Giáo hội Ấn Độ khánh thành trung tâm chăm sóc bệnh nhân Covid-19

Ngày 17/8, Đức cha Peter Machado, Tổng Giám mục Bangalore đã làm phép và khánh thành một trung tâm chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Đại học Thánh Gioan. Trung tâm có 400 giường, trong đó có 48 giường cách ly, khu điều trị tích cực 24 giường và khu chăm sóc đặc biệt 24 giường.

Đức cha Machado nói: “Giáo hội luôn đi đầu trong việc giúp đỡ người nghèo và người gặp khó khăn, dù trong lĩnh vực giáo dục hay y tế, và đây là cơ hội để chúng tôi cống hiến phục vụ cho xã hội và đất nước”. Đức cha cho biết chính Bệnh viện đã thực hiện “bước đầu tiên cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho mọi người trong những thời điểm quan trọng này”.

Trong 5 tháng qua, trung tâm y tế này đã cung cấp dịch vụ điều trị miễn phí trị giá hơn 67 ngàn đô la Mỹ cho các bệnh nhân nhiễm virus corona. Và tính đến cuối tháng 7, trung tâm đã khám sàng lọc cho hơn 5.000 bệnh nhân bị sốt, 2.000 bệnh nhân vào khoa cấp cứu, điều trị cho hơn 600 bệnh nhân tại các khoa và chăm sóc khoảng 500 bệnh nhân nặng tại khu chăm sóc đặc biệt.

Bệnh viện Đại học Thánh Gioan được Hội đồng Giám mục Ấn Độ thành lập vào năm 1963 với mục đích đào tạo nhân viên y tế, cam kết phục vụ người nghèo ở bên lề xã hội. Trung tâm Y tế lớn này bao gồm một bệnh viện với 1350 giường cho tất cả các khoa, một trường đào tạo điều dưỡng, Viện quản lý chăm sóc sức khỏe và Nghiên cứu Y khoa.

Cha Paul Parathazham, giám đốc Bệnh viện Đại học Thánh Gioan cho biết, Trung tâm chăm sóc Covid mới nằm cách xa bệnh viện chính nhưng được liên kết với bệnh viện, để những bệnh nhân không nhiễm Covid có thể vào khu vực khoa ngoại trú, phòng thí nghiệm và nhà thuốc, không phải tiếp xúc với những bệnh nhân đã bị nhiễm virus.

Cha cho biết thêm, ở Ấn Độ, bệnh nhân Covid-19 bị kỳ thị, tẩy chay và thậm chí bị tấn công. Trước tình trạng này, Bệnh viện Đại học đã cố gắng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe giá cả phải chăng cho bệnh nhân Covid-19. Cha cũng bày tỏ lòng biết ơn các tổ chức đã giúp thiết lập khu Trung tâm Chăm sóc Covid.

Ấn Độ có số người nhiễm Covid-19 cao thứ ba trên toàn thế giới sau Hoa Kỳ và Brazil. Bộ Y tế Ấn Độ cho biết đã có hơn 55 ngàn ca tử vong. Hiện tại, mỗi ngày Ấn Độ có khoảng 69 ngàn ca nhiễm mới, nâng tổng số lên 3 triệu ca.

Nguồn: vaticannews.va