Tin Giáo Hội Thế giới
Những bổ nhiệm ngoại giao cuối cùng của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI
Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã bổ nhiệm Đức ông Ettore Balestrero (47 tuổi), Thứ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh, làm Sứ thần Tòa Thánh tại Colombia. Đức ông từng là Trưởng Phái đoàn Tòa Thánh tại các vòng đàm phán với Phái đoàn Ngoại giao Việt Nam. Cùng với việc bổ nhiệm này, vị Tân Sứ thần Tòa Thánh tại Colombia cũng được nâng lên hàng Tổng giám mục, hiệu tòa Vittoriana.
Có bao nhiêu Hồng y tham dự Mật tuyển viện sắp tới?
Đức hồng y Julius Riyadi Darmaatmadja, 78 tuổi, nguyên Tổng giám mục Jakarta, Inđônêxia, sẽ không tham dự Mật tuyển viện bầu giáo hoàng mới, sau khi Tòa Thánh trống tòa từ ngày 28-02 sắp tới. Đây là quyết định tự do và mang tính cá nhân của ngài, vì ngài có vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.
Lịch làm việc những ngày cuối cùng của Đức Thánh Cha
...cha Lombardi cho biết ngày khai mạc Mật tuyển viện sẽ được các hồng y tham dự Công nghị Hồng y ấn định, bất kể sẽ có hay không Tự sắc của ĐTC về việc điều chỉnh một số điểm trong Tông hiến Universi Dominici Gregis.
Những dấu ấn trong triều đại Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI
Đức Bênêđictô XVI là vị giáo hoàng gắn bó với Công đồng, và điều ngài thường xuyên nhấn mạnh khi nói đến các văn kiện của Công đồng là là tính liên tục. Vaticanô II không phải là sự đoạn tuyệt với quá khứ nhưng là sự tiếp nối dòng chảy miên man của đức tin Kitô giáo trong đời sống Giáo hội. Những cải tổ phụng vụ, suy tư thần học, hoặc canh tân mục vụ cần được thực hiện trong tầm nhìn này; nếu không, không thể giải thích và áp dụng cách đúng đắn tinh thần của Công đồng...
Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI - Tiểu sử
Để bày tỏ lòng biết ơn và ngưỡng mộ đối với vị mục tử nhân lành, đồng thời để hiệp thông với Giáo hội trong thời điểm đặc biệt này, Ban Biên tập WHĐ xin giới thiệu với độc giả loạt bài về Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI...
Đức Bênêđíctô suy tư về Vatican II: hân hoan và phấn khởi
Có thể nói: sau Công Đồng, người ta mới thấy rõ chính Công Đồng thực sự đã khám phá ra và chỉ cho thấy ý niệm này: hiệp thông chính là ý niệm trung tâm. Về phương diện ngữ học, có thể nói ý niệm này chưa được hoàn toàn khai triển tại Công Đồng, nhưng nhờ công trình của Công Đồng, ý niệm hiệp thông mỗi ngày mỗi trở thành biểu thức nói lên yếu tính của Giáo Hội, hiệp thông trong các chiều kích khác nhau của nó: hiệp thông với Thiên Chúa Ba Ngôi, Đấng vốn là hiệp thông giữa Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, hiệp thông bí tích, và hiệp thông cụ thể trong hàng giám mục và trong đời sống Giáo Hội...
Cộng đoàn Công giáo Sri Lanka: Đức Bênêđíctô XVI là một nhà hướng dẫn "Tin Mừng"
ĐHY Ranjith biểu lộ “lòng biết ơn” của mình đối với Đức Bênêđictô XVI là người đã “làm được nhiều điều hết sức quan trọng cho đời sống của Giáo Hội”: nhất là ngài đã “mang lại cho Giáo Hội hướng đi mà Công đồng đã vạch ra”, với “khoa chú giải Thánh Kinh mang tính liên tục”, nghĩa là trung thành với “truyền thống của Giáo Hội”.
Tuần tĩnh tâm Mùa Chay tại Vatican
Sáng hôm 19, Đức Hồng Y Ravasi, trích dẫn Thánh Vịnh 136 và 117, đã đề cập đến mạc khải của Thiên Chúa trong lịch sử. "Lịch sử là và luôn luôn là nơi thích hợp cho chúng ta tìm kiếm Chúa, là Thiên Chúa của chúng ta, dù cho nó có là một vùng đất của những vụ tai tiếng, hay ngay cả khi nó là một vùng đất trong đó chúng ta chứng kiến sự im lặng của Thiên Chúa hay sự bội giáo của con người".
Cuộc sống ĐTC Bênêđíctô XVI sau khi từ nhiệm
ĐTC Bênêđíctô XVI đã tuyên bố sẽ từ nhiệm ngôi vị Giáo Hoàng vào ngày 28.02.2013. Đây là một quyết định vô cùng can đảm và sáng suốt, nói lên một đức tin mạnh mẽ, một tình yêu cao vời đối với Giáo Hội cũng như lòng khiêm nhu sâu xa của ngài: Chỉ muốn tìm kiếm và thực thi thánh ý Thiên Chúa và chỉ biết đặt lợi ích của Giáo Hội lên trên tất cả, trên cả danh dự và quyền lợi cá nhân của ngài.
