Các bài Giáo Lý của ĐTC
Lời Nguyện Thánh Thể dạy chúng ta biến cuộc sống thành việc tạ ơn
Lời Nguyện Thánh Thể dạy chúng ta vun trồng ba thái độ sống: thứ nhất là học biết cảm tạ luôn luôn và ở khắp mọi nơi, thứ hai biến cuộc sống chúng ta trở thành một món quà của tình yêu thương, thứ ba xây dựng sự hiệp thông cụ thể trong Giáo Hội với tất cả mọi người.
Phụng vụ Thánh Thể dạy tín hữu hiến dâng toàn cuộc sống cho Thiên Chúa
Trong bánh và rượu chúng ta dâng lên Ngài của lễ cuộc đời chúng ta, để nó được Chúa Thánh Thần biến đổi trong hiến tế của Chúa Kitô và với Ngài trở nên một lễ vật thiêng liêng duy nhất đẹp lòng Thiên Chúa Cha.
Xưng thú tội lỗi để được ơn tha thứ và cử hành các mầu nhiệm thánh
Cử chỉ sám hối trước mặt Thiên Chúa và các anh chị em khác giúp chúng ta chuẩn bị xứng đáng cho việc cử hành các mầu nhiệm thánh. Chỉ ai biết thừa nhận các sai lầm và xin lỗi, mới nhận được sư cảm thông và tha thứ của những người khác...
Thánh Lễ dẫn đưa tín hữu bước vào cuộc gặp gỡ tình yêu với Thiên Chúa
Thánh Lễ là hành động phụng tự gồm phụng vụ Lời Chúa và phụng vụ Thánh Thể. Nó gồm nhiều cử chỉ ý nghĩa dẫn đưa tín hữu vào cuộc gặp gỡ yêu thương với Chúa Kitô, là Đấng đã nhập thể làm người, đã chết trên thập giá và đã sống lại vinh hiển để cứu chuộc nhân loại.
Thánh Lễ là tột đỉnh hành động cứu chuộc của Thiên Chúa
Trong Thánh Thể Chúa Giêsu muốn thông ban cho chúng ta tình yêu phục sinh chiến thắng của Ngài. Nếu chúng ta lãnh nhận Ngài với niềm tin, cả chúng ta nữa cũng có thể thực sự yêu thương Thiên Chúa và tha nhân...
Thánh Lễ là cuộc gặp gỡ tình yêu với Thiên Chúa
Thánh lễ là cầu nguyện, là lời cầu nguyện tuyệt hảo, cao vời nhất và cũng cụ thể nhất. Vì qua Lời, Mình và Máu Chúa Giêsu nó là cuộc gặp gỡ tình yêu với Thiên Chúa, là cuộc đối thoại, là tương quan cá nhân với Thiên Chúa...
Thánh Thể là một biến cố tuyệt diệu trong đó Chúa Giêsu Kitô, sự sống của chúng ta, hiện diện. Tham dự Thánh Lễ “là sống một lần nữa cuộc khổ nạn và cái chết cứu chuộc của Chúa. Đó là một sự hiển linh. Chúa ở đó với chúng ta, Ngài hiện diện...
Đức Thánh Cha: Thiên đàng là đích điểm niềm hy vọng Kitô giáo
Trong giờ chết, Kitô hữu lập lại với Chúa Giêsu: “Xin Chúa nhớ đến con”. Và cho dù không còn ai nhớ đến chúng ta, Chúa Giêsu vẫn ở đó cạnh chúng ta. Ngài muốn đưa chúng ta vào nơi đẹp đẽ nhất. Ngài muốn đưa vào đó với ít nhiều điều thiện trong cuộc sống chúng ta...
Bài Giáo Lý của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô: Mùa Chay là con đường hy vọng
Mùa Chay chính là dấu chỉ Bí Tích cho con đường đi từ kiếp nô lệ đến với sự tự do của chúng ta, mà con đường ấy luôn luôn phải được canh tân. Chắc chắn, đó là một con đường có nhiều đòi hỏi, và đó cũng là điều rất đúng, vì Tình Yêu thì đòi hỏi rất cao, nhưng đó là một con đường tràn đầy hy vọng...
 Hướng dẫn đọc Amoris Laetitia
Cung cách của Đức giáo hoàng không phải là “đổi mới”, mà đúng hơn, là một “hoán cải” thực sự về ngôn ngữ. Mục đích rõ ràng, là bảo đảm việc loan báo Tin mừng là điều quan trọng và đến được với hết mọi người.
 Những câu hỏi thông thường về Tông huấn Amoris Laetitia
Amoris Laetitia là kết quả của những suy tư trong cầu nguyện của Đức giáo hoàng Phanxicô về những cuộc thảo luận và những kết quả của hai Thượng Hội đồng Giám mục tổ chức tại Roma: một Thượng Hội đồng Ngoại thường năm 2014, và một Thượng Hội đồng Thường lệ năm 2015, cả hai đều có chủ đề về hôn nhân và gia đình.
