Tài liệu Huấn Luyện
Sức mạnh chữa lành của Niềm Vui (phần 3)
Đăng lúc: 20:22 | 17/01/2017
Lượt xem: 447
Niềm vui nội tâm là sức mạnh. Khi bạn cảm nhận tốt hơn, bạn sẽ sống tốt hơn. Khi bạn sống tốt hơn, bạn có thể làm việc tốt hơn. Tiếp đến, tinh thần của bạn tốt hơn thì trái tim của bạn rộng mở hơn, và trí năng của bạn sáng tạo hơn. Cũng vậy, sự nhiệt thành của bạn làm cho cuộc sống trở nên đáng chú ý hơn và chân trời của bạn rộng mở hơn...
Sức mạnh chữa lành của Niềm Vui (phần 3)

Sức mạnh chữa lành của Niềm Vui

“Tâm trí hân hoan làm thân xác lành mnh.”

(Cn 17,22)

Niềm vui nội tâm là sức mạnh. Khi bạn cảm nhận tốt hơn, bạn sẽ sống tốt hơn. Khi bạn sống tốt hơn, bạn có thể làm việc tốt hơn. Tiếp đến, tinh thần của bạn tốt hơn thì trái tim của bạn rộng mở hơn, và trí năng của bạn sáng tạo hơn. Cũng vậy, sự nhiệt thành của bạn làm cho cuộc sống trở nên đáng chú ý hơn và chân trời của bạn rộng mở hơn. Nếu bạn dành một vài phút để tự suy xét về bản thân mình, bạn sẽ nhận ra rằng: nhận thức mới mẻ của bạn đang nói với bạn điều gì đó. Vậy đó là điều gì? 

Một trong những thảm kịch của thân phận con người chúng ta là chúng ta chỉ sử dụng mười phần trăm sức mạnh và tiềm năng của chúng ta. Đại văn hào Victor Hugo (1802-1885) đã nhận xét rằng: “Con người không h thiếu sc mnh, nhưng h thiếu ý chí.

Khả năng tiềm tàng của chúng ta có thể và nên được đánh thức, và điều này có thể làm nên niềm vui nội tâm. Niềm vui nội tâm cho chúng ta năng lượng, lòng nhiệt thành, sự vui vẻ, sự can đảm, sự tự tin và sự sáng tạo trong cuộc sống.

Bạn có chú ý đến sự thay đổi trong cuộc sống của bạn hoặc một người thân yêu nào đó khi tiềm năng được sử dụng hoàn toàn thay vì chỉ sử dụng có 10%?  Bạn có chú ý đến sự thay đổi bên trong từ một thái độ tiêu cực tới sự biến đổi tích cực và lạc quan? Sự thay đổi này không phải là một sự thay đổi nông cạn của cảm tính nhưng sâu thẳm trong tâm hồn của con người, và nó chứa đầy những kết quả sâu xa.

Khi nhận thức thay đổi, thực tế tự bản thân bạn thay đổi. Quả thực là như vậy. Khi chúng ta nhận thức ở một mức độ thấp chúng ta cũng dìm tinh thần, cảm xúc và thể lý của chúng ta xuống dưới mức bình thường, từ đó dẫn đến lo lắng và bệnh tật. Nhưng khi chúng ta ý thức cao hơn, sức khỏe của chúng ta cũng tốt hơn và cuộc sống của chúng ta cũng lành mạnh hơn.

Với sự nhận thức đúng đắn thích hợp, bạn sẽ thay đổi quan niệm của bạn từ “tôi sẽ hạnh phúc khi…” thành “tôi đang hạnh phúc và chẳng có vấn đề gì có thể tác động tới tôi.” Bạn sẽ bắt đầu cảm nhận tốt hơn về bản thân mình, yêu thương và chăm sóc bản thân mình hơn. Bạn sẽ hoàn thiện hơn bởi vì bạn cảm thấy hài lòng với công việc của bạn. Bạn sẽ nuôi dưỡng mối tương quan chân thành với tha nhân trên tình yêu chân thực, sự tôn trọng và công bằng. Bạn sẽ học cách lắng nghe tiếng nói nội tâm và mục đích căn bản của bạn trong cuộc sống nhiều hơn. Đó là những điều được Thiên Chúa ghi dấu ấn vào tâm hồn bạn. Kế đến, bạn sẽ nhìn thấy những điều phù phiếm như sự phẫn uất, tức giận và thất vọng bị che giấu đang dần tan biến mất.

Trước hết, tiến trình chữa lành cốt yếu phụ thuộc vào sự thay đổi định hướng sống trong tâm trí bạn. Bằng cách của mình, Marcel Proust, đặt vào nó tình trạng tốt khi ông nói: “Hành trình thc ca vic khám phá không ct yếu vic tìm kiếm mt khung cnh mi nhưng là vi cái nhìn mi.

Tôi không chắc chắn về những lý thuyết của những người tin tưởng rằng tự bản chất, thân phận con người là bất hạnh. Vấn đề thực sự thì không ở “bên ngoài” như chúng ta thấy. Nó ở bên trong- trong cách chúng ta nhìn vấn đề đó. Chúng ta có sức mạnh để tạo ra một cuộc sống trào tràn niềm vui. Niềm vui nội tâm là một sức mạnh tuyệt vời bởi vì nó là hoa trái của việc chúng ta ý thức rằng chúng ta là ai.

