Tài Liệu Giáo Hội
Sứ Điệp Của Đức Thánh Cha Nhân Ngày Thế Giới Di Dân Và Tị Nạn lần thứ 99, ngày 13 tháng 01 năm 2013
“Cuộc Lữ Hành của Đức Tin và Hy Vọng” là chủ đề được Đức Giáo Hoàng Biển Đức 16 chọn nhân dịp kỷ niệm lần thứ 99 ngày Thế giới Di Dân và Tị Nạn (2013). Thánh lễ này sẽ được tổ chức vào Chúa Nhật, ngày 13 tháng 1 năm 2013. Sau đây là toàn bộ sứ điệp của Đức Thánh Cha.
Mật nghị Hồng y sắp tới có gì mới?
Cổ ngữ có câu: “Người nào bước vào như giáo hoàng thì đi ra như hồng y”, có nghĩa là người được ưa chuộng không phải là người luôn chiến thắng. Chúa Thánh Thần có thể cho nổi lên một ứng viên bất ngờ cho chức giáo hoàng trong mật nghị hồng y tới...
Sứ điệp của Đức Thánh Cha nhân Ngày Thế Giới các bệnh nhân 2013
ĐTC Biển Đức 16 kêu gọi các tín hữu tăng cường các hoạt động bác ái trong các cộng đoàn Giáo Hội nhân dịp Năm Đức Tin. Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong Sứ điệp công bố hôm 8-1-2012, nhân dịp Ngày Thế Giới các bệnh nhân lần thứ 21 sẽ được cử hành trọng thể tại Đền thánh Đức Mẹ Altoetting ở miền nam nước Đức vào ngày 11-2 tới đây, Lễ Đức Mẹ Lộ Đức, với chủ đề là câu nói của Chúa Giêsu sau khi kể dụ ngôn người Samaritano nhân lành ”Anh cũng hãy đi và làm như vậy” (Lc 10, 37).
Gia đình - Ngôi trường giáo dục Đức Tin
Với sứ mạng cao cả trở thành họa ảnh tình yêu hiệp thông của Ba Ngôi Thiên Chúa, gia đình trở thành cái nôi của tình yêu, của sự hiệp nhất trong một cộng đoàn yêu thương, trở thành môi trường đạo tạo đức tin cho con cái được phát triển trên mọi phương diện cả thể chất lẫn tâm linh.
LỊCH PHỤNG VỤ THÁNG 1/2013
Xin Chúa chúc lành và ban bình an cho chúng ta, gia đình chúng ta, cho Dân Tộc Việt Nam chúng ta, cho toàn thể thế giới, nhất là những nơi đang có chiến tranh, hận thù, giết hại lẫn nhau.
Sứ điệp Hội nghị toàn thể lần thứ X của Liên HĐGM Á châu
Để trở nên những thừa sai mới, chúng ta phải đáp lại Thần Khí đang hoạt động tích cực trong thế giới, trong sâu thẳm hiện hữu của chúng ta, trong các dấu chỉ thời đại và trong tất cả những gì thực sự thuộc về con người. Chúng ta cần phải sống linh đạo Tân Phúc Âm hoá.
Bài giảng của Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16  trong lễ Vọng Giáng Sinh 24/12/2012
Nếu ánh sáng của Thiên Chúa bị dập tắt, phẩm giá thánh thiêng của con người cũng bị dập tắt. Lúc đó, thụ tạo loài người không còn là hình ảnh của Thiên Chúa, là Đấng mà chúng ta phải tỏ lòng kính trọng trong mỗi con người, nơi những người yếu đuối, khách lạ, và người nghèo. Lúc đó, chúng ta thôi không còn là anh chị em, là con cái của cùng một Cha, thôi không còn là những người thuộc về nhau vì cùng thuộc về một Cha trên trời.
Thông điệp Giáng Sinh Urbi et Orbi 2012
Lòng khoan nhân và chân lý, công lý và hòa bình đã gặp gỡ, đã hoá thân trong hài nhi sinh ra bởi Đức Maria tại Bêlem. Hài nhi ấy là Con Thiên Chúa, Ngài là Thiên Chúa hiện diện trong lịch sử. Việc Giáng Sinh của Ngài là sự nở rộ của cuộc sống mới cho tất cả nhân loại. Cầu xin cho mọi mảnh đất đều có thể trở thành những mảnh đất tốt đón nhận và làm triển nở lòng nhân ái và sự thật, công lý và hòa bình.
