Truyền Thông Xã hội
PHƯƠNG TIỆN TRUYỀN THÔNG XÃ HỘI ĐỂ QUẢNG BÁ TIN MỪNG
Vai trò của Giáo Hội phải là tìm hiểu cho được cách thế tham gia vào cuộc đối thoại với những người nam nữ ngày hôm nay, biết làm thế nào để khi tham gia vào cuộc đối thoại này chúng ta hiểu được ước muốn của con người, sự ngờ vực cũng như hy vọng của họ. Đức Thánh Cha khích lệ việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để quảng bá Tin Mừng, để cho Giáo Hội có sự hiện diện kỹ thuật số trong thế giới ngày nay...
Vatican ra mắt ứng dụng Giáo lý mới nhằm mục đích truyền bá đức tin trên toàn thế giới
Ứng dụng này sẽ được ra mắt lần đầu tiên bằng tiếng Ý dành cho điện thoại di động và máy tính bảng - rất quan trọng ở chỗ nó cung cấp “khả năng sử dụng Giáo lý theo một cách thức mới và thách thức mọi người sử dụng nó”, ngài nói. Mặc dù chưa có ngày ra mắt cụ thể cho ứng dụng mới này, nhưng nó đã được đề cập đến trong một cuộc họp báo hôm 19-9 rằng việc này được dự kiến trong vòng một tháng...
ĐGH Phanxicô là nhà lãnh đạo có ảnh hưởng nhất trên các phương tiện truyền thông xã hội
ĐGH Phanxicô được coi là nhà lãnh đạo có ảnh hưởng nhất trên các phương tiện truyền thông xã hội, vì các tin nhắn của ngài được re-tweet nhiều nhất. Tính trung bình mỗi tweet được re-tweet khoảng 22.000 lần. Tài khoản này đột ngột tăng lên một số lượng lớn, lên đến 161%. Trong tháng 3, nó đã có 3 triệu người theo. Một thời gian ngắn sau cuộc bầu Giáo hoàng, tài khoản này có thêm hơn 800.000 người theo chỉ trong vòng 4 ngày; đến cuối tháng 7 đã có hơn 8 triệu người theo.
Các phương tiện truyền thông giúp thay đổi xã hội
Đức Tổng Giám Mục Claudo Celli, Chủ tịch Hội Đồng Tòa Thánh Truyền Thông cảnh báo hai cám dỗ của con người thời nay: đó là thụt lùi vì sợ hãi sự tự do phát xuất từ Chúa Thánh Thần, và một loại chủ trương tiến bộ non trẻ sẵn sàng theo các giá trị xu thời do nền văn hóa thống trị đề nghị. Trái lại, Kitô hữu cần phải theo luật lệ của Chúa Thánh Thần dẫn tới chỗ biết phân định và thi hành thánh ý Thiên Chúa.
Tân phúc âm hóa, Đồi Arêôpagô mới cho người Công Giáo và người vô thần
Theo Brandon, ta không thể coi thường hệ thống truyền thông xã hội. Nó như một đại dương, gồm cả sóng cạn lẫn sóng sâu. Người Công Giáo cần phải bơi ngược cả hai thứ sóng đó. Ta cần những Chesterton hiện đại, biết bênh vực Thiên Chúa một cách súc tích và đầy duyên dáng theo cái nông cạn của Twitter. Ta cũng cần những Thánh Augustinô hiện đại biết lặn sâu vào những hộp góp ý để làm chúng sáng lên bằng ánh sáng đức tin (lumen fidei). Ta cần cả hai thứ lặn, lặn với bình khí và lặn vào hang động dưới biển (scuba-diving, cave-diving), bởi vì thế giới ngoại tuyến cho thấy thứ trước thường dẫn tới thứ sau.
Tuần báo America của Dòng Tên thắng lớn tại lễ trao giải thưởng của Hiệp Hội Báo Chí Công Giáo
Hai tác giả Dòng Tên cũng được Hiệp Hội Báo Chí Công Giáo – CPA khen tặng vì những tác phẩm của họ. Cha Gerard J. McGlone và nhà văn Len Sperry, đồng tác giả của “Đời sống nội tâm của linh mục”, do Liturgy Press xuất bản, nhận giải nhì về ‘Phát triển chuyên môn’ mà Hiệp hội Báo chí Công Giáo đánh giá là “một cuốn sách đặc biệt dành cho tất cả mọi người phục vụ trong mục vụ ơn gọi và đào tạo giáo sĩ”. Cha Sonny Manuel dành giải nhì trong danh sách ‘Các tác giả đầu tiên’ cho cuốn sách “Sống độc thân: Những lối sống lành mạnh dành cho các linh mục” vừa được Pauline Press xuất bản.