Trong cách người ta hiểu rằng tự bản chất, thân phận con người là bất hạnh, thì niềm vui nội tâm là đối kháng với văn hóa đạo đức. Điều mà bạn sẽ nói khi bạn thực hành đạo đức này, “Đây là tôi. Đây là điều mà tôi phải dâng hiến. Điều đã làm tôi tin. Đây là điều làm tôi trở nên đặc biệt và độc đáo.” Tính cách cá vị của bạn tách biệt bạn ra khỏi những người khác, những người mà mong chờ bạn làm họ hài lòng. Một nhà thơ khuyết danh (1984-1962) viết những dòng sau đây:

Không ai ngoài bn thân bn trên trn gian này có th làm điu gì đó tt nht cho mình, bn cũng như bt c ai, đêm ngày đu tranh vi nhng trn chiến khó khăn nht, nơi mà bt c ai cũng có th chiến đu và không bao gi ngng chiến đu.

Nhiều chuyên gia tâm lý học đã chỉ ra rằng, hầu hết mọi người thích chiều theo, chạy theo đám đông và từ chối sự mạo hiểm. Nhưng sự thật của vấn đề là, chỉ khi nào bạn là chính mình, bạn mới có thể nhận ra tiềm năng của bạn, là điều tốt nhất bạn có thể là. Khi bạn khám phá ra những khả năng của mình thì niềm vui nội tâm có thể biến đổi mọi sự và làm cho bạn đụng chạm đến sự sung mãn của cuộc sống.

Đúng như điều mà Thánh Phaolô đã dạy dỗ tín hữu Rôma, ngài viết: “Anh em đng có rp theo đi này, nhưng hãy ci biến con người anh em bng cách đi mi tâm thn, hu có th nhn ra đâu là ý Thiên Chúa: cái gì là tt, cái gì đp lòng Thiên Chúa, cái gì hoàn ho (Rm 12,2). Chạy theo những mong chờ của người khác không đem lại cho bạn niềm vui. Tuân phục ý định của Thiên Chúa cho bạn- điều làm nên bạn thực sự là gì- cho bạn sự biến đổi và niềm vui chữa lành, đó là niềm vui lâu dài trong sâu thẳm của trái tim bạn.

Dolores Heart là một ngôi sao điện ảnh với mái tóc vàng óng và đôi mắt xanh tuyệt đẹp. Cô đã đóng nhiều bộ phim và nó đã đem lại danh vọng cho cô, kể cả trong phim “Mãi Yêu Em” cùng đóng với Elis Presley. Nhưng khi 24 tuổi, người phụ nữ này đã làm gì, ai đã xuất hiện để cô có thể bỏ mọi sự trên đường danh vọng? Cô đã thoát khỏi Hollywood danh tiếng để gia nhập vào một tu viện tại Bethlehem, thuộc tiểu bang Connecticut, miền Đông Bắc Mỹ. Tại sao? Tại sao một ai đó từ bỏ việc mình là một ngôi sao của đám đông để trở nên một nữ tu với tu phục là mũ trùm đầu màu đen và cổ áo màu trắng? Tại sao một ai đó có thể bỏ lại sau lưng của cải, sự thoải mái và quyền lực để trở thành một nữ đan sĩ Biển Đức giản dị để cầu nguyện bằng việc hát những bài thánh thi Latinh 8 lần một ngày, bắt đầu từ lúc 01g50 sáng và làm những công việc thường nhật trong vườn và trong bếp. Nếu bạn hỏi người phụ nữ 67 tuổi này, Mẹ Bề Trên Dolores Hart, tu viện trưởng của tu viện Regina Laudies (Queen of Praise) tại Bethlehem, Connecticut, mẹ sẽ nói cho bạn biết rằng: 

Tôi đã cảm nhận được tình yêu thực sự của Chúa qua những người Ngài yêu dấu. Và qua các mầu nhiệm của tình yêu cao trọng ấy, Ngài đã bẻ gẫy những hình ảnh quá khích của nền công nghiệp năng động- điện ảnh- để làm tôi nhận ra ơn gọi cho mình.

Mẹ cũng nói rằng: “Đm mình trong tình yêu cuc sng, mt n tu phi tr thành mt người tình trong mt cách thế mi mà n tu y chng bao gi mong ch. Ơn gi y là cuc kết hôn vi Chúa Giêsu Kitô.

Nim vui ni tâm là mt món quà thc s  t Thiên Chúa

Dolares Hart là một ví dụ nổi bật và sống động của hành trình kiếm tìm niềm vui nội tâm. Câu chuyện bất thường của cô là tâm điểm của một cuộc triển lãm với chủ đề “Những Người Phụ Nữ của Thiên Chúa: Những Nữ Tu ở Mỹ,” đã chiếm một vị trí tại trung tâm văn hóa Gioan Phaolô II ở thủ đô Washington, DC vào năm 2004. Ba người phụ nữ Mỹ đã được tôn vinh lên bậc hiển thánh, đó là Alizabeth Ann Seton, Frances Cabrini và Katharine Drexel. Chủ nhiệm văn phòng trung tâm đã nói rằng: “Vượt qua ch đ ca cuc trin lãm là mt nim vui, đc bit nim vui ca nhng người ph n có ơn gi đc bit và nhng nh hưởng ca h lên nn văn hóa và đt nước này.

