Tài liệu Huấn Luyện
Sức mạnh chữa lành của Niềm Vui (phần 2)
Trong thế giới của chúng ta hôm nay, có những lý do mà chúng ta không thể biện hộ được cho nước mắt và thất vọng. Nhưng nếu chúng ta nhìn thực tế cách sâu xa hơn, chúng ta sẽ khám phá rằng người lạc quan thì không chỉ có thái độ đáp trả phù hợp, mà còn có thái độ đúng hơn với cuộc đời đầy nước mắt và thất vọng.
Sức mạnh chữa lành của Niềm Vui (phần 1)
Tất cả chúng ta đều muốn được hạnh phúc. Đây là ước nguyện căn bản của chúng ta. Thế nhưng tại sao chỉ có một số người trong chúng ta có hạnh phúc thật sự? Bạn có là một trong số họ không? Vậy, thế nào là hạnh phúc?
ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN: HÃY TRỖI DẬY VÀ BƯỚC ĐI
Nhiều người tự hỏi: Tình trạng sức khỏe hiện nay của đời sống thánh hiến ra sao? Có nhiều câu trả lời khác nhau, tùy theo ai là người đặt câu hỏi và ai là người trả lời, và cũng tùy thuộc nhiều vào chỗ người ta nhìn đời sống thánh hiến với con mắt nào và khởi đi từ những phán đoán hay thành kiến nào.
Những cái bóng trong đời tu
...Bóng đi đôi với hình trong cùng một thực tại cuộc sống; tách rời hoặc loại trừ nó, đồng nghĩa với việc chối bỏ chính nhân cách của bản thân. Vấn đề là chúng ta cần khám phá ra cái bóng dưới mọi hình thức để giúp nó “hòa nhập” vào đời sống thực tiễn. Có thế, nó sẽ giúp chúng ta tạo được thế quân bình trong đời sống.
TRỞ NÊN CHÍNH MÌNH
Dưới mắt Chúa, mỗi người chúng ta thật quí giá, thật độc đáo, không ai có thể thay ai được. Ý thức như vậy, ta càng phải trở nên chính mình hơn để hoàn mỹ hóa công trình của Chúa. Trở nên chính mình không đơn thuần là đời sống tiếp nhận từ Đấng Tạo Thành, nhưng còn hơn nữa là được triển nở và lớn lên trong Thần Khí.
THIÊN CHÚA MUỐN TÔI LÀM GÌ BÂY GIỜ?
Làm sao chúng ta có thể xác định chúng ta thực sự theo Thánh Ý Chúa chứ không phải theo ý mình? Thiếu tình thân mật với Thiên Chúa chúng ta dễ suy luận và nhận định các vấn đề theo ý riêng, do quan niệm bản thân. Tưởng rằng đang phục vụ Thiên Chúa thực sự chúng ta có thể âm mưu ích lợi và danh vọng riêng...
ĐỜI SỐNG CỘNG ĐOÀN
Đề tài "Đời sống cộng đoàn", do Linh mục Đaminh Nguyễn Đức Thông, C.Ss.R thuyết trình trong Khóa thường huấn Đời sống Thánh hiến do Liên hiệp các Bề trên Thượng cấp tổ chức, từ ngày 12 đến ngày 16/09/2016, tại Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn. Phần 1: Nền tảng đới sống cộng đoàn: https://www.youtube.com/watch?v=gPP744LJ11Q Phần 2 những nguyên nhân phá vỡ đời sống cộng đoàn https://www.youtube.com/watch?v=V0BJIJCyoBk Phần 3 "Làm gì để xây dựng cộng đoàn". https://www.youtube.com/watch?v=Nb8E0E-5tNw
HỘI THÀO TRUYỀN GIÁO 2016 - Đề tài 5
Hôm nay hình ảnh truyền giáo có lẽ đang thay đổi: nơi đáng chú ý có lẽ phải là những thành phố lớn, nơi phát sinh những phong tục và mẫu sống mới, những hình thức văn hóa và truyền thông mới có ảnh hưởng lớn đến dân chúng. Dĩ nhiên ‘sự lựa chọn những kẻ rốt cùng’ không cho phép chúng ta làm ngơ đối với những nhóm người sống bên lề xã hội, nhưng cũng phải nhớ là không thể rao giảng Tin Mừng cho những cá nhân hay nhóm người thấp hèn, nếu bỏ qua những trung tâm nơi phát sinh, có thể nói, một nhân loại mới với những mẫu phát triển mới. Tương lai của các quốc gia trẻ đang thành hình tại các thành phố.” (RMi, 37).
HỘI THÀO TRUYỀN GIÁO 2016 - Đề tài 4
Trong thời đại hôm nay, Đức Thánh Cha của chúng ta lại mời gọi “ra đi đến vùng ngoại vi để chung tay loan báo Tin Mừng”, vùng ngoại vi mà ngài muốn nói ở đây không chỉ giới hạn về mặt địa lý nhưng còn có ý nghĩa về tinh thần....
