Đại Hội Phó Tế Việt Nam Kỳ VIII. 2019, Tại Seattle Washington

Từ 2006, cứ hai năm, các Phó Tế Việt Nam tại Hoa Kỳ họp nhau. Năm nay là kỳ VIII, gặp mặt tại trung tâm mục vụ giáo phận, Seattle Washington State, từ 11 đến 14.7.2019. Chủ đề Đại Hội năm nay: ‘Chúa Kitô, Người Phục Vụ, Hôm Qua, Hôm Nay và Mãi Mãi’. Mục đích là gặp nhau thân thiện, trao đổi kinh nghiệm và học hỏi. Được biết số PT VN tại Hoa Kỳ là 174 thày, có nội qui rõ ràng, thế mà chưa bao giờ họp mặt đầy đủ, như năm nay chỉ có 30 Phó Tế, một số Phu Nhân, tổng cộng 47 người tham dự.

Chương trình đại hội trong 4 ngày có: Thánh Lễ, Chầu Thánh Thể, Kinh Phụng Vụ và Hội Thảo. Các Thày trong ban tổ chức: Joseph Phạm Theman Thể, John Baptist Phạm Ngọc Châu, Giacobe Nguyễn Nam Tiến, Phillip Nguyễn Mậu (+)…vất vả cả năm liên hệ, giữ chỗ phòng ốc, đưa đón, in ấn và dọn dẹp. Gặp nhau, thật là vui, hân hoan, tay bắt mặt mừng, lần đầu hay nhiều lần. Về đây kết đoàn và chung xây sức sống mới

Thánh lễ Khai Mạc và trong Đại Hội do cha Chủ Tịch Miền Liên Đoàn Công Giáo VN Hoa Kỳ chủ tế. Sau Thánh lễ là giờ chầu Thánh Thể và Kinh Phụng Vụ. Tiếp theo là phần hội thảo, phó tế có ba nhiệm vụ chính : Lời Chúa, Phụng Vụ và Bác Ái. Năm nay ĐH dành ngày thứ ba, thảo luận quanh :

-Mục vụ thành công hay thất bại của PT trải nghiệm. Điều gì ảnh hưởng tới đời sống mục vụ giáo xứ hay gia đình (Thày Luận và thày Tiến hướng dẫn) 

- Vai trò PT trong phụng vụ Thánh Lễ (Thày Phẩm thuyết trình) 

Thánh Lễ bế mạc ĐH PT tại Nhà thờ các Thánh Tử Đạo VN. Và ra mắt ban điều hành (2019-2020), gồm : Trưởng: Thày Vũ Anh. Phó: Nguyễn Phẩm. Thư Ký: Huỳnh Khải Huy và Nguyễn Nam Tiến. Thày Anh, đại diện anh chị em thương tiếc người Anh Đầu Đàn là thày Phillip Nguyễn Đức Mậu, có mặt phu nhân với khăn tang, đang tổ chức ĐH dở dang đã vội vã ra đi. Và Ban Điều Hành mới có quyết tâm hoàn thành sứ mạng anh em tín nhiệm.

Lần tới các Phó Tế họp tại Houston, TX, theo mong ước của ĐHY chủ tịch HĐGM Hoa Kỳ, Daniel Dinardo

Xin mượn lời chân tình của các thày trong Ban Tổ Chức cho kết luận phần ghi ĐH PT VN năm nay, xin giữ lại, nhắc bảo nhau và mến chúc các Phó Tế và Phu Nhân‘‘ra về bình an’’ trong sứ vụ Chúa trao phó.

- Xin Chúa thêm khôn ngoan và nghị lực để sau Đại Hội, chúng con ra đi tiếp tục phục vụ Chúa và Giáo Hội được chu đáo và mang lại lợi cho các linh hồn. (Pt Joseph Thể. Tài Liệu Đại Hội, tr. 5)

- Xin thân chúc tất cả Qúi Thày Cô đến với ĐH PT kỳ VIII này gặt hái nhiều hữu ích, cũng như ghi nhận được chút kỷ niệm, để thương, khó quên trong tim. (Pt Phillip Mậu, (+), Tlđd, tr.8)

- ‘Các Phó Tế Vĩnh Viễn là ‘lương tâm’ của Giáo Hội nhắc nhở nhu cầu đến những người nghèo khổ hay những người không có khả năng đóng góp’. (Pt Nguyễn Ánh, nhắc lại lời ĐTGM New Orleans Aymond, trong ĐH PT 2018, tại New Orleans. Tlđd, tr. 9)

- Tôi luôn xin Chúa giúp sống và thực hành 3 điều: Thánh hóa bản thân, Phục vụ qua anh chị em và Đưa Chúa đến với anh chị em. (Pt Trần Luận. Tlđd. Tr. 10)

Phó tế Phạm Bá Nha (nguồn vietcatholic)