SỨ ĐIỆP TÂN NIÊN

Con Khỉ đã đi. Con Gà đã tới. Cuộc giao ban đã hoàn tất. Năm mới đã khởi đầu. Những cái khởi sự mới cũng đang bắt đầu: canh tân, chấn chỉnh, ước mơ, quyết tâm,… Sau đây là 10 sứ điệp của các danh nhân nhắn nhủ với chúng ta trong năm mới này.

S ĐIP TÂN NIÊN

Con Khỉ đã đi. Con Gà đã tới. Cuộc giao ban đã hoàn tất. Năm mới đã khởi đầu. Những cái khởi sự mới cũng đang bắt đầu: canh tân, chấn chỉnh, ước mơ, quyết tâm,…

Đây là 10 sứ điệp của các danh nhân nhắn nhủ với chúng ta trong năm mới này… Phải hành động ngay thôi!

ĐAM MÊ

Anthony Robbins nói: “Không có s vĩ đi nếu không có nim đam mê ln, nim đam mê đó to nên tên tui các ngh sĩ, vn đng viên, khoa hc gia, người cha, người m, doanh nhân,…”. Thật vậy, muốn đạt tới sự vĩ đại, bạn phải yêu thích chính những gì bạn làm. Ngay cả thập giá cũng vậy, không đam mê không vác nổi đâu!

MƠ ƯỚC

Johann Wolfgang von Goethe nói: “Bt c điu gì bn có th làm hoc mun làm, hãy bt đu ngay. Can đm có t cht thiên tài, s k diu và sc mnh. Cứ ngại, cứ sợ, chẳng bao giờ làm được gì. Dám làm là tự tin, dám làm là yếu tố dẫn tới thành công, hãy dám làm những gì bạn mơ ước và phải khéo léo vận dụng.

HÀNH TRÌNH

Henry Boyle nói: “Hành trình quan trng nht trong đi bn là gp g người khác trên đường đi. Gặp gỡ thân mật với nụ cười chứ không chỉ nhìn nhau rồi thôi. Yêu thương khởi đầu từ nụ cười, ánh mắt, rồi mới có thể hành động cụ thể. Cảm thông và hiểu người khác có thể tạo nên sự khác biệt.

TÌM QUÊN

Og Mandino nói: “Khi bn sai lm hoc tht vng, đng quay li nhìn nó quá lâu. Li lm là cách cuc đi dy chúng ta. Vic phm sai lm khác vi vic đt mc đích. Không ai hoàn toàn chiến thng, tht bi là m thành công, tht bi ch là mt phn trong quá trình phát trin. Hãy quên đi các li lm. Làm sao bn biết mình hu hn? Hãy đng dy và bước ti!. Nhân vô thập toàn, không ai không sai lầm, chỉ có Thiên Chúa mới là Đấng chí thiện. Biết vậy không phải để ỷ lại mà để cố gắng sống tốt. Sai thì sửa, té ngã thì đứng dậy, đừng nằm lì ra đó!

TÔI LÀ TÔI

Steve Jobs nói: “Thi gi có hn, đng lãng phí thi gian mà sng bng cuc đi ca người khác. Đng sp by giáo điu tc là sng theo suy nghĩ ca người khác mà không dám là chính mình. Đng l thuc ý kiến ca người khác mà đánh mt chính mình. Quan trng nht là hãy can đm theo con tim mình và trc giác ca mình. Đó là cách bn thc s mun cho mình, mi th khác là th cp. Dĩ nhiên chúng ta không bảo thủ hoặc coi thường ý kiến của người khác, nhưng đừng lệ thuộc người khác. Ý kiến của người khác cũng đa dạng, cần biết minh định rạch ròi, nếu yếu bóng vía thì bạn sẽ “qụy ngã” vì các tin đồn của các “bà tám” hoặc “ông tám”.

