Tin Giáo Hội Thế giới
Đức Thánh Cha bắt đầu chu kỳ mới tiếp kiến các giám mục thế giới
Thoạt đầu, ĐTC tiếp kiến riêng mỗi giám mục 15 phút, nhưng trước số lượng quá lớn các giám mục, dần dần ngài đã đổi phương pháp và tiếp kiến chung khoảng 10 giám mục mỗi lần, và thảo luận, trao đổi với các vị trong vòng 45 phút hoặc 1 tiếng. Nhiều giám mục tỏ ra thích hình thái này hơn...
Thư ký của Đức Giáo hoàng có ảnh hưởng nhất ở Vatican
Đức cha Ganswein đã chọn khẩu hiệu giám mục của mình là Testimonium Perhibere Veritati (Làm chứng cho Sự thật). Thật thú vị, khẩu hiệu của ngài giống khẩu hiệu giám mục của cố Tổng Giám mục John Charles McQuaid, Tổng Giáo phận Dublin.
Bài Do Thái là bài Kitô giáo
Bề trên Tổng quyền Huynh đoàn Thánh Piô X, Giám mục Bernard Fellay, đã tuyên bố rằng người Do Thái là kẻ thù của Giáo Hội, cũng như Hội Tam điểm và những người theo chủ nghĩa hiện đại. Phát biểu này chẳng có gì mới lạ, nhưng khiến cho cảm xúc và phẫn nộ lan truyền trên mạng Internet.
Pakistan dựng Thánh giá trên vùng đất xảy ra bạo lực tôn giáo
Đài Tưởng niệm Calvary (Yaadgar-e-Calvary) là cây Thánh giá bằng xi măng cao 18 mét, là biểu tượng tôn giáo cao nhất của Kitô giáo trong quốc gia Hồi giáo này, theo các kênh tin tức địa phương.
Phỏng vấn cha Pietro Belcredi, thừa sai trong vùng Amazzonia bên Brasil
Trong vùng Amazzonia người dân đơn sơ lắm, họ tiếp nhận sứ điệp Kitô với đức tin sống động, và nếu bạn linh hoạt họ và khiến cho họ ý thức được tinh thần trách nhiệm, thì họ theo bạn và dấn thân hoạt động. Tôi là cha sở của giáo xứ này. Cùng với tôi có cha Rivaldo, đặc trách về ”vùng của thổ dân da đỏ”, và vì thế hầu như cha vắng mặt luôn vì phải đi thăm viếng họ. Khi tôi tới Barreirinha hồi năm 1996, tôi đã hiểu ngay rằng để tái hồi sinh đức tin nơi người dân - hầu như tất cả đều đã được rửa tội trong Giáo Hội công giáo, nhưng sống rất xa giáo xứ - thì cần phải linh hoạt và đào tạo giáo dân trở thành các thừa sai...
Đức Thánh Cha tiếp kiến đoàn ngoại giao cạnh Tòa Thánh
VATICAN. Trong buổi tiếp kiến ngoại giao đoàn cạnh Tòa Thánh sáng ngày 7-1-2013, ĐTC đã kiểm điểm tình hình thế giới, kêu gọi chấm dứt xung đột tại nhiều nước, bênh vực quyền sống của con người và chống phá thai.
Sứ điệp của Đức Thánh Cha gửi Giáo Hội tại Campuchia
Anh chị em rất thân mến, là những mục tử và tín hữu ở Campuchia, xin Đức Trinh Nữ Maria, Đức Mẹ Mekong, trong sự khiêm tốn và trung thành của Mẹ đối với thánh ý Chúa, soi sáng cho anh chị em suốt trong Năm Đức Tin này. Hãy chắc chắn rằng tôi mang anh chị em trong kinh nguyện và tôi rất vui lòng gửi đến tất cả anh chị em phép lành Tòa Thánh quí mến của tôi!
ĐTC: Giám Mục là người được mời gọi sống can đảm và sự khiêm tốn của đức tin
Bốn Tân Tổng Giám Mục được truyền chức là Đức Cha Georg Ganswein, 56 tuổi, Bí thư riêng của Đức Thánh Cha, được bổ nhiệm làm Tổng Giám Mục Chủ tịch Phủ Giáo Hoàng. Ba vị Tổng Giám Mục còn lại là Đức Cha Vincenzo Zani, người Italia, Tổng thư ký Bộ giáo dục công giáo, Đức Cha Fortunatus Nwachukwu, người Nigeria, tân Sứ Thần Tòa thánh tại Nicaragua, và Đức Cha Nicolas Thévénin, người Pháp, Sứ Thần Tòa Thánh.
Toà Thánh và vấn đề thẻ tín dụng
Dưới thời Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI, Toà Thánh Vatican đã tham gia vào tiến trình minh bạch hoá tài chính, nhất là Viện Giáo vụ (IOR). Mùa hè năm ngoái, Toà Thánh đã mời một chuyên gia nổi tiếng quốc tế là René Brülhart, người Thuỵ Sĩ, tham gia vào cuộc chiến chống rửa tiền...
Vị Giám mục can đảm ở Thượng Hải
Ngay trong Lễ Tấn phong Giám mục, Đức Giám mục Tađêô Mã Đạt Khâm đã công khai tuyên bố rút khỏi Hội Công giáo Yêu nước. Việc bổ nhiệm vị linh mục 45 tuổi này làm giám mục phụ tá cho Đức Giám mục Thượng Hải đã 97 tuổi, được cả Vatican và Bắc Kinh chấp thuận. 5 trong số 6 giám mục có mặt tại buổi lễ tấn phong giám mục đã được triệu tập đến Bắc Kinh để thẩm vấn.
