Chia Sẻ - Suy tư
CẢM NHẬN VỀ NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT
Giáo Hội đã chọn năm 2016 làm năm thánh Lòng Thương Xót, trong thời gian qua bạn và tôi đã hiểu thế nào về lời Thương Xót và đã sống thương xót anh chị em mình như Thiên Chúa đã thương chúng ta như thế nào?
Yêu thương và giúp đỡ.
Ngoài “Yêu thương” ra, động từ đẹp nhất trên thế gian chính là “Giúp đỡ”, là việc làm đáng được ngưỡng mộ nhất trong xã hội. Khi gặp người cần sự giúp đỡ, nếu có thể hãy giúp họ, đừng bỏ lỡ cơ hội, vì có thể một cái chìa tay của bạn, sẽ làm thay đổi cuộc đời một con người.
Anselm Grün: Thu xếp thì giờ là nghệ thuật sống trong giây phút hiện tại
"Đối với tôi, quan trọng là lắng nghe cả tâm hồn cả cơ thể của mình. Chúng là thước đo rất tốt. Và điều quan trọng trên hết, là hoàn toàn là một với những gì mình làm", Anselm Grün.
QUI HÒA - SÓNG VỖ LÒNG TÔI
Dưới sự hướng dẫn, yêu thương, nâng đỡ và đồng hành của Soeur Phụ Trách cũng như các Soeur trong cộng đoàn, em đã có kinh nghiệm về Tình yêu của Thiên Chúa. Đặc biệt, trong những giờ thinh lặng trước Chúa Giêsu Thánh Thể, em có thể trò chuyện với Chúa bằng chính ngôn ngữ của em, chia sẻ những tâm tư, những thao thức và cả những tổn thương, thất bại… Chúa Giêsu Thánh Thể thật sự đã thu hút em. Chúa với em giờ đây thật gần gũi và không còn xa lạ nữa...
Ai là người giàu có?
Kẻ bi quan nhìn cơ hội nào cũng thấy khó khăn. Người lạc quan nhìn khó khăn nào cũng thấy cơ hội. (Winston Churchil)
Chỉ có thành thật mới mang lại hạnh phúc
Vào một ngày nọ, sau khi hết giờ lên lớp và trở về văn phòng, bác bảo vệ chạy đến và đưa cho tôi một số tiền cùng hóa đơn thanh toán. Số tiền ấy tương đương với cả chục triệu đồng tiền nợ của gia đình tôi… Tôi bần thần hết nửa ngày.
Bạn đã nhận thức được chính mình chưa?
Điều mà người khác tôn sùng chẳng qua chỉ là những ước muốn trong tâm, chứ không phải là chính bạn. Giá trị một con người xuất phát từ nội tâm chứ không phải những thứ bề ngoài, lao tâm khổ sở vì nó thật là điều bất hạnh nhất trên đời.
CẬU KHÁCH NHỎ TUỔI VÀ MÓN QUÀ TẶNG MẸ.
“Cháu muốn tặng cho mẹ cháu, ngày 22 tháng 9 là ngày sinh nhật mẹ. Mẹ cháu năm nay 40 tuổi, mẹ sẽ sống đến 100 tuổi, vì thế cháu muốn đặt hoa cho 60 năm tới ạ. Sau này, vào ngày đó hàng năm, cô giúp cháu đưa một bó hoa cẩm chướng đến tặng mẹ, như vậy mẹ sẽ vui lắm ạ!”. Cậu bé cứ nói một mạch. Tôi cười trước vẻ ngây thơ, trong sáng của cậu bé. Nhưng mà tôi đâu thể cứ mở tiệm hoa thế này suốt 60 năm chứ!...
Khi khó khăn ập đến, bạn sẽ là…
Người hạnh phúc nhất không phải là người có trong tay những điều tốt đẹp, mà là người có thể biến mọi thứ trong tay họ trở thành những điều tốt đẹp. Hiện tại và tương lai hoàn toàn tùy thuộc ở bạn!
Còn lại ta với ta
Mỗi khi gặp vấn đề gì, hãy về với chính mình, lắng đọng tâm can, ta sẽ nghe được một tiếng nói nào đó vọng vang lên từ trong sâu thẳm. Tiếng nói ấy không có âm, không có sắc, không nghe được bằng tai, chỉ có thể được cảm nhận. Nó sẽ mang đến cho ta một cảm giác thanh thản và giúp trí óc ta được sáng suốt đến lạ thường.
