Cảm Nghiệm Sống
Việc Học-Một Sứ Vụ
Kể từ khi “biết xin”, mỗi lần mở miệng ra là con lại nài nỉ: “Chúa, giúp con làm cái này, ban cho con điều kia …” cho tới một ngày, trong thời gian tĩnh tâm để chuẩn bị cho việc tuyên khấn. Con dành nhiều thời gian để nhìn lại những bước đầu tiên đến với ơn gọi, con đi sâu vào lòng mình, đồng thời con cũng hướng về Chúa nhiều hơn. Thế rồi trong sâu thẳm cõi lòng, con bỗng nhận ra rằng từ trước đến giờ con luôn “ép Chúa” chạy theo con để làm điều con muốn. Bây giờ con xin Chúa giúp con, nhất là khi sắp nói lời cam kết với Chúa, con biết đi theo Chúa và làm những điều Chúa muốn.
Chiếm Ngắm Đức Giê-su Với Thánh Phaolo
Có người cho rằng không thánh nhân nào mà không có quá khứ, không tội nhân nào lại không có tương lai. Điều quan trọng là chúng ta hãy để cho Thiên Chúa làm chủ cuộc đời của ta.
SỨ VỤ GIẢNG DẠY GIÁO LÝ
Thi hành sứ vụ vừa là ơn gọi phổ quát cho giáo dân vừa là đặc sủng cho tu sĩ. Qua cuộc sống của chúng ta mọi người nhận ra Chúa. Như chân phước Marie de la Passion đã giáo huấn cho các tu sĩ là con cái ngài “Chị em hãy bước đi như một cuốn Tin Mừng sống động”.
CON NGƯỜI BỊ ĐE DỌA BỞI LỖI LẦM VÀ TRÔNG CHỜ ƠN CỨU ĐỘ
Đối với Ki tô giáo, con người là "hình ảnh Thiên Chúa" có nghĩa là con người được tạo dựng là những hữu thể tốt lành, có lý trí, tự do, có trái tim biết yêu thương, có thân xác và linh hồn bất tử bởi một vị Thiên Chúa vốn là tất cả của những điều tất yếu này. Nhưng tại sao con người lại luôn luôn bị đe dọa bởi lỗi lầm, chìm trong tội, phải đau khổ và luôn luôn khắc khoải trông chờ ơn cứu độ?
Vầng Trăng-Một Lời Giao Ước
Tôi là hoa trái đầu mùa của Bố Mẹ, nên được Bố Mẹ chăm sóc chu đáo, và dành tất cả tình thương cho tôi. Nhưng tôi lại là đứa con gầy gò, ốm yếu, có lần bệnh nặng dở sống dở chết, khi nghe bố kể lại chuyện này, tôi không có cảm nhận gì về cái khổ khi chiến đấu với căn bệnh, nhưng có một điều đã khắc ghi dấu ấn sâu đậm trong tâm trí tôi, đó chính là hình ảnh của bố lặng lẽ ngồi cầu nguyện bên bờ ao, mỗi khi có ánh sáng của Vầng Trăng in bóng trên mặt nước, không biết Trăng non Trăng già đồng hành với Bố bao nhiêu lần? tôi chỉ biết một điều Bố đã rất kiên nhẫn trong lời cầu nguyện.
Cảm Quan Yếu Kém Và Mối Quan Tâm Xã Hội
Cảm quan yếu kém của con người là nguồn cho mọi sự phấn đấu. Các cảm quan về sự yếu kém giúp tăng trưởng hay làm suy yếu một người là tuỳ vào thái độ cá nhân của người ấy.
CHÚA THÁNH THẦN NHƯ MẸ HIỀN CHĂM SÓC CHÚNG TA
Chúa Thánh Thần muốn chúng ta đón nhận mọi sự soi sáng và thúc đẩy của Người, hoàn toàn ân cần đón tiếp những gợi ý của Người, cho dù là nhỏ nhặt nhất. Nếu chúng ta sống như thế, thì dần dần chúng ta được biến đổi, được thấm nhuần tinh thần siêu nhiên và có được những tâm tình, tư tưởng và hành động phù hợp với Phúc Am Chúa Giêsu.
