TRUYỀN THUYẾT VỀ NGƯỜI CHA

Vị nữ thần đứng bên cạnh nhìn Trời nặn người cha với một đôi vai rộng, lực luỡng. “Tại sao ngài phí thế?” nữ thần thắc mắc. “Thế người cha sẽ đặt con ngồi đâu khi phải đưa nó đi xa? Lấy chỗ đâu cho đứa con ngủ gật gối đầu, khi đi xem xiếc về khuya?” “Quan trọng hơn, đôi vai đó sẽ gánh vác cả gia đình,” ông Trời đáp.

TRUYỀN THUYẾT VỀ NGƯỜI CHA

"Một cách bản năng, những đứa trẻ muốn được cảm nhận rằng cha chúng luôn ở phía sau chúng vững chãi như một quả núi, nhưng cũng vì người cha giống như ngọn núi, nên bọn trẻ phải ngước lên nhìn."
Dorothy Thompson

Khi ông Trời bắt đầu tạo ra nguời cha đầu tiên trên thế gian, ngài chuẩn bị sẵn một cái khung thật cao.  Một nữ thần đi ngang qua ghé mắt coi và thắc mắc: “Thưa ngài, tại sao nguời cha lại cao đến như vậy? Nếu ông ta chơi bi với trẻ con thì phải quỳ gối, nếu ông ấy muốn hôn những đứa con mình lại phải cúi nguời.  Thật bất tiện!”  Trời trầm ngâm một chút rồi gật gù: “Ngươi nói có lý.  Thế nhưng nếu ta để cho nguời cha chỉ cao bằng những đứa con, thì lũ trẻ sẽ biết lấy ai làm tầm cao mà vươn tới?”

Thấy Trời nặn đôi bàn tay nguời cha to và thô ráp, vị nữ thần lại lắc đầu buồn rầu: “Ngài có biết đang làm gì không?  Những bàn tay to lớn thường vụng về.  Với đôi bàn tay ấy, nguời cha chật vật lắm mới có thể găm kim băng đóng tã, cài nút áo cho con trai, thắt chiếc nơ hồng cho con gái.  Bàn tay ấy không đủ khéo léo để lấy những mảnh dằm nằm sâu trong da thịt mềm mại của trẻ.”  Ông Trời mỉm cuời đáp: “Nhưng đôi bàn tay to lớn vững chãi đó sẽ dìu dắt bọn trẻ qua mọi sóng gió, cho tới lúc chúng trưởng thành.” 

Vị nữ thần đứng bên cạnh nhìn Trời nặn người cha với một đôi vai rộng, lực luỡng. “Tại sao ngài phí thế?” nữ thần thắc mắc.  “Thế người cha sẽ đặt con ngồi đâu khi phải đưa nó đi xa?  Lấy chỗ đâu cho đứa con ngủ gật gối đầu, khi đi xem xiếc về khuya?”  “Quan trọng hơn, đôi vai đó sẽ gánh vác cả gia đình,” ông Trời đáp.

Ông Trời thức trắng đêm để nặn cho xong nguời cha đầu tiên.  Ngài cho tạo vật mới ít nói, nhưng mỗi lời phát ra là một lời quyết đoán.  Tuy đôi mắt của nguời cha nhìn thấu mọi việc trên đời, nhưng lại bình tĩnh và bao dung.  Cuối cùng khi đã gần như hoàn tất công việc, Trời thêm vào khóe mắt nguời cha vài giọt nuớc mắt.  Nhưng sau một thoáng tư lự, Ngài lại chùi chúng đi.  Thành ra người đời sau không mấy khi thấy được những giọt lệ hiếm hoi của nguời cha, mà chỉ có thể cảm và đoán được rằng ông ta đang khóc. 

Xong việc, ông Trời quay lại nói với nữ thần: “Ngươi thấy đó, người cha cũng đáng yêu như nguời mẹ mà ta đã dồn bao công sức để tạo ra.”

Sưu tầm

*****************************************

Lời cầu nguyện của một người cha

Ôi lạy Thiên Chúa là Cha của con ở trên trời,

thật là một điều kỳ diệu khi Ngài gọi con làm một người cha giống như Ngài ở dưới đất

Chúa ơi, con chỉ là một đứa bé thơ trong sự hiện hữu của Ngài.

Chúa thì mạnh mẽ, con lại yếu đuối.

Chúa thật thánh thiện, con lại tội lỗi.

Chúa thật khôn ngoan và đầy yêu thương, con thường hay u tối và đầy ích kỷ

Cho dù với tất cả những bất toàn của con như thế,

nhưng Chúa vẫn mời gọi con làm một người cha ở trần thế.

Xin Chúa ban ân sủng để con có thể hướng dẫn gia đình của con

theo con đường của Chúa qua Giáo Hội,

bằng những lời nói, việc làm, và đời sống cầu nguyện hàng ngày của con.

Xin Chúa ban ơn để con có can đảm dám đẩy hai chữ “GIA TRƯỞNG”

ra khỏi con người của con, ngõ hầu mang lại sự yêu thương, bình an trong gia đình.

Chúa ơi, Xin ban thêm sức mạnh để con luôn biết đặt vợ và các con,

lên trên những khát vọng và những thú vui của riêng mình,

nhờ đó con có thể quan tâm đến nhu cầu của những người trong gia đình,

giống như Chúa đã quan tâm đến từng người chúng con.

Và những khi cần đến sự cứng rắn và kỷ cương trong đời sống gia đình,

xin giúp sức để con không nóng nẩy và thiếu kiên nhẫn,

nhưng ngược lại biết bình tâm, kiên nhẫn và động viên mọi người bằng một con tim

tràn đầy yêu thương giống như Chúa.  Amen!

Phó Tế Giuse Nguyễn Xuân Văn

Ngày phụ mẫu - Father’s day