Tin Giáo Hội Thế giới
Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm Brazil vào tháng 7-2013
...Tôi vui mừng nhìn về tháng bẩy tới, tại Rio de Janeiro! Tôi hẹn các bạn tại thành phố lớn ấy ở Brazil! Các bạn hãy chuẩn bị kỹ lưỡng, nhất là chuẩn bị tinh thần trong các cộng đoàn của các bạn, để cuộc gặp gỡ ấy là một dấu chỉ đức tin cho toàn thế giới. Các bạn trẻ phải nói với thế giới: theo Chúa Giêsu thật là điều tốt đẹp; thật là tốt lành khi đồng hành với Chúa Giêsu; sứ điệp của Chúa Giêsu thật là tốt đẹp!
Chương trình phụng vụ Tam nhật thánh của Đức Thánh Cha
Ngày 25-03, Văn phòng đặc trách các nghi lễ phụng vụ của Đức giáo hoàng đã công bố chương trình cử hành phụng vụ Tam nhật thánh tại Roma do Đức giáo hoàng Phanxicô chủ sự...
Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành Lễ Lá đầu tiên: 24-3-2015
Buổi lễ bắt đầu với nghi thức làm phép lá diễn ra tại chân cây tháp bút ở giữa Quảng trường và cuộc rước lá tiếp đó: đi đầu là Thánh Giá nến cao, 400 bạn trẻ cầm các ngành ôliu, rồi đến đoàn 100 giám chức và LM, 50 Giám Mục và 30 Hồng Y. Hai Hồng Y phó tế phụ giúp ĐTC là ĐHY Angelo Amato, Tổng trưởng Bộ Phong Thánh, và ĐHY Mauro Piacenza, Tổng trưởng Bộ giáo sĩ, và 4 HY, Giám Mục đồng tế.
Đức Phanxicô: Người Samaritanô thời đại
Đức Thượng Phụ Bartolomaios I cũng đề cao Đức Thánh Cha Phanxicô về đức tính giản dị cũng như việc đi đến bản chất trọng yếu, đó là «đong đầy niềm hy vọng trong tâm hồn mọi người ». Theo ngài, đây là tiêu chí sẽ làm cho « sự công bình và lòng thương xót thể hiện những đòi hỏi chính yếu nhất của giới luật, và chúng vốn có vị trí quan trọng hàng đầu đối với Giáo Hội ».
Cuộc gặp gỡ lịch sử chưa từng có giữa hai vị Giáo Hoàng Lm. Paul Phạm Văn Tuấn
Trước khi gặp mặt hôm nay thì Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã hai lần nói chuyện điện thoại trực tiếp với ĐTC Bênêđictô XVI ngay sau cuộc bầu cử của Ngài vào ngày 13.03 và dịp mừng Quan Thày Giuse của ĐTC Bênêđictô XVI 19.3.2013, ngày này ĐGH Phanxicô chính thức khai mạc ngôi vị Giáo Hoàng thứ 266 của Giáo Hội. Một điều tò mò rất hiếu kỳ cho giới quan sát: không biết ai hôn nhẫn của ai trước?...
Khoảnh khắc hiệp thông sâu sắc giữa hai Giáo hoàng
Khi Đức giáo hoàng Phanxicô vừa xuống khỏi máy bay, hai vị giáo hoàng đã ôm chào nhau. Sau khi chào những người có mặt: Đức cha Marcello Semeraro - giám mục giáo phận Albano và ông Saverio Petrillo, Giám đốc Dinh giáo hoàng, hai vị đã lên xe: Đức giáo hoàng Phanxicô ngồi bên phải, ở vị trí thông thường của giáo hoàng, còn Đức Bênêđictô ngồi bên trái. Đức TGM Georg Gänswein, Chủ tịch Phủ Giáo hoàng, cùng đi trên xe này. Chiếc xe đưa mọi người đến thang máy và hai nhân vật chính của cuộc gặp gỡ lịch sử này đi lên các phòng bên trên; ngay sau đó các ngài đến nhà nguyện để cầu nguyện...
