Tin Giáo Hội Thế giới
Giáo triều của Đức Thánh Cha Benedict XVI được ghi dấu bằng các giáo huấn và lời kêu gọi trở về với đức tin
Theo thông lệ, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự nghi thức làm phép tro và xức tro ngày thứ Tư Lễ Tro 13 tháng Hai tại đền thờ thánh nữ Sabina trên đồi Avventino như vẫn thường diễn ra hàng năm. Tuy nhiên, đây là lần cuối cùng Đức Thánh Cha chủ sự nghi thức có đông đảo anh chị em tín hữu tham dự nên Tòa Thánh đã quyết định dời về Đền thờ Thánh Phêrô vào lúc 5 giờ chiều...
Những sự kiện chung quanh việc Đức Bênêđíctô XVI từ nhiệm
Đây là một quyết định được đưa ra sau nhiều tháng suy niệm đắn đo, và hoàn toàn do quyết định của chính Đức Thánh Cha. Chính người anh ruột duy nhất của ngài cũng chỉ được thông báo chứ không được hỏi ý kiến. Theo Cha Lombardi, nhiều vị hồng y có mặt không hiểu lời Đức Thánh Cha. Nhiều vị giáo phẩm trong giáo triều hoàn toàn ngỡ ngàng khi nghe tin trên. Tự do cũng đi đôi với thanh thản. Phong thái của Đức Bênêđíctô XVI khi đọc diễn văn công bố việc từ nhiệm đã toát ra sự thanh thản ấy...
Khuynh hướng kỳ thị Kitô giáo tại Anh quốc
Toà án Âu châu Bảo vệ Nhân quyền ở Strasbourg đã công bố phán quyết liên quan tới vụ 4 Kitô hữu Anh quốc khiếu nại vì là nạn nhân của các quyết định kỳ thị tôn giáo...
Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI từ nhiệm: Những phản ứng đầu tiên trên thế giới
Nhiều nhà hoạt động chính trị, tôn giáo trên thế giới đã nói lên cảm nghĩ của mình trước biến cố bất ngờ khi Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI công bố quyết định sẽ từ nhiệm vào ngày 28-02.
Tuyên bố của Đức Hồng Y niên trưởng của Hồng Y đoàn
Cha Lombardi, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết sau khi Tòa Thánh bắt đầu trống tòa, tức là từ 20 giờ ngày 28-2, ĐTC Biển Đức 16 sẽ di chuyển ra dinh thự Castel Gandolfo, trong khi chờ đợi Nữ Đan viện chiêm niệm ở Nội thành Vatican được sửa chữa xong và ngài sẽ cư ngụ tại đó.
Đức Giáo Hoàng thoái vị, những điều gì sẽ xảy ra
Đức Bênêdictô là đấng kế vị thánh Phêrô thứ 265 đại diện Chúa Kitô. Ngài là vị giáo hoàng người Đức đầu tiên kể từ thế kỷ XI. Ngày 19/04/2005, ngài lên ngôi giáo hoàng và sẽ mừng sinh nhật 86 tuổi vào ngày 16/04/2013 sắp tới.
Đức Bênêđíctô XVI sẽ từ chức ngôi Giáo hoàng vào ngày 28 tháng 2
Anh trai của Giáo hoàng Benedict XVI, Đức ông George Ratzinger (89 tuổi), cho biết em trai ngài được bác sĩ khuyên không nên công du nước ngoài và cân nhắc việc từ chức từ nhiều tháng trước. Đức Ông George Ratzinger cho biết thêm Đức Giáo hoàng Benedict XVI đã gặp nhiều khó khăn trong việc đi lại và việc từ chức của ngài cũng chỉ là điều tự nhiên, vì “ở tuổi này em trai tôi cần được nghỉ ngơi”...
Nhà Tiệc ly là vấn đề then chốt của cuộc đàm phán Vatican–Israel
Theo các nguồn đáng tin cậy từ Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh, số phận của nơi mà theo truyền thống cổ xưa Chúa Giêsu đã cử hành Bữa Tiệc Ly, vẫn là một trong những điểm cốt lõi trong các cuộc đàm phán giữa Vatican và Israel. Tuy nhiên, giải pháp đã được bàn tới trong những năm gần đây có thể không phải là giải pháp cuối cùng.
Đức Thánh Cha tiếp kiến hơn 4 ngàn Hiệp Sĩ Malta
ĐTC đề cao lòng trung thành ngay từ đầu của các Hiệp sĩ Malta với Giáo Hội và với Người Kế vị thánh Phêrô... ”Nhờ đức tin, qua dòng lịch sử các Hiệp sĩ Malta đã xả thân trợ giúp các bệnh nhân ở Jerusalem, cứu giúp những tín hữu hành hương Thánh Địa gặp nguy hiểm, viết lên những trang sử rạng ngời về đức bác ái Kitô và bảo vệ thế giới Kitô giáo...”
Tuần báo Công giáo Mindanao Cross của Philippines kỷ niệm 65 năm phát hành
Trong bài xã luận tuần này, tờ báo cam kết tiếp tục "trình bày các vấn đề một cách công bằng vì quan tâm đến lợi ích của người ngoài Công giáo". "Tờ Mindanao Cross tập trung thúc đẩy sự sống và hoà bình trong bối cảnh đa nguyên", tờ báo viết và thêm rằng tờ báo sẽ "tiếp tục theo đuổi cùng mục tiêu" trong những năm tới.