20 năm Internet và truyền thông
Thế giới, 20 năm Internet và Việt Nam 15 năm, đã biến thành thế giới phẳng và nhỏ lại. Trong tác phẩm Thời đại mới của kỹ thuật số (The New Digital Age), Eric Schmidt và Jared Cohen đã phải thốt lên: Chưa bao giờ trong lịch sử mà loài người, ở khắp mọi nơi, con người lại có nhiều quyền lực đến vậy ở đầu ngón tay mình. Web đã trở nên quan trọng hơn các công cụ truyền thông khác, xét về mặt tự do tư tưởng, và những bức tường lửa rồi cũng sẽ lụi tàn và vô nghĩa. Internet và truyền thông sẽ chẳng bao giờ tách rời nhau, cho dù ứng dụng của Internet vẫn còn nhiều ẩn số về sự đa dạng của thế giới ảo và những kỹ thuật kỳ bí trong tương lai...
Hàn gắn vết rạn nứt bi đát giữa Tin Mừng và văn hoá
Đối thoại, phân định và vượt qua các ranh giới. Đó là 3 lời khuyên của Đức Giáo hoàng gửi các tu sĩ Dòng Tên người Italia làm việc tại tờ báo Civiltà Cattolica, một tờ bán nguyệt san được xuất bản từ 163 năm nay, dưới hính thức một tập sách nhỏ 100 trang, và từ nay, độc giả có thể đọc cả trên Internet. Một tạp chí văn hoá chỉ đăng các bài viết do các tu sĩ dòng Tên thực hiện.
Công nghệ và mặt trái của sự tích cực
Các cỗ máy tìm kiếm đã mang con người đến với một thế giới tri thức vô tận, đồng thời, nhấn chìm họ xuống vực sâu lười biếng. Internet có thể làm cho chúng ta thông thái hơn nhưng một hậu quả nhãn tiền nó mang lại đó là làm chúng ta lười đi trông thấy. Tại sao lại phải nhớ cả mớ thông tin rắc rối trong khi Google đã làm điều đó thay bạn? Sẽ không có gì phải phê phán điều này nếu như con người không mắc phải một xu hướng: "tạm quên đi cả những kiến thức cơ bản nhất và hãy chăm chỉ hỏi Google".
LINH MỤC HÃY MANG "HỒN" LÊN MẠNG !
Các Linh mục phải sử dụng Internet “một cách khôn ngoan”, và xem công nghệ truyền thông hiện đại như “công cụ hiệu quả hơn bao giờ hết để phục vụ Ngôi Lời.”
Tìm một biểu tượng mới về Chúa Thánh Thần
Chính công cụ kỹ thuật GPS là hình ảnh cụ thể giúp chúng ta hiểu về hoạt động của Chúa Thánh Thần trong đời sống mình. Ngài là Thần chân lý và là Đấng ban sự sống. Ngài chỉ cho con người nẻo đường sự thật dẫn đến sự sống phong phú và trọn vẹn. Tiếng nói của Ngài vẫn vang vọng trong lòng người nhưng không bao giờ ép buộc. Kể cả khi chúng ta cố tình chọn nẻo đường lầm lạc, tiếng nói ấy lại tìm một cách thế khác để dẫn đưa ta về với sự thật và sự sống. Đừng ngồi đó tự hỏi “Có Chúa Thánh Thần hay không?” nhưng hãy trở về trong thinh lặng và lắng nghe...
Giáo hội trên không gian mạng
Về phần mình, ý thức Internet là “cổng thông tin của sự thật và đức tin", và là "không gian mới cho việc loan báo Tin Mừng", chúng ta cần đưa vào trang mạng của mình những giá trị cao đẹp để giúp anh chị em mình đi tới. Hãy dành thì giờ và không gian mạng cho Lời Thiên Chúa, cho những hình ảnh cao đẹp, cho những câu chuyện làm thức tỉnh lòng người, và trình bày những mối quan hệ xã hội đáng quý. Loan báo Tin Mừng một cách nhẹ nhàng và tích cực, dưới tác động của Chúa Thánh Thần, chúng ta tin rằng mình sẽ làm cho Giáo Hội được người ta hiểu, yêu mến và bước theo để cộng tác với Thiên Chúa là Cha chúng ta tìm được những đứa con còn đi lạc của Ngài.