Để có thể đạt tới niềm vui thực sự, đòi hỏi cần có một sự đổi mới trong tâm trí- một nhận thức mới và một sự tái sinh. Đây là giải pháp, nhưng cũng là vấn đề. Erich Fromn đã nhận xét rằng: “Sng là mt tiến trình tiếp tc tái sinh. Thm kch là chúng ta chết trước khi chúng ta được sinh ra cách trn vn hơn.

Bao nhiêu người trong chúng ta có thể đạt tới niềm vui nội tâm đặc biệt này? Điều mà chúng ta mong đợi và phấn đấu vì nó. Chúng ta giang cánh tay của chúng ta ra để ôm ghì lấy nó. Nhưng chúng ta biết đó là một trong những hoa trái của Thánh Thần (x.Gl 5,22) và là quà tặng của Thiên Chúa.

Có một âm mưu ẩn kín trong thế giới ngày nay. Cốt lõi của nó là sự tin tưởng rằng “Chúng ta là những nhà sản xuất, chúng ta nên làm điều gì cho khách hàng của chúng ta.” Nhìn chung, sự tin tưởng này được hướng dẫn cách chung bởi những nhà kinh tế học, những nhà hoạch định xã hội, những nhà chính trị, và tất cả những ai thuyết phục bạn rằng nếu bạn muốn hạnh phúc, bạn nên mua những sản phẩm của họ. 

Làm ơn tỉnh dậy đi bạn! Hãy tin tưởng rằng chỉ những gì kéo dài sự hài hòa thực sự trong tâm hồn bạn mới là những điều làm bạn khỏe mạnh, hạnh phúc và thánh thiện. Niềm vui sâu xa sẽ không đến từ bên ngoài bạn nhưng nó ở bên trong bạn. Niềm vui nội tâm của bạn- nếu là niềm vui thực sự- thì không giữ cho riêng mình mà hướng đến tha nhân. Niềm vui nội tâm làm cho bạn tin tưởng vào bản thân bạn và, một cách tự nhiên, nó dẫn bạn đến với một cảm giác mới mẻ và chân thực trong cộng đoàn.

Niềm vui nội tâm không chấp nhận việc bạn quay lưng lại để giữ khoảng cách với các vấn đề xã hội. Bạn muốn các giá trị nội tâm của bạn được chia sẻ và lan tỏa. Khi chia sẻ niềm vui, chúng ta lại lớn lên và triển nở. Đây là một cách thế độc đáo của niềm vui vì chúng có vẻ nghịch lý. Lòng ao ước của bạn hoàn toàn được thỏa mãn, làm cho bạn nhiệt thành để có thể sống cách sung mãn nhất. Hãy tận tụy để bạn được triển nở trong con đường mà Thiên Chúa đã dành sẵn cho bạn, bạn sẽ không có thời gian để than phiền, dự đoán ảm đạm hay suy nghĩ bi quan yếm thế. Khi có vấn đề nào đó xuất hiện, ân sủng của Thiên Chúa sẽ giúp bạn giải quyết chúng và tiến lên.

Bằng việc thay đổi chính mình, bạn sẽ thay đổi thế giới. Thay đổi thế giới là kết quả của sự thay đổi chính bản thân bạn. Trước tiên phải là bạn. Socrates, một triết gia sống cách đây rất lâu, đã thổ lộ bí mật này, “Bạn muốn thay đổi thế giới, trước tiên hãy thay đổi chính mình.” Một xã hội lý tưởng sẽ xuất hiện từ những cá nhân khỏe mạnh và được phát triển đầy đủ. Triết gia Bertrand Russel (1872-1970) nhận xét rằng:

Khi tôi cho phép bản thân mình hy vọng rằng thế giới này sẽ xuất hiện từ những vấn đề hiện tại, trước mắt tôi xuất hiện một tầm nhìn sáng sủa: một thế giới mà ở đó công việc thì dễ chịu và không quá sức, nơi mà cảm giác tốt đẹp có chung cho tất cả, nơi mà trí óc được giải thoát khỏi những nỗi sợ hãi và từ đó tạo nên sự thỏa mãn cho đôi mắt và trái tim. Đừng nói điều này thì không thể. Không có gì là không thể nếu người ta vận dụng trí năng của họ để có được sự thành công, là một loại của hạnh phúc. Đó là điểm đặc biệt của con người.

Chúng ta có nim vui khi cuc sng ca chúng ta trào tràn ý nghĩa

Niềm vui nội tâm là một công cụ tuyệt vời để chữa lành và biến đổi con người cũng như xã hội bởi sự liên hệ sâu xa của nó với tình yêu. Nó có thể được gọi như là một tên khác hoặc một cách khác để chiêm ngắm tình yêu. Sự nối kết này cộng thêm yếu tố phê bình sẽ đem lại sức mạnh chữa lành bằng niềm vui.

Các hiền nhân xưa định nghĩa vũ trụ vạn vật, đặc biệt là những sinh vật đang sống, vì sự có mặt của chúng hơn là tổng thể của chúng, và nó chỉ ra sự quan trọng cũng như cần thiết của việc thống nhất và ảnh hưởng lẫn nhau. Vì thế, khi chúng ta nói về một người khỏe mạnh, nghĩa là chúng ta nói tới sự thống nhất lành mạnh và ảnh hưởng lẫn nhau của thể lý, tâm thần, cảm xúc, tinh thần và các yếu tố môi trường sống. Một lần nữa, Socrates nói rằng: “Chuyện chữa lành không phải là riêng biệt, vì không thể chữa lành đôi mắt mà không ảnh hưởng cái đầu, hoặc cái đầu mà không ảnh hưởng tới thân thể, và cũng không có việc chữa lành cơ thể mà bỏ qua việc chữa lành linh hồn.” Sự quân bình chắc chắn là một đòi hỏi để đạt đến một cuộc sống lành mạnh.

