Tham Khảo - Học Hỏi
Từ Tranh Chấp Tới Hiệp Thông, Kỷ Niệm 500 Năm Phong Trào Cải Cách (chương II)
Người Luthêrô và người Công Giáo có nhiều lý do để kể lại lịch sử của họ cách mới mẻ. Họ đã được đem lại gần nhau hơn qua các liên hệ gia đình, qua việc họ phục vụ sứ mệnh thế giới rộng lớn hơn, và qua việc họ cùng phản kháng các chế độ độc tài ở nhiều nơi. Những tiếp xúc được thâm hậu hóa này đã thay đổi các am hiểu hỗ tương của họ...
Từ Tranh Chấp Tới Hiệp Thông, Kỷ Niệm 500 Năm Phong Trào Cải Cách (chương I)
Văn kiện trên không những đề cập tới việc tổ chức lễ Kỷ Niệm 500 năm ngày khai sáng ra Phong Trào Cải Cách Thệ Phản, mà cốt yếu còn thuật lại diễn trình cùng nhau thuật lại câu truyện Cải Cách. Có thể nói, đây là lần đầu, người Công Giáo và người Luthêrô cùng kể câu truyện chung về Luther và di sản của ông...
Bảo vệ kinh Mân Côi
Đọc Kinh thánh có thể giúp chúng ta về phương diện tâm linh, nhưng không có sự hướng dẫn của lời cầu nguyện, chúng ta sẽ không thể hiểu thấu ý nghĩa đích thực. Chúng ta cần cầu nguyện, nhất là lời kinh tập trung vào Đức Kitô và Kinh thánh như Kinh mân Côi, để đón nhận các ơn mà chúng ta cần để có thể hiểu rõ đức tin qua Kinh thánh.
Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II và sự kiện Phatima
Trong cuộc đời làm giáo hoàng của mình, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II cho thấy, ngài có một mối liên hệ mật thiết với sự kiện Phatima. Nhân dịp chuẩn bị mừng lễ Đức Mẹ Phatima, chúng ta dành một thoáng nhìn lại vài sự kiện nổi cộm liên quan đến Đức Mẹ Phatima...
Các mầu nhiệm của sự vui và sự sáng của kinh Mân Côi
“Kinh Mân Côi là lời kinh Tin mừng, tập trung vào mầu nhiệm nhập thể cứu chuộc, Kinh Mân Côi như thế là lời kinh có định hướng kitô học một cách rõ ràng", Đức Giáo Hoàng Phaolô VI.
Các mầu nhiệm thương và mầu nhiệm vinh quang của Kinh Mân Côi
Các mầu nhiệm vinh quang dưỡng nuôi nơi các tín hữu niềm hy vọng của mục đích cánh chung, mà chúng ta tất cả đều đang bước tới như là các thành phần của Dân Thiên Chúa lữ hành trong lịch sử. Điều này không thể không thúc đẩy họ tới một chứng tá can đảm của "tin vui”, trao ban ý nghĩa cho toàn cuộc sống của họ.
Hơn Năm Trăm Học Giả Công Giáo Tái Khẳng Định Giáo Huấn của Giáo Hội về Ngừa Thai
Hôn nhân được Thiên Chúa đặt kế sách giúp một người đàn ông và một người đàn bà có thể sống thực bản sắc cốt lõi của nhân tính như những kẻ yêu nhau và hiến tặng sự sống, giúp hai người trở nên “một thân xác” (St 2:24) và giúp một thân xác này “trổ sinh hoa trái, tăng bội và tràn đầy mặt đất”...
Mẹ Têrêsa: về ơn gọi, tôi thuộc thế giới
Mẹ Têrêsa đã cho biết lý lịch của Mẹ như sau: “về dòng máu, tôi là người Albani. Về tư cách công dân, tôi là người Ấn Độ. Về đức tin, tôi là một nữ tu Công Giáo. Còn về ơn gọi, tôi thuộc thế giới. Về trái tim tôi, tôi hoàn toàn thuộc về Trái Tim Chúa Giêsu”.
Đức Hồng Y John Tong: sự hiệp thông của Giáo Hội Trung Hoa với Giáo Hội Hoàn Cầu
Cuộc đối thoại và đàm phán giữa Tòa Thánh và chính phủ Trung Hoa là một diễn trình lâu dài. Việc đến để biết nhau, hiểu nhau, chấp nhận nhau và công nhận nhau cần có thời gian. Chúng ta phải dành thời gian và sự kiên nhẫn cho cả hai bên. Một hành trình ngàn dặm bắt đầu bằng một bước đơn nhất.
Mẹ Têrêsa và giải Nobel Hòa Bình 1979
"Tôi rất biết ơn và hạnh phúc được nhận giải thưởng này nhân danh những người đói khát, những người trần truồng, những người vô gia cư, què quặt, mù lòa, phong cùi, tất cả những người cảm thấy không được ước muốn, yêu thương, chăm sóc, bị quăng bỏ ra ngoài xã hội...", Mẹ Têrêsa calcutta.
