Các bài Giáo Lý của ĐTC
Bài Giáo Lý 5 của ĐTC Phanxicô về Hội Thánh: Hội Thánh Là Mẹ Chúng Ta
Việc làm mẹ của Hội Thánh tiếp nối việc làm mẹ của Đức Mẹ Maria, như sự nối dài trong lịch sử vai trò làm mẹ ấy. Hội Thánh, trong sự phong phú của Chúa Thánh Thần, tiếp tục sinh ra những người con mới trong Đức Kitô, luôn lắng nghe Lời Chúa và sống trong sự vâng phục kế hoạch yêu thương của Ngài. Hội Thánh là mẹ.
Bài Giáo Lý 4 của ĐTC Phanxicô về Hội Thánh: Duy Nhất và Thánh Thiện
Hội Thánh duy nhất, bởi vì bắt nguồn từ Thiên Chúa Ba Ngôi, một mầu nhiệm của sự hiệp nhất và hiệp thông trọn vẹn. Và Hội Thánh thánh thiện, bởi vì được xây dựng trên Đức Giêsu Kitô, được sinh động hóa bởi Thần Khí Thánh của Người, được đổ đầy với tình yêu và ơn cứu rỗi của Người.
Bài Giáo Lý 7 của ĐTC Phanxicô về Hội Thánh: Hội Thánh Công Giáo và Tông Truyền
Là một phần tử của một Hội Thánh Công Giáo và Tông Truyền có nghĩa gì đối với cộng đồng và mỗi người chúng ta? Trước hết, nó có nghĩa là quan tâm đến sự cứu rỗi của toàn thể nhân loại, không cảm thấy dửng dưng hoặc xa lạ với số phận của rất nhiều anh em mình, nhưng mở lòng và đoàn kết với họ.Thứ hai, là ý thức được rằng đức tin của mình được bám chặt vào lời loan báo và chứng từ của chính các Tông Đồ của Chúa Giêsu - được neo ở đó, thuộc về một chuỗi nối dài từ đó.
“Có thể là một Kitô hữu mà không có lòng thương xót không? Không. Người Kitô hữu nhất thiết phải có lòng thương xót, bởi vì đây là trung tâm của Tin Mừng.”
"Tám Mối Phúc Thật", luật mới của giao ước do Chúa Kitô thiết lập với ơn sự sống của Người
”Tám Mối Phúc Thật” là luật mới của giao ước mới do Chúa Kitô thiết lập với ơn sự sống của Người. Nó là chân dung của Chúa Giêsu, là hình thức sống của Người và là con đường của hạnh phúc đích thật, mà chúng ta cũng có thể bước đi với ơn thánh Chúa Giêsu ban cho chúng ta.
Bài Giáo Lý 3 của ĐTC Phanxicô về Hội Thánh: Giao Ước Mới và Dân Mới
...nhận ra mình trong Đức Kitô, được bao bọc bởi lòng thương xót và lòng nhân từ của Thiên Chúa. Đó là điều đổ đầy tâm hồn chúng ta với niềm vui, và chính điều này làm cho cuộc sống của chúng ta thành chứng từ xinh đẹp và đáng tin cậy của tình yêu Thiên Chúa dành cho tất cả anh chị em mà chúng ta gặp mỗi ngày.
Bài Giáo Lý II của ĐTC Phanxicô về Hội Thánh: Tầm Quan Trọng của Việc Thuộc Về Dân Thiên Chúa
Chúng ta không thể yêu mến Thiên Chúa mà không yêu thương anh chị em mình; chúng ta không thể yêu mến Thiên Chúa bên ngoài Hội Thánh; chúng ta không thể hiệp thông với Thiên Chúa mà không ở trong Hội Thánh, và chúng ta không thể thành những Kitô hữu tốt nếu không cùng với tất cả những người đang tìm cách theo Chúa Giêsu, như một dân duy nhất, một thân thể duy nhất, và đó là Hội Thánh...
Bài Giáo Lý I của ĐTC Phanxicô về Hội Thánh: Thiên Chúa Thiết Lập một Dân
Tôi thích nghĩ đến một từ đồng nghĩa, một tên khác mà chúng ta có, chúng ta, các Kitô hữu sẽ là: chúng ta là những người nam nữ, là dân chúc phúc. Kitô hữu phải luôn luôn chúc phúc với cuộc sống của mình, phải chúc tụng Thiên Chúa và chúc lành cho tất cả mọi người. Chúng ta, các Kitô hữu, là dân chúc phúc, là dân có khả năng chúc phúc. Đó là một ơn gọi tuyệt mỹ!