Nhưng, bằng cách nào để có được sự quân bình ổn định thật sự trong cuộc sống? Chắc hẳn là bạn phải xem xét những khía cạnh dưới đây.

Sng mt cuc đi đy ý nghĩa. Niềm vui từ đâu đến với chúng ta, phải chăng nó có nguồn gốc sâu xa hơn những điều làm nên hạnh phúc? Nhà tâm lý học Victor E. Frankl (1905-1997) đưa ra câu trả lời: “Niềm vui đến trong cuộc sống của chúng ta khi chúng ta có việc gì đó để làm, có người nào đó để yêu thương và có điều gì đó hy vọng.” Nói cách khác, chúng ta có niềm vui khi cuộc sống của chúng ta tràn đầy ý nghĩa.

Tìm thy mc đích ca bn trong cuc sng. Bạn có tuyên bố một quyết tâm không? Nếu không, hãy viết nó ra. Khi bạn biết điều gì là tất cả trong cuộc đời bạn, bạn sẽ biết đâu là điều thực sự là quan trọng và điều gì là không quan trọng. Và đây cũng là cách mà bạn gặt hái được nhiều thành quả hơn trong cuộc sống.

Sng vi ước mơ ca bn. Bạn sẽ không cảm nhận được niềm vui cuộc sống khi bạn sống với ước mơ của người khác. Nó phải là ước mơ của chính bạn vì nó là lý do mà bạn thức dậy vào mỗi buổi sáng và làm những việc mà bạn phải làm. Niềm vui là một chọn lựa- chọn lựa của riêng bạn. Sự lựa chọn này mang lại ý nghĩa cho cuộc sống và những ngày còn lại của bạn. 

Một số người hỏi bạn rằng làm thế nào để có hạnh phúc. Những người khác bán cho bạn những sản phẩm để làm cho bạn hạnh phúc, và chúng oanh tc bạn với sự diễn tả của chúng về hạnh phúc. Nhưng đây là khái niệm về hạnh phúc của họ, còn bạn thì sao? Con người của niềm vui có thể lắng nghe những quan điểm trái ngược, nhưng họ biết làm thế nào để nhìn cách sâu xa bên trong sự khác biệt ấy, để hình dung ra điều gì là đúng và điều gì đem họ đến niềm vui mà họ muốn. Khi Joseph Campbell xuất hiện trên chương trình phim tài liệu “Sức Mạnh Của Thần Thoại” của Bill Moyer, ông  đã nói rằng “nếu bạn theo đuổi hạnh phúc của bạn, bạn đã đặt bản thân mình vào một con đường đang chờ đợi bạn, nơi mà ở đó toàn bộ thời gian của cuộc đời bạn phải sống như bạn đang sống.” Hãy dành thời gian để phát triển cách đúng đắn khả năng nhận định để lắng nghe tiếng nói bên trong của bạn.

Sng giây phút hin ti. Đừng là một người hay lo lắng. Học từ quá khứ và hy vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn, nhưng cuộc sống chỉ ở giây phút hiện tại- nghĩa là ở đây và lúc này. Đây là ý định của Thiên Chúa dành cho bạn. Jean- Piere de Causade, S.J (1675-1751) viết trong tác phẩm “Phó Thác Cho Sự Quan Phòng Của Thiên Chúa,” rằng “Bí mật của sự thiêng thánh chứa đựng trong một điều, đó là lòng trung thành để ý định của Thiên Chúa được thực hiện vì nó được biểu lộ trong những bổn phận của giây phút hiện tại.” Niềm vui là lúc này, còn lo lắng thì thuộc về quá khứ và tương lai.

Cười bt c lúc nào có thTiếng cười có một vai trò quan trọng để giảm bớt căng thẳng và những áp lực. Khi những cơ bắp trong tình trạng thư giãn hoàn toàn, thì sự lo lắng bồn chồn khó mà đến được. Trong nghiên cứu của William F.Fay Jr., MD., giáo sư danh dự của trung tâm thần kinh tại Đại học Stanford và giáo sư Lee Berk Stanley Tan của trường Đại học Lama Linda, Califonia đã đi đến kết luận rằng “tiếng cười sảng khoái” có nhiều ích lợi cho cơ thể. Nó có thể tăng thêm sức mạnh cho hệ thống miễn dịch, giảm mức độ căng thẳng và đau đớn, kích thích sự lưu thông máu, hơi thở và chức năng thần kinh, cũng như củng cố sức mạnh cơ bắp. Đây là ý tưởng thực sự của việc thành lập nên những câu lạc bộ cười. Những câu lạc bộ này được thành lập trước tiên ở Ấn Độ vào tháng 5 năm 1995, và tôn chỉ của nó là “cười lớn hơn và sống lâu hơn.” Bởi vì tiến sĩ Madan Kataria, người sáng lập những câu lạc bộ cười quốc tế cho rằng tiếng cười có thể giảm bớt áp lực, gia tăng hệ thống miễn dịch, giảm căng thẳng, tạo năng lượng, và cung cấp sức khỏe tổng quát cho cơ thể, trí khôn và linh hồn.