Tôi là con Thắm, con Bà Tư bánh tằm…
Tôi nhớ dáng má thập thò trước cổng trường chờ giờ ra chơi để đem bánh tằm cho tôi ăn sáng; tôi nhớ những bước chân rón rén dù má phải nhấc cái càng xe lên để không gây ra tiếng động, làm mất giấc ngủ của tôi mỗi sáng sớm; tôi nhớ những ngày mưa dầm bán ế, má ăn bánh tằm thay cơm…
Mảnh gương
Thầy mải mê dùng nó để phản chiếu ánh sáng vào những nơi mặt trời chưa hề soi tới, những lỗ sâu, khe đứt, những góc tối. Cứ thế, đưa ánh sáng đến những nơi khó đến nhất đã trở thành một trò chơi đầy thú vị của thầy. Suốt thời niên thiếu, vào những lúc nhàn rỗi, thầy thường lấy mảnh gương ra và tiếp tục trò chơi đầy thách thức...
Cuộc sống không cho ai quá nhiều
Thượng đế rất công bằng , ngài không cho ai quá ít, cũng không cho ai quá nhiều. Vì thế, đừng nên chỉ nhìn thấy hoặc ngưỡng mộ những thứ người khác có, mà nên nghĩ và trân trọng những thứ bạn đang có, cho dù đó không phải là những vinh quang tột đỉnh. Vậy nên, nếu ai hỏi bạn “Bạn có hạnh phúc không?” Bạn hãy trả lời rằng :”Mình hạnh phúc. Hạnh phúc theo cách sống và những gì mình đang có trên đời này. “
Cây cầu hi vọng
Nhiều người có những nhận định cực đoan và cho rằng dự án nên dừng lại vì chỉ có Roebling là người duy nhất biết cách để xây dựng cây cầu này mà thôi. "Một người đàn ông điên rồ và một dự án không tưởng", "Thật ngu ngốc khi theo đuổi dự án này"... đó là những lời bàn tán của mọi người sau vụ tai nạn kinh hoàng kia. Mặc dù có quá nhiều khó khăn nhưng Washington không hề nản chí, anh vẫn tiếp tục thực hiện ước mơ của cha mình...
Thư gửi ĐGH Phanxicô - Cha thì thế - Con thì không!
“Tôi mong muốn biết bao một Giáo Hội nghèo…”. Giáo Hội không chỉ là giáo hội của người nghèo mà người nghèo chính là Giáo Hội. Ôi! Cha làm con sợ quá! Như vậy là con phải sống nghèo. Con phải là người nghèo, chứ không phải chỉ là người đi phục vụ người nghèo, trong khi con vẫn có thể… giàu!
SỐNG HY VỌNG TRONG ĐỨC KITÔ
Ước gì mỗi người chúng ta biết dành thời gian mỗi ngày để đến với Chúa Giêsu trong Bí Tích Thánh Thể, qua hình bánh rượu hoặc rước Ngài cách thiêng liêng, hầu chúng ta lãnh nhận sức sống của Đấng đã phó mình để nuôi sống chúng ta.
Sống Lại Ơn Đức Tin
Khi suy gẫm về ngắm thứ nhất mùa Mừng: “Chúa Giêsu sống lại, ta hãy xin cho được sống lại thật về phần linh hồn”, tôi bỗng ngộ ra một điều là: Mình phải thường xuyên xin ơn sống lại thật về phần linh hồn, nhất là ơn đức tin. Thực vậy, cuộc sống hôm nay đầy dẫy những nguy cơ rất dễ làm cho ta đánh mất ơn đức tin...
