Chia Sẻ - Suy tư
CẬU KHÁCH NHỎ TUỔI VÀ MÓN QUÀ TẶNG MẸ.
“Cháu muốn tặng cho mẹ cháu, ngày 22 tháng 9 là ngày sinh nhật mẹ. Mẹ cháu năm nay 40 tuổi, mẹ sẽ sống đến 100 tuổi, vì thế cháu muốn đặt hoa cho 60 năm tới ạ. Sau này, vào ngày đó hàng năm, cô giúp cháu đưa một bó hoa cẩm chướng đến tặng mẹ, như vậy mẹ sẽ vui lắm ạ!”. Cậu bé cứ nói một mạch. Tôi cười trước vẻ ngây thơ, trong sáng của cậu bé. Nhưng mà tôi đâu thể cứ mở tiệm hoa thế này suốt 60 năm chứ!...
Khi khó khăn ập đến, bạn sẽ là…
Người hạnh phúc nhất không phải là người có trong tay những điều tốt đẹp, mà là người có thể biến mọi thứ trong tay họ trở thành những điều tốt đẹp. Hiện tại và tương lai hoàn toàn tùy thuộc ở bạn!
Còn lại ta với ta
Mỗi khi gặp vấn đề gì, hãy về với chính mình, lắng đọng tâm can, ta sẽ nghe được một tiếng nói nào đó vọng vang lên từ trong sâu thẳm. Tiếng nói ấy không có âm, không có sắc, không nghe được bằng tai, chỉ có thể được cảm nhận. Nó sẽ mang đến cho ta một cảm giác thanh thản và giúp trí óc ta được sáng suốt đến lạ thường.
Suy tư Tông huấn "Niềm Vui Yêu Thương"
Thánh Phaolo nói rằng “tình yêu chịu đựng tất cả” (panta stégei). Đây là điều vượt xa hơn việc tránh mọi tội lỗi; đây là điều có liên quan đến việc thận trọng trong cách nói năng. Động từ này cũng còn có thể mang nghĩa “giữ bình an cho một người” tránh làm tổn thương đến người khác…
Mặt trời cũng khóc
Trong tất cả những gì Đức Phanxicô gặp thấy ở Lesbos, ngày thứ bảy, điều khiến ngài xúc động nhất là những lúc gặp các trẻ em. Các em bây giờ đơn độc một mình trên thế gian, các em từng sống dưới bom đạn và quá sợ hãi đến nỗi ban đêm không ngủ được. Các em mong ước truyền đi những gì mình trải qua, những đau khổ và hi vọng của mình, qua những bức vẽ.
Linh hồn trưởng thành hay Con đường cái chết
Liệu có Khôn ngoan nào nằm trong cội rễ của tiến trình cuộc sống buộc phải có sự suy tàn thể xác khi cuộc sống về chiều? Và Hillman nói rằng, có. Có một khôn ngoan bẩm tại trong tiến trình lão hóa và chết đi. Rượu tốt nhất phải già đi trong những bầu rượu cũ. Cơ thể chúng ta càng suy tàn, thì linh hồn càng mềm dịu và trưởng thành.
20 câu nói dí dỏm đáng nhớ của Mẹ Angelica
Mẹ Angelica, một nữ tu dòng thánh Clara Hèn mọn Sùng kính Thánh Thể, không bao giờ chịu làm việc gì trong phạm vi nhỏ hẹp. Mẹ rất nổi tiếng về khả năng tránh đỡ những vặn vẹo tấn công bất ngờ, đưa ra một câu hài hước hay một nhận xét dí dỏm để đưa người nghe vào vấn đề một cách khôn ngoan.
Lòng Nhạt - Lòng Mặn
“Từ đây người biết thương người, từ đây người biết yêu người” (tâm tình của cố nhạc sĩ Văn Cao trong ca khúc Mùa Xuân Đầu Tiên) vẫn còn vang vọng giữa cuộc đời. Và cũng xin từ đây người biết yêu người, người biết mặn lòng với người để sẻ chia cho những mảnh đời nghèo khổ, bất hạnh xung quanh ta.
Sự vô tận của Thiên Chúa
Có một lý do để chúng ta hi vọng, một sự làm căn cứ cho hi vọng của chúng ta và cho những lý lẽ đủ dể sống tin tưởng rằng cuối cùng mọi sự sẽ nên tốt. Và đó chính là sự vô biên của Thiên Chúa. Ẩn dưới chúng ta và vũ trụ, có một giếng nước không bao giờ cạn...