Tiếng cười có th làm tăng tui th và mang đến hnh phúc cho cuc sng

Câu chuyện Norman Cousins, tác giả và biên tập viên, trong tạp chí Saturday Review nhắc nhở chúng ta về tính chính xác và sự thích hợp của lý thuyết này. Quả thực, Cousins đã tuyên bố rằng anh ta đã cười thoải mái như thế và đã xua đuổi được chứng viêm khớp nguy hiểm chết người đi. Điều này cũng đưa ra lý do để tin tưởng những gì mà nhà văn trào phúng- Jonathan Swift (1667-1745) đã nói: “Bác sĩ tốt nhất trên thế gian này là Bác Sĩ Ăn Kiêng, Bác Sĩ Thinh Lặng và Bác Sĩ Hài Hước.” Hãy cười sảng khoái vì nó có thể kéo dài tuổi thọ. Bạn có thể làm cho thế giới này hạnh phúc hơn và khỏe mạnh hơn bằng một nụ cười. 

Gp g nhng nhu cu tinh thn. Dù biết hoặc không biết, chúng ta thực sự có một phần bản tính Thiên Chúa, và đây là điều cần thiết cho cuộc sống hạnh phúc. Giả như Thiên Chúa không tồn tại hoặc Ngài không có vai trò gì với chúng ta, chẳng chóng thì chầy giả định ấy cũng góp phần gia tăng sự nghèo khổ trong cuộc sống của chúng ta. Thiên Chúa làm cho cuộc sống của bạn có ý nghĩa bởi mục đích của Ngài về cuộc sống của bạn là như thế. Nếu bạn đánh mất ý nghĩa cuộc sống của chính bạn, bạn sẽ đánh mất niềm vui nội tâm của chính bạn. Khi ấy, mọi sự trở nên bình thường, ngu ngốc, chán nản và sức khỏe của bạn, cách chung sẽ giảm sút là điều chắc chắn xảy ra.

Mọi người nên tìm cách đích thực để nuôi dưỡng tâm hồn. Điều này  nói lên tấm lòng và tâm trí của của chính họ và để có thể phù hợp được với những hoạt động hằng ngày trong cuộc sống của họ. Đây là thành phần cần thiết của việc chữa lành bằng niềm vui nội tâm. Beatrice Bruteau, tác giả và là nhà sáng lập “Trung tâm tĩnh tâm tại North Caroline” đã viết:

Tôi cho rng hu hết đi sng tâm hn thì không h có căng thng Mt khi mt nước yên lng, nó cũng tr nên trong sut. Và chúng ta có th nhìn xung đáy ca nó, rõ ràng ti tn đáy. Khi tâm trí ca chúng ta tr nên rõ ràng và trong sut, chúng ta có th nhn thc được điu gi di nào đang dưới đáy. S sáng to ca ca tâm trí là s bình an ca Thiên Chúa vĩnh cu. Khi tâm trí thc s thư giãn trong tình trng hnh phúc, ngay c khi chúng ta làm công vic ca chúng ta, thì chúng ta làm được nhng điu mà chúng ta cn làm.

Hơn nữa, chúng ta đọc trong Isaia: “Hết nhng ai gi ngày Sabat mà không vi phm, cùng nhng ai tuân th giao ước ca Ta, đu được Ta dn lên núi thánh, và cho hoan h nơi nhà cu nguyn ca Ta. Trên bàn th ca Ta, Ta s ưng thun, vì nhà ca ta s được gi là nhà cu nguyn ca muôn dân (Is 56,6-7).

Thng nht đi sng tinh thn trong vic kiếm tìm hnh phúc đích thc. Đối với cuộc sống của mỗi con người, không có sự nghi ngờ nào với một chiều kích suy tư bởi vì mỗi người, chẳng sớm thì muộn cũng sẽ phải đối mặt với quy luật căn bản như sự sống và cái chết, để nhận biết những mối tương quan với Chúa và với anh em. Không nhất thiết phải là một người đạo đức mới trả lời những câu hỏi này. Khi thời điểm của bạn thật sự đến, bạn sẽ khám phá ra rằng những câu hỏi này cũng là của chính bạn. 

Tìm kiếm s quân bình. Hãy nhìn những người xung quanh bạn. Người hạnh phúc nhất là người có đời sống quân bình nhất. Có một lượng năng lực tích cực nào đó luôn tỏa ra từ họ. Họ đã khám phá ra rằng trong cuộc sống họ cần sự khôn ngoan, điều độ và vô tư. Họ không phải chứng tỏ thành công của họ. Họ có điều mà họ xứng đáng có. Họ biết họ là ai và làm gì họ muốn. Họ quân bình hơn bởi vì họ cư xử đúng mực hơn. Yếu điểm của quân bình là nó giúp người ta hiện diện ở trung tâm của thể lý, tâm lý và tinh thần.

Biết mình. Niềm vui không chỉ là sự hân hoan phấn khởi. Nghĩ về niềm vui là kết quả của việc học biết bạn thực sự là ai, nghĩa là bạn thực sự muốn làm gì và thực hiện điều bạn muốn bởi vì bạn yêu thích nó. Khi chúng ta hình dung và trải nghiệm một cảm giác của việc ý thức hướng dẫn bản thân chúng ta, chúng ta cảm thấy tốt. Mục đích cơ bản của chúng ta trong cuộc sống không chỉ là những mối quan tâm của chúng ta mà còn là những thành phần quan trọng của niềm vui nội tâm và hạnh phúc chung. Bạn không là công việc của bạn; bạn không là những điều gì bạn sở hữu; và bạn cũng không phải là quốc gia, bởi khi bạn buông bỏ tất cả chúng, bạn vẫn sống. Vì thế, nhận biết bản chất sự hiện hữu của bạn, bạn sẽ sẵn sàng góp phần cách tuyệt vời hơn cho việc chữa lành và lớn lên của bạn.