Giáo hội Campuchia và Năm Đức Tin
Một hội nghị về Vatican II và về Giáo Hội sẽ được tổ chức tại Phnom Penh từ ngày 5 đến 7-1-2013 với hơn 400 tham dự viên. Hội nghị sẽ giới thiệu bản dịch các văn kiện Công đồng và Sách Giáo lý Hội thánh Công giáo bằng tiếng Khmer. 500 bản sẽ được phát hành. Một sứ điệp video của Đức Thánh Cha sẽ được gửi đến Hội nghị vào ngày thứ Hai.
Thế Giới Nhìn Từ Vatican 27/12/2012 - 03/01/2013 Hướng đến 10 sự kiện năm 2013
"Chúng tôi hy vọng đây sẽ là một dấu chỉ thực sự của niềm hy vọng. Như các bạn đã biết, ngày nay con người sống rất hy vọng. Có rất nhiều vấn đề, vấn đề kinh tế, và đủ thứ vấn đề. Các bạn trẻ thường không có khả năng có việc làm trong tương lai. Và tôi nghĩ rằng khi người ta đến với nhau trong một địa điểm như thế này, họ nói về những gì thực sự xảy ra, và cầu nguyện cho một niềm hy vọng mới có thể phát sinh".
Lịch trình cho Năm Đức Tin: Sinh hoạt của Đức Thánh Cha Benedict XVI trong năm 2013
Hàng trăm ngàn giới trẻ Công Giáo sẽ tụ tập tại Rio vào tháng 7 trong một tuần lễ, với cao điểm là sự hiện diện của Đức Thánh Cha, ngài sẽ khuyến khích họ trau dồi đức tin và căn tính tôn giáo. Đây sẽ là chuyến đi Brazil thứ hai của ngài, tại quốc gia có dân số Công Giáo lớn nhất thế giới...
Buổi triều yết chung thứ Tư 2/1/2013 của Đức Thánh Cha
...Tôi hân hoan chào đón tất cả các du khách nói tiếng Anh hiện diện nơi đây, bao gồm cả những người hành hương từ Na Uy, Nhật Bản, Việt Nam và Hoa Kỳ. Xin Thiên Chúa tuôn đổ muôn ơn lành trên anh chị em và toàn gia quyến, và ban cho anh chị em niềm vui hòa bình và thịnh vượng cho năm mới vừa bắt đầu. Happy New Year!
Tin tổng hợp
Trong ngày mồng 1-1-2013, Ngày Hoà bình Thế giới, sẽ có 20 trẻ “ca viên ngôi sao” thuộc Tổng Giáo phận Koeln tham dự Thánh lễ đầu năm do Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI chủ sự trong Đền thờ Thánh Phêrô và lên dâng của lễ.
Một linh mục Ý bị rắc rối to vì ‘dám nói sự thật về phụ nữ’
Đức Cha Vincenzo Paglia, hiện là chủ tịch Hội Đồng Tòa Thánh về Gia Đình, và nguyên là Giám Mục giáo phận Terni-Narni-Amelia của Ý nói rằng: “Hiện nay đang lan tràn một tình trạng bạo hành trong gia đình ngược đãi các phụ nữ và chúng ta không thể quy hết mọi tội lỗi lên đầu chính những người phụ nữ này.”
Đức Thánh Cha chủ sự buổi cầu nguyện với các bạn trẻ Taizé
Các tín hữu Kitô hoà giải có thể trở thành những chứng nhân về an bình và hiệp thông, trở thành những người mang một tình liên đới mới trong toàn thể nhân loại. Sự tìm kiếm một mối quan hệ bản thân với Thiên Chúa chính là nền tảng của tiến trình ấy. Phong trào đại kết bằng việc cầu nguyện này không khuyến khích một thái độ bao dung dễ dàng, nhưng tạo điều kiện cho sự lắng nghe lẫn nhau và đối thoại chân thành.
Một cái nhìn về sinh hoạt Giáo hội Công giáo trong năm 2013
Một trong những sự kiện nổi bật nhất năm 2013 chắc chắn là việc Đức Giáo hoàng đến Rio de Janeiro, Brasil, để cử hành Ngày Giới trẻ Thế giới. Sự kiện này dự kiến ​​sẽ thu hút khoảng 2 triệu người trẻ. Toà Thánh Vatican cũng cho biết nhân dịp này có thể ĐTC cũng sẽ đến thăm các nước châu Mỹ Latinh khác như Colombia và Panama.
Syria, Myanmar: Tâm điểm của tình hình thế giới năm 2012
Nếu cuộc khủng hoảng Syria khởi phát từ năm 2011 và kéo dài suốt năm 2012 làm tổn hại sinh mạng hàng ngàn người là những mảng màu tối thì tiến trình dân chủ hoá nhanh chóng của Myanmar là ánh sáng bừng lên ở chân trời Đông Nam Á, đẩy lui dần bóng tối của bạo lực và tù đày. Năm 2012 còn là năm của nhiều biến chuyển quốc tế dồn dập ở Biển Đông với những bất đồng chưa có triển vọng giải quyết giữa Trung Quốc và nhiều nước láng giềng...
Thế Giới Nhìn Từ Vatican 20 - 26/12/2012 Đại Lễ Giáng Sinh
Một phụ nữ Palestine nói: “Tôi thấy một không khí mới sống động. Có thể nói là như một cuộc sống mới đang hồi sinh trên mảnh đất nơi ngôi Hai Thiên Chúa đã xuống thế làm người”.
Trang 281/287