Thư BTTQ & TW
Phụ lục A - Chuẩn bị TTN 2014
Đăng lúc: 14:17 | 19/02/2013
Lượt xem: 1.116
Trên đường đi, chúng ta ước muốn tận dụng mùa phụng vụ này để dừng lại và nghỉ ngơi cho cuộc sống của chúng ta, để cảm nghiệm sâu hơn về sự hiện diện của Thiên Chúa trong việc cầu nguyện, các sứ vụ và trách nhiệm của chúng ta. Chúa Giêsu là Đấng duy nhất có thể mạc khải cho chúng ta ý nghĩa sứ mạng của Ngài giữa chúng ta và thách thức chúng ta trong tư cách là những đối tác trong việc loan báo Tin Mừng...

 

Phụ lục A

Chuẩn bị TTN 2014

Ngày 8 tháng 2 năm 2013
 

"TRÊN CON ĐƯỜNG HOÁN CẢI THEO ĐỜI SỐNG TIN MỪNG"
Chuẩn bị thiêng liêng cho Tổng Tu Nghị 2014

 

"Thời kỳ đã mãn  và Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần.
Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng.
"
Mc 1,14

Mùa Chay, một hành trình hoán cải

Đối với mỗi người chúng ta, Mùa Chay năm 2013 sẽ là thời gian đào sâu sự lựa chọn của chúng ta cho đời sống Tin Mừng và truyền giáo. Chúa Giêsu, là Đức Kitô nhập thể, đang đồng hành với chúng ta cách cá nhân và cả ở cấp độ cộng đoàn.

Trên đường đi, chúng ta ước muốn tận dụng mùa phụng vụ này để dừng lại và nghỉ ngơi cho cuộc sống của chúng ta, để cảm nghiệm sâu hơn về sự hiện diện của Thiên Chúa trong việc cầu nguyện, các sứ vụ và trách nhiệm của chúng ta. Chúa Giêsu là Đấng duy nhất có thể mạc khải cho chúng ta ý nghĩa sứ mạng của Ngài giữa chúng ta và thách thức chúng ta trong tư cách là những đối tác trong việc loan báo Tin Mừng của chúng ta. Mùa Chay là một thời gian thánh thiêng cho việc hoán cải tâm lòng và lối sống của chúng ta. Kinh nghiệm đổi mới (metanoia) này rất triệt để vì nó liên quan đến cả đời sống nội tâm và tình huynh đệ của chúng ta.

Nhu cầu cần những nơi dừng lại

“… Hãy vào phòng và đóng cửa lại,
và cầu nguyện cùng Cha của anh,
Đấng hiện diện  nơi kín đáo.”
Mt 6
,6

Để đi trên con đường hoán cải, chúng ta cần phải đáp trả lời mời gọi của Chúa Giêsu dành cho các môn đệ của Ngài :

"Chính anh em hãy lánh ra một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút. " (Mc 6,31).

Khi sống trong nơi cô tịch để cầu nguyện và suy tư, có một chuyển động trong việc truy tìm đức tin : chúng ta phải là một kẻ hành hương người lữ hành trên con đường trở nên người môn đệ. (1P 2,11).

Chỉ có hai câu hỏi giúp chị em yêu thích cuộc đối thoại nội tâm và chuyên tâm đến sự cấp thiết để trở thành người môn đệ của Chúa Kitô :

1. Lạy Chúa, Chúa là ai, và con là ai ? (Lời cầu nguyện mỗi ngày của Thánh Phanxicô được Bartholomew Pisa đề cập trong quyển Sự đồng hình đồng dạng giữa cuộc đời thánh Phanxicô và cuộc đời Chúa Giêsu)

2. Trên con đường hoán cải, tôi phải thay đổi gì để trở về với đời sống Phúc Âm ?

Mỗi chị em cần duy trì sống động tinh thần đối thoại với Chúa và có một ý thức nhạy bén liên lỉ về những chọn lựa hướng đến một sự thay đổi các giá trị và cách hành xử.

Chúng tôi không đưa ra một tiến trình có cơ cấu như một hành trình, nhưng hơn thế, đó là một linh đạo hoán cải. Mỗi chị em có thể sáng tạo nên hành trình riêng của mình, với những điểm dừng của mình, dựa trên từng ngày sống trong suốt năm tuần của Mùa Chay.

Những bạn đồng hành hữu ích trên con đường

“Chúa Giêsu tiến lại gần và cùng đi với họ.”
 (Lc 24:15)

Cuộc hành hương cá nhân của chúng ta  không thể thực hiện được nếu không có các bạn đồng hành.

