Tin Giáo Hội Thế giới
Năm Đức Tin: Logo và chủ đề 12 tháng
...Các chủ đề hằng tháng trong Năm Đức Tin sẽ được trình bày như một phác thảo nhằm mục đích giúp các vị phụ trách cộng đoàn nối kết việc giảng Lời Chúa với việc đào sâu những chân lý đức tin, việc tuyên xưng với cử hành, sống và thông truyền đức tin.
Sứ điệp của Ủy ban Thần học Quốc tế nhân dịp Năm Đức Tin
Tin vào Thiên Chúa (credere in Deum) là yếu tố chủ yếu tạo sức năng động cho đức tin. Điều đó có nghĩa là, nhờ sự gắn bó trong đức tin của chính bản thân vào Lời Thiên Chúa, người tín hữu tiếp nhận sức cuốn hút mãnh liệt của sự Thiện sung mãn và tuyệt đối là chính Thiên Chúa Ba Ngôi. Thật vậy, nỗi khát vọng đạt đến hạnh phúc đích thực, nằm sâu tận trong tâm khảm, sẽ điều động tâm trí và dẫn đưa con người đạt đến tình trạng thành toàn bản thân trong thái độ phó thác trọn cả cuộc đời cho Đấng là Thiên Chúa và là Cha của Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta...
Nơi tổ chức các sự kiện trọng tâm của Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới - Rio 2013
...Hỡi các môn đệ trẻ của Chúa Kitô, các bạn có nhiệm vụ chứng tỏ cho thế giới thấy rằng đức tin mang lại hạnh phúc và một niềm vui chân thực, trọn vẹn và lâu bền. Và nếu lối sống của các tín hữu Kitô nhiều khi có vẻ mệt mỏi và buồn chán, các bạn hãy là những người đầu tiên chứng tỏ khuôn mặt vui tươi và hạnh phúc của đức tin. Phúc Âm là “tin vui” theo đó Thiên Chúa yêu thương chúng ta và mỗi người chúng ta đều là quan trọng đối với Ngài. Các bạn hãy chứng tỏ cho thế giới thấy sự thật là như thế!
MỘT TU SĨ KHIẾM THỊ ĐƯỢC PHONG CHỨC LINH MỤC
...Phong chức một linh mục bị khuyết tật đòi hỏi đương sự cũng như cộng đoàn phải luôn thích nghi. Thầy Phêrô Dương đã có thể theo đuổi việc học nhờ một máy tính nhận dạng giọng nói và những bản văn Kinh thánh hay phụng vụ bằng chữ nổi. Sau khi chịu chức, tân linh mục Phêrô Dương sẽ làm việc mục vụ tại giáo xứ Thánh Hippolyte và tháng Mười Một, cha sẽ trở về Việt Nam để làm phụ tá Giám Tập.
Thánh lễ trọng thể khai mạc Năm Đức Tin gồm rất nhiều những biểu tượng của lễ khai mạc Công Đồng Chung Vatican II 50 năm trước để nhắc nhở cộng đoàn dân Chúa rằng Giáo Hội tiếp tục theo đuổi đường hướng đúng đắn mà Công Đồng đã vạch ra và tiếp tục phát huy những thành quả của Công Đồng.
ĐỨC THÁNH CHA bắt đầu loạt bài huấn giáo về Năm Đức Tin
Cuộc điều tra thực hiện tại tất cả các đại lục để cử hành Thượng HĐGM thế giới về việc tái truyền giảng Tin Mừng, cho thấy một số nguy hiểm, đó là đức tin được sống một cách thụ động và riêng tư, sự từ khước giáo dục đức tin, sự cách biệt giữa đức tin và cuộc sống. Các tín hữu Kitô thường không thấy rằng nòng cốt đức tin Công Giáo của mình là Kinh Tin Kính, để rồi đi theo một thứ tôn giáo pha trộn và duy tương đối về tôn giáo, không rõ ràng về các chân lý cần phải tin và đặc điểm cứu độ của Kitô giáo. Ngày nay, có nguy cơ tôn giáo tự chế. Trước thái độ đó, chúng ta phải trở về cùng Thiên Chúa, Thiên Chúa của Đức Giêsu Kitô, chúng ta phải tái khám phá sứ điệp Tin Mừng, đưa sứ điệp ấy vào sâu trong ý thức và trong cuộc sống thường nhật của chúng ta.
Đức Thánh Cha bày tỏ lạc quan về tương lai Giáo Hội
Đức Thánh Cha khẳng định rằng: “Chúng ta không bao giờ được coi Kitô giáo như một cây đã tăng trưởng hoàn toàn từ hạt cải Tin Mừng, sinh hoa trái, rồi một ngày kia già cỗi và tàn lụi sức sống. Kitô giáo là một cây, có thể nói là mãi mãi ở trong “bình minh”, luôn luôn trẻ trung. Tính chất thời sự, sự canh tân, cập nhật ấy không có nghĩa là gián đoạn với truyền thống, nhưng diễn tả sức sinh động liên tục của truyền thống; nó không có nghĩa là thu hẹp đức tin, hạ đức tin xuống cho hợp với thời trang của thời đại, tùy theo điều làm cho chúng ta và dư luận quần chúng hài lòng; nhưng nói ngược lại thì mới đúng: nghĩa là như các Nghị phụ Công Đồng đã làm, chúng ta cũng phải mang ”tính chất thời sự, tính chất ngày hôm nay của thời đại chúng ta vào trong 'ngày hôm nay' của Thiên Chúa”.
