Tin Giáo Hội Thế giới
Diẽn từ của Đức Tân Giáo Hoàng Phanxicô Đệ Nhất
...Tôi cảm ơn anh chị em về sự đón tiếp nồng nhiệt đã đến từ cộng đoàn giáo phận Rôma. Trước hết tôi xin anh chị em hiệp ý trong lời cầu nguyện cho Đức Nguyên Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 của chúng ta .. Tất cả chúng ta hãy hiệp ý cầu nguyện cho ngài, xin Chúa ban phép lành cho ngài và xin Đức Mẹ chở che ngài.
Tiểu sử Đức Tân Giáo Hoàng Phanxicô Đệ Nhất
Đức Tân Giáo Hoàng Phanxicô Đệ Nhất, vị Giáo Hoàng thứ 266 của Giáo Hội Công Giáo, được bầu trong lần bỏ phiếu thứ 5 vào ngày 13 tháng Ba năm 2013, năm nay 76 tuổi và sẽ mừng sinh nhật thứ 77 vào tháng 12 tới đây. Ngài nguyên là Đức Hồng Y Jorge Mario Bergoglio, sinh ngày 17 tháng 12 1936.
Đức Phanxicô I và bộ áo chùng trắng đơn giản
Henry Chu, viết trên Los Angeles Times ngày 13 tháng 3, nhận định rằng: vận tốc cuộc bầu cử, chỉ vài giờ lâu hơn thời gian cơ mật viện lần trước nhằm bầu Đức Bênêđíctô năm 2005, cho thấy các vị hồng y đã nhanh chóng kết hợp sau một ứng viên bất chấp các phúc trình cho rằng có sự chia rẽ gia tăng giữa các hồng y trong việc lựa chọn. Báo chí thế tục quả có nhiều điều cần học hỏi qua việc chọn bầu Đức Phanxicô I...
Chúng Ta Đã Có Giáo Hoàng “Habemos Papam”
Vị Tân Giáo Hoàng Châu Mỹ La-tinh đầu tiên này sinh ra trong một gia đình đơn sơ tại thủ đô Argentina, cha của ngài là một công nhân hỏa xa và mẹ chỉ là một người nội trợ. Năm 22 tuổi ngài xin gia nhập Dòng Tên ở Argentina và bắt đầu học Triết học và Thần học. Ngài thụ phong linh mục và năm 1969 khi đã 33 tuổi. 3 năm sau đó khi ngài vừa mới 36 tuổi, ngài được chọn làm Bề trên Giám tỉnh của anh em Dòng Tên tại Argentina trong nhiệm kỳ 6 năm...
ĐỨC TÂN GIÁO HOÀNG PHANXICÔ
Vào lúc 19g07 ngày 13-03-2013 (1 giờ 7 phút sáng thứ Năm 14-03-2013, giờ Việt Nam), khói trắng đã xuất hiện trên nóc Nhà nguyện Sistine. Đồng thời chuông đổ vang liên hồi. Mọi người reo hò đón mừng sự kiện vĩ đại của lịch sử Giáo hội: chúng ta đã có Giáo hoàng sau gần 2 tuần trống Tòa...
ĐTC Bênêđictô 16 theo dõi cuộc bầu cử Giáo Hoàng từ xa
Đức TGM Georg Gänswein, thư ký riêng của Đức Nguyên Giáo Hoàng Bênêđictô là chiếc cầu nối chuyển tải các tin tức tại Vatican cho Ngài. TGM Gänswein đã có mặt tại Đền Thánh Phêrô vào sáng thứ ba để cùng đồng tế với Hồng Y Đoàn cho ngày khai mạc Mật Nghị Hồng Y. Buổi chiều Đức Cha Gänswein cũng có mặt trong nhà nguyện Sixtine với tư cách giám đốc Điện Giáo Hoàng...
Đức Hồng Y Javier Lozano Barragán giải thích về việc bỏ phiếu trong Cơ Mật Viện
Các phiếu bầu sẽ được xâu lại với nhau bằng một cây kim, để tránh đếm hai lần. Ba vị Hồng Y khác sẽ kiểm tra lại việc kiểm phiếu để đảm bảo tính chính xác. Sau đó, tất cả các hồng y sẽ lần lượt nộp các ghi chú của họ, để được đốt cháy, cùng với những lá phiếu đã được kiểm. John Allen, một tác giả thường viết về Cơ Mật Viện bầu Giáo Hoàng nói rằng những lần bỏ phiếu đầu thường khó có kết quả ngay, đơn giản là các vị Hồng Y không tự mình ra tranh cử. Tuy nhiên, trong những lần bỏ phiếu sau các vị Hồng Y bắt đầu dồn phiếu tập trung cho những vị đang dẫn đầu.