Bài Giáo Lý của ĐTC Phanxicô về Sự Hiện Diện của Người Cha trong Gia Đình
Sự vắng bóng của người cha trong cuộc sống của trẻ em và thanh thiếu niên tạo ra những khoảng cách và những vết thương có thể rất trầm trọng. Sự lầm đường lạc lối của trẻ em và thanh thiếu niên có thể phần lớn là do sự thiếu vắng này...
Bài Giáo Lý của ĐTC Phanxicô về Vai Trò Truyền Giáo của Gia Đình
Sự lưu thông của một kiểu gia đình qua các liên hệ của con người là một phúc lành cho các dân tộc: nó mang lại hy vọng trên trái đất. Khi chúng ta để tình yêu thương gia đình biến thành chứng từ của Tin Mừng, chúng trở nên có khả năng làm những điều không tưởng...
Mười hai lời khuyên của Đức Phanxicô cho các gia đình
“Xin vui lòng”, “Cám ơn”, “Tha thứ”. Đó là những chữ giúp cho gia đình sống trong bầu khí bình an. Những chữ đơn giản nhưng không dễ để thực hiện! Nó bao gồm một sức mạnh lớn lao: sức mạnh bảo vệ tổ ấm gia đình dù phải qua muôn vàn thử thách và khó khăn.
Bài Giáo Lý 17 của ĐTC Phanxicô về Hội Thánh: Mẹ Hội Thánh
"Một xã hội mà không có các bà mẹ sẽ là một xã hội vô nhân đạo, bởi vì các bà mẹ luôn biết làm chứng, ngay cả trong những lúc đen tối nhất, sự dịu dàng, sự tận tâm và sức mạnh luân lý... Nếu không có các bà mẹ, thì không những sẽ chỉ không có các tín hữu mới, mà đức tin sẽ bị mất nhiều sức nóng đơn sơ và sâu xa của nó. Và Hội Thánh là một người mẹ, là mẹ của chúng ta với tất cả những điều ấy!"
Bài Giáo Lý 16 của ĐTC Phanxicô về Hội Thánh: Cuộc HànhTrình về Nước Trời
"Thiên Đàng", hơn là một nơi chốn, đó là một "tình trạng" của tâm hồn, trong đó những ước vọng sâu xa nhất của chúng ta sẽ được thể hiện một cách phong phú và con người của chúng ta là những tạo vật và con cái của Thiên Chúa, sẽ đạt đến mức trưởng thành trọn vẹn. Cuối cùng chúng ta sẽ được mặc lấy niềm vui, sự bình an và tình yêu của Thiên Chúa một cách đầy đủ, không còn một giới hạn nào, và chúng ta sẽ trực diện với Ngài! (x. 1Cor 13:12).
Bài Giáo Lý 15 của ĐTC Phanxicô về Hội Thánh: Ơn Gọi Nên Thánh Phổ Quát
Biết bao lần chúng ta bị cám dỗ nghĩ rằng sự thánh thiện chỉ được ban cho những người có khả năng thoát ly những công việc bình thường, để hiến mình cách riêng cho việc cầu nguyện. Nhưng không phải thế! Một số người nghĩ rằng thánh thiện là nhắm mắt lại và làm bộ mặt giống như một vị thánh trong một bức hình nhỏ. Không! Đó không phải là thánh! Sự thánh thiện là một điều gì lớn hơn, sâu xa hơn mà Thiên Chúa ban cho chúng ta.
Bài Giáo Lý 14 của ĐTC Phanxicô về Hội Thánh: Tác Vụ Giám Mục, Linh Mục và Phó Tế trong Hội Thánh
...ý thức rằng mình trước hết là đối tượng của lòng thương xót và lòng từ bi của Thiên Chúa phải đưa một mục tử của Hội Thánh đến một thái độ luôn luôn khiêm tốn và cảm thông với những người khác. Trong ý thức là mình được gọi để bảo vệ kho tàng đức tin với lòng dũng cảm (x.1 Timothy 6:20), họ sẽ lắng nghe dân chúng.
Bài Giáo Lý 13 của ĐTC Phanxicô về Hội Thánh: Hội Thánh Phẩm Trật
Giám Mục là một hồng ân lớn lao, và được mời gọi để nuôi dưỡng một sự hiệp thông chân thành và sâu xa với ngài, bắt đầu từ các linh mục và phó tế. Không có một Hội Thánh lành mạnh nếu các tín hữu, phó tế và linh mục không hợp nhất với Giám Mục.
Bài Giáo Lý 12 của ĐTC Phanxicô về Hội Thánh: Thực Tại Hữu Hình và Thiêng Liêng của Hội Thánh
Nơi Đức Kitô, qua mầu nhiệm Nhập Thể, chúng ta nhận ra bản tính nhân loại và bản tính Thiên Chúa kết hiệp với nhau trong cùng một Ngôi một cách tuyệt vời và bất khả phân ly. Điều này được áp dụng một cách tương tự cho Hội Thánh. Và như bản tính loài người của Đức Kitô hoàn toàn chiều theo bản tính Thiên Chúa và phục vụ bản tính ấy, để thực hiện việc cứu độ, thì trong Hội Thánh thực tại hữu hình cũng làm như thế với thực tại thiêng liêng.
Trang 2/4
1 23 4