Thông Tin Nội Bộ
Phật giáo và Thiên chúa giáo tố cáo Hà Nội sử dụng pháp luật để kiểm soát tôn giáo
Đăng lúc: 13:11 | 21/10/2013
Lượt xem: 886
Quyền tự do tôn giáo được bảo đảm bởi Hiến pháp, vì vậy "những khoản luật đặc biệt" liên quan đến việc thờ phượng như trường hợp ngày nay là không thích hợp. Đó là lý do tại sao một sự "tự do" và "độc lập" thực sự về các hoạt động tôn giáo là cần thiết cũng như những cơ hội để rao giảng Tin Mừng không bị ràng buộc và hạn chế, quyền sở hữu đầy đủ tất cả các tài sản và "bồi thường" các tài sản "tinh thần và vật chất" bị thu giữ bất hợp pháp...
Phật giáo và Thiên chúa giáo tố cáo Hà Nội sử dụng pháp luật để kiểm soát tôn giáo

Phật giáo và Thiên Chúa giáo tố cáo Hà Nội sử dụng pháp luật để kiểm soát tôn giáo

EMTY (Hà Nội, 20-10-2013, AsiaNews) - Thay vì dùng "những biện pháp pháp luật" để đảm bảo quyền tự do tôn giáo, các chỉ tiêu được thông qua trong những năm gần đây của chính quyền cộng sản trong vấn đề thờ phượng, đã trở thành công cụ của sự đàn áp, buộc phải phụ thuộc và tuân theo Nhà nước đối với các tín hữu và toàn thể cộng đồng. 
 
Điều này được nhấn mạnh trong một tuyên bố chung của các lãnh đạo tôn giáo Việt Nam - được soạn thảo vào đầu tháng Mười và được Giáo hội Châu Á (Eglise d'Asie - EDA) xuất bản - bản tuyên bố mạnh mẽ chỉ trích các định mức về tôn giáo vốn có hiệu lực từ năm 2004 và việc thực hiện Nghị định số 92 được ban hành năm 2012.
 
Văn bản đã được soạn thảo và ký kết được hình thành do một nhóm Phật giáo Hòa Hảo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất, các thành viên của Cao Đài, các mục sư Tin lành và linh mục Công giáo. Văn bản được trực tiếp gửi đến các quan chức chính phủ tại Hà Nội, Quốc hội, các nhân vật quan trọng Việt Nam ở trong và ngoài nước, cũng như các tổ chức quốc tế quan trọng trong việc bảo vệ nhân quyền.

Những người ký tên trong tuyên bố - được chuẩn bị một cách kịp thời và nghiêm ngặt - tố cáo 2 định mức, thay vì bảo vệ tự do tôn giáo như thế nào, đã chứng minh những định mức ấy là "công cụ" trong tay nhà nước và Đảng Cộng sản nhằm kiểm soát các tín hữu và việc thực hành tôn giáo. Các chỉ trích đã được bày tỏ nhiều lần trong năm qua do cả hai Phong trào Phật giáo và các thành viên của Giáo hội Công giáo Việt Nam.

Theo các nhà lãnh đạo tôn giáo, Đảng và chế độ cộng sản coi tôn giáo và tâm linh là "kẻ thù số một" và vẫn tiếp tục áp bức, bằng "bạo lực" hoặc luật pháp và các quy định có tính chất hành chính và hình sự. Một yếu tố có thể chỉ thấy được ở Việt Nam, nằm trong đạo luật năm 2004 và 2012 về việc thực hành tôn giáo.

Đặc biệt, quy định mới nhất đòi buộc các tín hữu và cộng đồng về tình trạng pháp lý, nhân sự, hoạt động, tài sản và quan hệ đối ngoại. Mỗi cáo buộc vi phạm sẽ bị trừng phạt bằng vũ lực, như đã xảy ra nhiều lần trong thời gian qua đối với Giáo hội Phật giáo hoặc các nhóm Tin Lành và Công giáo, bằng các vụ bắt giữ, bắt cóc, cầm tù, hoặc các chiến dịch báo chí vu khống (xem các cuộc tấn công trong những tuần gần đây trên giáo phận Vinh - Asia News).

Nhà nước muốn sử dụng các Giáo Hội và các tổ chức tôn giáo như một "công cụ" để phục vụ chế độ hoặc để che giấu những vấn đề bất cập và đặc trưng của xã hội Việt Nam. Và cũng có thể, sử dụng các nhà lãnh đạo tôn giáo, để ngăn chặn một sự giải thoát tôn giáo thực sự khỏi sự kiểm soát của nhà nước, một trong những điều kiện cần thiết cho việc xây dựng "một quốc gia dân chủ thực sự". 

Quyền tự do tôn giáo được bảo đảm bởi Hiến pháp, vì vậy "những khoản luật đặc biệt" liên quan đến việc thờ phượng như trường hợp ngày nay là không thích hợp. Đó là lý do tại sao, bản tuyên bố kết luận, một sự "tự do" và "độc lập" thực sự về các hoạt động tôn giáo là cần thiết cũng như những cơ hội để rao giảng Tin Mừng không bị ràng buộc và hạn chế, quyền sở hữu đầy đủ tất cả các tài sản và "bồi thường" các tài sản "tinh thần và vật chất" bị thu giữ bất hợp pháp. Điều này cũng bao gồm những người đã bị bắt và bị kết án phạt tù vì đấu tranh "cho tự do tôn giáo, dân chủ và nhân quyền". 

 

Hùng Nguyễn - emty.org

Các bài mới
Các bài đã đăng
INVITATION (09/05/2013)