Tin Tức các Cộng Đoàn
HẬU QUẢ CỦA CƠN BÃO SỐ 12 ngày 4/11/2017
Đăng lúc: 20:49 | 04/11/2017
Lượt xem: 600
Riêng hai nhà của chị em FMM tại vùng Nha Trang đều bị ảnh hưởng, nhà Sao Mai Thanh Hải bị tốc phần mái bánh ú phía trên nhà nguyện trên lầu, cây sa-kê lớn trước nhà bà Năm bị trốc gốc, nhưng may là nó đổ qua phía trường học nên không bị sập nhà. Nhà Niềm Vui Suối Dầu bị bay mái của ngôi “Nhà Trắng” nơi các TTS thường dùng làm lớp học… Nhưng nghe rằng nhà cửa của anh em dân tộc trên vùng Suối Lau bị thiệt hại rất nặng nề, hầu hết các nhà đều bị tốc mái hoặc sập đổ… Xin chị em cầu nguyện nhiều cho những nạn nhân của thiên tai và chia sẻ phần hy sinh cụ thể của mình để giúp đỡ họ...
HẬU QUẢ CỦA CƠN BÃO SỐ 12 ngày 4/11/2017

HẬU QUẢ CỦA CƠN BÃO SỐ 12

Bão số 12 tan, Khánh Hòa tan hoang, ít nhất 11 người chết - Ảnh 18.

Cơn bão số 12 có tên quốc tế là Damrey - Con Voi - đã càn quét qua các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Lâm Đồng  và đến 17h30 ngày 4/11/2017, bão số 12 đã cướp đi sinh mạng của hơn 20 người (18 người tại các tỉnh và 2 người do sự cố tàu vận tải). Trong đó, Bình Định 2 người chết, Phú Yên 1 người, Khánh Hòa 12 người, Lâm Đồng 3 người). Bên cạnh đó, nhiều người hiện vẫn mất tích, trong đó, Bình Định 14 người, Phú Yên 5 người, Khánh Hòa: 2 người. Cơn bão cũng làm hàng chục nghìn ngôi nhà bị tốc mái, sập đổ hoàn toàn.

Về sự cố tàu thuyền, 7 tàu vận tải bị chìm, 2 thuyền viên bị thiệt mạng, 11 thuyền viên còn mất tích, các lực lượng chức năng đã cứu được 70 thuyền viên. Bão số 12 đã nhấn chìm nhiều tàu thuyền đánh cá của bà con ngư dân thuộc tỉnh Bình Định và tỉnh Quảng Ngãi. Ngoài ra, bão Damrey khiến nhiều tuyến đường bị sạt lở, sụt lún nghiêm trọng. Quốc lộ 1 chạy qua tỉnh Phú Yên có 5 vị trí bị nước tràn nửa mặt đường. Quốc lộ 1D qua tỉnh Bình Định có 10 vị trí sạt tở taluy. Tại Đèo Cả Quốc lộ 1 ở Khánh Hòa, nhiều khu vực có đá rơi, sụt trượt, cây đổ ngổn ngang ven đường. Đường Hồ Chí Minh ở tỉnh Quảng Nam có đoạn bị tắc hoàn toàn. Hơn 1.500 hành khách bị kẹt tại các ga tàu nằm trong vùng ảnh hưởng của bão.  Trong ngày 4-11, cũng do ảnh hưởng bão số 12, tổng cộng có 46 chuyến bay của Vietnam Airlines và Vietjet bị hủy.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng và thủy văn trung ương, vào 6h sáng ngày  4/11, bão đổ bộ vào Phú Yên - Khánh Hòa với sức gió cấp 12, giật cấp 15. Chiều 4/11, bão số 12  di chuyển theo hướng tây, với vận tốc 15-20 km/h, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Campuchia.  Các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Thuận tiếp tục có mưa rất to đến đặc biệt to. Các tỉnh Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên, miền Đông Nam Bộ có mưa to đến rất to. Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ cao xuất hiện lũ lớn ở khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa, bắc Tây Nguyên và lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ven sông và ngập lụt sâu, diện rộng ở vùng trũng thấp thuộc các khu vực nêu trên.Nguy cơ mất an toàn các hồ chứa các tỉnh từ Quảng Nam đến Khánh Hòa, đặc biệt là tại tỉnh Khánh Hòa rất cao, việc xả lũ có  thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân.

Riêng hai nhà của chị em FMM tại vùng Nha Trang đều bị ảnh hưởng, nhà Sao Mai Thanh Hải  bị tốc phần mái bánh ú phía trên nhà nguyện trên lầu, cây sa-kê lớn trước nhà bà Năm bị trốc gốc, nhưng may là nó đổ qua phía trường học nên không bị sập nhà. Nhà Niềm Vui Suối Dầu bị bay mái của ngôi “Nhà Trắng” nơi các TTS thường dùng làm lớp học… Nhưng nghe rằng nhà cửa của anh em dân tộc trên vùng Suối Lau bị thiệt hại rất nặng nề, hầu hết các nhà đều bị tốc mái hoặc sập đổ… Thương lắm ! Xin chị em cầu nguyện nhiều cho những nạn nhân của thiên tai và chia sẻ phần hy sinh cụ thể của mình để giúp đỡ họ.

FMM/VN - tổng hợp từ Internet.

Bão số 12 tan, Khánh Hòa tan hoang, ít nhất 11 người chết - Ảnh 6.

 

Các bài mới
Chúc tết (29/01/2019)
Ngày lễ 14/10 (15/10/2018)
Tình Chị Em (15/10/2018)
Các bài đã đăng
TIN NHÀ SANTA ROSA (17/04/2017)