Tin Giáo Hội Thế giới
Đức Biển Đức 16 cầu nguyện cho Đức Tân Giáo Hoàng Phan-xi-cô
Hai vị Giáo Hoàng tân và cựu đã đàm thoại với nhau khá lâu và thân tình. Kể từ ngày từ nhiệm 28/02, Đức Nguyên Giáo Hoàng Biển Đức 16 đã ở tại Castel Gandolfo, nơi ở vào mùa hè của ĐGH, thuộc vùng lân cận Roma. Ngài sẽ ở đó cho tới khi hoàn thành việc tu sửa nơi ở mới của ngài tại Vatican.
Khi các Đức giáo hoàng công bố “nét chủ đạo” của triều đại giáo hoàng
Trong Thánh lễ khai mạc sứ vụ mục tử vừa diễn ra ngày 19-03-2013, Đức tân Giáo hoàng Phanxicô kêu gọi: “Chúng ta hãy gìn giữ Đức Kitô trong đời mình để có thể bảo vệ mọi người khác, bảo vệ mọi công trình tạo dựng!” Có thể nói đó cũng là đường hướng triều đại giáo hoàng của ngài.
Chuyện bát súp gà: tình bạn bền chặt cuả ĐTC Phanxicô với Do Thái Giáo
Rabbi Abraham Skorka nhớ lại gặp vị 'tân Phụ Tá Tổng Giám Mục' Jorge Mario Bergoglio trong một buổi lễ nhân dịp Quốc Khánh hai mươi năm về trước. Chúng tôi đã bắt tay nhau và "Ngài nhìn sâu vào mắt tôi," Rabbi Skorka kể lại kỷ niệm về một người bạn mà sau này sẽ được bầu làm Giáo Hoàng Phanxicô. "Ngài nói với tôi,'Tôi nghĩ năm nay chúng ta sẽ có dịp ăn súp gà.'" Chữ 'Gà' là tên lóng của đội túc cầu Argentina.
Đức Thánh Cha tiếp kiến các phái đoàn Kitô và tôn giáo bạn
ĐTC cho biết: ”Về phần tôi, tôi muốn đoan chắc rằng, theo vết các vị tiền nhiệm của tôi, tôi quyết tâm theo đuổi con đường đối thoại đại kết... và tôi cũng xin anh chị em chuyển lời chào thân ái và sự tưởng nhớ của tôi trong Chúa Giêsu Kitô tới các Giáo Hội và Cộng đồng Giáo Hội mà anh chị em đại diện”.
Bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô tại lễ Khai mạc sứ vụ Phêrô
Tôi gửi lời chào thắm thiết đến các anh em hồng y và giám mục, các linh mục, phó tế, nam nữ tu sĩ, và tất cả anh chị em tín hữu. Tôi cám ơn quý đại diện các Giáo hội và các Cộng đoàn giáo hội khác, cũng như quý đại diện của cộng đồng Do Thái và các cộng đồng tôn giáo khác đang hiện diện nơi đây. Tôi chân thành chào quý vị đứng đầu Nhà nước và Chính phủ, quý thành viên các Đoàn đại biểu chính thức từ nhiều quốc gia khắp thế giới, các đoàn ngoại giao...
Tân Giáo hoàng thản nhiên trước cơn thịnh nộ của Bắc Kinh
Khi Đức Hồng y của Tổng Giáo phận Buenos Aires Jorge Bergoglio được Cơ mật viện bầu làm Giáo hoàng, Trung Quốc đã lập tức gửi thông điệp: "Hy vọng dưới sự lãnh đạo của tân Giáo hoàng, Vatican sẽ chọn thái độ mềm dẻo và thực dụng" đối với Trung Quốc. Bắc Kinh đã cắt đứt quan hệ với Vatican từ năm 1957 sau khi Toà Thánh công nhận Đài Loan, trong bối cảnh tại Hoa Lục, chế độ Mao Trạch Đông đàn áp tín đồ Thiên Chúa và thành lập Giáo hội Nhà nước độc lập với Vatican...
Như ĐGH Bênêđictô XVI, trọng tâm của ĐGH Phanxicô là truyền giáo
Trong cung cách bình thường của mình, ĐTC đã tỏ sự niềm nở và yêu mến với tất cả mọi người, ngài mặc lễ phục đơn giản để khởi đầu buổi phụng vụ đơn giản, một con người thân thiện với bệnh nhân và trẻ em, luôn tìm kiếm sự giao tiếp trực tiếp với dân chúng. Nhiều người nhanh chóng nhận thấy cách tiếp cận "mục vụ" của ngài trong Sứ vụ Thánh Phêrô, đôi khi còn so sánh với Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI.