Suy tư Tông huấn "Niềm Vui Yêu Thương"
Thánh Phaolo nói rằng “tình yêu chịu đựng tất cả” (panta stégei). Đây là điều vượt xa hơn việc tránh mọi tội lỗi; đây là điều có liên quan đến việc thận trọng trong cách nói năng. Động từ này cũng còn có thể mang nghĩa “giữ bình an cho một người” tránh làm tổn thương đến người khác…
Mặt trời cũng khóc
Trong tất cả những gì Đức Phanxicô gặp thấy ở Lesbos, ngày thứ bảy, điều khiến ngài xúc động nhất là những lúc gặp các trẻ em. Các em bây giờ đơn độc một mình trên thế gian, các em từng sống dưới bom đạn và quá sợ hãi đến nỗi ban đêm không ngủ được. Các em mong ước truyền đi những gì mình trải qua, những đau khổ và hi vọng của mình, qua những bức vẽ.
Linh hồn trưởng thành hay Con đường cái chết
Liệu có Khôn ngoan nào nằm trong cội rễ của tiến trình cuộc sống buộc phải có sự suy tàn thể xác khi cuộc sống về chiều? Và Hillman nói rằng, có. Có một khôn ngoan bẩm tại trong tiến trình lão hóa và chết đi. Rượu tốt nhất phải già đi trong những bầu rượu cũ. Cơ thể chúng ta càng suy tàn, thì linh hồn càng mềm dịu và trưởng thành.
20 câu nói dí dỏm đáng nhớ của Mẹ Angelica
Mẹ Angelica, một nữ tu dòng thánh Clara Hèn mọn Sùng kính Thánh Thể, không bao giờ chịu làm việc gì trong phạm vi nhỏ hẹp. Mẹ rất nổi tiếng về khả năng tránh đỡ những vặn vẹo tấn công bất ngờ, đưa ra một câu hài hước hay một nhận xét dí dỏm để đưa người nghe vào vấn đề một cách khôn ngoan.
Lòng Nhạt - Lòng Mặn
“Từ đây người biết thương người, từ đây người biết yêu người” (tâm tình của cố nhạc sĩ Văn Cao trong ca khúc Mùa Xuân Đầu Tiên) vẫn còn vang vọng giữa cuộc đời. Và cũng xin từ đây người biết yêu người, người biết mặn lòng với người để sẻ chia cho những mảnh đời nghèo khổ, bất hạnh xung quanh ta.
Sự vô tận của Thiên Chúa
Có một lý do để chúng ta hi vọng, một sự làm căn cứ cho hi vọng của chúng ta và cho những lý lẽ đủ dể sống tin tưởng rằng cuối cùng mọi sự sẽ nên tốt. Và đó chính là sự vô biên của Thiên Chúa. Ẩn dưới chúng ta và vũ trụ, có một giếng nước không bao giờ cạn...
Lời chúc xuân con dành cho Chúa
Con chẳng cần chờ đến những ngày tết nữa, phải không Chúa? Ngày nào con cũng được vui sướng gặp Ngài để dâng Ngài những lời nguyện chúc. Ngày nào con cũng được Ngài ban tặng một cái gì đó để cõi lòng con luôn ngập tràn hạnh phúc. Chúa ơi! Con quyết từ nay sẽ thay đổi thái độ sống của con dành cho Chúa và cho mọi người. Thái độ ấy chính là sống tâm tình của một người con thảo hiếu và tín trung; của một người anh, chị, em, con cháu biết yêu thương và san sẻ...
CHỈ TRONG THINH LẶNG
Hành trình thiêng liêng, cuộc hành hương, mà chúng ta cần phải làm nhất, nó không cần đến vé máy bay đâu. Chuyến đi đáng giá nhất cho linh hồn mà chúng ta có thể thực hiện, chính là chuyến hành hương nội tâm, đi vào trong hoang mạc thinh lặng của mình.
Triết lý với… khỉ
Người ta phải học triết lý sống từ những gì cơ bản nhất: học ĂN, học NÓI, học GÓI, học MỞ. Và rồi còn nhiều thứ khác phải học – học suốt đời, học đến chết vẫn chưa hết, thậm chí có những điều vẫn không thông: yêu thương và tha thứ. Khó thật!
Trang 4/26
1 2 3 45 6 ...26