Phái đoàn Tòa Thánh sang thăm Syria trong đó có ĐC Nguyễn Năng
...”Chúng ta không thể chỉ là khán giả trước một thảm kịch như đang xảy ra tại Siria. Một số bài phát biểu của các Nghị phụ tại Hội trường này chứng tỏ thảm trạng ấy. Xác tín rằng giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Syria chỉ có thể là giải pháp chính trị và nghĩ đến những đau khổ bao la của dân chúng, đến số phận của những người tản cư và tương lai của đất nước Syria, một số người trong chúng ta đã đề nghị Thượng HĐGM này có thể biểu lộ tình liên đới.”
Mừng 50 năm Vatican II: Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI   và những cảm nhận về Công đồng
... Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã tiếp các Giám mục, nguyên nghị phụ Công đồng Vatican II, đến Roma kỷ niệm 50 năm khai mạc Công đồng, và các Chủ tịch Hội đồng Giám mục đang tham dự Thượng Hội đồng.
Thống kê Giáo hội Công giáo 2012
Thống kê của Giáo hội Công giáo trên toàn thế giới năm nay được công bố trong bối cảnh Thượng Hội đồng Giám mục về Tân Phúc âm hóa và thông truyền Tin Mừng đang diễn ra tại Rôma từ ngày 7 đến 28-10-2012, tiếp tục đặt ra cho Giáo hội, nhất là các nghị phụ Thượng Hội đồng, quyết tâm đẩy mạnh công cuộc Tân Phúc âm hóa, Tái Phúc âm hóa và Truyền giáo của Giáo hội trên khắp thế giới, đặc biệt tại châu Âu khi con số thống kê về tỉ lệ tăng trưởng vẫn tiếp tục giảm sút, tuy có cải thiện đôi chút trên một vài lĩnh vực nhưng vẫn chưa thật khả quan.
HÌNH ẢNH KHAI MẠC NĂM DỨC TIN
Sáng 11-10-2012, lúc 10g (giờ Rôma) Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã chủ tế Thánh lễ Khai mạc Năm Đức Tin 2012-2013 và kỷ niệm 50 năm khai mạc Công đồng Vatican II. (Ảnh: News.va)
Đức Thánh Cha kỷ niệm 50 năm Công Đồng chung Vatican 2
Tòa Thánh Vatican đã công bố lịch Năm Đức Tin, một năm đầy ắp các sự kiện: các nghi lễ phụng vụ -dĩ nhiên-, và cả những cuộc gặp gỡ và các hội nghị về các khía cạnh tôn giáo và văn hóa của chủ đề được Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI đặc biệt quan tâm. Các sự kiện nối tiếp nhau suốt Năm Đức Tin từ ngày khai mạc vào thứ năm 11 tháng Mười 2012 đến ngày bế mạc 24 tháng Mười Một 2013...
Không có đức tin, đại kết chỉ là một giao kèo mang tính xã hội
“Động lực của công việc đại kết phải được khởi đầu từ ‘sự đại kết thiêng liêng,’ đó chính là ‘linh hồn của phong trào đại kết’ mà người ta có thể tìm được nhờ tinh thần cầu nguyện, nhờ đó chúng ta có thể ‘mọi người nên một.’ ”
Đức Thánh Cha khai mạc Năm Đức Tin
Năm Đức Tin mà chúng ta khai mạc hôm nay gắn liền với toàn thể hành trình của Giáo Hội trong năm 50 năm qua, từ Công Đồng, qua Giáo Huấn của vị Tôi Tớ Chúa Đức Phaolô 6, Người đã ấn định Năm Đức Tin vào năm 1967, cho đến Đại Năm Thánh 2000, qua đó Chân Phước Gioan PHaolô 2 đã tái đề nghị với toàn thể nhân loại Chúa Giêsu Kitô là Đấng Cứu Thế duy nhất, hôm qua, hôm nay và mãi mãi...
Mừng Kim Khánh Vatican II
Ngày 11 tháng Mười 2012, Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI cử hành kim khánh mừng 50 năm ngày khai mạc Công Đồng Vatican II với một Thánh Lễ tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô. Trong một cử chỉ trang trọng, ngài đã mời Thượng Phụ Đại Kết Barthôlômêô và Tổng Giám Mục Anh Giáo Rowan Williams tham dự.
ĐTC khai mạc Thượng Hội Đồng Giám Mục
Vatican ngày 7 tháng 10, năm 2012 - Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã chính thức khai mạc Thượng Hội Đồng Giám Mục về Tân Phúc Âm Hóa với một "lời Mời Gọi Nên Thánh Phổ Quát" nhắm đến tất cả các Kitô hữu trên toàn thế giới.
Giáo phận Thanh Hóa chào đón Hội đồng Giám mục Việt Nam
Giáo phận Thanh Hóa đang hân hoan chuẩn bị mừng Năm Thánh kỷ niệm 80 năm thành lập giáo phận. Niềm vui càng tăng thêm gấp bội khi lần đầu tiên giáo phận Thanh Hóa được chào đón Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) về họp Hội nghị thường niên kỳ II-2012, và sẽ tham dự Đại lễ 12-10 của giáo phận.
Diễn văn khai mạc Hội nghị Thường niên HĐGMVN kỳ II-2012
Diễn văn khai mạc Hội nghị Thường niên kỳ II-2012 Hội đồng Giám mục Việt Nam của Đức Tổng giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Chủ tịch HĐGMVN.
TGP TPHCM: Khai mạc Năm Đức Tin
Tổng giáo phận TPHCM chúng ta sẽ khai mạc năm Đức Tin vào lúc 8g30 thứ Năm, ngày 18 tháng 10 năm 2012, lễ kính Thánh Luca, tại nhà thờ Chánh Toà, 1 Quảng trường Công xã Paris, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, với sự hiện diện của Đức Hồng Y, Đức Cha Phụ tá, quý cha trong Tổng Giáo phận, quý tu sĩ và mọi thành phần dân Chúa...
Trang 283/284