LỜI CÁM ƠN SAU LỄ AN TÁNG CHỊ FÉLICIE, FMM

...Chị đã để lại cho chị em mẫu gương của một nữ tu chuyên chăm cầu nguyện, yêu mến ơn gọi Phan Sinh, sống trung tín với Đoàn sủng của Hội Dòng cách triệt để. Và chị đã bình an chào đón «Chị Chết» viếng thăm trong niềm tin yêu phó thác, sau 63 năm sống giao ước tình yêu trong đời hiến dâng - phục vụ. Giờ đây Hội Dòng và Tỉnh dòng xin chân thành cám ơn chị đã trung tín sống ơn gọi Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ và xin cúi đầu vĩnh biệt người chị thân yêu.

Trọng kính Đức Cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi, Giám Mục GP Quy Nhơn,

Kính thưa cha chánh xứ Quy Hòa và quý Cha đồng tế,

Kính thưa quý Bề trên và và quý tu sĩ,

Kính thưa quí khách và qúi thân nhân - ân nhân cùng cộng đoàn dân Chúa.

Trước tiên, con xin thay mặt chị em Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ gửi đến Đức Cha, quý Cha và quý vị lời cầu chúc bình an cùng với tâm tình quý mến và tri ân của nhà  Dòng. Chúng con xin chân thành cám ơn cách đặc biệt đến Đức Cha Matthêu, Giám Mục GP Quy Nhơn, dù rất nhiều công tác mục vụ và đang lo Kỳ tĩnh tâm cho linh mục đoàn Giáo phận, đã sẵn lòng đến chủ sự thánh lễ an táng cho chị Félicie thân yêu của chúng con sáng nay. 

Chúng con xin hết lòng tri ân quí cha đồng tế, quí bề trên và quí tu sĩ, cha sở và Hội Đồng giáo xứ Quy Hòa, Dòng Phan Sinh Tại thế Việt Nam, Ban Lãnh đạo Bệnh viện Phong Trung Ương Quy Hòa, Hội đồng bệnh nhân, Hội người cao tuổi, Hội Lêgiô, ca đoàn Hiền Mẫu, anh chị em Giáo xứ Thạnh Mỹ, cùng ông bà anh chị em và quí ân nhân đã đến phúng điếu-phân ưu với nhà Dòng chúng con, cùng dâng lời cầu nguyện cho linh hồn nữ tu Elisabeth trong những ngày qua. Và sáng hôm nay, dù đường xá xa xôi cũng như tình hình dịch bệnh, quý cha và quí vị đã không quản ngại đến hiệp dâng Thánh lễ An táng cầu nguyện cho người chị thân yêu của chúng con. Đặc biệt, chúng con xin chân thành cám ơn cha sở giáo xứ Phanxicô Quy Hòa đã cử hành nghi thức tẩn liệm, thánh lễ đưa chân và nghi thức tiễn biệt cho Sơ tại nghĩa trang. Giờ đây chúng con xin có đôi lời với Sơ Elisabeth.

Chị Félicie yêu quý, Chúa đã gọi, chọn và thánh hiến chị trong Dòng Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ. Nhờ ơn Chúa, chị đã trung thành thi hành các sứ vụ được trao phó tại Quy Hòa và các miền truyền giáo trong hy sinh, khiêm nhường và trách nhiệm, nhưng cũng luôn can trường, nhiệt thành, quảng đại và tín thác. Là cây cao bóng cả của Tỉnh dòng, với nhiều năm hiện diện tại Quy Hòa và Thạnh Mỹ, chị đã để lại một chứng từ sống động về tình yêu thương-phục vụ bệnh nhân phong, anh em dân tộc và chị em cách tận tâm và sáng tạo.

Những tháng năm hưu trí, chị đã chấp nhận mọi đau khổ của bệnh tật trên thân xác để trở thành Hy lễ cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo của Giáo Hội và Hội Dòng. Chị đã để lại cho chị em mẫu gương của một nữ tu chuyên chăm cầu nguyện, yêu mến ơn gọi Phan Sinh, sống trung tín với Đoàn sủng của Hội Dòng cách triệt để. Và chị đã bình an chào đón «Chị Chết» viếng thăm trong niềm tin yêu phó thác, sau 63 năm sống giao ước tình yêu trong đời hiến dâng - phục vụ. Giờ đây Hội Dòng và Tỉnh dòng xin chân thành cám ơn chị đã trung tín sống ơn gọi Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ và xin cúi đầu vĩnh biệt người chị thân yêu.

Kính thưa cộng đoàn, ngày hôm nay chị Félicie của chúng con được hiện diện trong thánh đường Phanxicô Quy Hòa này lần cuối, để cùng với chị em và cộng đoàn dân Chúa dâng Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa, Đấng luôn dẫn dắt và gìn giữ chị luôn vẹn nghĩa thủy chung với Người. Tuy nhiên trong thân phận con người yếu đuối và nhất là thời gian đau ốm... chị không tránh khỏi những sai sót, chắc chắn có những lúc đã làm mất lòng Chúa và buồn lòng chị em. Kính xin Đức Cha, quý cha và cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho chị được sớm về hưởng tôn nhan Chúa.

Chúng tôi cũng xin cám ơn chính quyền Phường Ghềnh Ráng đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà Dòng chúng tôi tổ chức tang lễ cho nữ tu Elisabeth cách tốt đẹp. Xin tri ân quý Y – Bác sĩ của Bệnh viện Phong đã tận tình giúp đỡ Sơ Félicie trong thời gian bệnh tật. Xin cám ơn Đội Mai táng Xóm Mới Giáo Xứ Quy Hòa đã chu đáo lo việc tẩn liệm và mai táng cho người chị của chúng tôi. Xin hết lòng cám ơn chị Được đã tận tình giúp các Sơ chăm sóc cho Sơ Félicie và các Sơ cao niên, xin Chúa chúc lành cho chị và gia đình chị.

Trong lúc tang gia bối rối không tránh khỏi những thiếu sót, chúng con kính xin Đức Cha, quí cha, quý tu sĩ và quí vị niệm tình tha thứ.

Sau Thánh lễ, chúng con kính mời Đức Cha, cha Tổng Đại Diện, quí cha và quí tu sĩ vào phòng khách nhà Dòng, để chúng con được đón tiếp. Và nếu có thể được, kính xin quý vị bớt chút thời giờ tiễn đưa Soeur Félicie đến nơi an nghỉ cuối cùng tại nghĩa trang Nhà Dòng.

Một lần nữa, chúng con xin cúi đầu bái tạ và nguyện xin Thiên Chúa trả công bội hậu cho Đức cha, quý Cha, quý Tu sĩ và quý vị.

Nữ tu Maria Ngọc Lan, fmm – Đại diện BT Giám tỉnh.