Hồi âm của ĐTC Phanxicô cho bề trên tổng quyền Dòng Tên
Tôi chân thành cảm ơn cha về biểu lộ sự quý mến và sự gần gũi của cha mà bản thân tôi rất sẵn lòng hướng về cha. Cùng một lúc tôi cầu xin Thiên Chúa chiếu soi và hướng dẫn tất cả các tu sĩ Dòng Tên, ngõ hầu khi trung thành với đặc sủng đã lãnh nhận theo bước các thánh trong dòng thân yêu của chúng ta, những anh em ấy có thể, qua công việc mục vụ, nhất là qua chứng tá đời sống thánh hiến toàn diện của mình để phục vụ Giáo Hội, Hiền Thê của Chúa Kitô, trở nên men Tin Mừng trong trần gian, không ngừng kiếm tìm vinh quang Thiên Chúa và ích lợi cho các linh hồn.
ĐHY Bergoglio đã có kế hoạch nghỉ hưu và tự hiến, ẩn dật và cầu nguyện
Trong lúc giáo dân ở Buenos Aires vô cùng hạnh phúc vì có một giáo hoàng từ quê hương mình, họ cũng buồn nhớ vì vắng bóng vị Tổng giám mục vô cùng gần gũi thân thương của mình. Giám mục Phụ tá Buenos Aires, người từng sống với Đức Thánh Cha hơn 10 năm, đã giải thích tại sao cuộc bầu chọn đã thay đổi kế hoạch của ngài. ĐHY Bergoglio đã có kế hoạch nghỉ hưu và một khi đơn xin từ chức của ngài được chuẩn y và người kế vị được bổ nhiệm, kế hoạch tương lai của ngài là sẽ sống tại một ngôi nhà ở Buenos Aires dành cho những linh mục tuổi cao và đau yếu.
Hy vọng một tương lai tươi sáng hơn trong mối tương quan giữa Hồi giáo và Kitô giáo
Đức Phanxicô, 76 tuổi, sẽ đáp trực thăng đến thị trấn trên đỉnh đồi miền Nam Rôma là nơi vị Tiền nhiệm của ngài hiện đang sống trong thanh tĩnh với một ít nhân viên chăm sóc và hai thư ký riêng của mình. Một trong hai vị thư ký là Đức Tổng Giám mục người Đức Georg Gänswein.
Đức Giáo Hoàng Phanxicô: nội trị và ngoại giao
Trong tư cách giáo hoàng, Đức Phanxicô đã loại bỏ nhiều cái vướng vít trông thấy của quyền lực giáo hoàng và đặt mình về phía dân chúng. Vào ngày thứ Tư, khi nói chuyện với các đại biểu anh em, ngài đã tỏ lòng hết sức kính trọng, gọi Thượng Phụ Đại Kết Bartholomew là “em Anrê của tôi”, vì Thượng Phụ vốn là người kế nhiệm của Thánh Anrê, em Thánh Phêrô. Nhưng nhân dịp này, Đức Phanxicô cũng nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc duy trì liên hệ với các tín hữu ngoài Kitô Giáo...
Đức Thánh Cha Phanxicô gửi thư chúc mừng tân Tổng Giám mục Canterbury
ĐTC viết: “Sứ vụ mục tử là lời mời gọi bước đi trong sự trung thành với Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Chắc chắn tôi sẽ cầu nguyện cho ngài trong trách vụ mới, và xin ngài cũng cầu nguyện cho tôi biết đáp lại lời mời gọi mới mà Chúa đã gửi đến cho tôi. Tôi mong sẽ gặp ngài trong tương lai gần, và tiếp tục mối quan hệ huynh đệ nồng ấm mà các vị tiền nhiệm của chúng ta đã có được”.
Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp Đoàn ngoại giao cạnh Toà Thánh
Vẫn còn bao nhiêu người nghèo trên thế giới này! Và bao nhiêu đau khổ mà những người ấy gặp phải! Theo gương Thánh Phanxicô Assisi, Giáo Hội vẫn luôn tìm cách chăm sóc, gìn giữ những người đang khổ vì nghèo túng ở mọi góc trên trái đất, và tôi nghĩ rằng tại nhiều quốc gia của quý vị, quý vị có thể nhận thấy hoạt động quảng đại của các tín hữu Kitô đang xả thân để giúp đỡ các bệnh nhân, cô nhi, những người vô gia cư và tất cả những người bị gạt ra ngoài lề, và qua đó họ đang làm việc để xây dựng một xã hội nhân bản và công bằng hơn...
