Tin tức
Thịt gà dai ra sao, hỏa hoạn, vỡ đập, cứu sống em bé trong bụng mẹ bị tai nạn giao thông
Sau khi bị siêu thị trong nước tẩy chay, ngày 22-11, cơ quan xúc tiến thương mại nông lâm thủy sản Hàn Quốc và một số doanh nghiệp Việt Nam chuyên nhập gà Hàn Quốc về phân phối trong nước đã họp báo để “đính chính”, rằng gà nhập từ Hàn Quốc lâu nay là “gà dai” chứ không phải “gà thải loại” rằng gà đã nuôi từ 1-1,5 năm, vẫn bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, không có hại cho sức khỏe. Nhưng thực tế ra sao?...
8 thực phẩm thường ngày chứa chất độc
Cà chua xanh có chứa chất độc Solanine. Do đó, khi ăn cà chua xanh, khoang miệng có cảm giác đắng chát; sau khi ăn có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa, Giới khoa học còn cảnh báo ăn cà chua xanh sống càng nguy hiểm.
Đức giáo hoàng Bênêđictô đang quốc tế hóa và trẻ trung hóa hồng y đoàn
Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI là giáo hoàng lập hồng y nhiều nhất từ đầu thế kỷ XX: ngài đã tấn phong 90 Hồng y trong năm Hội nghị Hồng y và chỉ trong 82 tháng làm giáo hoàng; trong khi vị tiền nhiệm của ngài là Đức Gioan Phaolô II đã tấn phong tổng cộng 231 vị (hiện nay 131 vị còn sống) trong chín Hội nghị Hồng y, trải dài trong 317 tháng...
Cha Tổng Phục vụ Dòng Phanxicô, tân Chủ tịch Hiệp hội các Bề trên Tổng quyền dòng nam
Lên tiếng sau khi đắc cử, Cha Rodriguéz nhận định rằng đời sống thánh hiến ngày nay phải theo đuổi các mục tiêu: để cho mình được rao giảng Tin Mừng để có thể loan báo Tin Mừng cho tha nhân, tìm kiếm Thiên Chúa trên hết mọi sự, đứng về phía người nghèo, nghiêm túc để ý đến những thách đố đang nảy sinh từ môi sinh học, bảo vệ cac quyền con người, công lý và hoà bình.
Sắp có nguyệt thực nửa tối ở Việt Nam
Tháng 11 này là tháng có nhiều sự kiện thiên văn nhất trong năm nay. Ngày 13/11, Australia đã có cơ hội chiêm ngưỡng nhật thực toàn phần và sau đó là trận mưa sao băng Leonids dịp cuối tuần trước. Thế nhưng, thường xảy ra trước hoặc sau nhật thực toàn phần trong tháng âm lịch, hiện tượng nguyệt thực nửa tối cũng là sự kiện thiên văn đáng chú ý.
HỌC HỎI ĐỂ GẶP GỠ CHÚA GIÊSU KITÔ (CN 1MV-CN 5MC)
Với mục đích “Học Hỏi Để Gặp Gỡ Chúa Giêsu Kitô”, Giáo phận Cần Thơ có soạn tập tài liệu để các giáo xứ học hỏi trong các Thánh Lễ Chúa nhật của Năm Đức tin 2012-2013, gồm: - Phần mở đầu: Giới thiệu Năm Đức Tin (qua Tự sắc “Cửa Đức Tin”) và giới thiệu nội dung chia sẻ suốt năm. - Phần học hỏi Công Đồng Chung Vatican II & tìm hiểu “Sách Giáo Lý Của Hội Thánh Công Giáo”.
Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, ĐTC cũng giải thích về ý nghĩa lễ Chúa Kitô Vua và khẳng định rằng ”Nước Chúa Kitô được ủy thác cho Giáo Hội là mầm mống và khởi đầu của nước này. Giáo Hội có nghĩa vụ loan báo và phổ biến Nước Chúa Kitô nơi mọi dân nước, với sức mạnh của Thánh Linh. Vào cuối thời gian đã định, Chúa sẽ giao nộp cho Chúa Cha Nước Chúa và giới thiệu với Ngài tất cả những ai đã sống theo giới luật tình thương."
