Thông Tin Nội Bộ
Hai TCV thăm Miền Bắc
Đăng lúc: 20:51 | 21/01/2018
Lượt xem: 404
Dù về đến nhà đã gần 11g đêm và khá mệt nhưng các chị rất vui vì chuyến viếng thăm miền Bắc với nhiều điều tích cực và mở ra những hướng mới cho việc dấn thân của chị em, giúp chị em được tiếp thêm lửa, thêm hứng khởi nhiệt thành và những sáng kiến khả thi trong việc hợp tác để khơi lửa cho anh chị em nơi mình phục vụ.
Hai TCV thăm Miền Bắc

CHUYẾN VIẾNG THĂM CỦA HAI SƠ TỔNG CỐ VẤN

TẠI CỘNG ĐOÀN VINH VÀ THÍ ĐIỂM KHẮC CẦN

Hai ngày 18 và 19/01 được dành cho chuyến viếng thăm miền Bắc của hai chị Tổng Cố Vấn Jolanda và Andrina, cùng với sự tháp tùng của chị Giám Tỉnh và chị Ngọc Lan. Máy bay cất cánh sáng sớm 18/01 từ sân bay Tân Sơn Nhất và đến phi trường Vinh vào lúc 8g sáng. Chị em đã ăn sáng trong lúc chờ lên máy bay, nên khi đến nơi đã cùng nhau vào nhà nguyện chào Chúa và hát kinh Magnificat. Sau đó hai chị TCV thay nhau gặp riêng chị em trong cộng đoàn và Thờ Phượng Thánh Thể…

Đến gần 11g trưa vẫn còn thời gian rảnh, hai chị đi thăm một chút quanh nhà, khu vực trạm xá và cả nhả bà cụ hàng xóm nữa. Sau đó là giờ cơm trưa chung với những món ăn đặc sắc miền Bắc cùng với các loại rau vườn do đầu bếp Thúy Hằng trổ tài. Ăn trưa xong, chị Thư Phụ trách cộng đoàn làm hướng dẫn viên đưa hai chị TCV và chị Ngọc Lan đi thăm đền thánh Lê Tùy và khu vực Cửa Lò. Chị Tạo đã biết Cửa Lò rồi nên ở nhà nghỉ ngơi. Nhìn chung khu “du lịch” Cửa Lò rất vắng vẻ và cũng không có gì nhiều để xem nên hơn 1g trưa chị em đã có thể về nhà nghỉ ngơi.

Khoảng 3g chiều hai chị gặp chung chị em cả cộng đoàn. Sau phần giới thiệu ngắn gọn của mỗi chị em, hai chị cũng tự giới thiệu về mình và mời gọi mỗi người chia sẻ về những gì tích cực, những ân ban nào giúp chị em có thêm năng lực và niềm hy vọng… Nhìn chung công việc của CĐ cũng không nhiều, chị em có thời gian cho đời sống cầu nguyện và có sự cởi mở tin tưởng nhau giữa chị em. Chị em sẵn sàng góp tay vào mọi việc chung, cùng xây dựng CĐ và giúp nhau thi hành sứ vụ trong tình chị em… Còn về những thách đố, mỗi chị em thấy mình cũng còn những thiếu sót, CĐ có nhiều độ tuổi và nhiều khác biệt, nên có những lúc chị em không hiểu nhau… Nhưng khi nhìn lại và dành giờ ngồi với Chúa, chị em nhận ra những bài học và những giá trị mình nhận được qua những lúc căng thẳng đổ vỡ. Nhờ đó chị em tập làm chủ cảm xúc, đi bước trước để nối lại tương quan…

Các chị giúp chị em nhận ra qua những chia sẻ, là dù chị em có những khác biệt nhưng chị em sẵn sàng đón nhận nhau và dù có những sai sót, chị em dám nói ra để giúp nhau. CĐ cũng có sự khác biệt tuổi tác và việc đào tạo của mỗi thế hệ có những cách khác nhau. Việc chị em có lúc làm tổn thương cho người khác là một phần của cuộc sống, nhưng chị em có khả năng dành giờ với Chúa để nhận ra vấn đề và dám nói lên những cảm xúc của mình, nhờ đó có thể đón nhận nhau và cùng nhau xây dựng tình chị em trong cộng đoàn. Điều quan trọng là chị em cần giúp nhau để người trẻ có khả năng phản tỉnh, biết tự nhận ra vấn đề của mình và chọn lựa những thay đổi, chứ không chỉ dựa vào những gì các chị lớn nhắc bảo. Các chị lớn cũng cần tạo cơ hội để người trẻ học hỏi từ những sai lầm của mình nữa, vì cuộc sống không hoàn hảo… hai chị cũng mời gọi chị em tiếp tục thực tập việc lắng nghe và trao đổi tích cực trong CĐ.

