Trang JPIC
NGÀY TRÁI ĐẤT 2016
Ý nghĩa Ngày Trái Đất là một ngày để truyền cảm hứng cho nhận thức và đánh giá cao môi trường tự nhiên của Trái Đất. Ngày Trái Đất là ngày vận động toàn dân nâng cao nhận thức và hành động nhằm bảo vệ giá trị của môi trường tự nhiên toàn cầu... Năm 2016 tại Việt Nam, chúng ta hưởng ứng ngày trái đất với thông điệp là: "Cây xanh cho trái đất".
Hiểm họa toàn cầu ẩn giấu sau chùm ảnh băng tan tuyệt đẹp
Bằng những bức ảnh chụp tại nơi lạnh và cô đơn nhất trên Trái Đất, Seaman đã gửi tới chúng ta thông điệp: “Những gì bạn vẫn nghe trên báo đài, đó là sự thật không hề phóng đại. Hãy cùng chung sức để bảo vệ Trái Đất và cuộc sống của chúng ta”...
NGÀY THẾ GIỚI CẦU NGUYỆN CHO VIỆC CHĂM LO BẢO TỒN TẠO VẬT
Lạy Cha, chúng con ngợi khen Cha cùng với muôn tạo vật. Các tạo vật đến từ bàn tay toàn năng của Người, chúng là của Người, tràn đầy sự hiện diện và tình yêu hiền dịu của Người. Xin ngợi khen Cha ! ĐTC Phanxicô (Lời cầu nguyện Kitô giáo trong sự hiệp thông với các tạo vật.)
NIỀM TIN KITÔ GIÁO VÀ MÔI TRƯỜNG SINH THÁI
Trong thực tế tại Việt Nam, còn đang có nhiều vấn đề nóng bỏng khác cho đến nay vẫn chưa được giải quyết như việc khai thác mỏ Bauxite tại Tây Nguyên, nạn khai thác rừng, xói mòn đất, các loại ô nhiễm đất, nước, khí, tiếng ồn, việc sử dụng các hóa chất độc hại trong nông nghiệp và công nghiệp chế biến thực phẩm… Là người Kitô hữu, chúng ta đã và đang có những cố gắng nào để hiểu biết và góp phần hữu hiệu để ngăn chặn, giảm thiểu những nguy cơ đó?
Cô gái "khiến thế giới im lặng" và Trái đất sau 20 năm
Cô tin rằng nếu mỗi người tự ý thức thay đổi bản thân thì chắc chắn, thế giới cũng sẽ thay đổi theo chiều hướng tốt đẹp hơn. Đã gần 20 năm kể từ ngày Suzuki đứng trên bục nói lên suy nghĩ của mình. Bài phát biểu của cô vẫn được truyền tay như một tấm gương cho những người trẻ dám đứng lên, cổ vũ tinh thần dám nghĩ dám làm cho thế hệ tương lai, vì một môi trường trong sạch.
Những thông tin “giật mình” về môi trường ở Việt Nam
Không cần làm những gì quá to tát, tất cả chúng ta hãy hành động để bảo vệ môi trường bằng chính những việc làm thường ngày: - Sử dụng tiết kiệm các loại giấy, vở. Tái sử dụng giấy đã viết để gói, bọc hoặc làm đồ tái chế. - Hạn chế sử dụng túi nilon, vứt rác vào đúng nơi quy định. - Sử dụng tiết kiệm nước sạch (không tắm quá lâu, điều chỉnh vòi nước ở chế độ vừa phải khi dùng). - Tận dụng nguồn năng lượng ánh sáng mặt trời...
Phát hiện thủ phạm gây thủng tầng Ozone mà không ai ngờ
Nhóm nghiên cứu cho biết, sự xuất hiện của 4 loại khí thải mới này rất nguy hiểm và hiện nay vẫn chưa xác định được nguồn gốc chính xác tạo ra chúng. Mối nghi ngờ đầu tiên được cho là các chất hóa học làm nguyên liệu chế biến thuốc trừ sâu và dung môi làm sạch linh kiện điện tử. Sự nguy hại lớn nhất nằm ở chỗ, 3 trong 4 loại khí thải này có sự tan rã rất chậm trong không khí. Điều này đồng nghĩa với việc kể cả con người dừng hoàn toàn các hoạt động phát sinh thêm các khí thải trên, chúng sẽ vẫn "gặm nhấm" tầng ozone trong nhiều thập kỉ trước khi tan rã hoàn toàn.
