Tin Giáo Hội Thế giới
Việc phong chân phước cho Đức Tổng Giám mục Romero sẽ được xúc tiến
Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II và Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI đều nhiều lần nhắc đến Đức Tổng Giám Mục Romero như một vị tử đạo vì đức tin. Tuy nhiên, một số người hoài nghi đã đặt câu hỏi liệu vị giám chức El Salvador đã bị giết chết do thù hận vì đức tin, hay do các lý do chính trị. Gần đây Đức Thánh Cha Phanxicô đã khai thông tiến trình này.
Phản ứng của Giáo hội Công giáo Pháp về việc Quốc hội nước này thông qua luật hôn nhân đồng giới
Đức cha Podvin tuyên bố: “Với những ai cho rằng như vậy là ‘bình đẳng’, tôi xin nói rằng hôn nhân là một nền tảng chứ không chỉ là nới rộng một quyền. Hoàn toàn vẫn có thể tôn trọng người đồng tính, mà không cần phê chuẩn luật cải cách này”...
Đức Thánh Cha sẽ ban phép Thêm Sức cho khoảng 70 ngàn trẻ em
Sẽ có khoảng 70 ngàn trẻ em trai và gái kéo đến quảng trường Thánh Phêrô cuối tuần này để tham dự lần đầu tiên vào một loạt các “sinh hoạt quan trọng với Đức Thánh Cha do Hội Đồng Giáo Hoàng về Tân Phúc Âm Hóa tổ chức nhân dịp Năm Đức Tin. Vào ngày thứ bẩy và Chúa Nhật, các trẻ em này đã chịu phép Thêm Sức hay sẽ được chịu phép Thêm Sức đến từ khắp nơi trên thế giới, sẽ tụ tập tại quảng trường Thánh Phêrô cùng với Đức Thánh Cha Phanxicô.
ĐTC điện đàm với Tổng Thống Italia
Tổng Thống tái đắc cử Giorgio Napolitano, 87 tuổi, đã chấp nhận nhiệm kỳ thứ hai, trong bối cảnh sau 5 vòng bỏ phiếu mà Thượng Viện và những cử tri chính không đạt được thỏa thuận để chấp nhận một người nào khác ngoài ông. Được biết, ngay sau đó ông đã bắt tay vào việc cơ cấu bộ máy chính phủ bằng việc trao trọng trách này cho ông Enrico Letta, 46 tuổi. Điều mà cách đây hai tháng vốn là không có thể đối với các nhà lập pháp.
Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI sẽ trở về Vatican vào ngày 1-5
Đan viện nơi Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI sẽ cư ngụ đã sẵn sàng để ngài chuyển tới. Đan viện này là một toà nhà 4 tầng, bao gồm các khu vực chung và 12 phòng cho các đan sĩ, một chái nhà mới khoảng 450 mét vuông, một nhà nguyện, ca đoàn các nữ đan sĩ, một thư viện, một phòng trưng bày, một hàng rào cây xanh, một cánh cổng lớn ngăn cách khu vực nội vi với các khu vực khác của đan viện và một khu vườn rộng trồng ớt, cà chua, bí xanh, bắp cải, chanh và cam...
Các ứng viên thiểu số ở Pakistan đứng trước nguy cơ mất mạng
Các phương tiện truyền thông đưa tin đã có 13 vụ bạo lực liên quan đến bầu cử từ khi chiến dịch vận động tranh cử bắt đầu, trong đó có ít nhất 23 người thiệt mạng và 54 người bị thương. Chỉ vài giờ sau lời kêu gọi tại cuộc họp báo hôm 23-4 ở Lahore, đã có 5 người thiệt mạng và 30 người bị thương trong vụ đánh bom tấn công trụ sở chính của Phong trào Muttahida Quami, Đảng Chống Taliban ở Karachi.
ĐTC: Ngày Phán Xét Thúc Đẩy Chúng Ta Sống Giây Phút Hiện Tại Tốt Lành và Bác Ái Hơn
Trong số các đoàn hành hương hiện diện và được ngồi hai bên khán đài có phái đoàn 55 tín hữu Việt Nam, do Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn hướng dẫn. Đức Thánh Cha đã chào phái đoàn như sau: Tôi thân ái chào các khách hành hương Việt Nam dưới sự hướng dẫn của Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn...
