Quân khủng bố tại Syria pháo kích nhà thờ trong lễ khánh thành

Quân khủng bố Hayat Tahrir al-Sham ở tỉnh Hama, miền trung Syria, đã pháo kích vào nhà thờ thánh Sofia của Chính thống giáo, trong lễ khánh thành nhà thờ, hôm Chúa nhật 24 tháng Bảy vừa qua, làm cho hai người chết và mười hai người khác bị thương.

Thánh đường mang tên Sofia, để thay thế cho Đền thờ Sofia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ bị chính phủ nước này biến thành Đền thờ Hồi giáo.

Hãng tin Asia News, truyền đi ngày 25 tháng Bảy vừa qua, cho biết thánh đường ở thành phố Suqaylabiyah bị pháo kích bằng một máy bay không người lái (drone), trong khi diễn ra lễ khánh thành với sự hiện diện của chính quyền và các tín hữu. Thủ phạm vụ này là nhóm Tahrit al-Sham, từ mười một năm nay vẫn chống chính phủ của Tổng thống Al Assad. Đây là lực lượng thân với nhóm khủng bố Al-Qaeda, nhưng được sự ủng hộ mạnh mẽ của Thổ Nhĩ Kỳ. Lực lượng này vẫn còn kiểm soát nhiều khu vực ở tỉnh Aleppo, Hama và Latalia. Trong những ngày qua, các máy bay chiến đấu của Nga, vốn ủng hộ Tổng thống Al Assad, đã tấn công nhóm này làm cho bảy người trong những vùng phiến quân kiểm soát.

Hồi tháng Ba năm 2020, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đình chiến với nhau tại vùng Idlib, và những khu vực phụ cận, nhưng hiệp định đình chiến này bị hai bên vi phạm. Trong tuần trước đây, một trong những đề tài được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh giữa các vị tổng thống Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga nhóm tại Astana bên Kazakhstan về vấn đề hạ cường độ các cuộc xung đột tại Syria.

G. Trần Đức Anh, O.P. (rvasia.org)