Đơn gin hóa. Cuộc sống càng ngày càng trở nên phức tạp hơn và sự lộn xộn càng ngày càng gia tăng hơn. Kỹ thuật thay đổi cách nhanh chóng, và vì thế, nó cũng làm thay đổi nhận thức về các giá trị của chúng ta. Những ý niệm, chẳng hạn như “đạo đức,” “bình thường” và “có thể chấp nhận,” đã được định nghĩa lại và sửa đổi nhiều lần. Tình trạng hỗn loạn ở mọi cấp độ- từ thể lý, cảm xúc, đến trí năng, và thậm chí cả tinh thần nữa- đang trở nên một phần trong cuộc sống của chúng ta.

Đây là lúc để đơn giản hóa. Đây là thời gian để phân loại cái gì là quan trọng và cái gì thì không quan trọng. Đây là thời gian để chúng ta hướng về phía trước và kết thân với chính mình cũng như với tha nhân. Thomas à Kempis đã viết trong Gương Chúa Giê-su, “Phúc thay ai đơn sơ giản dị,” “vì họ sẽ được bình an” và niềm vui. Cũng nhớ tới lời khuyên của Henry David Thoreau (1817-1862): “Đơn gin hóa, đơn gin hóa, đơn gin hóa! Tôi nói, hãy đ ni s hãi ca bn. Tôi nói, hãy đ cho ni s hãi ca bn là hai hoc ba, ch không phi là hàng trăm, hàng ngàn hay hàng triu đơn gin, đơn gin. Điều này cũng làm ta nhớ đến những lời của Winston Churchill “Tt c nhng điu vĩ đi nht đu đơn gin.

Hãy cho đi nim vui nim vui s tr li vi bn.

Chia s nim vui. Niềm vui là một trong những quà tặng đặc biệt vì khi biết cho đi, nó lại trở về với bạn gấp bội. Để niềm vui có thể đi vào bên trong của việc chia sẻ ấy, Đức Giêsu đã nói hết sức gãy gọn trong giới luật của Ngài, “Anh em hãy cho, thì sẽ được Thiên Chúa cho lại” (Lc 6,38). Nếu một ngày nào đó, bạn cô đơn, hãy đối xử tốt với ai đó; nếu bạn cảm thấy buồn, hãy cho đi hạnh phúc; nếu bạn có vấn đề gì đó, hãy an ủi người khác; và nhìn việc đó với một hướng khác.

Niềm vui, khi cho đi và chia sẻ với người khác, nó sẽ trở lại với bạn gấp bội. Nó giúp ích cho mọi người liên quan. Mẹ Têrêsa đã nhìn thấy tầm quan trọng của niềm vui trong sứ vụ của các nữ tu của mẹ. Mẹ nói rằng: “Nim vui làm mt nhu cu và là mt sc mnh cho chúng ta, ngay c v th lý. Mt n tu duy trì mt tinh thn vui tươi thì ít cm thy mt mi và luôn luôn sn sàng lên đường thi hành s v. Mt n tu vui tươi thì ging như ban mai tình yêu ca Thiên Chúa, nim hy vng ca hnh phúc vĩnh cu, và như ngn la làm tình yêu bng cháy.

Cũng vậy, “đng đ ai đến vi bn ri mà li không cm thy tt hơn và hnh phúc hơn. Hơn nữa, niềm vui thì không bao giờ cạn kiệt. Sự dồi dào của nó là lan tỏa xung quanh. Một trong những bí mật của nó là khi bạn càng cho đi thì nó càng lớn mạnh trong bạn. Nó tràn trề, tràn trề và tràn trề. Nó giống như câu chuyện của Elia, khi ông yêu cầu người bà góa cho ông mẩu bánh mì cuối cùng của bà ta. “Hũ bột đã không vơi, vò dầu đã chẳng cạn, đúng như lời Đức Chúa đã dùng ông Ê-li-a mà phán” (1V 17,16).

Đi x tt vi chính mình. Thánh Phaolô nhận ra thân thể như là đền thờ của Chúa Thánh Thần (x.Cr 6,19). Vì thế, việc chăm sóc thân thể của bạn nên là một bổn phận thể lý và tinh thần. Thể dục, ăn uống điều độ, và tất cả những việc khác nhằm góp phần để có một sức khỏe tốt hơn vì sức khỏe tốt cũng ảnh hưởng tới đời sống tinh thần của bạn. Sức khỏe của bạn tốt thúc đẩy niềm vui của bạn. Cách đây nhiều thế kỷ, câu châm ngôn “Tâm trí hân hoan làm thân xác lành mạnh, tinh thần suy sụp khiến xương cốt rã rời” (Cn 17,22) đã được biết rồi. Quả thực, niềm vui thì không đến dưới những dạng thức có sẵn như dạng lỏng, dạng rắn, hoặc dạng bao con nhộng. Nó có thể mất một ước lượng phù hợp như sự nỗ lực và sự quyết tâm.