Sau đó hai chị TCV cũng mời gọi chị em chia sẻ về những thao thức và ước mơ liên quan đến sứ vụ của CĐ. Điều quan trọng là để có thể dấn thân phục vụ với đầy lửa, chị em không cần thiết phải xây thêm nhà cửa hoặc thêm nhân sự, nhưng xem lại cách làm việc của mình. Chị em thấy sự hiện diện của mình lúc này tại vùng “hậu cộng sản” vẫn quan trọng và cần thiết. Nơi đây Giáo Hội vẫn đang gặp nhiều khó khăn và đời sống đức tin của anh chị em giáo dân cần được nâng đỡ củng cố. Chị em cần tìm những phương cách khác biệt như thế nào và mở ra cho sự hợp tác ra sao để công việc hữu hiệu, nhiều sức sống hơn và rồi có thể chuyển trao những gì mình đã khởi sự cho họ tiếp nối…

Viết trong Sổ vàng của CĐ, chị Andrina hứa cầu nguyện nhiều cho chị em và cho sứ vụ của chị em tại đây được tăng trưởng, nhờ đó người dân ở đây biết Chúa hơn và cảm nghiệm được tình yêu của Chúa. Còn chị Jolanda gọi nơi đây là “nơi thánh”, nơi mà chị em cố gắng hiện diện âm thầm khiêm tốn giữa dân Chúa. Tâm tình của chúng em là hết lòng tạ ơn vì Chúa đã đoái thương đến cộng đoàn nhỏ bé này. Dù ở vùng sâu, vùng xa, nhưng chúng em lại được Đại Diện của Hội Dòng hiện diện với chúng em cả ngày để cùng lắng nghe, chia sẻ, cùng ăn cùng uống và cùng cầu nguyện với nhau. Chúng em cảm nhận được sự nâng đỡ quan tâm dành cho từng mỗi chị em, các chị đã lắng nghe bằng cả trái tim về đời sống cộng đoàn cũng như những sứ vụ trong môi trường truyền giáo.

Các chị giúp bản thân mỗi chị em đi sâu hơn vào tiến trình chữ U, không chỉ trên lý thuyết, mà còn giúp chị em nhận ra được những kinh nghiệm trong cuộc sống để đón nhận thực tế và ở lại với hoàn cảnh mà Chúa đã cho phép xảy đến. Chúng em cần phải có tầm nhìn và cùng đi với nhau và nhất là cần phải có thời gian. Các chị đã soi sáng cho chúng em biết mở ra với sự hợp tác với người ngoài trong các sứ vụ của mình và làm cho cộng đoàn trở thành cộng đoàn công giáo tích cực, khơi lên cho bản thân khát vọng thay đổi và niềm hy vọng mới cho sứ vụ của cộng đoàn, ý thức đựơc tầm quan trọng sự hiện diện của chị em trong môi trường hậu cộng sản…

Chị em có giờ kinh chiều chung trong nhà nguyện vào lúc 5g chiều, sau đó lại cùng nhau dùng bữa tối sớm để chuẩn bị lên đường. Khoảng hơn 6g chiều, chị em bịn rịn từ giã nhau để ra phi trường Vinh về Hà Nội nghỉ đêm. Hôm sau ngày 19 tháng 1, hai TCV và hai chị dậy sớm ăn sáng tại khách sạn và chuẩn bị lên đường. Xe đón chị em vào lúc 6g sáng để về Khắc Cần, vì đi trễ hơn sẽ kẹt xe. Dù cách xa hơn 100km nhưng nhờ có đường cao tốc nên xe đi rất nhanh, hơn 7g sáng đã về đến Sở Kiện và bác tài cho chị em vào thăm Đền thánh. Cha Lâm chánh xứ Sở Kiện tiếp đón và dẫn chị em đi thăm Vương Cung thánh đường và các di tích của các thánh Tử đạo Việt Nam. Chị em cảm thấy mình được bao trùm trong một bầu khí linh thiêng và tràn đầy ân sủng… Sau đó xe tiếp tục lăn bánh và hơn 8g sáng đã đến nơi.

Mái nhà nhỏ bé đơn sơ của 4 chị em thí điểm Mân Côi - Khắc Cần hôm nay thêm phần vui tươi và rộn rã tiếng cười bởi sự viếng thăm của hai chị Tổng Cố Vấn Jolanda và Andrina, chị Giám Tỉnh và chị Ngọc Lan. Khí hậu hôm nay có vẻ đẹp hơn mọi ngày, ngay từ sớm trời đã bắt đầu hừng nắng xua tan cái lạnh buốt của mùa đông xứ Bắc, không khí trong lành hơn, một vài bông hoa hồng dại nở rộ dưới gốc bưởi trong sân nhà làm cho khung cảnh thêm thi vị. Khoảng 8h sáng chị em vui mừng được tiếp đón, ôm hôn các chị và cùng nhau hát kinh Magnificat ngợi khen Chúa trong nhà nguyện cộng đoàn. Sau khoảng 15 phút trò chuyện thân tình và những khoảng thinh lặng bên Chúa Giêsu Thánh Thể, đúng 9h15’ các chị em quây quần nơi phòng khách để gặp gỡ, giới thiệu bản thân và chia sẻ cảm nhận về đời sống cộng đoàn cũng như sự hiện diện của chị em nơi vùng truyền giáo này.