Thánh Lễ Khởi Đầu Sứ Vụ Phêrô của Đức Tân Giáo Hoàng Phanxicô
Thuật ngữ chính thức của buổi lễ hôm nay là Thánh Lễ Khai Mạc Sứ Vụ Phêrô hay Thánh Lễ Khai Mạc Sứ Vụ Mục Tử Toàn Thể Hội Thánh vì khi kế vị Thánh Phêrô, Đức Giáo Hoàng là Đức Giám Mục Roma, ngài cai quản trong tình yêu chứ không phải trong quyền bính thống trị người khác. Hơn thế nữa, buổi lễ này rất phong phú với các biểu tượng cho thấy mối liên kết giữa Đức Giáo Hoàng và Thánh Phêrô. Thật vậy, buổi lễ được bắt đầu tại chính địa điểm, mà theo truyền thống, Thánh Phêrô đã chịu tử đạo.
Đức Phanxicô nhận dây Pallium và chiếc nhẫn biểu tượng quyền bính Giáo Hoàng
Danh sách đoàn đồng tế với ĐTC Phanxicô gồm: tất cả các vị hồng y hiện diện tại Rôma, cùng với 6 vị thượng phụ và tổng giám mục chính tòa của nghi lễ Đông Phương; vị thư kí của hồng y đoàn và 2 bề trên tổng quyền của Dòng Phanxicô và Dòng Tên, vốn là chủ tịch và phó chủ tịch của Liên hiệp Bề trên Thượng cấp. Dự kiến có khoảng 180 vị đồng tế và họ sẽ ngồi phía bên trái nghĩa là trước các chức sắc các giáo hội chứ không phải các phái đoàn quốc gia.
Tường thuật Thánh Lễ ĐGH Phanxicô nhận sứ vụ kế vị thánh Phêrô thứ 266
Triều đại Giáo Hoàng của ĐGH Phanxicô chính thức bắt đầu. Hôm nay người tiền nhiệm của Ngài là Đức nguy6en Giáo Hoàng Bênêđictô XVI không tham dự trực tiếp mà chỉ theo dõi trên truyền hình tại nhà nghỉ hè Giáo Hoàng ở Castel Gandolfo. ĐGH Phanxicô sẽ đến thăm ngài vào thứ bẩy tới, 23.3.2013.
Pope on tour
Pope Francis officially began his ministry today in an installation Mass simplified to suit his style, but still grand enough to draw hundreds of thousands of people to St. Peter's Square to witness the start of his papacy. Francis thrilled the crowd by touring the sun-drenched piazza and getting out of his jeep to bless a disabled man and kiss children.
Thánh lễ khai mạc sứ vụ Phêrô của ĐGH Phanxicô: bảo vệ người nghèo và môi trường
Trong bài giảng, Đức Thánh Cha kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hãy trở thành “những người bảo vệ lẫn nhau và bảo vệ môi trường... Chúng ta đừng quên rằng hận thù, ghen tị và niềm tự hào làm ô uế cuộc sống của chúng ta. Là những người bảo vệ, cũng có nghĩa là để mắt canh giữ trên các cảm xúc và trái tim của chúng ta."
Một số chi tiết về Thánh lễ khai mạc sứ vụ Phêrô của ĐGH Phanxicô
Cha Lombardi chio biết rằng “các phái đoàn đến Rôma dựa theo thông tin được công bố bởi Phủ Quốc vụ khanh. Không hề có thư mời nào được gửi đi. Tất cả những ai muốn đến đều được nồng nhiệt chào đón. Không hề có bất cứ đặc ân dành cho phái đoàn nào. Thứ tự sắp xếp cho các phái đoàn sẽ phụ thuộc vào cấp độ ngoại giao khác nhau.
