Những Linh Mục Của Chúa

Thánh Gioan Vianney được chọn làm bổn mạng các cha sở vì nơi Ngài chúng ta thấy được tấm lòng yêu thương đoàn chiên cách tuyệt vời. Chỉ bằng những việc làm đơn sơ nhỏ bé, hay qua những lời nói gần gũi, sự đón tiếp ân cần dành cho những ai tìm đến với Ngài, họ đều được đánh động và có thể chạm được tới Chúa, cảm nhận được Chúa đang hiện diện.

Những LINH MỤC của CHÚA

Đức Thánh Cha Phanxicô đã viết thư cám ơn các linh mục toàn thế giới nhân ngày 4/8/2019, lễ kính thánh Gioan Vianney Bổn Mạng các cha sở, cũng là dịp kỉ niệm 160 năm thánh nhân qua đời. Trong lá thư đó, Ngài đã khích lệ các linh mục trong vai trò là mục tử chăm sóc đàn chiên. Chúng ta cùng tìm hiểu để thấy rõ điều này hơn.

Thánh Gioan Vianney được chọn làm bổn mạng các cha sở vì nơi Ngài chúng ta thấy được tấm lòng yêu thương đoàn chiên cách tuyệt vời. Chỉ bằng những việc làm đơn sơ nhỏ bé, hay qua những lời nói gần gũi, sự đón tiếp ân cần dành cho những ai tìm đến với Ngài, họ đều được đánh động và có thể chạm được tới Chúa, cảm nhận được Chúa đang hiện diện. Bạn biết không? Thánh nhân là người ít học. Xét về mặt tri thức có thể nói Ngài là con số 0, nhưng về lòng đạo đức và yêu mến Chúa thì Ngài vượt trội. Ngài đã cộng tác hết sức với ơn Chúa trong vai trò là một linh mục.

Sau khi thụ phong linh mục, các ngài được sai về những miền truyền giáo khác nhau. Giáo xứ thánh nhân coi sóc là một nơi mà lòng đạo đức của người dân rất khô khan. Thiên Chúa toàn năng cao cả và giàu lòng thương xót đã biết điều gì là tốt nhất cho mảnh đất khô cằn ấy. Thánh Gioan Vianney đã dùng đời sống đạo đức và thánh thiện để chăm sóc cho đoàn chiên của mình. Việc ban phát ân sủng của Chúa qua các Bí tích Ngài cũng tận dụng tối đa. Đặc biệt là qua Bí tích Hòa Giải Ngài đã đưa về cho Chúa nhiều tội nhân. Bên cạnh đó, Ngài cũng không quên kết hợp mật thiết với Thiên Chúa qua những giờ thờ phượng Thánh Thể. Ngài dâng thánh lễ mỗi ngày và kêu mời giáo dân tham dự, khi đó họ thực sự được chạm tới Chúa và được biến đổi. Vì vậy, Giáo hội mới nói: “Linh mục là máng thông chuyển ơn Chúa cho con người”. Thiên chức linh mục thật cao cả phải không bạn?

Chính vì vậy, Đức Thánh Cha đã tỏ lòng yêu mến của Ngài đến các linh mục toàn thế giới qua lá thư mừng bổn mạng các cha sở. Câu nói: “Tôi hướng tới từng người trong anh em, là những người trong biết bao nhiêu dịp, một cách không ai trông thấy, đã hy sinh trong lao nhọc, bệnh tật và đau buồn, đảm trách sứ mệnh như một việc phục vụ Thiên Chúa và dân Ngài” là một sự khích lệ lớn lao cho các linh mục, những con người ngày đêm cống hiến vì Nước Trời. Tôi được biết có những linh mục đã hy sinh cả đời để ở với người dân tộc, người nghèo. Các Ngài đã đến và ở với họ, giới thiệu cho họ biết về Chúa Kitô, có khi bị chống đối, bị tẩy chay, bệnh tật nhưng lòng yêu mến Chúa và sự hăng say truyền giáo nơi các ngài đã đem về cho Chúa nhiều tín hữu nhiệt thành, can đảm. Những hy sinh trong lao nhọc, đau buồn và ít ai biết đến đó đã thêm vào cho Giáo hội nhiều vị thánh hơn.

Đức Thánh Cha khích lệ nhưng đồng thời Ngài cũng muốn gởi đến các linh mục như một lời kêu mời khẩn thiết, vì bên cạnh những linh mục lành thánh cũng có số ít linh mục đã rơi vào cạm bẫy của thế gian làm mờ đi sự trong sạch của Giáo Hội. Gần đây, do ảnh hưởng xấu của truyền thông, trong xã hội đã xảy ra biết bao nhiêu tệ nạn ảnh hưởng tới chất lượng đời sống và phẩm giá con người. Tình trạng này cũng đã len lỏi vào hàng ngũ linh mục. Một số ít trong hàng ngàn linh mục đã có những thái độ và việc làm không đúng đi ngược lại với giá trị Tin Mừng.

Là một người đang bước đi trong ơn gọi tu trì, tôi cảm thấy mình có trách nhiệm trong việc xây dựng Giáo hội bằng cách cầu nguyện cho các linh mục. Chính bản thân tôi cách gián tiếp cũng đóng vai trò là một người mục tử. Tôi cũng cần ý thức về vai trò, trách nhiệm của mình trong việc loan báo Tin Mừng cho những người tôi gặp. Cách cư xử, đối đãi với người khác có làm vinh danh Chúa không hay tôi đang quy về chính mình? Tôi phải tự trả lời cho mình trong mỗi chọn lựa và từng giây phút sống.

Nhìn chung, câu nói trích trong thư của Đức Thánh Cha không chỉ gởi riêng cho các linh mục cụ thể để khích lệ, động viên, mừng lễ Bổn mạng, nhưng nó còn gởi đến cho mỗi người chúng ta như lời nhắc nhở. Ước mong cả tôi và bạn đều mở ra cánh cửa lòng mình để cho Chúa Thánh Thần tác động, hầu xây dựng Giáo Hội mỗi ngày tốt hơn, thánh thiện hơn như lòng Chúa mong ước...

Bích Ngọc, fmm.