Lời Chúa

Sự phong phú của Lời Chúa được cống hiến trong Thánh lễ mỗi ngày và Phụng Vụ Các Giờ Kinh. Tuy nhiên mỗi tuần chị em có thể suy gẫm từ:

- Ê-li-a và hành trình lên núi Hô-rếp, rút vào trong một hang động (1R 19,9 đến 15)

- 4 bài ca về Người Tôi Tớ của Chúa (Is 42:1-9, 49, 1-8, 50, 4-11, 52, 13 đến 53,12)

- Chúa Giêsu rút lui vào hoang địa và đã chịu thử thách trong đức tin trước khi thi hành sứ mệnh của mình. (Mt 4.1 đến 11).


Thánh Phanxicô Assisi

Chúng ta có thể tận dụng những cuộc hoán cải thời trai trẻ của ngài, nhất là rất nhiều những dịp ngài rút lui và tĩnh tâm trong cô tịch để tìm ý Chúa.

- Phụ lục B : "Hang động cô tịch" theo Pierre Brunette, OFM, Phanxicô Assisi và những cuộc hoán cải của ngài  [Quincy: Nhà Xuất Bản Phan sinh, 1997, tr. 27-38]

Mẹ Marie de la Passion

Chúng ta có thể sử dụng các bút ký của Mẹ về nhu cầu cô tịch, từ bỏ và phó thác, và hiệp thông với Thiên Chúa, nhất là vào dịp Mẹ sống kinh nghiệm bị cất chức Bề trên Tổng quyền.

- Marcel Launay, Hélène de Chappotin và các Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ, NXB Du Cerf, Paris, 2001, [tr. 146-157]

- Phụ lục C : Phiếu về Mẹ Marie de la Passion, NS 55, 88, 93, 99, 100, 106, 156; "Lời khấn Từ bỏ”, ngày 13/4/1884, Mẹ rất Đáng kính Marie de la Passion. (Grottaferrata, 1994), tr. 198.    

- Phụ lục D: Trích từ “POSITIO SUPER VIRTUTIBUS”, Vol. 1, Rome, 1991.

Những nỗ lực của chúng ta khi rút ra và dấn thân vào những khoảng thời gian cô tịch cho phép chúng ta đào sâu phẩm chất niềm tin của mình, đổi mới khao khát sống với Thiên Chúa Ba Ngôi, và ước lượng nhu cầu hoán cải của chúng ta  để được "ngụp lặn trong mối tình với Chúa một lần nữa" (B. Lonergan, SJ). Tất cả những điều này cần thiết trước khi đáp trả vô số lời kêu gọi của sứ mạng truyền giáo.

Trên bước đường, cùng với những chị em trong cộng đoàn của tôi.

Ai thi hành  ý muốn của Thiên Chúa, người ấy là anh chị em tôi, và mẹ tôi.”
(Mc 3,35)

Hướng đến cuối Mùa Chay hoặc trong mùa Phục Sinh, chúng tôi đề nghị chị em tạo nên một không gian để chia sẻ ở cấp cộng đoàn, về những hoa trái của việc suy tư cá nhân, giờ nguyện gẫm hoặc những khoảnh khắc quan trọng của việc cầu nguyện. (Ví dụ, chia sẻ kinh nghiệm về hang động cô tịch của tôi trong một cuộc tĩnh tâm nhóm, hoặc kể câu chuyện về một bước ngoặt trong hành trình fmm của tôi trong tu nghị cộng đoàn v.v…)

Không cần làm văn bản báo cáo về hành trình của Mùa Chay và việc chia sẻ cộng đoàn. Tuy nhiên, mỗi chị em được khuyến khích ghi nhật ký về những kinh nghiệm cầu nguyện, những suy tư và các giải pháp để có thể qui chiếu sau này trong việc chuẩn bị cho TTN.

Kết thúc của hành trình Mùa Chay có thể là một cuộc cử hành quanh Thánh Giá Damiano. Chúng tôi đề nghị chị em sáng tạo, ngoài những cách lối đa dạng, một cuộc họp mặt huynh đệ cùng với Đức Kitô đã Chịu đóng đinh và Phục sinh ngoài những hành trình khác nhau của chúng ta. Như thế, sự sáng tạo không có giới hạn khi chúng ta dùng các bản văn giúp gợi hứng cho chúng ta, sự tĩnh lặng mà chúng ta đã nuôi dưỡng và những lời chuyển cầu đã mở rộng tâm lòng và ý thức của chúng ta.

Ước gì vị Thiên Chúa lữ hành luôn đồng hành với mỗi người chúng ta trên mọi nẻo đường !

 

Nhóm chuẩn bị TTN 2014

Cecilia Joachim fmm
Emma Fondevilla fmm
Peter Brunette, OFM.

Các bài mới
Thư BTTQ số 06 (24/03/2013)
Các bài đã đăng
Thư BTTQ số 06 (19/02/2013)
Thư BTTQ số 05 (19/02/2013)
Thư BTTQ số 04 (19/02/2013)
Thư BTTQ số 03 (23/01/2013)
Thư BTTQ số 02 (23/01/2013)
Thư BTTQ số 01 (23/01/2013)