Tài Liệu Giáo Hội
THÔNG ĐIỆP LUMEN FIDEI  CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG  PHANXICÔ - ENGLISH
The Year of Faith was inaugurated on the fiftieth anniversary of the opening of the Second Vatican Council. This is itself a clear indication that Vatican II was a Council on faith, inasmuch as it asked us to restore the primacy of God in Christ to the centre of our lives, both as a Church and as individuals. The Church never takes faith for granted, but knows that this gift of God needs to be nourished and reinforced so that it can continue to guide her pilgrim way. The Second Vatican Council enabled the light of faith to illumine our human experience from within, accompanying the men and women of our time on their journey. It clearly showed how faith enriches life in all its dimensions.
THÔNG ĐIỆP ÁNH SÁNG ĐỨC TIN - LUMEN FIDEI (phần mở đầu)
Thực ra, ánh sáng đức tin có một căn tính độc đáo, vì nó có khả năng chiếu sáng tất cả mọi khía cạnh của đời sống con người. Để có một ánh sáng cũng mạnh mẽ như thế, nó không thể đến từ chính chúng ta nhưng từ một nguồn nguyên thủy hơn, nó dứt khoát phải đến từ Thiên Chúa. Đức tin phát sinh từ một cuộc gặp gỡ với Thiên Chúa hằng sống, Đấng mời gọi chúng ta và mặc khải cho chúng ta tình yêu của Ngài, một tình yêu đi trước chúng ta và trên đó chúng ta có thể dựa vào để được an toàn và để xây dựng cuộc đời chúng ta. Được biến đổi bởi tình yêu này, chúng ta nhận được đôi mắt mới, chúng ta cảm nhận rằng đó là một lời hứa cả thể về sự viên mãn và viễn tượng về tương lai đang mở ra trước mắt chúng ta...
Thông điệp đầu tiên của Đức Thánh Cha Phanxicô: ''Lumen Fidei''
Thông điệp ”Lumen Fidei” (Ánh sáng Đức Tin) được công bố bằng 6 thứ tiếng: Ý, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Bồ đào nha và được giới thiệu với giới báo chí trong cuộc họp báo tại phòng báo chí Tòa Thánh, do ĐHY Marc Ouellet, Tổng trưởng Bộ GM, Đức TGM Gerhard Mueller, Tổng trưởng Bộ Giáo lý đức tin và Đức TGM Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin Mừng.
Người Công giáo và những Định chế công
Nhiều chính quyền địa phương của Ý đã gia nhập mạng lưới quốc gia hành chánh công chống phân biệt đối xử căn cứ trên khuynh hướng tình dục và căn cước giới tính. Các mục tiêu và mục đích của mạng lưới này bị thấm nhuần tính hàm hồ cơ bản điển hình của văn hóa giới tính. Nếu sự lôi cuốn của các định chế công theo hướng những hệ tư tưởng mới và bất khoan dung này lan tràn và bám rễ dưới vỏ bọc của sự khoan dung, thì một lần nữa, đối với người Công giáo lại nổi lên nhiệm vụ luân lý phải tách mình ra khỏi những điều ấy, phân chia những trách nhiệm luân lý, và nói rằng điều đang xảy ra “không nhân danh tôi”. Đó sẽ là một sự chia rẽ dân sự nghiêm trọng mà nước Ý không tài nào kham nổi.
Thư ĐHY Tổng trưởng Bộ giáo sĩ gửi các chủng sinh nhân Ngày Thánh Hóa các Linh Mục
Người Kế Nhiệm thánh Phêrô mời gọi chúng ta hãy có một tình yêu nồng nhiệt và cụ thể đối với Dân Chúa, tình yêu này, như chính ĐGH đã nhận xét, không được nuôi dưỡng bằng những động lực hoàn toàn phàm nhân, cũng chẳng được củng cố nhờ những kỹ năng tự kỷ ám thị. Chính cuộc gặp gỡ bản thân với Chúa, sự luôn ý thức sinh động chúng ta được Ngài kêu gọi, mang lại sức mạnh thực sự trổi vượt, siêu nhiên, để trở thành Linh Mục theo hình ảnh Vị Mục Tử nhân lành của mọi người, là Chúa Giêsu Kitô. Nhưng để được như thế trong tương lai, ngay từ bây giờ các thầy phải chuẩn bị...
GIÁO HỘI CẦN CÁC LINH MỤC, NHƯNG KHÔNG PHẢI BẤT CỨ LOẠI LINH MỤC NÀO!
Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc nhở bằng những từ ngữ rất rõ ràng tính trỗi vượt của ân sủng trong đời sống linh mục : «Không phải trong sự tự-trải nghiệm hay sự nội quan lặp đi lặp lại mà chúng ta gặp gỡ Chúa : các môn học để giúp cho bản thân trong cuộc sống có thể là hữu ích, nhưng sống đời sống linh mục của chúng ta bằng việc chuyển từ môn này sang môn khác, từ phương pháp này đến phương pháp khác, sẽ đẩy đến chỗ trở thành những Pêlagio khác, đến chỗ tối thiểu hóa sức mạnh của ân sủng»...
Sứ điệp của Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại liên tôn gửi các Phật tử nhân dịp lễ Vesak năm 2013
Sứ điệp Ngày Hòa bình Thế giới năm 2013 với chủ đề “Phúc cho ai xây dựng hòa bình” cho thấy rằng “con đường để đạt tới công ích và hòa bình, trước hết là con đường tôn trọng sự sống của con người trong mọi trạng huống, từ khi còn là bào thai, qua giai đoạn phát triển cho tới cái chết tự nhiên. Vì thế, những ai thực sự xây dựng hòa bình cũng là những người yêu thương, bảo vệ và phát triển sự sống con người trong mọi chiều kích: cá vị, cộng đồng và siêu việt. Sự sống viên mãn là tuyệt đỉnh của hòa bình.
Thông điệp Mense Maio của ĐGH Phaolô VI
Tôi đặc biệt cậy trông vào lời cầu nguyện của các trẻ em và những người đang chịu đau khổ, vì lời cầu xin của họ có một sức mạnh đặc biệt chạm đến thiên đàng và làm dịu đi sự công thẳng của Thiên Chúa. Bởi vì đây là một dịp tuyệt vời, đừng bỏ lỡ mà không nhấn mạnh đi nhấn mạnh lại đến việc lần hạt Mân Côi, lời kinh làm vui lòng Đức Mẹ và thường cũng được Toà Thánh khuyến khích. Lời kinh này mang lại cho người tín hữu một phương tiện tuyệt diệu của việc tuân giữ một cách hiệu quả và làm hài lòng mệnh lệnh của Thầy chúng ta: “Hãy xin, thì sẽ được; hãy tìm, thì sẽ thấy; hãy gõ cửa, thì sẽ được mở ra cho” (Mt 7,7).
“Ơn gọi, dấu chỉ hy vọng đặt nền tảng trên đức tin”
Chúa Nhật IV Phục Sinh, kính Chúa Giêsu trong tước hiệu “Đấng chăn chiên nhân lành” quen gọi là Chúa nhật Chúa Chiên Lành. Hằng năm vào ngày này, Giáo Hội đặc biệt kêu gọi toàn thể Kitô hữu trên thế giới cầu cho ơn thiên triệu linh mục và tu sĩ. Xin mọi người cầu nguyện cho có nhiều thanh niên nam nữ quảng đại đáp lại tiếng gọi của Chúa, để phục vụ trong cánh đồng truyền giáo của Chúa Kitô.
Bốn mươi câu hỏi về Thánh Lễ
Chúng ta có thể tìm hiểu ý nghĩa của thánh lễ dưới ba khía cạnh : Kinh Thánh, thần học và lịch sử. Ngoài ra, có thể thêm khía cạnh thứ tư mà chúng ta sắp sử dụng : đó là nghi thức, nghĩa là nghiên cứu các nghi thức trong thánh lễ để tìm hiểu và khám phá ra ý nghĩa đích thật của thánh lễ.
Các Thánh Tử Đạo Thăng Hoa Văn Hóa Việt Nam. Bài 1: Lời Ngỏ
Để chuẩn bị mừng 25 năm lễ phong thánh cho 117 vị Tử Đạo Việt Nam (1988-2013), giáo xứ Việt Nam Paris cho xuất bản tác phẩm: “Các Thánh Tử Đạo thăng hoa Văn Hóa Việt Nam” nhằm mục đích nêu bật sự đóng góp của Công Giáo Việt Nam nói chung và đặc biệt của Các Thánh Tử Đạo Công Giáo Việt Nam nói riêng vào việc gìn giữ, phong phú hoá và thăng hoa Văn Hóa Việt Nam... Xin cám ơn Đức Ông Mai Đức Vinh và Ban Mục Vụ Văn Hóa Giáo Xứ Việt Nam Paris và xin trân trọng giới thiệu tác phẩm hiếm qúy này theo từng chương.
Về ngày Chúa Nhật thứ nhất Mùa Chay
"Trong Năm Đức Tin, Phục Sinh là một thời kỳ thích hợp để tái khám phá đức tin nơi Thiên Chúa như một tiêu chuẩn căn bản cho đời sống chúng ta và đời sống Giáo Hội. Điều này luôn luôn có nghĩa là một sự tranh đấu thiêng liêng, vì thần dữ dĩ nhiên là chống lại sự thánh hóa chúng ta và tìm cách lôi kéo chúng ta xa rời con đường đi tới Chúa... Chúng ta xin Chúa ban cho chúng ta sức mạnh để chiến đấu với những yếu đuối của chúng ta".