Đức Phanxicô khai mạc sứ vụ thánh Phêrô giản dị và sốt sắng
Đức Thánh Cha kêu gọi các tín hữu hãy bảo vệ Đức Giêsu trong mình, gìn giữ công trình sáng tạo như thánh Phanxicô Khó Khăn, nâng đỡ trẻ em, người già, và những ai yếu đuối, đặc biệt là bảo vệ gia đình, trong đó người cha bảo vệ con và sau này con lại bảo vệ cha. Như thánh Giuse mạnh mẽ, dũng cảm và cần lao, Đức Giáo Hoàng kêu gọi hết mọi người có trách nhiệm đến nền kinh tế, chính trị, môi trường, và các lãnh vực khác…
Đức Phanxicô: muốn một Giáo Hội nghèo và một Giáo Hội phục vụ người nghèo
Trước việc Giáo hội đang đối mặt với cáo buộc các vụ bê bối lạm dụng tình dục trên toàn thế giới và cáo buộc tham nhũng tại Vatican, ngài nói với các nhà báo rằng Giáo Hội, giống như bất kỳ tổ chức khác đều có “nhân đức và tội lỗi” và yêu cầu họ tập trung vào “sự tốt lành, sự thật và vẻ đẹp” trong công việc của họ.
Lễ Khai Mạc Sứ Vụ Phêrô của Đức Thánh Cha Phanxicô
Tòa Thánh đã công bố huy hiệu Giáo Hoàng của Đức Thánh Cha Phanxicô mà nhiều người có lẽ sẽ thấy lần đầu vào ngày 19 tháng Ba tới đây. Huy hiệu của Đức Tân Giáo Hoàng được dựa trên huy hiệu của Đức Hồng Y Jorge Mario Bergoglio trong đó phản ánh sự khiêm tốn của ngài và lòng tôn kính mà ngài dành cho Đức Trinh Nữ Maria. Huy hiệu cũ của ngài được thêm thắt, sửa đổi đôi chút để tuân theo các quy tắc về huy hiệu của Đức Giáo Hoàng.
Dân Chúa tại Trung Quốc ước mong ĐTC tới thăm
...Đức Giáo Hoàng Phanxicô « giống như một sự dịu mát từ trời xuống trong thế giới trần tục và trống rỗng về đời sống thiêng liêng. Chúng tôi cầu nguyện cho ngài, cho sứ mệnh hướng tới tạo ra một niềm vui trong thế giới hiện đại ». Theo hãng tin Fides, các giám mục, linh mục và giáo dân tại quốc gia này đều biểu lộ một ước nguyện, đó là được nhìn thấy Đức Giáo Hoàng sang thăm Trung Quốc
Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp kiến giới truyền thông
Trong cuộc bầu phiếu, ở bên cạnh tôi có Đức TGM hồi hưu của giáo phận São Paulo, và nguyên là Tổng trưởng Bộ giáo sĩ, đó là ĐHY Claudio Hummes (OFM): một người bạn rất thân! Khi sự việc trở nên nguy hiểm hơn, ĐHY khích lệ tôi. Và khi số phiếu lên đến 2 phần 3, thì cộng đoàn vỗ tay như thói quen vì đã bầu được Giáo Hoàng. ĐHY Hummes ôm lấy tôi và nói: ”Bạn đừng quên người nghèo nhé!”. Và lời ấy đã đi vào tâm trí tôi: người nghèo, người nghèo!. Rồi ngay lúc ấy cùng với người nghèo tôi đã nghĩ đến thánh Phanxicô Assisi...
Cử chỉ vinh dự Đức Tân Giáo Hoàng dành cho Đức Hồng Y J.B. Phạm Minh Mẫn
Ngài đặc biệt bày tỏ lòng kính trọng đối với các Hồng Y đến từ các quốc gia nơi Giáo Hội đang phải đối diện với những hoàn cảnh khó khăn. Chẳng hạn như ngài đã lập tức đeo vào tay một chiếc vòng khắc chữ "Tôi tin vào Thiên Chúa" đã được Đức Hồng y Napier của Nam Phi trao tặng. Đối với vị Hồng Y Việt Nam, ngài còn kính cẩn hôn lên bàn tay...
Anh gác cửa hú hồn vì cú gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô
Anh trả lời bằng câu hỏi cộc lốc: “Ông từ đâu mà gọi đến đây?” Từ lúc bầu Giáo Hoàng, chuông điện thoại cứ reo liên tục mỗi 2 phút, mà có nhiều cuộc gọi từ những người “hơi bị không bình thường”. Đức Thánh Cha hiểu là anh gác cửa trẻ người Ý của chúng ta không tin ngài, nên ngài lặp lại và nhẹ nhàng: “Không, đúng thật, tôi là Papa Francesco. Anh tên gì?”
Trang 281/300