Đừng chính trị hóa tôn giáo và thần thánh hóa các thế lực trần gian
Sở dĩ các Kitô hữu khước từ việc cúi mình trước các thần giả tạo được thời nay xướng xuất, không phải vì một thế giới quan cũ rích, mà chính vì họ không bị lệ thuộc vào những ràng buộc của ý thức hệ, và đồng thời, lại được thúc đẩy bởi nhãn quan cao quý về vận mệnh con người, khiến họ không thể thỏa hiệp với bất cứ điều gì làm giảm giá trị của nhãn quan đó...
 Linh đạo hôn nhân: Hai khía cạnh của lòng chung thủy, cam kết và thay đổi
Nếu tuổi về già của cha mẹ nhắc ta nhớ rằng cả ta nữa cũng sẽ chết, thì nó cũng phát khởi một cái hiểu khác không kém bối rối. Suốt đời sống ta, cha mẹ từng là người bênh đỡ bảo bọc. Hôn những vết thương của ta, chở che ta khỏi hàng xóm bắt nạt, các ngài đứng án ngữ giữa ta và các nguy hiểm trần đời. Rất lâu sau khi ta rời gia đình, cha mẹ ta vẫn đứng đó như những người đảm bảo ý nghĩa cho chúng ta. Lúc các ngài qua đời, cái án ngữ và đảm bảo ấy bị lấy mất đi. Thế là ta mồ côi và để mặc một mình tự làm cho đời có ý nghĩa...
 Công bố Sứ điệp của Đức Thánh Cha nhân ngày thế giới cầu cho ơn gọi 2013
ĐTC cũng nhận xét rằng ”ơn gọi LM tu sĩ nảy sinh từ kinh nghiệm gặp gỡ bản thân với Chúa Kitô, đối thoại chân thành và tín thác nơi Chúa, để đi vào thánh ý Người. Vì thế, cần tăng trưởng trong kinh nghiệm đức tin, được hiểu như một quan hệ sâu xa với Chúa Giêsu, lắng nghe tiếng Chúa vang dội trong nội tâm chúng ta...
Sứ điệp Hòa Bình năm 2013 của Đức Thánh Cha
Ở đây, tôi muốn nhắc lại lời cầu nguyện xin Thiên Chúa biến chúng ta thành những khí cụ bình an của Ngài, để chúng ta có thể mang tình yêu đến nơi hận thù, đem tình thương đến với người đau khổ, chân lý đức tin vào chốn lỗi lầm. Về phần mình, chúng ta hãy cùng chân phước Gioan 23 cầu xin Thiên Chúa soi sáng cho các vị lãnh đạo, để ngoài việc quan tâm đến lợi ích vật chất của dân tộc mình, họ còn biết đảm bảo cho người dân món quà quý giá là sự bình an, phá vỡ những bức tường chia cắt, đẩy mạnh mối dây yêu thương lẫn nhau, lớn lên trong sự hiểu biết và sẵn sàng thứ tha cho kẻ làm hại mình...
Năm mươi năm sau Vatican II: chìa khóa giải thích
Nếu coi việc nói đến Lễ Hiện Xuống mới là một cường điệu, vì mọi nan đề và tranh cãi xuất hiện trong Giáo Hội sau khi và trong khi có Công Đồng, thì ta nên đọc lại Công Vụ Tông Đồ để thấy rằng sau Lễ Hiện Xuống thứ nhất, các nan đề và tranh cãi cũng đã từng xẩy ra. Và đó là những nan đề và tranh cãi chẳng kém nóng bỏng như các nan đề và tranh cãi ngày nay.
Sứ điệp của Đức Thánh Cha  nhân Ngày Hoà bình Thế giới năm 2013
Nơi mỗi người, khao khát hoà bình là một khao khát căn bản, trong một cách thức nào đó, hoà hợp với nỗi khao khát về một đời sống hạnh phúc và thịnh vượng tròn đầy. Nói cách khác, nỗi khát khao hoà bình liên quan đến một nguyên lý luân lý nền tảng, nghĩa là liên quan đến nghĩa vụ và quyền lợi nơi sự phát triển của cộng đồng và xã hội, vốn cũng là một thành phần trong kế hoạch của Thiên Chúa dành cho con người. Con người được sáng tạo cho sự hoà bình vốn là một quà tặng của Chúa....
Giáo Hội không phải là một bộ máy, cũng không phải là một định chế xã hội. Giáo Hội là một người, một người đàn bà, một người mẹ. Giáo Hội hoàn toàn sống động. Cái hiểu Thánh Mẫu về Giáo Hội hoàn toàn đi ngược lại ý niệm coi Giáo Hội như một bàn giấy hay một tổ chức đơn thuần. Chúng ta không thể làm nên Giáo Hội, chúng ta phải là Giáo Hội. Chúng ta là Giáo Hội, Giáo Hội chỉ ở trong chúng ta bao lâu đức tin chứ không phải hành động rèn luyện hữu thể ta.