Sứ điệp Mùa Chay 2013 của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI
Bắt đầu Mùa Chau chúng ta cùng đọc lại Sứ điệp Mùa Chay 2013 của Đức Thánh Cha... Trong Mùa Chay này, khi chúng ta chuẩn bị cử hành biến cố Thập giá và Phục sinh –biến cố Tình yêu Thiên Chúa cứu chuộc trần gian và tỏa chiếu ánh quang Tình yêu vào lịch sử– tôi ước mong tất cả anh chị em dành thời gian quý báu này để nhen lại ngọn lửa đức Tin của anh chị em vào Chúa Giêsu, để cùng Người đi vào tình yêu năng động đối với Chúa Cha và mọi anh chị em chúng ta gặp trong cuộc sống.
Điều gì tự bản chất là ác thì chúng ta phải chống
Cuộc chiến đấu bảo vệ thực tại và sự hiện hữu của chân lý không phải là một cuộc chiến mới, mặc dù sức mạnh của thuyết tương đối thế tục ngày nay đang ngấm ngầm phá hoại những nền tảng của nền văn hoá và xã hội một cách đặc biệt và tàn bạo. Chúng ta có thể tìm thấy cuộc chiến giữa chân lý và việc chối bỏ chân lý ngay ở cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêsu...
Các chiến lược tân phúc âm hóa
Ý niệm cho rằng tân phúc âm hóa bắt đầu có từ thời Vatican II được nhắc tới luôn tại THĐ. Thực thế công trình nền tảng của Công Đồng trong bốn hiến chế chính về phụng vụ, Giáo Hội, mạc khải và Giáo Hội trong thế giới hiện đại quả đã cung cấp sơ đồ để Giáo Hội tự phát biểu mình một cách mới mẻ trước thế giới hiện đại, mà vẫn phù hợp với truyền thống sâu xa nhất của mình. Lời kêu gọi mạnh dạn sống đức tin trong khi đối thoại với nền văn hóa hiện đại và với mọi tôn giáo đã vang dội lại niềm tin tưởng mà Đức GH Gioan XXIII đã đem tới khi ngài yêu cầu hãy mở tung mọi cửa sổ của Giáo Hội Công Giáo để nhiều luồng khí mới hơn tràn vào...
Sứ Điệp Mùa Chay 2013 của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI
Anh chị em thân mến, trong Mùa Chay này, chúng ta chuẩn bị cử hành biến cố Thập Giá và Phục Sinh, trong đó tình yêu của Thiên Chúa đã cứu chuộc thế gian và chiếu ánh sáng của mình trên lịch sử, tôi cầu chúc tất cả anh chị em sống thời gian quý báu này bằng cách làm tái sinh đức tin của anh chị em trong Đức Chúa Giêsu Kitô, để cùng Người bước vào cuộc hành trình tình yêu đối với Chúa Cha và tất cả anh chị em mà chúng ta gặp trong cuộc đời mình.
Đời độc thân và chức Linh mục
Sự đòi hỏi tình trạng độc thân không phải là một tín điều, nhưng cũng không có nghĩa là một biện pháp kỷ luật thuần túy. Sống độc thân có nghĩa rằng linh mục nên giống như Chúa Kitô và sống như Chúa đã sống...
 Tóm Lược Hiến Chế Tín Lý về Hội Thánh Lumen Gentium
Lumen gentium có thể được chia thành hai phần. Phần thứ nhất gồm các chương 1 đến 4, trình bày bản chất của Hội Thánh Công Giáo, Duy Nhất và Tông Truyền. Phần thứ nhì gồm các chương 5 đến 8 trình bày những bình diện khác nhau của bình diện Thánh Thiện của Hội Thánh.
Sứ điệp của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI nhân Ngày Thế giới Truyền thông xã hội lần thứ 47
ằng cách cố gắng đưa Phúc âm hiện diện trong thế giới kỹ thuật số, chúng ta có thể mời gọi mọi người cùng cầu nguyện hoặc cử hành phụng vụ tại những nơi chốn cụ thể như nhà thờ, nhà nguyện. Trong bất cứ hiện thực nào của cuộc sống mà chúng ta được mời gọi tham dự, dù đó là không gian vật lý hữu hình hay trong thế giới kỹ thuật số, không được thiếu đi sự gắn bó và hiệp nhất khi diễn tả đức Tin và làm chứng cho Tin Mừng. Khi gặp gỡ tha nhân, chúng ta đều được kêu gọi bằng mọi cách phải làm cho tình yêu Thiên Chúa được nhận biết đến tận cùng trái đất...
Trang 5/8
1 ...3 4 56 7 8