TIN TƯỞNG

Marie Curie nói: “Cuc sng không d dàng đi vi bt c ai. Vy là sao? Chúng ta phi kiên trì và t tin. Chúng ta phi tin rng mình có tài v lĩnh vc nào đó, và chúng ta s đt được như lòng mong ước. Cuộc đời không như tấm thảm êm đềm, mà luôn gập gềnh, khúc khuỷu. Đôi khi chúng ta cảm thấy mệt mỏi vì số kiếp lận đận. Nhưg không phải vậy, vì cụ Phan Bội Châu đã nói: “Ví phng đường đi bng phng c, anh hùng hào kit có hơn ai. Những người có tên tuổi đều là những người đã chịu nhiều thất bại, đau khổ, họ hơn chúng ta vì họ có ý chí sắt thép. Thánh Phaolô đã chịu nhiều thử thách nhưng vẫn không đầu hàng trước số phận, lại còn “tự hào về những yếu đuối của mình” (2 Cr 11:1-33). Lòng tự tin của Thánh Phaolô là niềm tín thác vào Đức Giêsu Kitô.

CƠ HI

Oprah Winfrey nói: “Cui năm không là kết thúc cũng không là khi đu, mà là tiếp tc vi s khôn ngoan t kinh nghim thm nhun trong chúng ta. Chào đón năm mi, đó là cơ hi mi đ chúng ta phn đu. Hãy rút lấy các bài học quý giá từ kinh nghiệm, và hãy áp dụng các bài học “xương máu” đó trong năm mới này. Rút ra rồi đừng để đó hoặc than thân trách phận, hãy quyết tâm cố gắng làm tốt hơn năm cũ.

KHI ĐU

Mẹ Teresa Calcutta nói: “Hôm qua đã qua. Ngày mai chưa ti. Chúng ta ch có hôm nay. Hãy bt đu t hôm nay. Thời gian là của Chúa. Chúng ta không làm chủ thời gian nhưng được quyền quản lý thời gian. Thời gian hiện tại rất quý. Hãy tập trung vào hôm nay, đừng ủ rũ vì quá khứ và mơ mộng với tương lai. Có hôm qua mới có hôm nay, có hôm nay mới có ngày mai.

NÊN MI

Lão Tử nói: “Khi tôi ci b chính tôi, tôi tr nên cái tôi phi là”. Hãy tập trung vào con người mà bạn muốn trở nên, cứ trở nên dần dần, cứ từ từ, từng chút một. Đường gần hoặc xa không thành vấn đề, mà vấn đề là bạn có bước từng bước hay không. Chẳng ai có thể nhảy một cái là tới ngay nơi mình muốn đến. Chính những bước nhỏ lại có thể tạo nên hành trình dài. Kỳ lạ thật!

THC HIN

Mae Jemison nói: “V trí ca bn trong thế gii này là chính cuc đi bn. Hãy bước đi và làm nhng gì bn có th, hãy làm cho cuc đi mình như bn mun. Mỗi người phải chịu trách nhiệm về cuộc đời mình, chính cha mẹ hoặc người thân cũng không ai có thể giúp gì hơn. Dám làm thì dám chịu. Vả lại, Thánh Phêrô đã nói rõ: “Thiên Chúa là Đng không v n ai, nhưng c theo công vic mi người mà xét x (1 Pr 1:17).

Theo ngũ hành, năm 2017 là năm Đinh Dậu, thuộc mệnh Hỏa. Nam là cung Khẩn Thủy, nữ là cung Cấn Thổ. Người tuổi Dậu thường cũng chính là con người thật của họ. Không có quá nhiều điều bí ẩn trong tính cách của con giáp này: họ không quá phức tạp, cũng chẳng quá sâu xa; nói đúng hơn họ rất thẳng thắn và cởi mở.

Đấy là nói theo quan niệm phàm nhân cho biết, cho vui thôi, đừng “nặng lòng” vì những điều vừa vớ vẩn vừa dớ dẩn. Khởi đầu năm mới, hãy ghi nhớ: “Đc Giêsu Kitô vn là mt, hôm qua cũng như hôm nay, và như vy mãi đến muôn đi (Dt 13:8).

Cung Chúc Tân Xuân – Happy New Year. Cung Chúc Tân Nhân – Happy New You.

TRM THIÊN THU

Tết Dương Lch 2017