Thay đi quan đim ca bn. Khi bạn có những cảm xúc tiêu cực, hãy thay thế chúng bằng cảm xúc tích cực. Trong cuốn Ngh Thut ca Hnh Phúc, Đức Đạt Ma Đại sư đã nói: “Tôi nghĩ rng vic nuôi dưỡng nhng tình trng thn kinh tích cc như s t tế và lòng thương cm, mt cách rõ ràng nó mang li sc khe tâm lý tt hơn và hnh phúc hơn. Ngài cũng thêm rằng: “Đt được hnh phúc tht có th đòi hi bn phi thay đi quan đim, cách suy nghĩ ca bn. Và đây là vn đ không đơn gin chút nào. Sự nhận thức của bạn tạo nên thực tế của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn có cái nhìn tích cực. 

Thoát khi cái tôi ca chính mình. Cái tôi, sai tự bản chất vì chúng ta trang điểm cho nó theo quan điểm của mình để có những khả năng xác định, làm sáng tỏ và phán xử. Nó cũng kiểm soát và vận dụng. Theo nghĩa này, nó có thể là một bạo chúa nếu như bạn không biết nó. Không thể có niềm vui trong một con người mà bản ngã dẫn dắt tâm trí của họ.

Yêu thương trn vn. Bằng việc mở rộng lòng thương cảm và sự cảm thông mọi nơi và tới mọi người, nỗi đau của cuộc sống sẽ giảm xuống đáng kể, như Sophocles (496-406 TCN) đề nghị: “Một từ giải phóng tất cả chúng ta khỏi gánh nặng và nỗi đau của cuộc sống, từ đó là tình yêu,” và Euripides (480-406 TCN) nói “Tình yêu là tất cả những gì chúng ta có. Đó là con đường duy nhất mà chúng ta có thể giúp đỡ người khác.” Mọi người có niềm vui trong lòng họ bởi cách họ đáp trả, lưu tâm, biết đánh giá và tận tâm.

Thật đáng yêu làm sao khi ước mong cho mọi người một “Năm Mới Hạnh Phúc!” Nhưng sự thật là năm mới sẽ không bao giờ hạnh phúc trừ khi chúng ta hạnh phúc. Tuy nhiên mặt trời vẫn mọc và lặn; ngày sẽ đến và đi; biến cố sẽ xảy ra và biến mất. Năm tới này sẽ không khác những năm trước trừ khi chúng ta nhận thức về khả năng sung mãn và tận hưởng về những điều mới mẻ nơi bản thân của chúng ta. Hạnh phúc về những điều mới mẻ nơi bản thân chúng ta tạo nên một năm mới hạnh phúc và cuộc sống hạnh phúc, sức khỏe tốt và đời sống thánh thiện.

CHO S HI TÂM VÀ ĐÁP TR CA BN

***

1. Bạn có đang sống và duy trì lối sống lành mạnh không? Đức tin, đức cậy và đức mến có quan trọng với bạn không? Chúng có giúp gì cho bạn trong việc mở ra lòng thương cảm và sự đồng cảm tới tha nhân không? Trong cuộc sống của bạn, bạn làm “điều gì đó tốt đẹp cho Chúa” như Mẹ Têrêsa đã nói chưa?

2. Bạn làm những điều này với lòng nhiệt thành chưa? Tại sao như thế hoặc tại sao lại không?Bạn có nhận thấy rằng xung quanh bạncó những thứ truyền cảm hứng cho bạn như cái đẹp, sự hài hòa và trật tự, hay một cảm giác kỳ diệu và lòng biết ơn? Bạn có thể tìm thấy niềm vui ngay cả trong sự phức tạp và căng thẳng của cuộc sống hằng ngày thế nào? Điều gì làm bạn thực sự hạnh phúc?

3. Đây là ba tình trạng bạn có thể bị liên hệ tại thời điểm hiện tại hoặc trong tương lai. Viết xuống điều gì bạn có thể làm về chúng.

4. Một người bạn của bạn bị sa lầy trong một tình trạng tồi tệ mà bạn biết rằng tình trạng ấy ngày qua ngày sẽ tồi tệ hơn.

5. Bạn bị tố cáo cách bất công do đồng nghiệp hay ông chủ của bạn, vì họ cho rằng bạn làm một số việc bất lương.

6. Bạn biết rằng bạn cần có một kĩ năng cụ thể nào đó để theo đuổi mục đích trong cuộc sống, nhưng bạn không có tiền cũng không có thời gian để theo đuổi nó.

*** Nhng câu hi sau đây có th giúp bn trong nhng câu tr li ca bn.

1. “Tôi có thể nhìn thấy điều gì khác nữa từ quan điểm của người khác?”

2. “Tôi có can đảm để hình dung cách khác về những điều này không?”

3. “Tôi có thể giữ kỷ luật bản thân để làm nên việc thay đổi những nhu cầu không?

4. Một cách ý thức hoặc vô thức, làm thế nào bạn cảm nhận rằng bạn đang sống cuộc sống của bạn- ở hiện tại, trong quá khứ hay ở tương lai? Động lực gì thúc đẩy bạn có những thay đổi trong cuộc sống của chính bạn– sự thật về bản thân bạn và cái tôi của bạn? Những thái độ và cách hành xử nào có thể có ngăn cản bạn sống sung mãn, hạnh phúc và thánh thiện?