Người phụ nữ nấu ăn cho Đức Giáo hoàng nhớ lại sự chăm sóc đầy tình phụ tử của ngài
Cabrera mô tả Đức Thánh Cha là "người quan trọng nhất" mà chị đã từng phục vụ và cho biết được trông thấy ngài là "được nhìn thấy một con người rất tâm linh", người tràn đầy sự bình an. Bà giải thích rằng đời sống tâm linh, niềm vui và sự khiêm nhường mà Đức Giáo hoàng đã truyền đạt "bằng sự hiện diện của ngài và với cái nhìn của ngài" gây ấn tượng với bà rất nhiều. Mặc dù ban đầu bà rất lo lắng về bữa trưa cho ngài, Cabrera nhớ lại khi Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đến, "sự lo lắng tự nhiên biến mất, bởi vì ngài đã truyền đạt sự bình an, làm cho bạn cảm thấy ngài như một người thân thuộc trong gia đình của bạn".
Cảm nghĩ của Giáo hội Châu Á trước tin Đức Thánh Cha từ nhiệm
Đức Hồng y Oswald Gracias, được Đức Bênêđictô XVI nâng lên hồng y năm 2008 và là một trong 11 giám mục châu Á sẽ bầu giáo hoàng kế tiếp, thay mặt nhiều người dân ở châu Á phát biểu trong một thông cáo thừa nhận sự mất mát đối với Giáo Hội khi Đức Bênêđictô XVI từ nhiệm và hy vọng Giáo Hội sẽ tìm ra một người lãnh đạo thích hợp để đưa Giáo Hội tiến lên.
Tuần tĩnh tâm mùa chay của Đức Thánh Cha
Trong bài suy niệm dẫn nhập, ĐHY Ravasi đã ám chỉ tới việc ĐTC Biển Đức 16 sẽ lui về Đan viện Mẹ Giáo Hội ở nội thành Vatican để sống trong ẩn dật, cầu nguyện, và ĐHY ví ngài như Ông Môise trong cuộc chiến đấu giữa Israel và quân binh của Amelek. Như Ông Môisê, nhờ lời cầu nguyện trên núi mà củng cố đoàn quân Israel, chức năng chính của ĐTC Biển Đức 16 sẽ là cầu nguyện cho Giáo Hội.
Đức Thánh Cha Benedict XVI: 'Xin cầu nguyện cho tôi và cho Đức Giáo Hoàng Kế vị'
Hàng trăm ngàn người tụ tập tại quảng trường Thánh Phêrô để bầy tỏ lòng yêu mến và hỗ trợ cho Đức Thánh Cha. Nhiều người bầy tỏ lòng thương mến ngài bằng các biểu ngữ "Chúng con sẽ thương nhớ ngài" và la to 'Viva il Papa' (Đức Thánh Cha muôn năm). Nhắc lại Mùa Chay, khởi sự với việc xức tro, Đức Thánh Cha nhắc cho các tín hữu là Mùa Chay là thời gian hoán cải và chuẩn bị cho Phục Sinh...
Xin bỏ ngoài tai những tin đồn vô căn cứ của các tiên tri giả
Chúng ta hãy sốt sắng cầu xin Chúa Thánh Thần trong những ngày này để Người hướng dẫn Giáo Hội - cụ thể là các Hồng y sắp nhóm họp - để các ngài chọn đúng Chủ Chăn mới cho Giáo Hội, đáp đúng nhu cầu rao giảng và làm chứng cho Tin Mừng trong hoàn cảnh quá nhiễu nhương và thách đố của thế giới hiện nay.
Buổi đọc kinh Truyền Tin áp chót của Đức Thánh Cha
Trong những lúc quyết định của cuộc sống, nói đúng ra là trong mọi lúc, chúng ta đứng trước một ngã ba đường: chúng ta muốn theo cái tôi của mình hay là theo Chúa? theo tư lợi hay là Sự Thiện đích thực, điều thực sự là tốt?
Những suy tư của Đức Bênêđictô, mấy tháng trước khi công bố từ nhiệm
Ngày 12 tháng 11 năm 2012, nhân dịp viếng thăm một nhà dưỡng lão tại Rôma do Cộng Đồng Sant’Egidio trông coi, Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI đã có những suy tư sau đây về những nỗi vui buồn của tuổi già, phần nào cho thấy những dấu chỉ dẫn tới việc ngài quyết định từ nhiệm.
Thế Giới Nhìn Từ Vatican 11/2 - 14/2
Trong Mùa Chay này, Đức Giáo Hoàng mời mọi người mở rộng tâm trí và trái tim của họ, khi Chúa Kitô gõ cửa tâm hồn họ. Một nguồn cảm hứng thực sự cho chúng ta là gương Chúa Giêsu đã vượt qua những cám dỗ trong sa mạc.
Bà Tiến sĩ Evelyn Billings, người tiên phong trong việc điều hòa sinh sản tự nhiên, qua đời ở tuổi 95
Là người bạn riêng của ba vị Giáo hoàng, vào năm 2003, bà Lyn đã được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II phong tước Nữ hiệp sự của Thánh Gregory Cả (Dame Commander of St Gregory the Great) và bà đã là một thành viên tích cực của Học viện Giáo hoàng vì Sự sống.
Hoạt động của Đức Thánh Cha áp tuần tĩnh tâm
ĐTC đã tiến hành 3 bổ nhiệm: trước tiên là GM phụ tá tổng giáo phận Dar-es-Salam thủ đô Tanzania, và Đức tân GM giáo phận Churchill-Baie Hudson ở miền bắc Canada, một địa phận rộng mênh mông với 2 triệu 300 ngàn cây số vuông, gần bằng 8 lần Việt Nam, nhưng chỉ có 32 ngàn dân, trong số này có 8.570 tín hữu Công giáo với 10 LM phục vụ 16 giáo xứ. Sau cùng ngài thuyên chuyển vị Sứ thần Tòa Thánh tại Colombia về nước Malta...
Trang 283/294