Đối với cộng đoàn chúng em, hôm nay là một ngày tuyệt vời bởi mỗi chị em đều có cơ hội nói lên những suy nghĩ, ưu tư, những cảm nhận rất riêng và rất chân thực của mình. Trải qua những giây phút thất vọng, chán nản và đổ vỡ trong cộng đoàn, giờ đây mỗi chị em lại cảm thấy đó là thời gian ân sủng mà Chúa dùng để thanh luyện và huấn luyện mỗi người. Đứng lên từ những kinh nghiệm gặp gỡ Chúa trong quá khứ và đi vào tiến trình Sensing, mỗi chị em trong cộng đoàn đều cảm thấy có một niềm vui sâu lắng. Niềm vui ấy làm cho nhịp sống của cộng đoàn thêm năng động hơn đồng thời làm cho chị em biết quý những gì đã trải qua và những gì Chúa ban cho chị em trong giây phút hiện tại.

Khi được hỏi về những thách đố chị em đối diện, hầu hết chị em thấy rằng thách đố lớn nhất vẫn là làm sao để duy trì được ân sủng mà chị em đang có trong giây phút hiện tại, đó chính là mối tương quan sâu sắc trong đời sống cộng đoàn. Bên cạnh đó, chị em cũng thấy việc đảm nhận tiến trình huấn luyện chính mình là mối ưu tiên lớn nhất. Tiếp đó là việc ra đi đến với anh em lân cận, cả công giáo và không công giáo. Làm sao để đời sống đức tin của anh em nơi đây thêm kiên vững và sâu sắc hơn! Làm sao để khi tiếp cận với các giới khác nhau như hiền mẫu, gia trưởng, giới trẻ, thiếu nhi, chị em lột tả được khuôn mặt yêu thương của Thiên Chúa! Làm sao để họ cảm nhận rằng Thiên Chúa vẫn đang hiện diện đồng hành với mỗi người qua những kinh nghiệm trong cuộc sống hằng ngày...

Khi lắng nghe chia sẻ của chị em, và với cái nhìn khách quan, hai chị gợi lên trong chị em những tia sáng mới trong cách tiếp cận cũng như những phương cách hiện diện sáng tạo vượt ra khỏi suy nghĩ theo lối mòn của chị em. Khoảng 11h buổi gặp gỡ chung khép lại. Các chị em cùng nhau chuẩn bị cho bữa cơm trưa. Chị Tạo dẫn hai Tổng Cố Vấn đi tham quan vòng quanh xóm. Sau đó bữa ăn được dọn lên không kém phần thịnh soạn. Nào là bò bít tết em Châm đạo diễn, gà nhà do em Kiều nuôi chiên mắm, khoai lang chiên bột khoái khẩu của chị Ngọc Lan, rau xanh sạch tự tay chị Hoa trồng, cà phê khó quên do chị Trị pha chế và cả bưởi Diễn của OFM gửi biếu… Bữa ăn thân tình với nhiều yêu thương gửi gắm.

Để lại những dòng chữ lưu niệm trong Sổ Vàng của cộng đoàn, hai chị viết: “Tôi rất hạnh phúc khi đến viếng thăm chị em và hiểu hơn về sứ vụ của chị em nơi vùng sâu vùng xa của Việt Nam. Tôi sẽ giữ mãi chị em trong lời cầu nguyện. Nguyện xin Chúa ban cho chị em tất cả sức mạnh cần thiết, ân sủng và sức khỏe để thực thi sứ vụ và trở thành chứng nhân của Thiên Chúa Tình Yêu. Với tất cả lòng thương mến.” Khoảng 1h chiều các chị lên xe về lại Hà Nội, kết thúc chuyến viếng thăm nhiều tốt đẹp và nhiều niềm vui tại Thí điểm Mân Côi. Ước mong Khắc Cần sẽ như một mầm xanh vươn lên và sinh nhiều hoa thơm trái tốt, với nhiều hy vọng lớn lao như lời của chị Andrina nói “Tôi thấy có một màu xanh tuyệt đẹp, nơi các chị ở khác hẳn những gì tôi suy nghĩ trước khi tôi đến…”

Ra đến Hà Nội trước 3g chiều, chị em đi vào khu vực trung tâm thăm một vòng Phố cổ, hồ Hoàn Kiếm và Nhà thờ chính tòa. Khoảng hơn 5g30 chiều, chị em ra lại phi trường Nội Bài để trở về miền Nam, kết thúc chuyến viếng thăm Miền Bắc. Sau khi lấy vé, chị em ăn tối tự chọn tại phi trường, cùng với một số món “ăn dặm” mang theo từ Khắc Cần. 7g45 lên máy bay và 10g tối chị em đã đến Tân Sơn Nhất. Dù về đến nhà đã gần 11g đêm và khá mệt nhưng các chị rất vui vì chuyến viếng thăm miền Bắc với nhiều điều tích cực và mở ra những hướng mới cho việc dấn thân của chị em, giúp chị em được tiếp thêm lửa, thêm hứng khởi nhiệt thành và những sáng kiến khả thi trong việc hợp tác để khơi lửa cho anh chị em nơi mình phục vụ.

Chị em FMM miền Bắc.

Các bài mới
Các bài đã đăng