Chuẩn bị cuộc họp quốc tế về truyền thông và đời sống thánh hiến

Để chuẩn bị cuộc họp quốc tế về truyền thông và đời sống thánh hiến sẽ diễn ra vào tháng 11/2023, ngày 24/01 Bộ Truyền thông và Liên hiệp Quốc tế các Bề trên Tổng quyền dòng nữ (UISG) đã tổ chức một hội thảo trực tuyến.
Tại buổi gặp gỡ, sơ Nadia Coppa, chủ tịch Liên hiệp Quốc tế các Bề trên Tổng quyền dòng nữ tái khẳng định, trong thực tế, lời nói cũng như hình ảnh và dấu hiệu của truyền thông tôn giáo có sức mạnh thúc đẩy các cuộc gặp gỡ và hòa nhập, và nếu được lựa chọn cẩn thận, có thể tạo ra hòa bình, vượt qua những hiểu lầm và hàn gắn ký ức và tạo ra sự thay đổi. Tuy nhiên, trên hết, ngay cả trong thế giới kỹ thuật số, con người phải là trung tâm của sứ điệp. Thực tế, các công cụ kỹ thuật số là ân ban của Chúa nhưng cũng là một trách nhiệm lớn, có thể mở rộng tầm nhìn, thắp sáng con tim và soi sáng những con đường, trong những gì không phải là thực tế ảo, nhưng là cuộc sống và viễn cảnh trên hành trình.
Theo nghĩa này, một trong những mục tiêu của cuộc họp và của các khóa chuẩn bị sẽ diễn ra trong suốt cả năm sẽ là thảo luận về việc đào tạo các nữ tu trong việc sử dụng các phương tiện truyền thông, trang web và mạng xã hội. Đó là phần quan trọng trong đời sống thánh hiến, tu sĩ cần phải biết, nhưng phải biết cách sử dụng chúng, để truyền đạt tốt nhất tính xác thực của đời sống thánh hiến và các dấu hiệu đáng tin cậy của chứng tá. Phương tiện truyền thông xã hội có thể hữu ích để truyền đạt hoạt động tông đồ, điều phối những giây phút cầu nguyện, và truyền thông tốt có thể làm cho sứ vụ và tầm nhìn của các hội dòng được biết đến, đưa ra một hình ảnh chân thực về những gì đang được thực hiện.
Tham gia buổi hội thảo, ông Paolo Ruffini, Bộ trưởng Bộ Truyền thông nhắc lại, Giáo hội không phát triển nhờ chiêu dụ, nhưng nhờ sự lôi cuốn. Mục tiêu của truyền thông Công giáo là làm chứng cho kinh nghiệm của một người đã có một cuộc gặp gỡ làm thay đổi cuộc đời họ và trở thành "người dệt nên sự hiệp thông".
Ông Ruffini giải thích, trong thực tế, sẽ không có truyền thông nếu không có sự hiệp thông cũng như không có sự hiệp thông nếu không có truyền thông, nhưng điều này không có nghĩa là liệt kê những điều đã làm, đã nói hoặc sẽ được nói. Bởi vì nguy cơ là thay vì chỉ ra con đường và nhìn lên cao hơn, đến Tin Mừng và tập trung vào sự thật người ta tạo ra một "thực đơn trong ngày" về sự ước chừng.
Để đạt được mục đích này, cần phải củng cố mối quan hệ giữa Bộ Truyền thông với các kinh nghiệm của Đời sống Thánh hiến và làm chứng cho sự hiệp thông liên kết các tương quan này. Theo cách này, điều lý tưởng là "hệ thống truyền thông toàn cầu mạnh nhất thế giới" sẽ được đưa vào sự hiệp thông và sức mạnh tổng hợp. Đây là ý nghĩa của dự án "Lễ Ngũ Tuần" của Bộ Truyền thông - nơi nhiều nữ tu đã làm việc với các vai trò trách nhiệm - dự kiến tạo ra một mạng lưới toàn cầu năng động gồm các nữ tu có tiếng nói trong các phương tiện truyền thông của Vatican, như những chứng nhân, cộng tác viên và thông dịch viên, với mục tiêu truyền đạt một "Giáo hội đang bước đi" và làm cho một "vũ trụ đa phương tiện, đa ngôn ngữ, đa văn hóa hoạt động trong sự hiệp thông".
Ngọc Yến - vaticannews.va/vi/