Mật tuyển viện 2013, vòng bỏ phiếu thứ hai và thứ ba: vẫn chưa có kết quả
Hàng ngàn người đã có mặt tại Quảng trường Thánh Phêrô để chờ kết quả. Họ nhanh chóng rời Quảng trưởng, đổ về đường Hòa giải và sẽ trở lại đây vào khoảng 17g00 (23g00, giờ Việt Nam). Nếu tân Giáo hoàng được bầu trong vòng bỏ phiếu đầu tiên của buổi chiều, sẽ có khói trắng vào khoảng 17g30 (23g30, giờ Việt Nam); nếu không, sẽ phải chờ kết quả sau vòng bỏ phiếu thứ năm vào khoảng 19g00 (1g sáng ngày 14-03, giờ Việt Nam).
7:40 tại Rôma - Khói đen - Chúng ta chưa có Giáo Hoàng
Từ ngày thứ Tư 13/3 cho đến khi bầu được Giáo Hoàng, mỗi ngày sẽ có 4 lần bỏ phiếu và chúng ta có thể biết kết quả vào 4 thời điểm sau: Tại Rôma: Vòng thứ nhất: từ 10h30 đến 11h sáng; vòng thứ hai lúc giữa trưa; vòng thứ ba từ 17h30 đến 18h; và vòng thứ Tư lúc 19h. Tại Sàigòn: Vòng thứ nhất: từ 16h30 đến 17h; vòng thứ hai lúc 18h; vòng thứ ba từ 23h30 đến 24h; và vòng thứ Tư lúc 1h sáng.
Thế giới mong chờ gì nơi vị Tân Giáo Hoàng?
Lúc 16h30 ngày 12/3, tại nhà nguyện Pauline, các Hồng Y đã cuộc rước trọng thể vào nhà nguyện Sistina nơi diễn ra hai Nghi Thức là Chào Đón vào Cơ Mật Viện và Tuyên Thệ. Đức Hồng Y Giovanni Battista Re, 79 tuổi, là Hồng Y cử tri trưởng đẳng Giám Mục đã chủ trì buổi lễ. Sau khi làm dấu thánh giá, ngài nói: "Xin Thiên Chúa, Đấng hướng dẫn tâm hồn chúng ta trong tình yêu và sự kiên nhẫn của Chúa Kitô, ở cùng tất cả các hiền huynh."
Mật tuyển viện 2013, vòng bỏ phiếu đầu tiên: chưa có kết quả
Cuộc bầu chọn sẽ tiếp tục vào thứ Tư ngày 13-3, bắt đầu từ khoảng 9:30 giờ địa phương. Mỗi ngày có 4 phiên bỏ phiếu - 2 vào buổi sáng và 2 vào buổi chiều. Khói được thoát ra từ ống khói khoảng giữa trưa sau 2 lần bỏ phiếu vào buổi sáng và một lần nữa vào khoảng 7 giờ tối sau 2 phiên bỏ phiếu buổi chiều. Tuy nhiên, nếu cuộc bỏ phiếu đầu tiên vào buổi sáng hoặc buổi chiều có kết quả bầu Giáo hoàng mới, khói sẽ được thấy sớm hơn.
Thợ may phẩm phục Giáo hoàng đã sẵn sàng cho Giáo hoàng mới
Phẩm phục sẵn sàng cho vị Giáo hoàng mới mặc sau khi ngài được giới thiệu với dòng chữ "Habemus papam" (Chúng ta có Giáo hoàng) bao gồm một áo chùng với khăn choàng vai đính kèm, một đai lưng bằng lụa trắng, mũ sọ màu trắng, giày da màu đỏ và một áo khoác nhung đỏ với viền trắng, một kiểu mẫu cũ mà Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI sử dụng lại.