Tại Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới, các nhà khoa học chứng minh một thủy tổ duy nhất của loài người
"Nền thần học đúng đắn, nền triết lý đúng đắn, và nền khoa học tự nhiên đúng đắn TẤT CẢ đều xác nhận sự mạc khải tuyệt đẹp này từ Thiên Chúa rằng ngay từ nguyên thủy, Người đã dựng nên cơ thể của Ađam từ các yếu tố vật chất của trái đất và cùng một lúc, đã dựng nên linh hồn ông như mô thức của cơ thể; rồi Người dựng nên EVÀ cho Ađam từ Ađam...", Hugh Owen.
Chúa Thánh Thần trong đời sống Giáo Hội
Các tặng phẩm của Chúa Thánh Thần là các khí cụ mạnh mẽ trong công việc của Chúa Thánh Thần nơi giáo hội. Thánh Phaolô viết: “Không ai có thể nói rằng Chúa Giêsu là Thiên Chúa ngoài Chúa Thánh Thần. Có những tặng phẩm khác nhau nhưng đều do một Thánh Thần; có những chức vụ khác nhau nhưng đều do một Thiên Chúa...
Tại sao Giáo hội của Chúa Kitô là Duy Nhất, Thánh Thiện, Công Giáo và Tông Truyền?
Chúa là tình thương và giàu lòng tha thứ. Công nghiệp cứu chuộc của Chúa Kitô có giá trị tuyệt đối. Nhưng nếu ta không cộng tác với thiện chí muốn được cứu rỗi thể hiện qua nỗ lực chê ghét tội lỗi và quyết tâm sống theo đường lối của Chúa như Giáo Hội dạy thì Chúa không thể cứu ai được...
Mục đích sống
Tại sao chúng ta hiện hữu? Đây là một trong các vấn đề cơ bản của cuộc sống. Điều chúng ta tin có ảnh hưởng sâu xa đối với các quyết định của chúng ta. Tuy nhiên, nhiều người không biết cách trả lời. Họ sống mà không có mục đích rõ ràng. Do đó, họ mơ hồ bước đi trên hành trình cuộc sống.
Đời sống của Đức Trinh Nữ Maria trước biến cố Truyền Tin
Xét bên ngoài, Đức Maria có thể chỉ là một phụ nữ trẻ, đã đính hôn, đang cư ngụ tại một nơi vô danh là Nadarét. Nhưng dường như ngay giữa một cuộc đời rất bình dị này, Thiên Chúa đã làm cho sự "đầy ân sủng" của ngài...
HÀNH TRÌNH HƯỚNG TỚI SỰ HIỆP NHẤT KITÔ GIÁO (Bài giảng V Mùa Chay 2106)
Trên bình diện đối thoại tâm linh, những người tín hữu từ những giáo hội khác nhau có những sáng kiến để gặp gỡ nhau, cùng nhau cầu nguyện và cùng nhau loan báo Tin Mừng - nhưng không có một ý hướng nào về việc chiêu dụ tín đồ và cầu nguyện với những người hoàn toàn trung thành với Giáo Hội của họ.
Giu-đa và Phê-rô trong kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa
Ơn tha thứ. Thập Giá, chính là lời diễn tả tình yêu thương xót nhưng không và vô biên của Thiên Chúa. Vì thế, khi nhìn lên Thập Giá Đức Kitô, chúng ta được mời gọi nghiệm ra tình yêu của Thiên Chúa, một tình yêu “đến cùng”, có thể chịu đựng mọi tội lỗi của con người đến như thế.
Giuđa Phản Bội, Phêrô Chối Thầy và Người Trộm Lành dạy cho chúng ta những bài học gì?
Ta phải cố gắng xa tránh mọi tội lỗi vì chỉ có tội là cản trở duy nhất cho ta sống đẹp lòng Chúa mỗi giây phút của đời mình trên trần thế này. Tuy nhiên, vì bản chất yếu đuối do hậu quả của tội Nguyên tổ, nên cần thiết cho ta phải xin ơn Chúa giúp sức để có thể đứng vững, sống theo đường lối của Chúa...
Bạn biết gì về Thứ Sáu Tuần Thánh?
Thứ Sáu Tuần Thánh là khởi đầu của sự chết, nhưng cũng chính là khởi điểm của sự phục sinh. Alleluia, Chúa Giêsu đã sống lại vinh quang!
HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH Trong Gaudium et spes và hôm nay (Bài giảng IV Mùa Chay 2016)
Thân xác con người, với giới tính mình, là nam hay nữ…. không chỉ là nguồn mạch của sự sinh sản và truyền sinh, ngay từ ban đầu nó chứa đựng đặc tính hôn phối, nghĩa là khả năng diễn tả tình yêu, trong tình yêu này con người trở thành quà tặng và – nhờ quà tặng này – hoàn tất ý nghĩa của hữu thể và sự tồn tại của mình.
Trang 5/50
1 ...3 4 56 7 ...50