Trữ thịt ngăn đá chẳng khác gì rút ngắn con đường đến nghĩa địa.

...Cách rã đông thịt tốt nhất chính là lấy thịt từ ngăn đá đặt xuống ngăn mát để thịt rã đông tự nhiên. Sau đó cần chế biến ngay sau khi tan đá để tránh thịt mất nước, nhiễm khuẩn, mất hương vị dinh dưỡng vốn có.

Trữ thịt ngăn đá chẳng khác gì rút ngắn
con đường đến nghĩa địa.
 

Trữ thịt đông lạnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ tới sức khỏe. Đặc biệt, thịt để lâu trong tủ lạnh vẫn có thể bị tiêu chảy. Ăn thịt đông lạnh trữ đông sai cách là con đường nhanh nhất tới nghĩa địa và có khả năng cao mắc ung thư.

Thịt đông lạnh nguy hiểm thế nào?
– Vi khuẩn xâm nhập
Theo các chuyên gia, ăn thịt đông lạnh quá nhiều không hề tốt. Thịt để trong tủ lạnh lâu ngày rất dễ gây ngộ độc cho người ăn vì một số vi khuẩn độc hại có sẵn trong môi trường tủ lạnh đã xâm nhập vào nó. Những người bị ngộ độc do ăn thịt đông lạnh sẽ bắt đầu bị đau bụng, tiêu chảy, chóng mặt, buồn nôn, thậm chí là sốt cao.

– Bảo quản quá lâu, không đúng nhiệt độ
Ăn thịt để đông lạnh quá lâu trong tủ lạnh cũng không khác gì dùng thực phẩm quá hạn sử dụng khiến sức khỏe bị ảnh hưởng lớn mà nhiều người lại không biết. Mỗi loại thịt sẽ có 1 “thời hạn” riêng để trong ngăn đá (nó cũng phụ thuộc vào nhiệt độ của tủ lạnh nữa). Nếu muốn tích trữ thịt để ăn dần, các chị em cần phải lưu ý đến điều này nhé!
+ Thịt lợn tươi để nhiệt độ thích hợp là – 1 đến 3°C nên để trong tủ lạnh tối đa 3 tháng.
+ Thịt gia cầm đông để nhiệt độ thích hợp là – 12°C nên để trong tủ lanhh tối đa 3 tháng.
+ Thịt bò tươi để nhiệt độ thích hợp là -3°C và nên để trong tủ lạnh tối đa 2 tháng.
+ Thịt xay, xúc xích tươi nên đê trong tủ lạnh từ 1 – 2 ngày. Xúc xích chín nên để trong tủ lạnh, đã mở gói thì 1 tuần, chưa mở gói thì 2 tuần.
– Rã đông không đúng cách

Đừng coi thường việc rã đông thịt! Khi bạn để thực phẩm tự rã đông ở nhiệt độ phòng bình thường sẽ rất dễ bị ôi thiu. Vi khuẩn có điều kiện sinh sôi nảy nở nhiều lần trước khi rã đông. Bạn sẽ càng dễ ngộ độc tiêu chảy nếu chế biến thịt này không kỹ.
Cách rã đông thịt tốt nhất chính là lấy thịt từ ngăn đá đặt xuống ngăn mát để thịt rã đông tự nhiên. Sau đó cần chế biến ngay sau khi tan đá để tránh thịt mất nước, nhiễm khuẩn, mất hương vị dinh dưỡng vốn có.

Những lưu ý để ăn thịt tích đông không bị độc hại.
– Rửa sạch thịt trước khi cho nó vào ngăn đá
– Chọn những hộp hay bịch ni lông kín hơi để cất trữ thịt trong ngăn đá, nên chia thành các miếng nhỏ, vừa ăn.
– Một điều mà bạn bắt buộc phải tuân thủ là một khi đã rã đông thịt thì bắt buộc phải chế biến hết số thịt đã được rã đông, nếu không bạn tiếp tục cho vào đông thịt sẽ bị ôi thiu, mất dinh dưỡng.
– Không bảo quản thịt quá lâu (theo thời hạn đã nói ở trên)

Thịt để lâu trong tủ lạnh ăn vẫn có thể bị tiêu chảy.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nguyên tắc cơ bản khi bảo quản thực phẩm chín trong tủ lạnh chỉ từ 1- 2 ngày.
Tuy nhiên, tùy thuộc vào đặc tính của từng loại thực phẩm mà chúng ta bảo quản theo các cách khác nhau với thời gian phù hợp.
Thức ăn chín như thịt nếu muốn bảo quản trong tủ lạnh cũng không nên để quá lâu, chỉ nên lưu cho bữa sau, như bữa sáng dùng cho bữa trưa, bữa trưa cho bữa tối, lâu nhất chỉ nên từ 5-6 tiếng.
Vì vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ 100ºC nhưng nếu để quá lâu các vi sinh khuẩn sẽ gây ra những độc tố.
Tuy nhiên, nếu để quá lâu, thịt trong tủ lạnh cũng không còn tốt cho sức khỏe. Các phân tử protein sẽ bị biến tính, tự hoại tử. Vì thế, không có nghĩa là thực phẩm cứ để trong tủ lạnh sẽ an toàn 100%.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng để bảo quản thịt đúng cách chúng ta lưu ý vấn đề sau: Dù cất thịt sống vào ngăn mát hay ngăn đá trong tủ lạnh đều phải bọc thịt thật kỹ để giữ được độ tươi ngon và bảo vệ thịt không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.
Nếu cho thịt vào ngăn đá cần bọc kín thịt nhiều lớp để ngăn cho chúng không bị đông cứng quá mức, mất nước và thay đổi màu sắc, mùi vị. Khi bọc thịt, cần chú ý bọc thật chặt để tránh không khí lọt vào bên trong, để thịt không có nhiều lớp đá bám vào.  

-ST-