HĐGMHK bác bỏ đề nghị mới nhất cuả Obama với lời tuyên bố cương quyết: ''Chúng tôi không bỏ rơi giáo dân''
Các giám mục Hoa Kỳ vẫn quyết tâm làm việc với chính quyền để hướng tới một giải pháp có thể chấp nhận được, "là làm sao cho phù hợp với" các giá trị không thay đổi ", và sẽ phê chuẩn "bất kỳ tiến bộ nào thực sự được thực hiện ", và sẽ vẫn hỗ trợ tất cả những người đang tìm kiếm công lý tại tòa án. "Bởi vì vấn đề là rất nghiêm trọng, chúng tôi sẽ không ngừng nỗ lực để đảm bảo rằng việc chăm sóc sức khỏe cho tất cả mọi người không có nghĩa là phải hạn chế tự do cuả một số người khác."
Lãnh đạo Công giáo Ấn Độ yêu cầu chính quyền cấm các nhóm Ấn giáo
Các lãnh đạo Công giáo kêu gọi chính phủ Ấn Độ cấm hai tổ chức cực đoan Ấn giáo và khẳng định hai nhóm này đứng đằng sau một loạt các vụ tấn công Kitô hữu.
Đức Thánh Cha bầy tỏ sự hỗ trợ của ngài cho chiến dịch ''Một Người trong Chúng Ta''
Đức Thánh Cha chào mừng Phong Trào Bảo Vệ Đời Sống và cầu nguyện cho sự thành công của dự án chiến dịch 'Một người trong chúng ta', để cho Âu Châu sẽ luôn luôn là một nơi chốn mà phẩm giá của tất cả mọi con người đều được bảo vệ.
Đầu tư cho sự sống và gia đình là câu trả lời hữu hiệu cho cuộc khủng hoảng hiện nay
Trưa Chúa Nhật hôm qua 03/02 là "Ngày cho Sự sống” tại Italia, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã dọc Kinh Truyền Tin với hàng chục ngàn tín hữu tụ tập tại Quảng trường Thánh Phêrô, trong đó có hàng ngàn thành viên của các phong trào bảo vệ sự sống.
Thế Giới Nhìn Từ Vatican 26/01 - 1/02/2013
Tòa Thánh đã công bố sứ điệp của Đức Thánh Cha cho Ngày Thế Giới Bệnh Nhân, sẽ diễn ra vào ngày 11 Tháng Hai năm 2013 tại Đền Đức Mẹ Altotting ở Bavaria. Thông qua sứ điệp của mình, Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 khuyến khích mọi người hãy trở thành những người Samaritanô nhân hậu, trong khi ngài nêu bật Chúa Giêsu như là gương mẫu tột đỉnh của việc cứu giúp những người hoàn toàn xa lạ mà không yêu cầu hồi đáp.
Đức Thánh Cha nói Đức Tin chỉ chân chính nếu được kết hợp với lòng bác ái vị tha
Đời sống của một Kitô hữu khởi đầu với việc chấp nhận ân sủng đức tin của Thiên Chúa với "lòng tri ân và ái mộ;" nhưng đây là một hành trình tiếp diễn trong khi Thiên Chúa tìm cách "hoán cải chúng ta" để trở nên giống Chúa Kitô hơn và biết chia xẻ tình yêu của Người với người khác.
Đức Thánh Cha cử hành Ngày Đời Sống Thánh Hiến
Ngày Đời sống thánh hiến được Đức Chân Phước Giáo Hoàng Gioan Phaolô 2 cử hành lần đầu tiên hồi năm 1997, với mục đích chúc tụng Thiên Chúa về hồng ân đời sống thánh hiến, là điều vốn thuộc về sự thánh thiện của Giáo Hội, đồng thời ngày càng đề cao chứng tá cũng những người chọn theo Chúa Kitô qua việc thực hành các lời khuyên Phúc Âm, và đây cũng là cơ hội quí giá để mọi người thánh hiến lập lại quyết tâm đã và đang khích lệ họ hiến thân phụng sự Chúa.
Vương cung thánh đường Notre-Dame De Paris ban phép lành chín đại hồng chung
Thánh lễ đại hồng chung quy tụ các học sinh các lớp giáo lý trong giáo phận Paris. ĐHY André Vingt-Trois đã ban phép lành cho 9 đại hồng chung được đặt trong lòng ngôi đại giáo đường lịch sử. Ngài dừng lại trước mỗi quả chuông, đọc tên từng quả chuông rồi vào gõ vào 3 tiếng. Tám chuông đồng được đặt trong lòng nhà thờ trong vòng một tháng, kể từ thứ bẩy 02/02, để khách thập phương đến chiêm ngắm.
Một bạn trẻ Công giáo biến internet thành công cụ vận động quyên góp
"Tôi muốn người Công giáo có nhà thờ đàng hoàng cho Chúa ngự. Khi có nhà thờ đàng hoàng người Công giáo có thể nghiêm trang cầu nguyện" - chị nói - "Khi cho thì có niềm vui rất lớn mà đồng tiền vốn không thể mua được". Hiện nay Gregory đang xin tiền sửa chữa Nhà thờ Thánh Phêrô Lahurus ở quận Belu, Đông Nusa Tenggara, công trình này trị giá 1,2 tỷ rupiah...
Nền ngoại giao của Tòa Thánh trước những căng thẳng hiện nay trên thế giới
Tòa Thánh đã từng nêu rõ quan điểm của mình về ngoại giao: mọi lúc, mọi nơi đều ủng hộ những sáng kiến nhằm thực hiện việc đối thoại, hòa giải, tha thứ, tôn trọng lẫn nhau, nhân quyền (quyền chủ yếu nhất là tự do tôn giáo) và dân chủ. Tất nhiên, từ nguyên tắc đến thực hiện, là cả một bước dài, không phải lúc nào cũng thực hiện được.
Trang 267/277