Các tu sĩ trẻ và "Mạng xã hội: cửa vào sự thật và đức Tin; những không gian mới cho việc loan báo Tin Mừng"
Chủ đề mà Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đề nghị cho Ngày Thế Giới Truyền Thông Xã Hội: "Mạng xã hội: cửa vào sự thật và đức Tin; những không gian mới cho việc loan báo Tin Mừng" là một đề tài có thể khuyến khích sự tham gia ngày càng nhiều, từ các tín hữu và những nhà giáo dục nam nữ, trong thế giới rộng lớn của internet, điều mà Đức Thánh Cha gọi là "cửa ngõ và không gian mới cho việc loan báo Tin Mừng".
 Truyền thông trong Năm Đức Tin
...Linh đạo truyền thông vẫn luôn cần thiết cho mọi Kitô hữu. Một khi được phục sinh với Đức Kitô, mang trong mình một đức tin sống động thay vì bất động, một đức tin tự do thay vì bị trói buộc, thì tất cả con người và cuộc đời ta đều trở thành hoạt động truyền thông Tin Mừng. Hãy chiêm ngắm Đức Thánh Cha Phanxicô: những hành động, cử chỉ đơn sơ, gần gũi, nhẹ nhàng của ngài đang là lời loan báo Tin Mừng và có tác động truyền thông hơn cả những pho sách. Nói cách khác, chính chúng ta đang cần được Phúc âm hóa để có thể Phúc âm hóa mạng internet, một thế giới “ảo” mà cũng rất “thật” ngày nay.
Facebook bị “tiêu diệt” vào ngày 5/11 ???
Với năng lực hiện có của mình, việc Anonymous có thể “hạ gục” Facebook là điều không quá bất ngờ. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người đang hoài nghi là liệu Anonymous có thực sự thực hiện điều mình đã tuyên bố hay không, và liệu tuyên bố trên có thực sự là của Anonymous hay không, hay chỉ là một tuyên bố “mượn danh” Anonysmous để gây hoang mang?
Tập đoàn Allianz trao giải “Nhân vật Truyền thông của năm” cho Cha Federico Lombardi
Tập đoàn Allianz nói rằng Cha Lombardi “tiêu biểu cho chiếc chìa khoá để hiểu và giải thích Toà Thánh với kinh nghiệm và sự tinh tế tuyệt vời, mà không tìm cách làm cho mình trở thành nhân vật chính”. Bản văn trao giải cũng cho biết thêm, Giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh đã luôn “phục vụ truyền thông từ cả hai phía: người sở hữu thông tin cũng như người tìm kiếm thông tin”.
Đời sống Đức tin và việc Truyền Thông xã hội
Linh mục Raymunđô Maria Trần Hữu Thảo, CMC, đã trình bày đề tài: “Đời sống Đức tin và việc Truyền Thông xã hội (TTXH)" cho quý giảng viên và học viên của Học viện Mục vụ TGP TPHCM vào lúc 14g30 chiều ngày thứ Bảy ngày 13 tháng 4 năm 2013. Trong buổi thuyết trình còn có sự hiện diện của linh mục Phanxicô Xaviê Bảo Lộc - Giám học của Học viện mục vụ TGP, Cha Giuse Vũ Hữu Hiền - Trưởng ban Truyền Thông và nhiều học viên của các học viện khác.
1 phút trên Internet
Cứ mỗi phút có hơn 204 triệu email được gửi đi, hơn 47.000 ứng dụng được tải về và mạng bán lẻ qua mạng Amazon thu được khoảng 83.000 USD tiền hàng. Có 20 triệu bức ảnh và 6 triệu trang Facebook được xem, trong khi có 1,3 triệu video clip được xem trên YouTube. Mỗi phút có khoảng 640.000 Gb dữ liệu IP được truyền đi.
Phần mềm chống bóc lột sức lao động trẻ em trên iPhone, Android và Blackberry
Một ứng dụng điện thoại thông minh được dùng để làm bằng chứng ngăn chặn tình trạng bóc lột sức lao động của trẻ. Người dân có thể tải ứng dụng này về điện thoại và chụp những bức ảnh ghi lại hiện trạng lao động của trẻ tại nơi mình có mặt. Những thông tin này sau đó sẽ được gửi đến Viện sức khỏe gia đình Columbia để xử lý.
Trang 4/5
1 2 3 45