Gia đình Phan Sinh
ƠN ĐẠI XÁ PORTIUNCULA
Ban đầu, từ năm 1216, ơn đại xá Portiuncula chỉ được ban cho những ai viếng nhà nguyện Portiuncula. Về sau, ơn này được mở rộng đến các nhà thờ thuộc Dòng Anh Em Hèn Mọn (Dòng Phanxicô), và cuối cùng,được mở rộng đến các nhà thờ trên toàn thế giới.
6 Tỉnh Dòng Phanxicô tại Mỹ được gộp thành 1
6 tỉnh dòng Phanxicô (OFM) tại Hoa Kỳ sẽ được gộp thành một tỉnh dòng duy nhất trong những năm tới đây.
Đức Thánh Cha tiếp Đại Gia Đình dòng Phanxicô
Sáng 23-11-2017, ĐTC đã tiếp kiến khoảng 400 thành viên gia đình dòng I của Phanxicô và dòng Ba Phanxicô tại viện. Ngài ca ngợi linh đạo “hèn mọn” (Minorità) của thánh Phanxicô và mời gọi các tu sĩ sống trọn linh đạo này.
Sau một trận mưa rào của chiều ngày hôm trước, đến sáng 25/8/2017 bầu trời trong xanh cùng những làn gió mát, như góp vui cho ngày truyền chức linh mục và phó tế cho quý thầy Dòng Anh Em Hèn Mọn Viện Tu tại nhà thờ Giáo xứ Sơn Lộc - Giáo phận Phú Cường...
 Zenit phỏng vấn Cha Tôma Nguyễn Đình Anh Nhuệ - tân viện trưởng Viện Thần Học Giáo hoàng Thánh Bonaventure – Seraphicum
Ở Roma đang xảy ra những điều phi thường. Chúng ta không chỉ có vị giáo hoàng đầu tiên đến từ Mỹ Latinh, lấy tông hiệu là Phanxicô, đây còn là lần đầu tiên trong lịch sử có một phụ nữ được bổ nhiệm làm Viện trưởng Đại học Giáo hoàng Antonianum, đó là nữ giáo sư Mary Melone thuộc Dòng nữ Phanxicô Angeline. Sau đó, còn có Cha Nguyễn Đình Anh Nhuệ, người Việt đầu tiên được bổ nhiệm làm Viện trưởng Viện Thần Học Giáo Hoàng Thánh Bonaventure - còn được gọi là Viện Seraphicum.
Sau 8 thế kỷ, lần đầu Thánh giá thánh Damiano được mang về lại nhà thờ thánh Damiano
Từ ngày 15-19 tháng 6 năm 2016, Thánh giá thánh Damiano sẽ được đưa về nhà thờ thánh Damiano. Đây là một cuộc di chuyển lịch sử vì là lần đầu tiên Thánh giá được đưa về lại nhà thờ thánh Damiano sau 8 thế kỷ. Nghi thức khai mạc sẽ được vị bề trên tỉnh dòng Phanxicô tỉnh Umbria chủ sự vào lức 12 giờ trưa.
NGÀY GẶP GỠ ANH CHỊ EM PHAN SINH
Sau một ngày sinh hoạt, thăm viếng và hiểu biết nhau hơn, mọi người hy vọng đây sẽ là bước khởi đầu để anh chị trong đại gia đình Phan sinh tại thành phố sẽ kết nối, cầu nguyện, nâng đỡ nhau. Nhờ đó gia dình con cái cha Thánh tại Việt Nam được hăng say mãi trong sứ vụ Chúa phó trao trong mỗi Hội Dòng hầu làm Vinh Danh Chúa…
NỮ TU PHAN SINH ĐOẠT GIẢI QUÁN QUÂN ĐẦU BẾP
Làm việc trong bếp ăn từ thiện cho những người vô gia cư ở Chicago đã giúp chị trau dồi kỹ năng nấu nướng, vì các nguyên liệu hầu hết được quyên góp. Các chị không biết trước được sẽ có những thực phẩm nào trong ngày, vì vậy các chị luôn phải sáng tạo và tìm cách kết hợp thế nào để có bữa ăn ngon, bổ dưỡng… Đến với cuộc thi theo chị là cơ hội để tỏ lòng biết ơn Thiên Chúa và tri ân các ân nhân đã quyên góp, tiếp sức cho công tác phục vụ và đời sống của chị em trong dòng.
Phim tài liệu - một vài hoạt động của anh em Phan sinh
Đây là bộ phim tài liệu ngắn, được anh em Phan sinh Việt Nam thực hiện theo yêu cầu của văn phòng Trung ương Dòng... Ngoài ra, trong TTN 2015 của anh em vừa rồi, mỗi Tỉnh Dòng OFM đều thực hiện một phim ngắn khoảng 5' giới thiệu về TD mình. Quý vị có thể vào đường link để XEM VIDEO CỦA 117 TỈNH DÒNG OFM...