Ngày 12/03: Khai Mạc Mật Nghị Hồng Y Bầu Tân Giáo Hoàng
Tại nhà nguyện Sistina, lúc 16.45 ngày 12/3, có nghi thức tuyên thệ, vị trưởng nghi sẽ tuyên bố “Extra omnes!” Tất cả những người không phải HY cử tri phải ra ngoài! Các Hồng Y sẽ nghe bài suy niệm do Đức Hồng Y Prospero Grech, 87 tuổi, người Malta, trình bày và sẽ bắt đầu bỏ phiếu lần đầu tiên bầu Giáo Hoàng. Chúng ta có thể biết được kết quả vào lúc 7 giờ tối theo giờ Rôma. Ở Sàigòn lúc ấy là 1 giờ sáng ngày thứ Tư. Ở Perth là 2 giờ sáng. Ở Sydney và Melbourne là 5 giờ sáng ngày thứ Tư. Và ở Los Angeles là 11 giờ trưa thứ Ba.
Phiên họp thứ 10 của Hồng Y đoàn: 11-3-2013
Cha Lombardi, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết cho đến nay có 5.600 ký giả đăng ký để theo dõi và tường thuật về những ngày bầu cử Giáo Hoàng. Trong thánh lễ cầu cho việc bầu Giáo Hoàng lúc 10 giờ sáng 12-3-2013 tại Đền thờ Thánh Phêrô, có 56 ký giả truyền hình và nhiếp ảnh viên được chỗ riêng trong Đền thờ.
Tin Radio Vatican về việc bầu Đức Giáo Hoàng
Lúc 15.45 chiều ngày thứ ba, 12-3-2013, các HY sẽ rời nhà trọ thánh Marta tới dinh Tông Tòa. Lúc 16.30 các vị sẽ đi rước từ nhà nguyện Paolina đến nhà nguyện Sistina. Tại đây, lúc 16.45, có nghị thức tuyên thệ, vị trưởng nghi sẽ tuyên bố ”Extra omnes!” Tất cả những người không phải HY cử tri phải ra ngoài!
Hồng y đoàn cho rằng việc chuẩn bị đã đầy đủ
Chúa nhật 10/3, đa số các hồng y dâng Thánh Lễ tại các nhà thờ khác nhau tại Rôma: hồng y André Vingt-Trois đã chủ tế Thánh lễ tại nhà thờ Saint-Louis des Français. Ngày thứ ba 12 tháng 3, 2013, ngày đầu tiên của mật nghị, nhà thờ Thánh Louis tại Rôma sẽ tổ chức một đêm canh thức và chầu Thánh Thể lúc 8:30 tối để “cầu nguyện cho các hồng y và toàn thể Giáo Hội”.
ĐHY Tagle của Philippines: Vị hồng y trẻ thứ nhì và phổ biến nhất trên Facebook
ĐHY Tagle là người có năng khiếu giao tiếp, làm cho ngài thành một diễn giả được các phương tiện truyền thông săn lùng. Ngài đã tỏ kỹ năng của mình tại Đại hội Thánh Thể Quốc tế năm 2008 tại Quebec, Canada, nơi những nhà quan sát cho rằng ngài đã khiến toàn thể người tham dự tại sân vận động phải rơi nước mắt. Ngài là một vị giám chức của thế kỷ 21 - ngài tổ chức một chương trình trên YouTube, và ngài có trang riêng trên Facebook.
Thiết trí ống khói trên mái nhà nguyện Sixtine
Mật nghị là một cuộc hội họp có tính cách phụng vụ, được canh nhịp bằng các giờ kinh phụng vụ, kinh sáng, kinh chiều, và nhất là chầu Thánh Thể hàng ngày. Mỗi ngày, các hồng y kêu cầu Chúa Thánh Thần bằng kinh Veni Creator và xin sự cầu bầu của Đức Trinh Nữ Maria... Một ống khói bằng đồng đã được dựng trên mái nhà của Nhà nguyện Sistine bởi một nhóm chuyên gia cứu hoả Ý vào ngày thứ Bảy, trong khi đó 115 hồng y chuẩn bị bắt đầu một quá trình phức tạp của việc bầu giáo hoàng mới vào ngày thứ Ba 12-3 sắp tới.
Chiếc nhẫn ngư phủ - Anulus piscatoris
Trên mặt chiếc nhẫn bên cạnh tên Đức giáo hoàng còn có hình Thánh Pherô đang bên khoang thuyền kéo lưới. Hình ảnh này có căn nguyên trong Kinh thánh tường thuật Thánh Pherô và Thánh Anrê được Chúa Giêsu kêu gọi đang lúc hai Ông thả lưới đánh bắt cá ở bờ hồ Galilê:“ Anh em hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá. „ Mc 1,17. Chiếc nhẫn ngư phủ từ 1843 trở thành con Triện - con dấu - để xác nhận những văn kiện chính thức của tòa thánh Vatican.
Trang 267/283