Bài Giáo Lý của ĐTC Phanxicô: Ơn kính sợ Thiên Chúa
Đức Thánh Cha kết luận bài huấn dụ như sau Các bạn thân mến, Thánh vinh 34 khiến cho chúng ta cầu nguyện như thế này: ”Người nghèo này kêu lên và Chúa lắng nghe lời. Ngài cứu ho khỏi mọi lo lắng. Sứ thần Chúa đóng trại chung quanh những ai kính sợ Người và giải thoát họ” (Tv 34,7-8). Chúng ta hãy xin ..Chúa ơn hợp tiếng với người nghèo, để đón nhận ơn kính sợ Thiên Chúa, và có thể cùng họ được mặc lấy lòng thương xót và tình yêu của Thiên Chúa, là Cha, là Thân Phụ của chúng ta, là Cha chúng ta.
Bài giáo lý hàng tuần của ĐTC trong buổi tiếp kiến chung: Ơn Hiểu Biết
Ơn Hiểu Biết đặt chúng ta sống hài hòa với Đấng Sáng Tạo và giúp cho chúng ta tham dự vào sự rạng rỡ trong khóe nhìn và phán quyết của Thiên Chúa. Và trong viễn cảnh này chúng ta biết rằng con người là đỉnh cao của Thụ Tạo, và sự hoàn thành của kế hoạch yêu thương được in dấu trong mỗi người chúng ta và làm cho chúng ta nhận ra mỗi người chúng ta là anh chị em với nhau.
Bài Giáo Lý của ĐTC Phanxicô về Ơn Sức Mạnh
Tuy nhiên, hạt giống thường đụng chạm với sự khô khan của tâm hồn chúng ta, và ngay cả khi được đón nhận, có thể vẫn không sinh hoa quả. Trái lại, với ơn sức mạnh, Chúa Thánh Thần vun xới thửa đất tâm hồn chúng ta, giải thoát nó khỏi tình trạng tê liệt, thiếu quả quyết và tất cả sợ hãi có thể ngăn chặn nó, để Lời Chúa được đưa ra thực hành một cách đích thực và vui vẻ. Ơn sức mạnh này là một ơn trợ giúp thực sự, nó ban cho chúng ta sức mạnh và cũng giải thoát chúng ta khỏi rất nhiều trở ngại.
Ơn Lo Liệu của Chúa Thánh Thần
Đức Thánh Cha cũng trích lại câu nói của Đức Giêsu trong Tin Mừng Matthêu: “Anh em đừng lo phải nói gì hay phải nói như thế nào vì trong giờ đó, Thầy sẽ cho anh em biết phải nói gì, vì không phải là anh em nói nhưng là chính Thánh Thần của Chúa Cha nói trong anh em” (Mt 10,19-20) Nhưng Đức Thánh Cha giải thích thêm rằng, Thánh Thần sẽ giúp chúng ta nhưng chúng ta phải dành chỗ cho Ngài, phải cầu nguyện để xin Ngài đến trợ giúp chúng ta.
Cầu nguyện thinh lặng trên xe buýt, trên đường phố
Tôi nhớ lại có lần tại thánh đường Luján, tôi ngồi trong tòa giải tội, trước mặt có rất nhiều người xếp hàng dài. Cũng có một em trai rất tân tiến, đeo bông tai, và xâm mình… Em đến kể cho tôi nghe những gì xẩy đến cho em. Đây là một vấn đề to tát và khó khăn. Em nói: “Con đã kể chuyện này cho mẹ con và mẹ con nói: con hãy đi gặp Đức Mẹ Đồng Trinh, Mẹ sẽ dạy con biết phải làm gì.” Đây là một phụ nữ có ơn Chỉ Dạy. Người đàn bà tầm thường này, đã chỉ dạy cho con một lời hết sức chân chính. Thực vậy, em trai này đã nói: “Con đã nhìn Đức Mẹ Maria và con đã cảm nhận được là con phải làm thế này thế kia…” Tôi không cần phải nói gì hơn, em trai và mẹ nó đã nói hết cả rồi. Chính đó là ơn Chỉ Dạy. Hỡi các bà mẹ có ơn Chỉ Dạy, xin hãy cầu xin cho các con cái! Ơn biết chỉ dạy cho con cái là một ân sủng của Thiên Chúa.
Ơn thông hiểu của Chúa Thánh Thần
Chào các bạn trẻ, người đau yếu và các cặp vợ chồng mới cưới, ngài nhắc cho mọi người biết Giáo Hội mới mừng kính thánh nữ Catarina thành Siena Bổn Mạng Italia và Âu châu. Ngài khuyên các bạn trẻ noi gương thánh nữ sống với lương tâm ngay thẳng không nhượng bộ các giàn xếp nhân loại. Ngài nhắn nhủ các bệnh nhân noi gương mạnh mẽ của thánh nữ trong những lúc khổ đau, và khích lệ các cặp vợ chồng mới cưới noi gương đức tin vững vàng của người biết tín thác nơi Chúa.