Ngày Cưới Của Tôi
Tình yêu có muôn vàn màu sắc và cách thể hiện khác nhau. Có tình yêu huynh đệ đậm đà, thì cũng có tình bạn thân thiết, có tình cảm chí thân giữa con cái với cha mẹ thì cũng có tình yêu chí tình và vĩnh viễn mà người vợ dành cho người chồng. Tình yêu nào cũng đẹp, cũng cao quý và đáng trân trọng. Nhưng có lẽ tình yêu mà giữa vợ chông ngang qua lời cam kết mà họ đã nói lên trong ngày cưới là tình yêu cao đẹp nhất và cao quý nhất vì nó được Thiên Chúa chúc lành. Ngài còn lấy đó làm biểu tượng cho tình yêu Ngài dành cho Hội Thánh như ngôn sứ Hôsê đã diễn tả. “ Này Ta đã quyến rũ nó đưa nó vào sa mạc để cùng nó thổ lộ tâm tình” . Đây cũng chính là tình yêu mà tôi muốn dâng lên Thiên Chúa ngang qua các lời khấn trong một ngày mà người ta vẫn gọi là “ngày cưới” của tôi
“Chọn và trả giá” để mua đúng hàng… như là Bí tích
Khi tôi mua một món hàng thì tôi phải trả tiền mới có được hàng. Một cậu học sinh muốn học giỏi thì phải hy sinh những thú vui khác để chuyên chăm học hành, một vận động viên muốn thành công thì cũng phải dày công luyện tập... Như vậy:“ Chọn và trả giá” đó dường như là một chuyện rất bình thường trong cuộc sống hằng ngày mà chúng ta luôn gặp, và một điều chắc chắn là đã “chọn” và “trả giá” thì ai cũng muốn mua được đúng hàng mình muốn và là hàng có chất lượng. Vâng một điều đương nhiên như vậy thì có gì để nói? Đã là một điều quá quen thuộc rồi thì đâu có gì để bàn? Nhưng có phải như vậy không? Có đơn giản vậy không? Trong cuộc sống có phải ta luôn “chọn và trả giá” để mua được hàng đúng hay có những lúc ta đã không dám “chọn và trả giá” để cuối cùng mua hàng kém chất lượng?
QUAN NIỆM VỀ ĐỨC KHÔN NGOAN VÀ KẾT QUẢ ĐỨC KHÔN NGOAN MANG LẠI
Trong kinh nghiệm đời sống của mình, tôi nghiệm thấy: Khi kết hiệp sâu xa với Chúa trong cầu nguyện là lúc Chúa xin ta, chứ không phải ta xin Chúa. Điều Chúa xin ta vẫn luôn là tình yêu cứu độ của Ngài, mà chỉ có thể cứu độ qua con đường Thập giá là hiến thân hy sinh chính bản thân mình. Hoa trái của sự khôn ngoan siêu việt này chỉ một mình Chúa biết và thông tri cho những tâm hồn khiêm nhu bé mọn, là những người được ôm ấp trong trái tim yêu dấu của Chúa, để họ có sức mạnh uống cạn chén đắng linh thiêng mà cũng chỉ một mình họ hiểu ý nghĩa và giá trị siêu việt của nó. Đó cũng là sự khôn ngoan của trái tim chan chứa tình yêu, vượt trên sự khôn ngoan của trí óc.
QUAN NIỆM VỀ ĐỨC KHÔN NGOAN VÀ KẾT QUẢ ĐỨC KHÔN NGOAN MANG LẠI
Sự khôn ngoan của con người bắt nguồn từ Thiên Chúa. Ngài ban cho ai tùy ý, vì chính Ngài là Đấng Khôn Ngoan tuyệt hảo. Vì thế các tác giả Sách Thánh chiêm ngắm sự Khôn Ngoan Thiên Chúa như nguồn gốc sự khôn ngoan của họ. Đó là một thực tại thần linh đã có từ muôn thuở và sẽ còn mãi mãi...
SỨC MẠNH CỦA SỰ YẾU ĐUỐI
Xin gởi đến chị em bài chia sẻ suy tư và cảm nghiệm sống của chị Thanh Tú về sức mạnh của sự yếu đuối nơi mỗi người chúng ta... Và nguyện xin Chúa ban cho mỗi người chúng ta ân sủng và lòng can đảm, để ta có thể đảm nhận những yếu đuối tổn thương của mình với lòng biết ơn... (Xin giữ nguyên bài viết tiềng Anh của chị Tú)
ÁO và HUY HIỆU DÒNG NHƯ LÀ BÍ TÍCH
Một vài suy tư về Huy hiệu dòng cũng như chiếc áo dòng đã giúp tôi cảm nhận sâu sắc hơn về ân huệ mà chính Thiên Chúa tặng ban cho tôi qua đời dâng hiến. Ân huệ ấy vẫn đang tiếp tục tuôn đổ dạt dào xuống trên cuộc đời tôi bằng nhiều hình thức và các dấu chỉ khác nhau. Tất cả những điều đó nâng đỡ và cho tôi sức mạnh để vững bước trên con đường tôi đã chọn.
Trang 4/5
1 2 3 45