Những poster khiến chúng ta "giật mình" về số phận Trái đất
Có một sự thật rõ ràng, đó là Trái đất của chúng ta đang ngày một nóng lên. Bởi thế, lựa chọn con đường sống hay chết hoàn toàn tùy thuộc vào nhận thức và hành động của chính chúng ta. Đông Nam Á là khu vực chịu tác động cực đoan nhất từ sự nóng lên toàn cầu. Theo đó, mức nhiệt độ trung bình sẽ đạt 40 độ C và thành phố Hồ Chí Minh là một trong những nơi hứng chịu hậu quả nặng nề nhất...
Sự đáng sợ của vấn nạn bạo hành trẻ em trên toàn thế giới
Trẻ em là thế hệ tương lai của cả nhân loại. Hãy cùng chung tay tạo ra một môi trường sống tốt đẹp cho sự phát triển, lớn lên của các em. Mỗi cá nhân, bất cứ khi nào phát hiện hành vi bạo hành trẻ em, hãy ngăn chặn và thông báo ngay cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền.
Lửa ngầm cháy 50 năm chưa tắt ở Hoa Kỳ
Bà Mary Lou Gaughan, một người dân địa phương, tỏ ra bức xúc vì chính quyền không thể dập tắt được đám cháy ngầm này. Do đó, người dân tại Centralia luôn lo ngại về tác động của việc hít khói từ mỏ than đối với sức khỏe. Được biết, theo tính toán của giới chức bang, đám cháy dưới lòng đất đã lan rộng ra một khu vực có diện tích khoảng 160ha.
Nồi nhôm tái chế: ‘Sát thủ’ lạnh lùng trong nhà bếp
Bất luận là nhôm cao cấp hay thấp cấp, nếu trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm, đều không an toàn cho sức khoẻ. Khi chọn nồi, chảo nhôm cần chọn sản phẩm sử dụng công nghệ ôxy hoá mềm hoặc ôxy hoá cứng, tránh cho thực phẩm trực tiếp tiếp xúc với nhôm, an toàn hơn. Mua chảo chiên xào, càng nên chọn sản phẩm sử dụng công nghệ ôxy hoá cứng. Còn sản phẩm rẻ tiền làm từ nhôm tái chế thì dễ nhiễm tạp chất, đặc biệt là chì, cực kỳ nguy hiểm...
Con người đang hủy hoại hành tinh...
Trong 20 năm tới, quá trình khí hậu ấm dần sẽ dẫn tới lũ lụt lớn, xung đột quân sự và những thảm họa nhân đạo cấp độ toàn cầu. Nguồn năng lượng, lương thực và nước ngọt sẽ khan hiếm đến mức chính phủ nhiều nước có thể sử dụng tới vũ khí hủy diệt hàng loạt để bảo vệ chúng. Hai mươi năm, chỉ như một thoáng quá ngắn ngủi so với cả tiến trình phát triển của nền văn minh nhân loại!
Ngày Môi trường thế giới 2013 “Hãy nghĩ về môi trường trước khi tiêu thụ thực phẩm”
Mỗi năm trên toàn cầu có 1,3 tỉ tấn lương thực bị lãng phí. Trong khi đó, cứ 7 người trên thế giới có 1 người đói và hơn 20.000 trẻ em dưới 5 tuổi chết mỗi ngày vì đói. Lãng phí thực phẩm không chỉ gây thiệt hại về tài chính mà còn khiến cho việc xử lý khối lượng thực phẩm dư thừa trở nên khó khăn, gây ra những hậu quả tiêu cực về môi trường. Từ sự mất cân bằng quá lớn trong lối sống và những ảnh hưởng nghiêm trọng của nó tới môi trường, chủ đề năm nay “Hãy nghĩ về môi trường trước khi tiêu thụ thực phẩm” khuyến khích chúng ta trở nên ý thức hơn về các tác động tới môi trường từ việc lựa chọn thực phẩm, từ đó giúp ta đưa ra được những quyết định sáng suốt...