Vatican II và giáo hội học của Joseph Ratzinger
Công đồng Vatican II khai triển một giáo hội học trong đó việc làm Kitô hữu, tức việc hiệp thông với tín hữu khắp nơi và mọi thời, không phải đơn thuần là một yếu tố bên ngoài của mô hình tổ chức, mà là một ơn thánh phát sinh từ bên trong nhưng đồng thời là dấu chỉ hữu hình của ơn thánh Chúa, Đấng chi có Người mới tạo được hợp nhất bằng cách phá bỏ muôn vàn biên giới không thể nào đếm được.
Giới thiệu Tài Liệu Làm Việc của Hội nghị toàn thể Liên Hội đồng Giám mục Á châu
... Tài Liệu Làm Việc nhắc nhiều đến nỗ lực suy nghĩ của FABC giúp Giáo hội sinh hoạt một cách năng động và mới mẻ hơn, chủ yếu dựa vào ánh sáng của Công đồng Vatican II và các Thượng Hội đồng Giám mục thế giới. Nhấn mạnh đến mô hình Giáo hội Hiệp Thông, Cộng đồng Đức Tin, Cộng đồng Cầu nguyện. Nét cơ bản được nhấn mạnh nhiều là sự tham gia tích cực và tinh thần đồng trách nhiệm của mọi thành phần Dân Chúa, vai trò của người giáo dân trong Sứ Vụ Yêu Thương và Phục Vụ của Giáo hội tại Á châu.
Vatican II và tước hiệu Mẹ Giáo Hội của Đức Maria
Tước hiệu này đúng ra ít được dùng trong quá khứ, nhưng gần đây đã trở thành quen thuộc hơn trong các công bố của Huấn quyền Giáo hội và trong lòng sùng kính của dân chúng Kitô giáo. Người tín hữu khởi đầu kêu cầu ngài với tước hiệu “Mẹ Thiên Chúa”, “Mẹ giáo hữu” hay “Mẹ chúng con” để nhấn mạnh đến liên hệ bản thân của ngài với mỗi con cái của ngài. Sau này, vì sự quan tâm nhiều hơn đến mầu nhiệm Giáo hội và mối liên hệ giữa Ðức Mẹ với Giáo hội, Ðức Nữ Trinh càng ngày càng được kêu cầu với tuớc hiệu “Mẹ Giáo hội”.
Làm thế nào để nói về Thiên Chúa trong thời đại chúng ta
Thiên Chúa là một thực tại của cuộc sống chúng ta, Ngài quá tuyệt vời đến nỗi Ngài thậm chí có thì giờ cho chúng ta, chăm sóc chúng ta. Trong Chúa Giêsu thành Nazareth, chúng ta gặp gỡ dung nhan của Thiên Chúa, Đấng từ Trời xuống để lặn ngụp trong thế giới loài người, trong thế giới của chúng ta, và dạy chúng ta “nghệ thuật sống", con đường đi đến hạnh phúc, để giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi và làm cho chúng ta thành con cái Thiên Chúa (x. Ep 1:5; Rom 8:14). Chúa Giêsu đã đến để cứu chúng ta và chỉ cho chúng ta cuộc sống tốt đẹp của Tin Mừng...
Hạnh Các Thánh Tháng 12
Các giáo phụ và các Tiến sĩ Giáo hội coi Đức Maria là vị thánh vĩ đại và thánh thiện nhất, nhưng vẫn cho rằng Đức Mẹ khó mà vô nhiễm tội truyền. Và rồi năm 1854, ĐGH Piô IX đã công bố tín điều Đức Mẹ Vô nhiễm. Thánh Bênađô và thánh Thomas Aquinas cũng không thể coi là sự biện hộ thần học đối với giáo huấn này. Hai tu sĩ Phanxicô là William Ware và chân phước Gioan Duns Scotus đã giúp phát triển thần học này. Họ chỉ ra rằng ơn Vô nhiễm của Đức Maria làm nổi bật công cuộc cứu độ của Chúa Giêsu. Nhân loại được khỏi Nguyên tội khi lãnh nhận Bí tích Thánh tẩy. Ở Đức Maria, công việc của Chúa Giêsu rất mạnh để ngăn ngừa...
Trang 8/9
1 ...5 6 7 89