Tài Liệu Giáo Hội
Sứ điệp cho Ngày Quốc Tế Du Lịch 27-9-2016
Cần phải thăng tiến một “nền du lịch cho tất cả mọi người”, để nó là loại du lịch luân lý đạo đức và có thể chịu đựng nổi, trong đó được bảo đảm viêc đạt tới thực thụ thể lý, kinh tế và xã hội, bằng cách tránh mọi loại kỳ thị...
Học Thuyết Xã Hội Của Giáo Hội: Trong Lãnh Vực Chính Trị
Bài này, xin đề cập đến Học Thuyết Xã Hội của Giáo Hội liên quan tới lãnh vực chính trị, bao gồm những nguyên tắc luân lý về hoạt động chính trị cũng như về mối tương quan giữa Giáo Hội với chính quyền; tiếp đó chúng ta sẽ nghiên cứu Học Thuyết Xã Hội của Giáo Hội về những vấn đề chính trị quốc tế.
 Có nghi thức nào gọi là “trao tác vụ linh mục” không?
Các chức thánh này phải được trao trong Thánh lễ truyền chức , nên phải nói là Lễ Truyền Chức Phó Tế, linh mục hay Giám mục, chứ không được nói là Nghi Thức trao tác vụ Phó tế hay Linh mục như người ta đã tự ý “phăng ra” một cách sai lầm.
Giáo sĩ với việc thủ đắc và sử dụng tài sản vật chất cá nhân: khía cạnh pháp lý và mục vụ
Người linh mục được mời gọi trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu trong đó có việc tự nguyện sống nghèo khó để theo sát Chúa Giêsu dù không có lời hứa công khai. Chúa Giêsu Kitô chính là “linh mục thượng phẩm”, là “người nghèo của Thiên Chúa” và “Người vốn giàu sang phú quý nhưng đã tự ý trở nên nghèo khổ vì anh em để lấy cái nghèo của mình mà làm cho anh em trở nên giàu có” (2 Cr 8,9).
Linh đạo phu thê và gia đình theo Tông huấn Niềm Vui Yêu Thương
Các đôi vợ chồng Kitô là những cộng sự viên của ơn thánh và là các chứng nhân của đức tin đối với nhau, đối với con cái và tất cả các thành phần khác trong gia đình. Chính vì thế mà gia đình luôn luôn là “nhà thương gần nhất”. Chúng ta hãy săn sóc nhau, nâng đỡ nhau, khích lệ nhau và hãy sống tất cả những điều đó như là phần của linh đạo gia đình.
Diễn văn của Đức Thánh Cha Phanxicô trước Ban điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP)
"WFP là một ví dụ tuyệt vời về con đường mà một người có thể làm việc trên khắp thế giới để tiêu diệt nạn đói qua một cách phân phối tốt hơn những nguồn tài nguyên vật chất và con người, tăng cường sức mạnh của cộng đồng địa phương. Với ý nghĩa này, tôi xin thúc giục quý vị hãy tiếp bước...", ĐTC Phanxicô.
Thông điệp của Đức Thánh Cha gửi Hội nghị Thượng đỉnh Thế giới về Nhân loại
...những gì cần cho hôm nay là một sự cam kết mới để bảo vệ mỗi con người trong cuộc sống hàng ngày của họ, cũng như bảo vệ nhân phẩm và quyền con người của họ, bảo vệ cho sự an toàn và những nhu cầu căn bản của họ. Đồng thời, việc duy trì sự tự do và khác biệt văn hóa và xã hội của các dân tộc.
Phản ứng tiêu biểu của các Giám Mục Hoa Kỳ trước Tông Huấn Amoris Laetitia
Đức Cha Richard J. Malone, chủ tịch Ủy Ban Giáo Dân, Hôn Nhân và Đời Sống Gia Đình và Giới Trẻ thuộc Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, nói tông huấn là một “suy tư đẹp và khuấy động về tình yêu và gia đình”, thách đố việc mục vụ phải có tính “truyền giáo” hơn nữa và phải tham gia vào “thực tại cụ thể” của đời sống anh chị em trong giáo xứ.
Tóm Lược Tông Huấn mới của Đức Thánh Cha: "Amoris laetitia"
“Không có gia đình nào là một thực tại hoàn hảo và được kết thành một lần cho tất cả, nhưng đòi một sự tiến triển từ từ khả năng yêu thương của mình (...). Tất cả chúng ta được kêu gọi luôn cố gắng đi xa hơn chính mình, những giới hạn của mình và mỗi gia đình phải sống trong sự khích lệ liên tục như thế", ĐTC Phanxicô.
Học thuyết Xã Hội Công Giáo, sinh thái toàn diện và việc phát triển bền vững
"Sự đóng góp của tôi vào các suy tư hôm nay của chúng ta có tựa đề là Học thuyết xã Hội Công Giáo, sinh thái toàn diện và việc phát triển lâu dài, và điều tôi hy vọng là chứng tỏ ba yếu tố trong tựa đề này đều gặp nhau ra sao trong các đề xuất phong phú của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, nhất là trong Laudato si’", Đức Hồng Y Peter Turkson.