Ngày bế mạc Tổng Tu Nghị OFM 2015
Tổng tu nghị OFM kéo dài một tháng (từ ngày 10/5- đến ngày 7/6). Trước ngày bế mạc, chúng tôi phải hoàn tất một danh sách dài những đề xuất đã được Ủy ban Tổng hợp các Đề xuất đệ trình (tổng cộng là 26). Đã có vài lúc lộn xộn – có lúc do trục trặc các thiết bị bầu cử bằng điện tử, lúc thì do cách diễn đạt khác nhau trong việc chuyển dịch sang Tiếng Anh, Tây Ban Nha và Tiếng Ý. Nhưng dù sao, chúng tôi đã xoay sở được để hoàn thành công việc đã đưa ra. Chúng tôi cũng bỏ phiếu quyết định về cách thức chi trả cho các khoản chi phí của Tổng Tu nghị. Anh em đã chọn cách thức tối ưu thể hiện tình liên đới anh em chúng ta với nhau.
Đức Thánh Cha tiếp kiến tổng tu nghị dòng Phanxicô
"Đặc tính hèn mọn cũng có nghĩa là ra khỏi mình, ra khỏi những cái khung và quan điểm cá nhân của mình; là đi xa hơn những cơ cấu, những tập tục và an ninh, để chứng tỏ sự gần gũi cụ thể với người nghèo, người túng thiếu, người ở ngoài lề, trong thái độ chia sẻ và phục vụ đích thực”.
Linh mục Michael Anthony Perry: Tân Tổng Phục vụ Dòng Phanxicô
Với nhiệm kỳ 6 năm, cha Michael Anthony Perry trở thành người kế nhiệm thứ 120 của thánh Phanxicô trong vai trò Tổng Phục vụ.
Cha Cựu TPV Giacomo Bini đã qua đời
Cha Giacomo Bini làm TPV từ năm 1997 đến 2003 và đã có mấy dịp sang thăm Việt Nam. Lần nào cha cũng đến thăm chị em FMM Việt Nam và vui mừng khích lệ chị em sống ơn gọi... Chị em hiệp ý cầu nguyện cho Cha được hưởng hạnh phúc đời đời bên Chúa...
TTN dòng OFM sẽ được tổ chức tại nhà thờ Nữ Vương Các Thiên Thần
Chủ đề chính của Tổng Tu nghị sắp tới của anh em sẽ là: “Anh em và những người hèn mọn trong thời đại chúng ta” (Fratres et Minores in Nostra Aetatae). Với chủ đề này, chúng ta sẽ đề cập đến những vấn nạn mà Luật Dòng đòi buộc.
Lễ tang thầy Tôma Huỳnh Thông
Noi gương cha thánh Phanxicô, thầy Tôma đã sống nghèo và sống trọn cuộc đời giữa người nghèo,…, tình yêu Đức Kitô đã thúc bách thầy đi đến với những người nghèo và kết hôn với bà chúa nghèo,… thánh Phanxicô đã đón nhận cái chết như một người chị, cũng vậy thầy đã đón nhận cái chết một cách an bình như lời của Vịnh gia đã viết, ‘trong tay Ngài, lạy Chúa, con xin phó thác hồn con’...
RIP - Xin cầu nguyện cho linh hồn thầy Tôma OFM
Xin chị em cầu nguyện cho linh hồn thầy Tô-ma OFM tại cộng đoàn Cư Thịnh mới về nhà Cha. Thầy là người thương mến cháu là chị Ánh Phượng FMM và thường cộng tác giúp chị em FMM cộng đoàn Suối Dầu trong nhiều hoạt động xã hội, giúp anh em dân tộc nghèo...
Tu nghị Tỉnh dòng OFM/VN 2014 - BAN LÃNH ĐẠO MỚI
Hội nghị đã tiến hành bầu cử Phó Giám tỉnh và Hội đồng Cố Vấn Tỉnh dòng. Một bầu khí trang trọng và linh thiêng như ngày bầu cử Giám tỉnh hôm trước với ánh nến phục sinh và màu áo dòng nâu. Công việc quản trị chính là để phục vụ cho tình huynh đệ. Xin Chúa và Tin Mừng luôn ở cùng các anh trong ban lãnh đạo mới của Tỉnh dòng...
Anh Inhaxiô Nguyễn Duy Lam, Tân Giám tỉnh Tỉnh dòng thánh Phanxicô Việt Nam
Chiều 15/01/2014, Tu nghị TD/OFMVN tiến hành bầu cử anh Giám tỉnh. Một bầu khí trang nghiêm với ánh nến Phục sinh và màu áo dòng nâu đã cho thấy phần nào tầm quan trọng của phiên họp này. Việc bầu cử đã diễn ra tốt đẹp trong sự chở che của Chúa Thánh Thần và dưới sự chủ tọa trang nghiêm của anh Tổng Kinh lý. Kết quả anh Inhaxiô Nguyễn Duy Lam đã đắc cử chức vụ Giám tỉnh Tỉnh dòng Thánh Phanxicô Việt Nam nhiệm kỳ 2014 - 2020.
Mừng lễ mẹ thánh Clara
Tình nghĩa năm xưa của cha thánh Phanxicô và mẹ thánh Clara còn đọng lại trong tâm hồn của bao người, vì mỗi khi nhắc đến hai vj thánh này mọi người ai cũng tâm đắc và khâm phục. Người ta khâm phục đời sống Nghèo của cha thánh Phanxicô và thèm khát Đức Thanh Bần của mẹ thánh Clara.
Trang 1/2