Tại sao đa số người được rửa tội trong Mùa Phục Sinh ở Trung Quốc là người lớn?
Trong tổng số 16.748 người chịu Phép Rửa ở Trung Quốc trong Mùa Phục Sinh này, có 70% là người lớn. Điều này chứng tỏ việc các linh mục nhận định người dân thành thị đang tìm kiếm ý nghĩa và chân lý là đúng...
Đức TGM Fisichella giới thiệu 2 sự kiện mới trong Năm Đức Tin
Phòng Báo chí Toà Thánh đã tổ chức họp báo để giới thiệu 2 sự kiện sắp diễn ra trong Năm Đức Tin: “Ngày Bí tích Thêm Sức” (27–28/4) và “Ngày các Hiệp hội và Lòng đạo đức bình dân” (3–5/5).
Đức Thượng phụ Maronite thăm căn hộ ở Buenos Aires của vị Giáo hoàng của người nghèo
Phòng ngủ có đủ tiện nghi cơ bản, bao gồm một chiếc giường, đèn ngủ, nhưng không có TV hoặc điều hoà không khí. Cũng có một nhà nguyện riêng nhỏ. Tất cả làm thành tư gia của vị Tổng Giám mục của Buenos Aires. Điều này giải thích lý do tại sao việc di dời đến Rôma là một kinh nghiệm đầy cố gắng, và tại sao ngài quyết định không sống trong căn hộ của giáo hoàng trên tầng 2 của Dinh Tông Toà, nhưng thay vào đó ngài đã chọn nơi cư trú khiêm tốn là Nhà khách Thánh Marta...
Thật tuyệt vời nếu ĐGH Gioan Phaolô II được phong thánh trong Năm Đức Tin
Đức Hồng y Stanislaw, người đã ở bên cạnh Đức Gioan Phaolô II suốt 27 năm, đã bày tỏ sự mong muốn này. Ngài nói ngài "hạnh phúc khi ĐGH Phanxicô sẽ cử hành nghi thức này", vì Jorge Mario Bergoglio "sẽ thể hiện tương tự như Đức Gioan Phaolô II đã thể hiện: ngài sẽ phá đổ các bức tường và mở cửa căn nhà Giáo Hội cho tất cả mọi người, đưa thế giới đến gần hơn với Giáo Hội".
Chương trình trong năm 2013 của Đức Thánh Cha Phanxicô
Trong năm 2013, ĐTC Phanxicô chỉ thực hiện một cuộc viếng thăm duy nhất tại nước ngoài, đó là tại Brazil nhân Ngày Quốc tế Giới trẻ lần thứ 28, tiếng hành tại Rio de Janeiro từ ngày 23 đến 28-7-2013. Cha Lombardi nói: “Chương trình sẽ theo sự nhạy cảm của Đức Giáo hoàng”. Sự hiện diện của ngài được xác nhận trong lễ nghi tiếp đó, Đàng Thánh Giá, buổi Canh thức và Thánh lễ bế mạc sáng Chúa Nhật 28-7 tại cánh đồng đức tin ở khu vực Guaratiba.
Giáo Hội là một câu chuyện tình
Làm sao để phát triển Giáo Hội? “Không bằng các quân lực, như một tổng thống đã hỏi Giáo Hoàng đang chỉ huy bao nhiêu sư đoàn”, Sức Mạnh của Giáo Hội là “Thánh Thần, là tình yêu. Chúa Cha sai Con Một đi và Chúa Con ban cho chúng ta sức mạnh của Thánh Thần để tăng trưởng, để tiến bước.”
ĐTC Phanxicô: Trong Vương Quốc Thiên Chúa không có chỗ cho người tự nâng mình lên
..."Nhưng đừng tìm những cổng khác dường như dễ dàng hơn, thoải mái hơn, có sẵn trong tầm tay. Luôn chỉ cùng một người: Chúa Giêsu. Chúa Giêsu không bao giờ thất vọng. Chúa Giêsu không lừa dối. Chúa Giêsu không phải là một người trộm cướp. Người ban sự sống của Ngài cho chúng ta. Mỗi chúng ta phải nói lên lời này: ‘Và Ngài ban sự sống của Ngài cho con, xin hãy mở ra, để con có thể bước vào.’”