Đức Thánh Cha chủ sự công nghị tấn phong 6 Hồng Y mới
ĐTC nói sở dĩ ngài tuyên bố triệu tập Công nghị vào ngày 24-11 năm nay để bổ nhiệm thêm 6 Hồng y mới ”là để bổ túc cho công nghị ngày 18-2 năm nay, trong bối cảnh tái truyền giảng Tin Mừng, với một cử chỉ nói lên tính chất hoàn vũ của Giáo Hội, chứng tỏ rằng Giáo Hội là Giáo Hội của mọi dân tộc, nói mọi ngôn ngữ, và luôn luôn là Giáo Hội của Lễ Hiện Xuống; không phải Giáo Hội của một đại lục, nhưng là Giáo Hội hoàn vũ.”
TIN trong Tin Mừng Gio-an
“TIN” là đề tài quan trọng trong thần học Tin Mừng Gio-an. Tác giả nhấn mạnh “hành động tin” bằng cách chỉ dùng động từ “pisteuô” (tin) chứ không dùng danh từ “pistis” (lòng tin). Bài viết sẽ trình bày ba mục chính: (I) Số lần và nơi xuất hiện động từ “pisteuô” (tin); (II) Cách dùng động từ “pisteuô” (tin); (III) Ba cấp độ tin vào Đức Giê-su.
Thêm một trung tâm đối thoại liên tôn và liên văn hóa
KAICIID sẽ được khánh thành vào ngày thứ Hai tại Vienna là một tổ chức mới có mục đích thúc đẩy đối thoại giữa các tôn giáo và các nền văn hóa. Một mục tiêu như vậy luôn phải được đón nhận nhằm hướng đến sự hiểu biết và sống chung hòa bình giữa các dân tộc, là điều cấp bách cơ bản đối với nhân loại hôm nay và ngày mai.
Computer và Đôi Mắt
Theo các nghiên cứu, dù rằng một số người dùng computer hàng ngày than thở bị mỏi mắt, kém tập trung, vân vân, hầu hết các triệu chứng này gây ra bởi các yếu tố xung quanh màn hình computer như không đủ ánh sáng hoặc để các dụng cụ không đúng cách. Đôi khi, đó chỉ là các vấn đề vốn có của cặp mắt. Các nghiên cứu cho đến nay cho thấy rằng màn hình computer không phát ra các tia có hại như là tia X hay tia cực tím (ultraviolet).
7 sai lầm khi chữa bệnh cảm cúm
Cảm mạo thông thường là vấn đề sức khỏe chung chủ yếu của con người, nhưng mọi người lại coi nhẹ việc điều trị cảm cúm thông thường, mỗi năm người trưởng thành đều bị cảm 2- 4 lần, biểu hiện thông thường là đau họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi, chảy nước mắt, sốt, ho, đau đầu, đau nhức cơ thể...
TIN TỨC TỔNG HỢP 24/11/2012
“Biên phòng Móng Cái đã áp dụng biện pháp chỉ cấp thị thực rời cho người Trung Quốc nhập cảnh vào VN sử dụng cuốn hộ chiếu phổ thông điện tử có in bản đồ đường lưỡi bò ở một số trang. Khi cấp thị thực rời, các cơ quan chức năng sẽ không phải đóng dấu chứng thực vào hộ chiếu và qua đó khẳng định không công nhận bản đồ đường lưỡi bò của Trung Quốc dưới bất cứ hình thức nào”, đại diện đồn biên phòng số 7 khẳng định... Ngày 22-11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN Lương Thanh Nghị cho biết đại diện Bộ Ngoại giao VN đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc trao công hàm yêu cầu TQ hủy bỏ bản đồ chín đoạn in trong hộ chiếu phổ thông điện tử.
