Thư BTTQ & TW
BTTQ Francoise Massy chúc mừng Tu nghị Tỉnh Dòng VN
Đăng lúc: 09:08 | 13/01/2015
Lượt xem: 1.005
"Chiệm niệm phải dẫn chúng ta đến sự khiêm nhường, con đường của khiêm hạ mà tất cả các bậc thầy chiêm niệm phải trải qua. Chúng ta phải thừa nhận rằng chúng ta có thể trở nên mù lòa khi chúng ta chế tạo ra một Chúa Giêsu mà chúng ta muốn xem thấy". Đó là lời của Đức Hồng y Tagle, Phi Luật Tân, mà BTTQ Francoise Massy mượn lời để gởi đến chị em FMM/VN nhân dịp tiến hành TNTD. Dưới đây là toàn thư chúc mừng của BTTQ.
 BTTQ Francoise Massy chúc mừng Tu nghị Tỉnh Dòng VN

Roma, ngày 10 tháng 1 năm 2015

Chị em tỉnh dòng Việt Nam quý mến, chúc Bình an và thiện hảo !

Vào lúc chị em sắp bắt đầu cử hành tu nghị tỉnh dòng, đối với tôi đây là một niềm vui được hòa nhập với chị em để nói lên điều mà chị em sắp cử hành là quan trọng cho đời sống của Hội Dòng biết bao.

Như chị em đã chọn chủ đề "CHIÊM NGƯỠNG CHÚA GIÊSU NHẬP THỂ ĐỂ ĐÁP TRẢ TIẾNG KÊU CỦA NGƯỜI NGHÈO, ĐỂ BẢO VỆ SỰ SỐNG VÀ MÔI SINH THEO LINH ĐẠO PHAN SINH."

Trong thời gian Tổng Tu Nghị của chúng ta, Đức Hồng y Tagle, Phi Luật Tân, đã chế giễu chúng ta cách dễ thương khi ngài nhắc nhở rằng chúng ta "rất tham vọng !!! » Và xem như là ngài yêu cầu chúng ta phải ý thức rõ về những điều chúng ta đã nói !

Để đồng hành với chị em trong những ngày cử hành tu nghị của chị em, tôi mong ước gửi đến chị em lời của Đức Hồng Y (vị này biết rõ chị em FMM) đã nói, và những lời này đã cật vấn tôi rất nhiều: "Chiệm niệm phải dẫn chúng ta đến sự khiêm nhường, con đường của khiêm hạ mà tất cả các bậc thầy chiêm niệm phải trải qua. Chúng ta phải thừa nhận rằng chúng ta có thể trở nên mù lòa khi chúng ta chế tạo ra một Chúa Giêsu mà chúng ta muốn xem thấy.

Thông thường Chúa Giêsu thật, Đấng chỉ cho ta thấy không phải Chúa Giêsu và Con Thiên Chúa mà chúng ta ưa thích, chúng ta dừng lại nơi việc chiêm niệm của chúng ta và chúng ta chế tạo ra một vị Chúa và một vị Thầy theo như quan điểm và sự mong đợi của chúng ta. Cái đẹp của sự chiêm niệm đích thật thì có sức mạnh giải phóng chúng ta và cả những lỗi lầm của chính bản thân mình. Khi chúng ta nhận ra Chúa Giêsu đích thật thì chúng ta sẽ thấy rõ chúng ta thực sự là ai, và chúng ta nhận ra chính mình cũng là người nghèo như những người nghèo mà chúng ta phục vụ, và chúng ta cũng bị tổn thương như những người bị thương mà chúng ta đang giúp đỡ.

Chị em quí mến, khi chị em đáp trả tiếng kêu của người nghèo thì đừng nghĩ rằng chúng ta là những kẻ mạnh, những kẻ mạnh đến với những người yếu, ánh sáng đến với bóng tối. Không phải như vậy vì chúng ta sẽ là một người như họ, chúng ta sẽ như người bị thương, như kẻ mù lòa, nghèo như những người nghèo mà chúng ta được mời gọi để phục vụ. Nếu chúng ta có sự khiêm tốn và sự liên đới này, chúng ta có thể thấy rõ rằng chúng ta sẽ có khả năng chiêm ngưỡng dung mạo của Chúa Giêsu. »

Chị em rất thân mến, tôi đồng hành với chị em trong kinh nguyện của tôi. Lời mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô luôn lặp lại với chúng ta như một lệnh truyền : "Sự nhất quán đời sống, nhất quán đời sống ..." để trở nên những "Chứng nhân đáng tin của Tin Mừng." Trong năm đời sống thánh hiến, tôi cầu xin Thiên Chúa và Thần Khí của Người thực hiện  công trình của Người trong chị em, khi tìm thấy trái tim rộng mở và nhạy bén của chị em để lắng nghe tiếng Người.

Với tất cả tình thương mến, tôi cầu chúc chị em một TU NGHỊ tốt đẹp !

Sr Francoise Massy, fmm.

Bề Trên Tổng Quyền.

Các bài đã đăng
Thư BTTQ số 06 (24/03/2013)
Thư BTTQ số 06 (19/02/2013)
Thư BTTQ số 05 (19/02/2013)