ĐTC Phanxicô kêu gọi hoà bình ở Venezuela và đối thoại “dựa trên sự thật”
Đức Thánh Cha nói: “Tôi theo dõi sát sao những gì đang xảy ra ở Venezuela... Tôi mời gọi người dân Venezuela, và cụ thể là các nhà hoạch định thể chế và chính sách làm cách nào để kiên quyết loại bỏ bạo lực và thiết lập một cuộc đối thoại dựa trên sự thật, công nhận lẫn nhau, lợi ích chung và tình yêu dân tộc"...
Vatican tổ chức hội thảo về đức tin ở châu Á
Hội nghị hướng đến mục tiêu xây dựng kế hoạch chi tiết cho công cuộc truyền giáo ở châu Á. Hội nghị bao gồm các đại diện của các tôn giáo khác như Hindu, đạo Hồi, Phật giáo và các chuyên gia từ Ý, Vatican và 10 nước khác nhau ở châu Á.
Giáo lý Hội thánh Công giáo về hôn nhân đồng giới
Hội Thánh luôn tuyên bố: “Các hành vi đồng tính luyến ái tự bản chất là thác loạn” (x. Bộ Giáo lý Đức tin, Tuyên ngôn “Persona humana”, 8). Các hành vi này nghịch với luật tự nhiên vì loại bỏ chủ đích truyền sinh của hành vi tính dục, cũng không xuất phát từ nhu cầu bổ túc thực sự về tình cảm và tính dục. Những hành vi này không thể chấp nhận được trong bất cứ trường hợp nào.
Ngày Thế Giới Cầu Cho Ơn Gọi: ĐTC phong chức Linh Mục cho 10 phó tế
Hãy phân phát cho mọi người Lời Chúa mà chính anh em đã lãnh nhận trong niềm vui. Hãy nhớ đến cha mẹ, ông bà, các giáo lý viên, những người đã trao cho anh em lời Chúa, đức tin... món quà Đức tin. Chính các vị ấy đã thông chuyển cho anh em món quà đức tin. Hãy đọc và năng suy niệm Lời Chúa, hãy tin những gì mình đã đọc, dạy những gì mình tin, và sống những gì mình dạy. Hãy nhớ rằng, Lời Chúa không phải là tài sản của anh em: là Lời của Thiên Chúa. Và Giáo hội là người bảo vệ Lời Chúa.
Một số nghi vấn về Đức Phanxicô hồi ngài còn ở Argentina
Dù Đức HY Bergoglio chịu tiếng là chống thần học giải phóng trong thập niên 1970, nhưng Bosca nhấn mạnh thực sự không phải thế. Theo Bosca, ngài chấp nhận tiền đề của nền thần học này, nhất là việc ưu tiên chọn người nghèo, nhưng không theo nghĩa ý thức hệ. Việc ngài nhấn mạnh phải gửi các linh mục tới các khu ổ chuột (villas miserias) của Buenos Aires phản ảnh quan điểm này...
Đức Thánh Cha chia buồn với Trung Quốc về vụ động đất tại Tứ Xuyên
Đức Thánh Cha Phanxicô bầy tỏ lòng ưu ái với dân chúng Tỉnh Tứ Xuyên, tại lục điạ Trung Quốc về vụ động đất cường độ 6.6 Richter, trong ngày thứ bẩy, 20 tháng 4, say 8 giờ sáng tại điạ phương (2 giờ sáng tại Rôma). Ngài nói: “Tôi cũng đã nghĩ đến ngay sau kinh Truyền Tin trưa ngày Chúa Nhật 21 tháng 4 tại quảng trường Thánh Phêrô – đến những ai đã bị ảnh hưỏng bởi trận động đất tại miền Tây Nam Trung Quốc."
Trang 267/293