Toàn văn Sứ điệp mùa Chay 2016 của Đức Thánh Cha Phanxicô
Đối với chúng ta, Mùa Chay trong Năm Thánh này là thời gian thuận lợi để vượt qua sự tha hóa mang tính hiện sinh của mình bằng cách lắng nghe lời Chúa và thực thi các việc lành phúc đức. Từ những việc tốt phần xác, chúng ta chạm đến da thịt của Chúa Kitô nơi anh chị em của mình, những người cần được ăn mặc, che chở và viếng thăm...
Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos
“Đừng quên người nghèo!” Đây là thách đố thứ nhất đặt ra trước quý vị là những nhà hữu trách trong giới kinh doanh. “Ai có phương tiện để sống một cuộc đời tươm tất, thì thay vì bận tâm đến những đặc quyền, hãy tìm cách giúp những người nghèo khổ nhất để họ cũng có được những điều kiện sống xứng hợp phẩm giá con người...
Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới Di Dân và Người Tị Nạn 2016
Chủ đề cho Ngày Thế Giới Di Dân và Tị Nạn 2016 là “Di dân và người tị nạn đang thách đố chúng ta. Lời giải đáp từ Tin Mừng của Lòng Thương Xót”. Hơn bao giờ hết, Tin Mừng của Lòng Thương Xót đang lay động lương tâm chúng ta, không để chúng ta vô cảm với nỗi đau của người khác...
Sứ điệp ĐTC Phanxicô gửi Ngày Hoà Bình Quốc Tế 2016
“Hãy chiến thắng dửng dưng và chinh phục hòa bình”. Đó là sứ điệp ĐTC Phanxicô gửi Ngày Hòa Bình Thế Giới 2016. ... Chúng ta không mất hy vọng rằng năm 2016 trông thấy chúng ta tất cả dấn thân một cách cương quyết và mạnh mẽ, trên mọi bình diện, để thực hiện công lý và hoạt động cho hòa bình.
Toàn văn Thông điệp Giáng Sinh 2015 “Urbi et Orbi” gởi dân thành Rôma và toàn thế giới
Nơi Thiên Chúa được sinh ra, lòng thương xót khoe sắc. Lòng thương xót là món quà quý giá nhất mà Thiên Chúa ban cho chúng ta. Đặc biệt trong năm Lòng Thương Xót này, chúng ta được gọi mời để khám phá ra tình yêu dịu ngọt của Cha chúng ta là Đấng ngự trên trời dành cho mỗi người chúng ta.
Tâm Thư Liên hiệp bề trên thượng cấp Việt Nam gửi anh chị em sống đời sống thánh hiến
Đại Hội Liên Hiệp Bề Trên Thượng Cấp Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2015-2018 tại Tòa Giám Mục Xuân Lộc từ ngày 04 đến 06 tháng 11 năm 2015 xin chia sẻ với anh chị em một vài suy tư chân thành...
Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô Ngày Khánh Nhật Truyền Giáo 2015
Anh chị em thân mến, người truyền giáo đích thực thì say mê Tin Mừng. Thánh Phaolô nói: "Vô phước cho tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng!" (1 Cr 9:16). Tin Mừng là nguồn mạch niềm vui, sự giải phóng và cứu độ cho mọi người. Hội Thánh ý thức được hồng ân này, vì thế Hội Thánh không ngừng công bố cho mọi người "điều đã có từ ban đầu, điều chúng tôi đã nghe, và chúng tôi đã tận mắt chứng kiến" (1 Ga 1:1)...
Đời Sống Thánh Hiến: Hãy Trỗi Dậy Và Bước Đi
Đứng trước những nỗi sợ hãi, sự nản lòng, cám dỗ chạy trốn, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc chúng ta rằng chúng ta không đơn độc, và chính Chúa cũng bảo đảm với chúng ta: “Đừng sợ… vì có Ta ở với con để bảo vệ con” (Gr 1,6). Với sự an toàn đó chúng ta hãy nghe lời Chúa phán: Đời sống thánh hiến, hãy chỗi dậy và bước đi.
Sứ điệp của Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn gửi người Hồi giáo nhân tháng Ramadan và lễ 'Id al-Fitr
...Người Kitô hữu và người Hồi giáo, theo truyền thống tôn giáo của mình, chiêm ngắm Thiên Chúa và tương quan với Ngài như là Chân lý. Đời sống và hành vi của các tín hữu chúng ta phải phản ánh niềm xác tín ấy.
Tóm lược Thông Điệp "Laudato sí" của Đức Thánh Cha Phanxicô
Nền môi sinh học toàn diện này "không thể tách rời khỏi ý niệm công ích” (156), nhưng phải hiểu một cách cụ thể: trong bối cảnh ngày nay, trong đó "có bao nhiêu bất công và ngày càng có nhiều những người bị gạt bỏ, thiếu các nhân quyền căn bản”...
Trang 3/10
1 2 34 5 ...10