HỘI THÀO TRUYỀN GIÁO 2016 - Đề tài 3
Đề tài thứ ba của cuộc Hội Thảo với chủ đề : “CHUNG TAY LOAN BÁO TIN MỪNG ĐẾN VÙNG NGOẠI VI” do Đức Cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục Phụ tá Giáo phận Hưng Hóa - Chủ tịch UBLBTM/HĐGMVN trình bày... Vì sứ mạng loan báo Tin Mừng là sứ mạng chung của cả Giáo Hội, nên thiết tưởng rất cần sự phối hợp giữa các dòng, vì chúng ta đều được gọi vào làm vườn nho của Chúa, không phân biệt làm nhiều hay ít, làm việc này hay việc kia…, như dụ ngôn thợ làm vườn nho diễn tả (Mt 20,1-16a). Đây là một trong các mục tiêu của cuộc Hội thảo về Loan báo Tin Mừng lần này giữa các Hội Dòng và Ủy ban Loan báo Tin Mừng.
HỘI THÀO TRUYỀN GIÁO 2016 - Đề tài 2
Chúng tôi bắt đầu khám phá điều mà chúng tôi gọi là Đại Học Nhân Dân: học với Dân. Học tiếng tốt nhất, chính xác nhất là học trong môi trường, sinh sống với dân. Mỗi sáng chúng tôi lấy một hay hai lon gạo, một gói muối, liềm, dao rựa, một bình nước, vác cuốc, gùi đi theo dân làng làm rẫy, làm ruộng, đi rừng kiếm cây hay săn thú, đi suối chài, lưới bắt cá...
HỘI THÀO TRUYỀN GIÁO 2016 - Đề tài 1
...Ngày nay chúng ta có nhu cầu cấp bách phải tái khẳng định rằng Đức Giêsu Kitô là lý tưởng trung tâm của truyền giáo, và lý tưởng này đòi hỏi sự hiến mình hoàn toàn cho việc rao giảng Tin Mừng.
Những kiểu mẫu huấn luyện ơn gọi dâng hiến
Nếu sự thật chúng ta muốn nên thánh thì trước hết chúng ta phải chấp nhận sự yếu đuối của chúng ta. Không ai là hoàn hảo. Chỉ một mình Thiên Chúa là Đấng hoàn hảo (x. Mc 10,18) và Ngài có thể ở trong những ai không coi mình là hoàn hảo!
Dâng hiến Sáng tạo (phần cuối)
Không phải luôn dễ dàng để thẩm định điều gì đáng làm hơn trong một vài trường hợp nhất định: cho lời khuyên hay chỉ chú ý lắng nghe? Thời gian, kinh nghiệm và sự cởi mở đối với kẻ khác sẽ làm cho cảm năng (sensitivity) của chúng ta bén nhạy hơn trước những nhu cầu sâu xa nhất của người khác.
Dâng hiến Sáng tạo (phần 12)
Một công việc bên ngoài xem ra nhỏ bé có thể rất quan trọng về giá trị, vì nó đem đến sự trợ giúp cho một bề trên quá nặng gánh hay một đồng bạn mệt mỏi. Một tu sĩ tự động làm những công việc lặt vặt mà người khác bỏ quên, lượm các vật dụng hay rác rến quanh nhà và chú ý đến các chi tiết nhỏ nhặt khác thật rất quý giá cho cộng đồng.
Dâng hiến Sáng tạo (phần 11)
Sự kính trọng của chúng ta đối với một tu sĩ khác phải phù hợp với thực tại của họ như là một tu sĩ, với mọi sự cao cả ẩn kín nơi con người nội tâm của họ, nghĩa là nơi con người thật của họ. Sự kính trọng đích thực phải được xây dựng trước tiên trên chính họ...
Dâng hiến Sáng tạo (phần 10)
Mỗi người phải chịu một phần trách nhiệm về việc tăng trưởng của mình trong đời sống thiêng liêng cũng như tâm lý. Và tiêu chuẩn cá vị quí báu nhất, có giá trị cho tất cả mọi người để có thể có những tương quan cộng đồng tốt đẹp, là khi những định thái tốt đẹp của chúng ta đối với người khác xuất hiện cùng với những sự thay đổi trong tâm hồn chúng ta.
Dâng hiến Sáng tạo (phần 9)
Điều quan trọng đối với tu sĩ là biết rằng đời sống thiêng liêng của mình tăng trưởng trước tiên với ân sủng Chúa ban cho, kế đến với sức lực toàn nhập của các động năng trong chính mình. Nguồn mạch thứ nhất là tặng phẩm đơn thuần của Đấng Tạo dựng và nguồn thứ hai là sự tiếp nhận và cộng tác với ân sủng, mà họ có thể tự do phát triển hay không...
Dâng hiến Sáng tạo (phần 8)
Nhà chữa trị tâm lý nổi tiếng (sau này là tu sĩ Chartreux) Dom Verner Moore, có khuyên bảo thính giả của ông hãy hướng về sự toàn thiện và một đời sống thiêng liêng sâu đậm, không phải bằng cách cố gắng trở thành những vị thánh, nhưng cố gắng thực hiện ý muốn Thiên Chúa. Đó là một cách chứng tỏ: tu sĩ phải chú trọng đến Chúa nhiều hơn nghĩ đến mình.
Dâng hiến Sáng tạo (phần 7)
Một tu sĩ càng sớm hiểu biết về các nhu cầu và cách thức phô diễn của chúng nơi nhân cách thì càng có thể hướng dẫn chúng đến những lộ trình hữu ích. Những thái độ ngăn ngừa, cấm kỵ nơi những người có trách nhiệm có thể gây xáo trộn nơi các chủ thể và đưa đến việc tìm các phương thế bù trừ.
Trang 2/4
1 23 4