lời nói, việc làm như Chúa đã khởi sự khi xưa và truyền cho Hội thánh tiếp tục. Đó là lý do các linh mục, các nhà giảng thuyết của Giáo hội nói với uy tín và quyền năng...
Toà Thánh tổng kết các chuyến viếng thăm ad limina chu kỳ I dưới thời Đức Giáo hoàng đương kim
Các chuyến viếng thăm ad limina không đơn giản là “một thực hành mang tính pháp lý - hành chính”, nhưng là “một kinh nghiệm về tình hiệp thông mục vụ, chia sẻ những mối quan tâm và hy vọng” của Giáo Hội địa phương và Giáo Hội phổ quát.
Đức Thánh cha kêu gọi thế giới giải quyết xung đột
Vấn đề Syria, phá thai và quyền lợi của người đồng tính là chủ đề chính trong phát biểu của Đức Thánh cha Bênêđictô...
Về vai trò của ĐGH Piô XII trong việc cứu người Do Thái khỏi thảm hoạ diệt chủng
Cuốn sách han đề “Piô XII và Cuộc diệt chủng Do Thái. Tình hình nghiên cứu hiện nay” viết về chân dung Đức Giáo hoàng Piô XII và những hoạt động của ngài được nói đến trong một Hội thảo Quốc tế kín diễn ra tại Yad Vashem hồi tháng 3-2009.
Trang 283/290