Suy niệm Lời Chúa
Suy niệm Mồng Hai Tết: Thảo kính Cha Mẹ
Trong niềm tin, chúng ta biết rằng tất cả chúng ta : cha mẹ và con cái, đều nhận được sự sống nơi Thiên Chúa. Do đó trong ngày đầu năm kính nhớ ông bà tổ tiên, chúng ta cũng cần lưu ý đến bổn phận của chúng ta đối với Thiên Chúa, Đấng ban cho chúng ta sự sống và hết lòng yêu thương chúng ta, như Ngài phán qua miệng tiên tri Isaia :”Mẹ nào lại quên con đẻ của mình, cạn lòng thương đối với con dạ nó đã mang ? Cho dù chúng quên được nữa, thì phần Ta, Ta sẽ không hề quên ngươi ! Này, Ta đã khắc ghi ngươi trên bàn tay Ta” (Is 49,15-16a).
Suy niệm Mồng Ba Tết: Thánh hóa công việc làm ăn
Bước sang năm mới, mỗi người sẽ dùng quĩ thời gian của mình để phụng sự Chúa và phục vụ anh em, vì thời gian là của Chúa ban cho con người. Chúng ta hãy dâng lên Chúa tất cả những việc chúng ta sẽ làm trong năm mới này, cùng với những lao nhọc cực khổ chúng ta sẽ gặp phải khi làm việc với tâm tình ca ngợi tình thương của Chúa vì tất cả đời con là ân huệ Chúa ban.
Suy niệm Chúa Nhật IV TN C
Đức Giêsu “băng qua giữa họ mà đi”. Người là kẻ tự do, hết sức tự do, Người cứ thảnh thời đi trên con đường của mình lòng đầy tự tin và tin vào sự trung tín của Thiên Chúa Cha Người. con đường Người đi được vạch sẵn. Không có gì làm cho Người phải lui bước!
Bởi đó, người đời thường mơ ước được giàu sang và quyền thế. Trong khi đó, Chúa Giêsu lại đem Tin mừng đến cho những kẻ nghèo hèn. Trong bài giảng trên núi Ngài còn chúc phúc cho những người nghèo khó, đói khát, đau khổ và bị bách hại. Lần khác, Ngài cũng đã nguyện cầu:
CHÚA NHẬT 2 THƯỜNG NIÊN-Năm C
Chúa Giêsu đã tặng cho nhà đám gần sáu trăm lít rượu hảo hạng. Thánh Gioan chú thích: “Đức Giêsu đã làm dấu lạ đầu tiên này tại Cana miền Galilê và đã tỏ vinh quang của Người”. Kết quả đầu tiên là “các môn đệ đã tin vào Người”.
Chúa Nhật II Thường Niên C
Phép lạ tại Cana đã mạc khải về phẩm chất bên trong và căn tính đích thực của Đức Kitô. Phép lạ đó cũng giúp chúng ta nhìn thấy sự tỏ hiện vinh quang của Thiên Chúa nơi Đức Kitô. Thánh Gioan hứa còn nhiều vinh quang hơn nữa sẽ đến và sẽ có nhiều "dấu lạ" khác để biểu lộ vinh quang của Thiên Chúa nơi Đức Kitô.
SUY NIỆM LỄ CHÚA GIÊSU CHỊU PHÉP RỬA C
Chính Chúa Giêsu sẽ đem đến cho trần gian nét trong sáng của thuở ban đầu tạo dựng, khi Ađam và Evà còn trong trắng thơ ngây. Chúa Giêsu sẽ rửa chúng ta trong Thánh Thần, trả lại cho chúng ta nét trong sáng đó để chúng ta xứng đáng trở nên con Thiên Chúa...
Lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa là gạch nối giữa hai mùa : Giáng sinh và Thường niên. Giáo Hội đã cùng sống với Chúa Giêsu qua các biến cố Giáng Sinh và Hiển Linh. Hôm nay Chúa nhật I thường niên, Giáo Hội sẽ cùng đồng hành với Người qua các biến cố của đời rao giảng. Chúa chịu Phép Rửa tại sông Giođan mở ra một thời đại ân sủng cho nhân loại.
Suy Niệm Tin Mừng Lễ Chúa Hiển Linh – Năm C
Họ đã gặp Chúa vì tâm hồn họ đơn sơ thành thực. Đi tìm Chúa chứ không tìm bản thân. Đi tìm Chúa để thỏa lòng khao khát chân lý chứ không để thỏa mãn những tham vọng đen tối. Đi tìm Chúa để thờ lạy Chúa chứ không vì lợi lộc cá nhân. Với tâm hồn đơn sơ, họ đã nhận ra ý Chúa, dù ý Chúa chỉ nhẹ nhàng qua một ánh sao. Với tâm hồn đơn sơ, họ đã nhận ra chính Chúa, dù Chúa có ẩn thân dưới hình dáng một em bé yếu ớt nghèo nàn, trong khung cảnh rất tồi tàn của chuồng bò hôi hám.
TỎA SÁNG
Xin cho con biết rộng mở tâm hồn để biết cho đi mà không cần phải so đo tính toán. Con xin dâng Chúa khả năng, thời giờ, của cải và cả những điều con ưa thích. Con dâng cả tội lỗi yếu hèn và sự bất toàn của con, xin Chúa đừng chê tấm lòng tan nát khiêm cung...
 Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, Đấng trung gian
Đức Maria được Thiên Chúa tuyển chọn trong muôn vàn phụ nữ để cưu mang Con Chúa. Qua lời xin vâng, trinh nữ Maria đã thụ thai và sinh hạ Con Thiên Chúa. Dựa vào Kinh Thánh mạc khải, truyền thống, suy tư thần học và tâm tình con thảo, Giáo Hội đã tuyên tín: Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa. Tước hiệu Mẹ Thiên Chúa quá nhiệm mầu và cao cả. Đức Maria không tự mình nhận tước hiệu này, nhưng Maria chỉ nhận là nữ tỳ của Chúa và là tôi tớ xin vâng như lời thiên thần truyền.
SUY NIỆM CHÚA NHẬT LỄ THÁNH GIA THẤT - NĂM C
Ngày nay, nhiều gia đình gặp khủng hoảng, lâm vào cảnh cơm chẳng lành canh chẳng ngọt, vì đã không biết áp dụng những bí quyết của Thánh Gia. Mỗi khi gặp khó khăn, thay vì cầu nguyện, đọc Phúc Âm để tìm ý Chúa thì lại đi tìm ý kiến ở những nơi mê tín dị đoan. Thay vì vâng lời Chúa qua các vị bề trên thì lại chỉ tìm ý riêng mình. Thay vì khiêm nhường quên mình thì lại kiêu ngạo tự ái, bắt người khác phải phục vụ mình.
Tin Mừng Lễ Giáng Sinh – 2012
Chúa Giêsu được sinh ra trong hang lừa máng cỏ nghèo nàn. Chúa đứng về phía những kẻ bần cùng, đói khổ, nghèo túng và cô đơn. Chúng ta không nên hoang phí nhiều công sức và tiền của phô trương hoành tráng qua những tổ chức hình thức bên ngoài. Hãy chuẩn bị tâm hồn giống như máng cỏ êm ấm, đơn hèn để đón Chúa và chia sẻ cái cơm bánh cho người nghèo đói chung quanh...
Nhập thể - Lễ Đêm Giáng Sinh (Is 9,2-7; Tt 2,11-15; Lc 2,1-14)
Chúng ta cần chuẩn bị trong tinh thần sám hối và tỉnh thức nguyện cầu. Chúa Giêsu là trung tâm điểm của tất cả mọi sinh hoạt phụng vụ. Những hình thức bên ngoài tiến dẫn tâm hồn chúng ta đến với Chúa. Nhớ rằng Chúa Giêsu được sinh ra trong hang lừa máng cỏ nghèo nàn. Chúa đứng về phía những kẻ bần cùng, đói khổ, nghèo túng và cô đơn. Chúng ta không nên hoang phí nhiều công sức và tiền của phô trương hoành tráng qua những tổ chức hình thức bên ngoài. Hãy chuẩn bị tâm hồn giống như máng cỏ êm ấm, đơn hèn để đón Chúa và chia sẻ cái cơm bánh cho người nghèo đói chung quanh...
Các bài suy niệm CHÚA NHẬT 4 MÙA VỌNG C
Ai sẽ nói hết được những nỗi niềm và tâm tư mà hai chị em chia sẻ cho nhau lúc ấy? Ai sẽ kể hết được những lời kinh tuyệt vời mà hai người mẹ ấy cùng dâng lên? Bởi vì Tin Mừng vẫn luôn luôn nhấn mạnh đến một điều, đó chính là lòng tin của hai người phụ nữ này. Nên hạnh phúc thật mà họ có được là vì người này cũng như người kia đều đã tin vào một điều không thể xảy ra được.
Suy niệm Giáng Sinh 2012: Con Trẻ đang gõ cửa!
Thiên Chúa đã trở nên một hài nhi đang cần đến tình yêu chở che của con người: Từ việc đi tìm kiếm một chỗ nghỉ chân cách vô vọng, cho tới việc phải lén lút chạy trốn trước lưỡi gươm tàn ác của Hê-rô-đê, v.v…! Nhưng phải chăng con trẻ Giêsu nếu được sinh ra trong thời đại văn minh tân tiến của chúng ta ngày nay sẽ gặp được nhiều may mắn hơn chăng? Ai sẽ bảo đảm được điều đó?...
Tình thương phải có nền tảng là công lý, công lý phải được xây dựng trên sự thật
Chuyện Phiếm tuần thứ hai Mùa Vọng Năm C
Trên đỉnh đồi, từ cây thập giá cũ xưa mà thời gian đã làm rạn nứt từng thớ gỗ, có một ánh mắt nhìn tôi, nhìn nhân loại bao la... Ánh mắt chứa đựng sâu thẳm lời gọi mời thống hối, tha thứ, yêu thương....
Con đường mà Phúc âm chỉ cho chúng ta để gặp Thiên Chúa không ở đâu xa nhưng nằm ngay trong lòng mỗi người. Chúa Giêsu đã đến, không bằng sức mạnh của quyền thế cũng như không phải ở nơi giàu sang. Chúa đến một cách âm thầm và đơn sơ. Con người cũng chỉ có thể gặp được Chúa khi con người biết quay về với lòng mình trong sự khiêm nhường và chiến đấu. Đời sống và lời loan báo của Gioan Tẩy Giả mời gọi ta đến gặp Chúa qua những con đường ấy. Ta chỉ có thể gặp Chúa khi trở lại với lòng mình.
Trang 24/25
1 ...21 22 23 2425