10 những ý tưởng kỳ lạ bảo vệ môi trường
Nhiều người đã nghĩ ra rất nhiều cách khác nhau để giải quyết hàng vô số những vấn đề đe dọa “sức khỏe” của Trái đất như ô nhiễm nguồn nước, rác thải chất thành núi không có chỗ xử lý, khí hậu toàn cầu ấm lên, v.v…Nhiều sáng kiến có lý (nhưng không phải lúc nào cũng dễ thực hiện) và cũng có không ít “tối kiến”. Sau đây là danh sách 10 giải pháp đề xuất đối mặt với những thách thức về môi trường nghe có vẻ kỳ lạ.
Vũ trụ quan, nhân sinh quan mới của GHCG
Khẩu hiệu “Hãy cứu lấy hành tinh của chúng ta!” phổ biến khắp nơi và trở thành tiếng kêu cứu cấp bách để mỗi người, mỗi quốc gia ý thức vai trò, trách nhiệm của mình trong việc xây dựng và bảo vệ “ngôi nhà chung” của mọi người. Con người, tuy cao vượt trên mọi tạo vật khác nhưng không tách rời vũ trụ, thế giới. Con người là thành viên trong “ngôi làng toàn cầu” này.
5 dấu hiệu biến đổi khí hậu toàn cầu
Khắp các châu lục trên thế giới đang phải đối mặt, chống chọi với các hiện tượng thời tiết cực đoan: lũ lụt, khô hạn, nắng nóng, bão tuyết… Dự báo của IPCC (Ủy ban Liên chính phủ về thay đổi khí hậu) chỉ ra, thế giới sẽ còn phải đón nhận những mùa mưa dữ dội hơn vào mùa hè, bão tuyết khủng khiếp hơn vào mùa đông, khô hạn sẽ khắc nghiệt hơn, nắng nóng cũng khốc liệt hơn.
Không khí ở Việt Nam bẩn thứ 10 thế giới
Việt Nam có chất lượng không khí đạt 31 điểm, xếp thứ 123/132 nước và lọt vào Top 10 quốc gia có không khí bẩn nhất thế giới. Tuy nhiên, với các chỉ số khác và xét về tổng thể, Việt Nam có chỉ số EPI đạt 50,6 điểm, xếp thứ 79/132.
Đài Loan: Nhà máy tái chế mọc lên từ phế liệu
Đài Loan sản xuất các sản phẩm điện tử nhiều hơn bất cứ quốc gia nào khác tính theo đầu người và cũng là nơi tập trung nhiều công ty điện tử lớn như Foxconn, Asus, Acer, Via và HTC cho nên vấn đề xử lý rác thải điện tử càng được quan tâm sâu sát. "Nhà máy sẽ mọc lên từ rác thải", người đàn ông đội chiếc mũ bảo hộ mỉm cười nói và chỉ tay về phía công trường xây dựng náo nhiệt đằng sau lưng mình. Người đàn ông đó chính là Arthur Huang - kiến trúc sư, chuyên gia thiết kế đô thị và là một trong những doanh nhân hàng đầu của Đài Loan.
Việt Nam cấm sản xuất túi ni lông khó phân hủy
Để hạn chế việc sử dụng túi nilon, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành quy định cấm sản xuất các loại túi nilon khó phân hủy có bề dày một lớp màng nhỏ hơn 30 micromet (30µm), tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu gom, tái chế.
Hình ảnh chấn động về những dòng sông “chết” ở Trung Quốc
Ô nhiễm nguồn nước đã dẫn tới sự gia tăng của những “làng ung thư” hay những khu vực mà tỉ lệ ung thư cao đột biến. Tuần trước, tờ nhật báo China Daily cho biết chính phủ Trung Quốc đã thông qua kế hoạch chi 16 tỉ đô la trong 3 năm tới để xử lý triệt để vấn đề ô nhiễm tại Bắc Kinh. Nếu không, du lịch cũng như chất lượng cuộc sống ở đây sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Trang 2/4
1 23 4