Tham Khảo - Học Hỏi
Đồng tính luyến ái và chuyển giới tính...
Trên thế giới hiện nay có nhiều chính trị gia nổi tiếng, đồng tính công khai, gặt hái nhiều thành công to lớn trong sự nghiệp chính trị... Nhiều người Công giáo hiện nay, đặc biệt là giới trẻ, cảm thấy bối rối khi chạm trán với những biến đổi sâu sắc về phong hóa trong xã hội. Phải làm thế nào để trở nên “người hơn” trong thế giới nhiều biến động hôm nay?
Thư gửi các học sinh, sinh viên Công giáo dịp đầu năm học 2017-2018
Với bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ và niềm tin vào sức mạnh của Tin Mừng, các con hãy trở nên men muối trong môi trường của mình, làm cho lòng trung thực, tình yêu thương, và sự hy sinh cho tha nhân lan tỏa tới mọi nơi qua cách sống của các con trong gia đình, và nhất là tại trường học hay giảng đường...
Bận rộn với những việc nhỏ nhặt chính là một loại thất bại
Đời người ngắn ngủi, nếu suốt ngày chỉ bận rộn với những việc nhỏ bé vụn vặt thì sẽ bỏ lỡ mất những việc lớn lao, đó cũng là một loại biểu hiện của thất bại...
MARIA, THẦY DẠY ĐỨC TIN
Cuộc hành trình đức tin của Mẹ được dàn trải trong suốt cả cuộc sống, từ biến cố truyền tin đến cao điểm là phút giây hiệp thông trọn vẹn với Đức Giêsu dưới chân Thập giá. Thái độ đức tin đó được thể hiện bằng cách Mẹ luôn tìm kiếm và quy thuận thánh ý Thiên Chúa.
Vẻ đẹp nhà thờ 130 tuổi ở Nam Định trước khi bị cháy rụi
Nhà thờ Trung Lao được khởi công xây dựng năm 1888, trước khi xảy ra hỏa hoạn đây là một trong những nhà thờ cổ kính nhất thành Nam với gần 130 năm chưa từng phải trùng tu.
Ngày 11/8: Thánh CLARA, đồng trinh
Thánh nữ Clara đã vì Chúa mà bất chấp tất cả những khó khăn, những cản ngăn…để được toại nguyện với ơn gọi dâng hiến. Ước gì mỗi chúng ta cũng biết noi gương thánh nữ sống trọn vẹn cho tình yêu Chúa Kitô bằng việc mau mắn đáp lại lời mời gọi của Ngài.
Thánh ĐAMINH Linh mục
Thánh Đaminh đề cao việc học, Ngài gởi các tu sĩ đến các đại học, Ngài truyền : Chớ gì các tu sĩ chuyên cần học tập ngày đêm. Lúc ở nhà cũng như khi đi ngoài đường, họ phải không ngừng đọc sách và suy gẫm. Thánh Đaminh rảo qua khắp nẻo trên đường giảng dạy, một thanh niên ngây ngất hỏi Ngài đã học cách nào, Ngài nói : Hỡi con trong sách đức ái đó, sách này hơn mọi sách dạy bảo tất cả...
Câu chuyện bút chì.
...Em may mắn sinh ra trong giai cấp quyền quý giàu sang nhưng kinh nghiệm này đã dạy cho em bài học giá trị về cuộc sống. Không thành vấn đề giầu hay nghèo, lòng cảm thông và từ bi với người khác là quan trọng. Không phải cứ giầu mới cho được người khác. Chừng nào còn biết quan tâm tới người khác, chừng nào trái tim còn biết rung cảm với sự khổ đau của người khác nó là trái tim thuần khiết.
TIỀN BẠC DƯỚI CON MẮT CỦA TÔN GIÁO
Khi Chúa Giêsu nói, “đem hết những thứ này ra khỏi đây và đừng biến nhà Cha Ta thành nơi buôn bán”, là Ngài đang dạy một điều, vượt trên yêu cầu phải sống lương thiện, và cũng vượt trên yêu cầu không được buôn bán trong đền thờ. Sâu xa hơn, là “đừng biến nhà Cha Ta thành nơi buôn bán” phải hiểu như sau: “Khi đến thờ phượng Thiên Chúa, ngươi không cần phải đổi tiền của mình qua bất kỳ tiền tệ nào khác. Ngươi có thể thờ phượng Thiên Chúa bằng tiền tệ của mình, bằng đồng tiền của mình...