Bài Giáo Lý của ĐTC Phanxicô  về việc Tìm Chúa Phục Sinh
Anh chị em hãy coi kìa, Người đang sống, Người đang ở với chúng ta! Chúng ta đừng đi về phía tất cả những ngôi mộ ấy, là những gì hôm nay đang hứa hẹn với anh chị em một điều gì đó, vẻ đẹp, và rồi không đem đến cho anh chị em bất cứ điều nào cả! Người đang sống! Chúng ta không tìm người sống giữa những kẻ chết!
Bảy ơn Chúa Thánh Thần – Bài 1. Ơn Khôn Ngoan
Chúng ta phải cầu xin Thiên Chúa ban cho chúng ta Chúa Thánh Thần và ban cho chúng ta ơn khôn ngoan, ơn khôn ngoan của Thiên Chúa, dạy cho chúng ta nhìn bằng đôi mắt của Thiên Chúa, cảm nhận bằng con tim của Thiên Chúa, nói bằng những lời của Thiên Chúa. Và như thế, với sự khôn ngoan này, chúng ta tiến về phía trước, xây dựng gia đình, xây dựng Giáo hội, và tất cả chúng ta được thánh hóa. Hôm nay chúng ta hãy xin ơn khôn ngoan. Chúng ta xin ơn này với Đức Mẹ, vì Mẹ là Tòa Đấng khôn ngoan : Xin Mẹ ban cho chúng ta ơn này.
Bài Giáo Lý của ĐTC Phanxicô về Bí Tích Hôn Phối
Đời sống hôn nhân là điều đẹp nhất mà chúng ta phải luôn luôn bảo vệ, bảo vệ con cái. Nhiều lần tôi đã nói ở quảng trường này là có một điều giúp rất nhiều cho cuộc sống hôn nhân. Có ba lời mà chúng ta nên luôn luôn nói, ba lời mà chúng ta luôn lôn phải nói trong nhà: làm ơn, cám ơn và xin lỗi. Ba lời kỳ diệu...
Bài Giáo Lý Của ĐTC Phanxicô Về Bí Tích Truyền Chức Thánh
Đây là một sáng kiến ​​của Chúa. Chúa gọi. Chúa gọi từng người mà Chúa muốn cho trở thành linh mục. Có lẽ có một số người trẻ ở đây đã nghe lời mời gọi này trong tâm hồn của mình, mong muốn trở thành linh mục, mong muốn phục vụ người khác trong những điều đến từ Thiên Chúa, muốn trọn đời phục vụ việc dạy Giáo Lý, rửa tội, tha tội, cử hành Thánh Lễ, chăm sóc các bệnh nhân... và trọn đời theo con đường ấy. Nếu có ai trong các con đã nghe thấy điều này trong tâm hồn của mình thì chính Chúa Giêsu đã đặt nó ở đó...
Bài Giáo Lý của ĐTC Phanxicô về Bí Tích Xức Dầu Bệnh Nhân
Nhưng niềm an ủi lớn nhất phát sinh từ thực tại là chính Chúa Giêsu đang hiện diện trong Bí Tích, là Đấng cầm tay chúng ta, vuốt ve chúng ta như Người đã làm với những người bệnh và nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta giờ đây đang thuộc về Người và rằng không bao giờ có gì - ngay cả sự dữ và cái chết - có thể tách chúng ta ra khỏi Người được. Chúng ta hãy tập thói quen mời linh mục cho những người bệnh của chúng ta - những người bị bệnh nặng - và thậm chí cả những người cao niên...
Bài Giáo Lý của ĐTC Phanxicô về Bí Tích Hoà Giải
Cử hành Bí Tích Hòa Giải có nghĩa là được ôm ấp trong một vòng tay ấm áp: là vòng tay của lòng thương xót vô cùng của Chúa Cha. Chúng ta hãy nhớ lại dụ ngôn rất đẹp này về người con bỏ nhà ra đi với số tiền thừa kế; anh ta đã phung phí tất cả số tiền ấy, và sau đó, khi không còn gì nữa, anh ta quyết định trở về nhà, không phải như một người con, mà như một đầy tớ. Trong lòng chất đầy tội lỗi và nhiều hổ thẹn. Điều ngạc nhiên là khi anh bắt đầu lên tiếng để xin được tha thứ, thì người cha không để cho anh nói, mà ôm chầm lấy anh, hôn anh, và cho dọn một bữa tiệc ăn mừng...
Trang 3/4
1 2 34