Lời chúc xuân con dành cho Chúa
Con chẳng cần chờ đến những ngày tết nữa, phải không Chúa? Ngày nào con cũng được vui sướng gặp Ngài để dâng Ngài những lời nguyện chúc. Ngày nào con cũng được Ngài ban tặng một cái gì đó để cõi lòng con luôn ngập tràn hạnh phúc. Chúa ơi! Con quyết từ nay sẽ thay đổi thái độ sống của con dành cho Chúa và cho mọi người. Thái độ ấy chính là sống tâm tình của một người con thảo hiếu và tín trung; của một người anh, chị, em, con cháu biết yêu thương và san sẻ...
CHỈ TRONG THINH LẶNG
Hành trình thiêng liêng, cuộc hành hương, mà chúng ta cần phải làm nhất, nó không cần đến vé máy bay đâu. Chuyến đi đáng giá nhất cho linh hồn mà chúng ta có thể thực hiện, chính là chuyến hành hương nội tâm, đi vào trong hoang mạc thinh lặng của mình.
Triết lý với… khỉ
Người ta phải học triết lý sống từ những gì cơ bản nhất: học ĂN, học NÓI, học GÓI, học MỞ. Và rồi còn nhiều thứ khác phải học – học suốt đời, học đến chết vẫn chưa hết, thậm chí có những điều vẫn không thông: yêu thương và tha thứ. Khó thật!
Ông tỷ phú và bài học từ cô bé nghèo
Nếu bạn luôn mong muốn có được những người bạn tốt thì trước tiên bạn phải hết lòng với bạn bè. Nếu bạn mong mình luôn được vui vẻ thì trước tiên hãy mang niềm vui ban phát cho người khác. Sống trong đời nên bớt ích kỷ đi một chút, quan tâm đến người khác nhiều hơn, như vậy thế giới của chúng ta mới tràn đầy ánh sáng và niềm vui được.
Phép tính cuộc đời
Người ta cần đánh giá vẻ đẹp thực sự của thiên nhiên không chỉ ở hệ thống rất thống nhất (toán học gọi là tích phân) mà còn ở sự khác biệt (toán học gọi là vi phân). Chỉ khi nào vật gì đó được phân biệt thì nó biểu hiện vật đó chịu sự thay đổi và sống thực sự.
Roberto Benigni: "Lòng thương xót Chúa lây lan qua nhân loại"
Thuốc chữa của lòng thương xót, Đức Phanxicoô tìm nơi những người rốt cùng, ở đảo Lampedusa của người di dân, ở Cửa Thánh Bangui, Trung Phi… Ngài sẽ tìm sự đau đớn của thế giới, nơi nảy sinh ra lòng thương xót, và tràn đầy trên hai tay, ngài trao lại cho bạn!
 "Lòng thương xót Chúa đã thay đổi đời tôi"
"Anh nhận ra những người làm việc trong tổ chức này 'thương anh như một cá nhân, chứ không như một con số, một hồ sơ'. Và anh mong được rửa tội để cũng được hạnh phúc giống họ", Zhang Agostino Jianqing - một tù nhân Trung Quốc.
Hai vị Thánh mỉm cười
Mỗi người, với cách riêng của mình, Angelo Roncalli và Karol Wojtyla, đã đem cái nhìn vui vẻ này vào trong vai trò đầy đòi hỏi là ‘nô bộc của các nô bộc của Thiên Chúa’. Cả hai người đều là những lãnh đạo tinh thần siêu hạng và những người chơi chính trên vũ đài thế giới...
MỄ TÂY CƠ: NỮ THỊ TRƯỞNG TRẺ NỘP MÌNH CHO QUÂN GIẾT NGƯỜI ĐỂ CỨU GIA ĐÌNH
Vòng hoa phúng điếu có hàng chữ “Cô đã là hy vọng của chúng tôi” được đặt trên nấm mộ của Gisela Mota, nữ thị trưởng vừa mới được bầu ở Temixco, Mễ Tây Cơ, cô bị một nhóm người vũ trang giết ngày 4 tháng 1-2016. Theo thân nhân của cô cho biết, khi những người vũ trang bịt mặt vào nhà, cô muốn nộp mình để cứu gia đình...
Tản Mạn Đầu Năm
Năm cũ qua, năm mới tới. Người ta có lệ “tống cựu, nghinh tân”. Bỏ cái cũ nếu nó xấu, nếu nó tốt thì không bỏ. Không phải cứ cái gì cũ cũng bỏ hết trơn, bỏ tất tần tật. Năm mới khởi đầu, và những cái khởi sự mới cũng đang cần được bắt đầu: Canh tân, sám hối, chấn chỉnh, quyết tâm, tha thứ,…
Trang 4/26
1 2 3 45 6 ...26