“Khai tử” xe máy không đạt chuẩn
TPHCM: Xử lý gần 1.200 xe “mù’ Xác định xử lý phương tiện không đủ điều kiện an toàn kỹ thuật là mục tiêu quan trọng đối với việc thiết lập trật tự giao thông, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TPHCM (PC67) đã lập tổ chuyên xử lý các loại xe không đạt tiêu chuẩn. Ra quân từ giữa tháng 6-2012 đến nay, tổ này đã xử lý gần 1.200 trường hợp mô tô không đèn, không biển số, không kính chiếu hậu, không giấy tờ... Thượng tá Trần Thanh Trà, Phó Phòng PC67, cho biết CSGT tiếp tục kiên quyết xử lý các loại xe vi phạm về kỹ thuật, an toàn theo chỉ đạo của UBND TP. Q.Lâm
Cô dâu Việt tại Hàn Quốc ôm 2 con nhảy lầu tự tử
Người phụ nữ bất chấp sự can ngăn của chồng đã ôm hai con, 1 bé gái 7 tuổi và bé trai 3 tuổi nhảy từ tầng 18 của một chung cư xuống đất. Ba mẹ con tử vong tại chỗ... Sau khi khám xét hiện trường, cảnh sát thu giữ được một bức thư tuyệt mệnh viết bằng tiếng Việt và đang đặt nhiều nghi vấn đối với người chồng nên công cuộc điều tra đang được khẩn trương xúc tiến...
Đức tin không chống lại lý trí, nhưng cộng tác với khoa học để mưu cầu thiện ích cho con người
Đức tin không xung khắc với khoa học, trái lại cộng tác với nó, bằng cách cống hiến các tiêu chuẩn nền tảng giúp thăng tiến thiện ích của tất cả mọi người, và chỉ yêu cầu khoa học khước từ các thử nghiệm trái nghịch với chương trình nguyên thủy của Thiên Chúa và gây ra các hiệu qủa chống lại con người. Nếu khoa học là một đồng minh qúy báu của đức tin giúp hiểu biết chương trình của Thiên Chúa trong vũ trụ, thì đức tin cho phép tiến bộ khoa học luôn luôn hiện thực vì thiện ích và sự thật về con người, bằng cách trung thành với chính dự án ấy. Đó là lý do định đoạt để con người rộng mở cho đức tin, hiểu biết Thiên Chúa và chương trình cứu độ nơi Đức Giêsu Kitô.
Công giáo và Hồi giáo hợp tác thúc đẩy công lý
Trách nhiệm của các nhà lãnh đạo tôn giáo, của các tổ chức, và thực sự của mọi tín hữu là tố cáo sự bất công và áp bức dưới mọi hình thức và thúc đẩy công lý trên toàn thế giới. Chúng ta tin rằng tôn giáo của chúng ta có nguồn sức mạnh có thể thúc đẩy mọi người làm cho công lý và hòa bình được thực hiện. Để thúc đẩy công lý trong thế giới ngày nay, người Hồi giáo và Kitô hữu phải tiếp tục đào sâu sự hiểu biết lẫn nhau qua việc hợp tác và không ngừng đối thoại...
Thế Giới Nhìn Từ Vatican 16-22/11/2012 - Mọi sự sẽ qua đi, nhưng Lời Chúa sẽ tồn tại đến muôn đời
Xây dựng máng cỏ Giáng sinh đã bắt đầu tại Quảng trường Thánh Phêrô Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là đến lễ Giáng sinh, cho nên, như mọi năm, Tòa Thánh đã xúc tiến việc xây dựng máng cỏ Giáng sinh tại Quảng trường Thánh Phêrô. Một nhóm các kiến trúc sư và thợ thuyền đang lắp đặt máng cỏ, cây thông và các dây đèn. Không khí Giáng Sinh đã bắt đầu trên quảng trường Thánh Phêrô.
KHÁM PHÁ HUẾ TRONG 24 GIỜ DU NGOẠN
Chùa Thiên Mụ với ngọn tháp Phước Duyên hình bát giác 7 tầng cao trên 20m, Lăng Vua Minh Mạng với 20 công trình kiến trúc lớn nhỏ đặc sắc. Lăng Vua Khải Định - một toà lâu đài đồ sộ với sự kết hợp hai nền kiến trúc văn hoá Đông - Tây rất tinh xảo. Lăng Vua Tự Đức - nằm giữa một rừng thông bát ngát thơ mộng, viếng Chùa Từ Hiếu (hoặc Chùa Từ Đàm) lễ Phật cầu Phúc-Lộc-Tài. Và mời bạn thưởng thức ca Huế trên dòng Sông Hương - nét văn hoá đặc sắc của xứ Huế...
Vì sao con người có nhiều ngôn ngữ ?
Một nghiên cứu mới đây nhất của trường đại học Wake Forest tại Mỹ đã chỉ ra rằng, sự rối loạn trí não từ việc nhắn tin đang khiến cho rất nhiều người mất đi khả năng làm chủ ngôn ngữ.
Trang 426/435