ĐGH Phanxicô biết những gì cần phải được thực hiện
Với tư cách là TGM của Buneos Aires và Chủ tịch Hội đồng Giám mục Argentina, ĐHY Bergoglio đã không e ngại đối đầu với chính quyền cánh tả Argentina vượt quá những vấn đề đạo đức, cùng lúc trình bày việc giáo huấn xã hội của Giáo Hội như một sự lựa chọn cả hai trước những bóc lột của chủ nghĩa tư bản và duy vật của thần học tự do. Về vấn đề phá thai, an tử, hôn nhân đồng tính và ngừa thai, ngài là một người biện hộ không mệt mỏi đối với giáo huấn đạo đức của Giáo Hội...
Myanmar: Hơn 2.000 người tham dự Thánh lễ trên đỉnh núi
Mười bốn Đàng Thánh Giá bằng gỗ được đặt dọc trên đường lên núi dẫn đến Thánh giá bê tông cao 12 mét và bàn thờ. Hành hương đến các thánh địa tôn giáo trên núi, đặc biệt ở các đền chùa và bảo tháp, là truyền thống ở Myanmar. Linh mục Victor Nyan Myint lấy cảm hứng từ nhiều ngôi chùa trên núi rồi cùng dân làng phát quang khu đất ở đó và bắt đầu xây thánh địa từ năm 1979.
Biện pháp an ninh Vatican thay đổi chiến luợc vì phong cách cá nhân của ĐTC
Ông Giani đã lên tiếng yêu cầu những nhân viên cảnh vệ mặc thường phục và cảnh sát sắp xếp lại đội hình khi ĐTC Francis tiến về hướng đám đông khổng lồ đang hoan hô ngài xô rào cản phía ngoài lối vào Thành Phố Vatican. Sau đó Đức Thánh Cha chào hỏi cá nhân, ngài thường ôm, mỗi thành viên xấp xỉ 200 người của các giáo đoàn ngay sau Thánh Lễ. Đức Thánh Cha thích đi bộ những khoảng cách ngắn trong Thành Phố Vatican thay vì đợi xe và cũng tránh đội xe bảo vệ hộ tống cho những chuyến đi xa hơn...
Luồng gió canh tân của Thánh Thần
Hoa trái của Chúa Thánh Thần triển nở trên mảnh đất Giáo Hội qua khuôn mặt vị chủ chăn hoàn vũ Phanxicô. Ngài đã lay động toàn thể Giáo Hội và thế giới, đồng thời mở ra con đường canh tân cả bên trong lẫn ngoài. Bóng dáng vị mục tử nhiệt huyết đơn sơ nghèo khó ấy đánh động và làm cho bao mục tử khác trong thánh chức giám mục và linh mục tại địa phương phải xem lại mình, nhưng cũng là nguồn khích lệ cho những ai đang tích cực dấn thân, sống quảng đại và cho đi không tính toán, đặc biệt còn là điểm tựa và chốn ủi an cho những kẻ bé mọn, yết ớt, bệnh tật và đói nghèo.
ĐGH Phanxicô sẽ dâng thánh lễ Thứ Năm Tuần Thánh và rửa chân cho các tù nhân trẻ
Trong nhà tù "Casal del Marmo" ĐGH sẽ cử hành Thánh Lễ Tiệc Ly lúc 17g30 và rửa chân cho 12 tù nhân trẻ tuổi từ 16 đến 23, để tưởng niệm việc Chúa Giêsu cử hành Bữa Tiệc Ly với 12 môn đệ của Ngài và thực hành giới răn tình yêu của Chúa.
Đức Biển Đức 16 cầu nguyện cho Đức Tân Giáo Hoàng Phan-xi-cô
Hai vị Giáo Hoàng tân và cựu đã đàm thoại với nhau khá lâu và thân tình. Kể từ ngày từ nhiệm 28/02, Đức Nguyên Giáo Hoàng Biển Đức 16 đã ở tại Castel Gandolfo, nơi ở vào mùa hè của ĐGH, thuộc vùng lân cận Roma. Ngài sẽ ở đó cho tới khi hoàn thành việc tu sửa nơi ở mới của ngài tại Vatican.
Khi các Đức giáo hoàng công bố “nét chủ đạo” của triều đại giáo hoàng
Trong Thánh lễ khai mạc sứ vụ mục tử vừa diễn ra ngày 19-03-2013, Đức tân Giáo hoàng Phanxicô kêu gọi: “Chúng ta hãy gìn giữ Đức Kitô trong đời mình để có thể bảo vệ mọi người khác, bảo vệ mọi công trình tạo dựng!” Có thể nói đó cũng là đường hướng triều đại giáo hoàng của ngài.
Trang 283/302