5. Những mục tiêu nào bạn đã đạt được và nó đem lại niềm vui tuyệt vời cho bạn? Bạn có những mục tiêu khác mà bạn chưa làm gì không? Bạn có cảm thấy rằng cuộc sống của bạn đang diễn ra như bạn muốn chưa? Bạn đang muốn hy sinh để là người mà bạn thực sự là- con người được tạo nên bởi Thiên Chúa, để hạnh phúc, mạnh khỏe và thánh thiện?

Niềm vui không phải là việc tích lũy của cải, tranh giành được quyền lực hay nuông chiều theo những khoái lạc. Nó là một cuộc sống trào tràn những cảm xúc tích cực, sự cân bằng tâm thể lý. Tại sao chúng ta gia tăng những điều bên ngoài trong khi niềm vui đến từ bên trong chúng ta? Bạn có đang có điều bạn muốn từ cuộc sống không? Có phải câu trả lời “có” là câu trả lời đúng cho một xã hội tiêu thụ như những câu hỏi của chúng ta? 

Lỗ hổng của sự thất vọng và trống rỗng làm bào mòn những giây phút hiện tại của hạnh phúc mà chúng ta có thể thỉnh thoảng trải qua. Và điều đó thì tốt vì việc truy tầm hạnh phúc nhiều hơn nữa của chúng ta tiếp tục để chứng minh cho nhu cầu của sự hoàn hảo, sự bao la và sự bất diệt- Thiên Chúa, niềm vui vô tận- ngay cả khi chúng ta không biết chúng ta đang tìm kiếm Thiên Chúa. Thiên Chúa ẩn mình đằng sau những giây phút thoáng qua của hạnh phúc, nhưng chúng ta không biết. Đó là lý do tại sao niềm vui có vẻ như luôn luôn nhuốm màu của điều gì đó không thể đạt đến được. Điều đó giải thích tại sao niềm vui là một hành trình trong thời gian và trong chiều sâu- một cách thế mới của cái nhìn nơi bản thân chúng ta trong tương quan với Thiên Chúa và với thế giới. 

Khi chúng ta nhìn nhận thật sự về bản thân chúng ta như những trẻ thơ của Thiên Chúa và nhận biết tình yêu vô bờ của Ngài dành cho chúng ta, chúng ta không thể không sống trong niềm vui. Danh dự của Người trao ban sự sống, “Danh dự vĩ đại nhất bạn có thể dâng lên Thiên Chúa,” “là cuộc sống vui vẻ, tràn đầy niềm vui bởi vì việc nhận biết tình yêu của Ngài,” nhà thần bí người Anh- Julian (1342-1416) đã nói như thế. Chỉ như thế, và không có vấn đề gì xảy ra trong hoàn cảnh của chúng ta, “Những người muốn ca hát luôn luôn tìm được một bài ca,” như tục ngữ Thụy Điển nói, và họ thực hiện nó với tất cả trái tim, tâm trí và với sự phấn khích.

Khi niềm vui trở nên phương tiện nối kết cách sâu xa nhất giữa chúng ta với Thiên Chúa- đặt trên nền tảng con người thật của chúng ta- nó sẽ cho chúng ta một cảm giác quân bình nội tâm và đàng hoàng, điều đó là yếu tố cần thiết trong tiến trình chữa lành thân xác và tâm hồn của chúng ta. 

Khi chúng ta học cách nhìn nhận về cuộc sống, chúng ta nhìn nhận nó không chỉ bằng cặp mắt của chúng ta mà bằng cặp mắt của Thiên Chúa, ngay cả trong tình trạng không thể tự lo liệu được lại có thể trở nên một trình trạng của ân sủng; một thương tổn có thể trở nên những cánh cửa và những con đường dẫn đến Thiên Chúa. Và như thế, cuộc sống chỉ còn lại những điều tuyệt diệu, ơn lành và hạnh phúc bởi vì Thiên Chúa là sự sống. Và như thế, một nụ cười chân thực nói lên rằng: Thiên Chúa kiểm soát mọi sự và niềm vui của Ngài chữa lành tất cả những u sầu và những khuôn mặt tăm tối ảm đạm. Vì khi nụ cười của chúng ta là hoa trái của một đức tin sâu xa thì không có gì làm chúng ta buồn được, dù trong bất cứ cảnh huống nào.

Bạn đang có điều ban muốn và thỏa mãn điều bạn đang tìm kiếm trong cuộc sống của bạn không? Trước khi trả lời câu hỏi này, hãy nhớ rằng bạn có nhiều hơn bạn nghĩ đó, và không có vấn đề gì xảy ra ở nơi bạn đi, bạn không thể chạy trốn sự thật về chính mình. Đừng cố gắng chạy trốn bản thân bạn; bạn không  thể đâu. Nhưng tốt hơn là đi sâu vào chính bạn, xa hơn và xa hơn nữa cho đến khi bạn khám phá ra sự giàu có và kho tàng ân sủng của Thiên Chúa.

Niềm vui không chỉ là việc sắp xếp đúng những vấn đề trong cuộc sống của bạn, mà còn là việc nhìn nhận mọi sự một cách đúng đắn trong ý định của Đức Kitô (x.Cr 2,14-16). Vinh quang của Thiên Chúa là lời tạ ơn hân hoan vui mừng của chúng ta vì những ơn lành của chúng ta nhận được. Quả thật, niềm vui là một lời cầu nguyện tạ ơn sống động. 

Chuyn ng: Đoàn Công Trình SJ.

Các bài mới
Các bài đã đăng