Trang JPIC
SYRIA – SỨ VỤ CỦA “NHỮNG CHỊ NƯỚC”
Đăng lúc: 09:55 | 11/07/2017
Lượt xem: 350
Ý tưởng rất đơn giản: đặt những máy lọc nước công nghệ này vào tay của những người phụ nữ và dạy cho họ cách sản xuất nước sạch, không chỉ cho gia đình của họ mà còn cho những người khác. Chúng tôi chọn những người mẹ của các gia đình sống ở các khu vực của Aleppo bị thiếu nước sạch. Để trở thành "Những Chị Nước", trước tiên họ phải tham gia một buổi đào tạo. Vì hoàn cảnh chiến tranh, chúng tôi không để họ phải đến tham dự vài ba lần, vì vậy chỉ trong một buổi duy nhất chúng tôi giải thích cho họ cách sử dụng máy lọc. Chúng tôi cũng khuyên họ rằng nếu khi nào họ buộc phải rời khỏi nhà thì nhớ mang theo máy lọc, vì nó có thể được dùng ở nơi khác...
SYRIA – SỨ VỤ CỦA “NHỮNG CHỊ NƯỚC”

SYRIA – SỨ VỤ CỦA “NHỮNG CHỊ NƯỚC”

Đây là một chương trình được quản lý bởi gần 10.000 phụ nữ ở hơn 30 quốc gia. Sr Laudes du Verbe Incarné và tôi đã được yêu cầu khởi xướng dự án này tại Aleppo.

Ý nghĩa của chương trình này là gì?

Có nước để uống là một quyền cơ bản của con người. Tuy nhiên, trên khắp thế giới, mọi người ở mọi lứa tuổi đang trở nên bệnh hoạn và thậm chí đang chết vì nguồn nước bị ô nhiễm. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm hai triệu người chết do nước và các vấn đề về vệ sinh. Chúng tôi nghĩ rằng giải pháp cho vấn đề này nằm ở thị trường tiêu thụ nước uống: nước máy, nước đóng chai. Bạn phải mua nước. Nước thì có sẵn, nhưng có lẽ ở một mức giá nào đó. Giá nước này thì cao so với hầu hết những người nghèo để có thể mua được. Nước máy là một sự xa xỉ mà nhiều người không dễ có được; và nước đóng chai không phải là giải pháp lâu dài.

Thông thường, các gia đình phải chọn lựa giữa thực phẩm hoặc nước uống; thuốc hoặc nước? di chuyển hoặc nước? sách học ở trường hoặc nước?

Vấn đề lớn là: Tại sao họ phải chọn lựa?

Giải pháp cho cuộc khủng hoảng nước này thì đơn giản: một hệ thống lọc ở nhà và nó không đắt lắm. Đây là một hệ thống duy nhất và có hiệu quả để trả lời cho cuộc khủng hoảng nước trên toàn thế giới. Đây là một ý tưởng đã được phát sinh để sáng tạo ra máy lọc. Dùng công nghệ gợi hứng từ sinh học con người, máy lọc nước của SAWYER hoạt động giống như quả thận lọc thẩm thấu để lọc tạp chất ra khỏi nước, nhờ đó nước trở nên trong sạch và an toàn để uống. Bộ lọc này có hiệu quả đến không ngờ, có thể được cài đặt trong khoảng 5 phút. Nó đơn giản đến mức người lớn ở mọi trình độ giáo dục có thể hiểu cách sử dụng nó. Không cần điện, không bảo dưỡng phức tạp... nó đảm bảo sẽ cung cấp đến một triệu lít nước sạch và an toàn.

Tuy nhiên, 'nghệ thuật công nghệ' đòi hỏi có một ai đó hiện diện tại ngay giữa chương trình. Và ai có thể làm việc này tốt hơn những người Phụ nữ là người biết lưu ý đến sức khỏe của trẻ em, tận tâm, kiên định và tốt bụng? Những 'Chị nước' này đã trở thành giải pháp 'ở trọng tâm của chương trình'. Họ hiểu được những thách đố của nhu cầu sống với chỉ một ít tài nguyên, những người phải đối diện với hậu quả của chiến tranh.

Ý tưởng rất đơn giản: đặt những máy lọc nước công nghệ này vào tay của những người phụ nữ và dạy cho họ cách sản xuất nước sạch, không chỉ cho gia đình của họ mà còn cho những người khác. Chúng tôi chọn những người mẹ của các gia đình sống ở các khu vực của Aleppo bị thiếu nước sạch. Để trở thành "Những Chị Nước", trước tiên họ phải tham gia một buổi đào tạo. Vì hoàn cảnh chiến tranh, chúng tôi không để họ phải đến tham dự vài ba lần, vì vậy chỉ trong một buổi duy nhất chúng tôi giải thích cho họ cách sử dụng máy lọc. Chúng tôi cũng khuyên họ rằng nếu khi nào họ buộc phải rời khỏi nhà thì nhớ mang theo máy lọc, vì nó có thể được dùng ở nơi khác.

Chương trình cũng là một cơ hội để mở ra cho sự chia sẻ. Những phụ nữ ký một cam kết rằng họ sẽ sử dụng máy lọc không chỉ cho gia đình của mình mà còn để giúp đỡ người khác (ít nhất ba gia đình khác trong sáu tháng). Buổi đào tạo kết thúc với một “sứ vụ sai đi”: yêu thương và phục vụ láng giềng của chúng tôi thông qua máy lọc nước hàng ngày, để cứu lấy sự sống.

Đây là một nhiệm vụ đòi hỏi nhiều cố gắng: phải hy sinh thời gian của mình, có lòng trắc ẩn, kiên nhẫn và sẵn sàng mang nước uống đến cho người khác. Nhiều phụ nữ đang sẵn sàng tiếp tục dịch vụ này không chỉ trong sáu tháng mà còn trong nhiều năm nữa. Nhiều người trong số họ đang lọc nước cho hơn ba gia đình khác. Đối với chúng tôi, mỗi tháng chúng tôi nhận được 100 máy lọc để phân phối. Nhưng danh sách các gia đình chờ đợi thì dài nhiều hơn thế...

Brygida Maniurka, fmm.

Các bài mới
Các bài đã đăng