Thời điểm Đức Mẹ hiện ra tại La Vang
Mẹ La Vang – Một số sự kiện lịch sử tôn giáo không thể chứng minh được bằng khoa học nhưng đức tin sẽ là bằng chứng hùng hồn nhất, trong đó “Sự kiện Đức Mẹ hiện ra tại La Vang” là một bằng chứng cụ thể. Sự tích Đức Mẹ hiện ra tại La Vang cho tới nay, hơn hai thế kỷ, chưa có bằng chứng cụ thể và khoa học để xác định được thời điểm. Tất cả những hiểu biết chỉ dựa vào truyền khẩu rồi dùng phương pháp chứng minh loại suy hay lý luận lịch sử để tìm về căn cơ, ngọn nguồn.
Ngôi trường không bảng, không giáo viên và không bài tập về nhà
...Mục đích của ngôi trường này là khuyến khích trẻ tự học, khám phá những sở thích đặc biệt riêng của mình. Phòng học được thiết kế với rất nhiều những không gian khác nhau, bao gồm chỗ để nghỉ ngơi, học nghệ thuật, khoa học và cả những giá sách. Đương nhiên, trong những phòng học này, trẻ có thể dễ dàng được tiếp cận với vô số những học liệu sáng tạo.
Mễ Du: từ Ủy Ban Giáo Hoàng tới Đặc Sứ Giáo Hoàng
Mấy ngày nay, tin tức và bình luận về Mễ Du bỗng sôi nổi hẳn lên, khiến nhiều người cho rằng sắp sửa có giải đáp về vấn đề này. Đức Hồng Y Muller yêu cầu mọi người nên nhẫn nại, vì vấn đề càng phức tạp, ta càng cần nhiều thì giờ hơn để xem xét...
Bài Giảng Mùa Chay của Cha Raniero Cantalamessa (Bài 4)
Đối với chúng ta, điều quan trọng nhất không phải là suy tư trừu tượng về sự sống đời đời giống cái gì đối với chúng ta nhưng là để làm những gì mà chúng ta biết sẽ đưa chúng ta tới đó. Ước gì mỗi ngày sống của chúng ta là một bước nhỏ đi theo hướng này.
Bài Giảng Mùa Chay của Cha Raniero Cantalamessa (Bài 3)
Chúa Thánh Thần đưa Chúa Giêsu lên thập giá và từ thập giá Chúa Giêsu ban Thánh Thần. Tại lúc Người sinh ra và cách công khai lúc chịu phép rửa, Chúa Thánh Thần được ban cho Chúa Giêsu; tại lúc Người chết, Chúa Giêsu ban Thánh Thần...
9 điều cần biết về lễ Lá
Chúa Nhật Lễ Lá còn gọi là Chúa Nhật Khổ Nạn. Gọi là Chúa Nhật Lễ Lá phát xuất từ việc tưởng nhớ Chúa Giêsu hiển hách vào Thành Giêrusalem, được dân chúng vừa cầm lá vừa tung hô (Ga 12:13). Gọi là Chúa Nhật Khổ Nạn vì Bài Thương Khó được đọc vào ngày này...
Bài Giảng Mùa Chay của Cha Raniero Cantalamessa (Bài 2)
“Nhưng anh là người thấy, vậy anh dùng ánh sáng để làm gì?… Anh nói anh sống, vậy anh đã làm gì với sự sống của anh?” Đó là một vấn nạn mà chúng ta không thể cho nó đi qua mà không để ý đến: Chúng ta, những Kitô hữu, đang làm gì với đức tin vào Chúa Kitô?
Bài Giảng Mùa Chay của Cha Raniero Cantalamessa (Bài I)
"Tôi mời gọi tất cả các Kitô hữu ở mọi nơi, tại lúc này, đi vào một cuộc gặp gỡ cá vị và mới mẻ với Chúa Giêsu Kitô, hay ít là mở lòng ra để cho Chúa Giêsu gặp gỡ mình; tôi xin tất cả anh chị em không ngừng làm điều này mỗi ngày. Không ai được nghĩ rằng lời mời gọi này không phải dành cho mình, vì 'không một ai bị loại trừ khỏi niềm vui mà Chúa Giêsu đem đến'", Evangelii Gaudium, n.3.
Vì sao bài giảng là giây phút quan trọng của thánh lễ
"Nếu 'chỉ có Chúa cho Chúa!', thì chúng ta phải xin Chúa dạy cho chúng ta ơn này, ơn rao giảng. Như thế người rao giảng phải chấp nhận trả một giá để có được ơn này và ban ơn này, vì rao giảng trong Thần Khí trước hết là cuộc chiến đấu thiêng liêng", linh mục Joël Guibert.
Con người của Mùa Chay
Mỗi Mùa Phụng vụ đều trình bày cho ta biết một số nét cốt yếu về Thiên Chúa và về Con người. Vậy qua các nghi thức, các lời cầu nguyện, đáp ca, bài đọc Thánh Kinh và bài hát của Phụng vụ Mùa Chay, con người xuất hiện ra như thế nào? Con người của Mùa Chay là con người nào?
Trang 4/51
1 2 3 45 6 ...51